Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia, Tennessee: Giáo Viên Sẽ Có Súng; Obama: Tháng 1 Sẽ Có Cách Kiểm Soát Súng

20/12/201200:00:00(Xem: 5263)
WASHINGTON - TT Obama tuyên bố: trong tháng tới sẽ có 1 loạt khuyến cáo về kiểm soát bạo động bằng súng.

Ông loan báo tại Bạch Ốc: PTT Biden được giao dẫn đầu 1 ủy ban liên bộ nghiên cứu các biện pháp cụ thể không muộn hơn Tháng 1, và các biện pháp ấy sẽ đuợc xúc tiến không chậm trễ. Thành viên của ủy ban liên bộ gồm 1 số bộ trưởng và đại diện của hội đoàn. Ông Obama nhấn mạnh: không chỉ 1 hệ thống điều luật có thể phòng ngừa bạo động súng, nhưng tính cách phức tạp của vấn đề không là sự biện giải để không làm gì. Theo ông, xã hội cần giải quyết nền văn hoá thường đề cao súng đạn và bạo lực - hành động chúng ta phải làm phải bắt đầu từ gia đình và từ con tim. Nhà lãnh đạo hành pháp cũng hô hào Lập Pháp hành động.

Ông Obama diễn giải: đa số công dân ủng hộ ý kiến cấm bán vũ khí tấn công kiểu quân đội, cũng như cấm bán băng đạn loại nhanh và mạnh. Đa số công dân tán đồng luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch người mua súng. TT Obama đề nghị QH tổ chức biểu quyết luật kiểm soát súng đạn trong năm tới.

Bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã lên tiếng với ý tương tự, rằng "Có hàng loạt công việc chúng ta cần làm".

Tại cộng đồng Newtown, cư dân tiếp tục an táng các nạn nhân trong vụ nổ súng hôm Thứ Sáu tuần qua, gồm cô giáo lớp 1 Victoria Vicky Soto đã dùng thân mình chắn đạn cho học sinh. Trong tang lễ tại nhà thờ, bà Jillian, em gái, nói "Chị là thiên thần của những trẻ em mà chị bảo vệ, của các gia đình và cộng đồng". Cô giáo Soto 27 tuổi có ý định theo nghề dạy học từ lúc 3 tuổi.


Bộ trưởng giáo dục Arne Duncan đã tới Newtown để vinh danh bà hiệu trưởng Dawn Hochsprung - tang lễ bà Dwan sẽ cử hành ngày Thứ Năm. Bộ trưởng Duncan cho biết bà muốn nghe ý kiến của giáo chức về những gì chính quyền có thể giúp.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng trong sự bừng tỉnh của vụ bắn tại trường học ở Newtown, ít nhất có 2 tiểu bang đang xem xét không phải ít súng hơn mà là nhiều súng hơn đó là tiểu bang Virginia và Tennessee đang cứu xét việc vũ trang cho thầy cô giáo.

Một dân cử tiểu bang Virginia đệ trình một dự luật đòi hỏi một số thành viên của nhân viên trường phải mang súng, theo the Washington Post.

Dự luật của Robert G. Marshall là đáp ứng trực tiếp đối với cơn thịnh nộ gần đây, và ông ấy đã đề nghị sau khi Thống Đốc Bob McDonnell đưa ý tưởng trước về việc cho phép nhân viên trường học mang vũ khí.

Tạo Tennessee, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Frank NIceley có kế hoạch sẽ đệ trình một dự luật tương tự. Theo dự luật này đòi hỏi tất cả trường học phải có ít nhất một nhân viên mang súng, tốt nhất là một thầy giáo mang súng bí mật -- để các tay súng không biết ai là người có súng. Dự luật cũng cho phép các trường học trả tiền huấn luyện về việc này cho các thầy cô giáo. Thống Đốc Tennessee Bill Haslam cho biết ông sẽ mở rộng việc thảo luận ý kiến này trong tháng 1 năm tới, theo Talking Points Memo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.