Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Học Thế Giới Kỹ Thuật Xây Cầu Bê-tông

14/01/200100:00:00(Xem: 3389)
NEW YORK (KL) – Theo tin của tạp chí Construction ấn hành tại Hoa kỳ, việc hoàn thành hai công trình trong hai tháng vừa qua, chứng tỏ Việt Nam đã thành công trong việc du nhập kỹ thuật xây cầu bằng bê-tông, theo như các kỹ sư công chánh của Việt nam cho biết.

Các kỹ sư này cho biết, kỹ thuật được du nhập này là của hai công ty xây cất VSL International của Thụy sĩ và Freyssinet của Pháp với sự trợ giúp của Nga và Nhật Bản, kỹ thuật này là kỹ thuật nhất định và tiết kiệm để thay hẳn các kỹ thuật xây cầu cổ điển của Pháp ngày xưa.

Cầu Quan Hậu và cầu Lạc Quân đã được hoàn tất trong vòng hai tháng qua, nâng số cầu đúc theo kỹ thuật mới lên 14 chiếc trong 5 năm qua. Cầu Quan Hậu nằm trên Xa lộ 1A được bắc ngang qua sông Nhật Lệ để nối với tỉnh Quảng Bình của miền Trung, trong khi đó cầu Lạc Quân nằm trên xa lộ 21 trổ ngang sông Ninh Cơ để nối thành phố của tỉnh Nam Định với vùng duyên hải của tỉnh này.

Hai cầu trên đều dài, cầu cao 100m, tầu bè có thể qua lại dễ dàng. Các kỹ sư cầu cống cho biết, thành kích độ cao của cầu được là nhờ vào kỹ thuật mới, còn kỹ thuật của Pháp ngày xưa nếu có áp dụng không thể nào xây cầu cao được quá 15m.

Trước khi kỹ thuật mới chưa được du nhập, công nhân Việt Nam không có thể nào xây cầu bê-tông có độ cao 33m để cho tầu bè có thể qua lại hay đúc được cừ cầu lớn hơn 0,5m hoặc cho chân cầu nằm sâu dưới đất hơn 30m. Ngày nay Việt nam có thể đúc được cừ cầu có đường kính tới 1,5m và đóng sâu cừ sâu xuống cách mặt đất 100m.

Giáo sư Tống Trân Tùng, phó giám đốc Kỹ thuật và Khoa học của Bộ Vận tải, cho biết dự án cầu Quan Hậu hoàn tất, ông cho rằng sẽ có nhiều cầu nữa được xây cất bằng các đà bê tông dự ứng lực (Pre-stressed Concrete Beams) và có độ cao 300m để cho tầu bè dễ qua lại trên sông. Giáo sư Tùng cho biết, cầu Quan Hậu hoàn toàn do chính người Việt Nam xây lấy và có sự canh chừng của bộ xây cất đề đạt được tiêu chuẩn quốc tế.

Cầu này chứng tỏ người Việt Nam có thể đảm nhận hoàn toàn các công trình xây cất mà không cần sự trợ giúp của nước ngoài, kỹ thuật này sẽ được mang ra để áp dụng trên toàn quốc.

Có cả hàng chục năm, việc xây cầu tại Việt Nam đã phải xếp lại sau khi kỹ thuật và vật liệu trợ cấp của Liên bang Sô viết bị cắt; các thép để làm các cầu cho tiếp vận quân sự trong chiến tranh Việt Nam đều hoàn toàn do Nga cung ấp. Những chiếc cầu cuối cùng được xây cất có độ cao 150m cho tầu bè qua lại là cầu Thăng Long và cầu Chương Dương đã hoàn tất tại Hanoi vào chục năm nằm ngủ này.

Sau khi nguồn cung cấp thép khô cạn, bộ xây dựng cho việc xây cất cầu cho chìm xuồng luôn và không tìm vật liệu để thay thế. Các cán bộ của bộ xây dựng quay ra vận động để được thuyên chuyển vào miền Nam, làm ăn và phe phẩy.

Các kỹ sư công chánh tốt nghiệp trường Phú Thọ, do chế độ cũ lập ra để đào tạo kỹ sư chuẩn bị cho hậu chiến, đã ra sức tìm loại thép để thay thế và phương pháp xây cất bớt tốn kém hơn. Ngày xưa trường Phú Thọ đã đào tạo kỹ sư công chánh áp dụng kỹ thuật cất cầu bằng kỹ thuật dự ứng lực (Pre-stressed). Kỹ thuật này là đúc các đà bê-tông cầu bằng dây cáp dùng lực kéo căng, xi măng đổ vào khuôn đúc có cáp kéo căng sẽ được kiểm soát kỹ từng giai đoạn một; khi tới một giai đoạn nào đó các sợi cáp kéo căng được cắt đứt để kéo đà cầu cong lên chịu mô-măng uốn (bending moments).

Kỹ thuật mới này đã mau chóng trở thành kỹ thuật xây cầu cơ bản của Việt Nam bỏ lối dựng cầu bằng thép tốn kém phải nhập cảng, hơn nữa trong nước có sẵn nhà máy xi-măng Thủ-Đức có thể sản xuất loại xi-măng hảo hạng theo kỹ thuật Hoa kỳ được dùng để xây cất các cầu và xa lộ của miển Nam trước đây.

Các từ tiếng Anh như “Section by section shifting cast bem”, “Cantilever cast-in-situ”, “Pre-stressed large-span concrete beam” và “Bored pile cast in place” đã trở thành các từ chuyên môn thông dụng dùng trong Bộ xây dựng Thăng Long và bộ công chánh số 1 (CIENCO#1), số 2 (CIENCO#2), và số 3 (CIENCO#3) - CIENCO là chữ tắt của Civil Engineering Corps.
Hiên nay công nhân và kỹ sư của ba bộ này đã liên hợp với nhau để làm xa lộ số 10 nối phi trường quốc tế Nội Bài với vịnh Hạ Long.

Việt Nam đã cho xây cất cầu Tân Đệ, cầu này bắc ngang khúc sông Hồng Hà chỗ nối giữa tỉnh Nam Định với tỉnh Thái Bình, cầu Da Bắc nối thành phố Hải Phòng với Quảng Ninh, cầu Dương băng ngang sông Dương nằm ở phía đông nam của Hanoi.

Năm nay sẽ cho khánh thành một dự án cầu bê-tông khác, đó là cầu Thanh Trì cho cất ngang qua sông Hồng tại Hanoi. Một nhân viên của bộ công chánh đã cho biết : “Chúng tôi phục vụ tốt vì nhân dân và vì tổ quốc Việt Nam, chứ không vì những lời khoa trương của thằng mù mang chỉ thư của đảng để sai biểu chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50531)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44262)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38641)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34515)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại