Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia, Tennessee: Giáo Viên Sẽ Có Súng; Obama: Tháng 1 Sẽ Có Cách Kiểm Soát Súng

20/12/201200:00:00(Xem: 5200)
WASHINGTON - TT Obama tuyên bố: trong tháng tới sẽ có 1 loạt khuyến cáo về kiểm soát bạo động bằng súng.

Ông loan báo tại Bạch Ốc: PTT Biden được giao dẫn đầu 1 ủy ban liên bộ nghiên cứu các biện pháp cụ thể không muộn hơn Tháng 1, và các biện pháp ấy sẽ đuợc xúc tiến không chậm trễ. Thành viên của ủy ban liên bộ gồm 1 số bộ trưởng và đại diện của hội đoàn. Ông Obama nhấn mạnh: không chỉ 1 hệ thống điều luật có thể phòng ngừa bạo động súng, nhưng tính cách phức tạp của vấn đề không là sự biện giải để không làm gì. Theo ông, xã hội cần giải quyết nền văn hoá thường đề cao súng đạn và bạo lực - hành động chúng ta phải làm phải bắt đầu từ gia đình và từ con tim. Nhà lãnh đạo hành pháp cũng hô hào Lập Pháp hành động.

Ông Obama diễn giải: đa số công dân ủng hộ ý kiến cấm bán vũ khí tấn công kiểu quân đội, cũng như cấm bán băng đạn loại nhanh và mạnh. Đa số công dân tán đồng luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch người mua súng. TT Obama đề nghị QH tổ chức biểu quyết luật kiểm soát súng đạn trong năm tới.

Bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã lên tiếng với ý tương tự, rằng "Có hàng loạt công việc chúng ta cần làm".

Tại cộng đồng Newtown, cư dân tiếp tục an táng các nạn nhân trong vụ nổ súng hôm Thứ Sáu tuần qua, gồm cô giáo lớp 1 Victoria Vicky Soto đã dùng thân mình chắn đạn cho học sinh. Trong tang lễ tại nhà thờ, bà Jillian, em gái, nói "Chị là thiên thần của những trẻ em mà chị bảo vệ, của các gia đình và cộng đồng". Cô giáo Soto 27 tuổi có ý định theo nghề dạy học từ lúc 3 tuổi.


Bộ trưởng giáo dục Arne Duncan đã tới Newtown để vinh danh bà hiệu trưởng Dawn Hochsprung - tang lễ bà Dwan sẽ cử hành ngày Thứ Năm. Bộ trưởng Duncan cho biết bà muốn nghe ý kiến của giáo chức về những gì chính quyền có thể giúp.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng trong sự bừng tỉnh của vụ bắn tại trường học ở Newtown, ít nhất có 2 tiểu bang đang xem xét không phải ít súng hơn mà là nhiều súng hơn đó là tiểu bang Virginia và Tennessee đang cứu xét việc vũ trang cho thầy cô giáo.

Một dân cử tiểu bang Virginia đệ trình một dự luật đòi hỏi một số thành viên của nhân viên trường phải mang súng, theo the Washington Post.

Dự luật của Robert G. Marshall là đáp ứng trực tiếp đối với cơn thịnh nộ gần đây, và ông ấy đã đề nghị sau khi Thống Đốc Bob McDonnell đưa ý tưởng trước về việc cho phép nhân viên trường học mang vũ khí.

Tạo Tennessee, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Frank NIceley có kế hoạch sẽ đệ trình một dự luật tương tự. Theo dự luật này đòi hỏi tất cả trường học phải có ít nhất một nhân viên mang súng, tốt nhất là một thầy giáo mang súng bí mật -- để các tay súng không biết ai là người có súng. Dự luật cũng cho phép các trường học trả tiền huấn luyện về việc này cho các thầy cô giáo. Thống Đốc Tennessee Bill Haslam cho biết ông sẽ mở rộng việc thảo luận ý kiến này trong tháng 1 năm tới, theo Talking Points Memo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.