Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LS Đỗ Phủ Phân Tích Thống Kê 2012 Của Pew Research Center Về Cộng Đồng Mỹ Gốc Á Châu

19/12/201200:00:00(Xem: 12347)
WESTMINSTER (VB) -- Luật Sư Đỗ Phủ là một nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực chính trị. Bên cạnh nhiều công việc đấu tranh đòi hỏi cho nhân quyền Việt Nam cùng tổ chức Nhân Quyền Cho Việt Nam (mới đây là chiến dịch Triệu Con Tim Một Tiếng Nói), anh còn là Giám Đốc HĐQT của tổ chức người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Dân Chủ (Vietnamese American Democratic Political Action Community- VAD PAC). Anh dành cho Việt Báo một buổi nói chuyện, phân tích về một nghiên cứu thú vị mới đây (tháng 6- 2012) của PEW Reseach Center về thu nhập, trinh độ học vấn, khuynh hướng chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Á …

PEW Research Center làm nghiên cứu thống kê của 6 sắc dân Á Châu có dân số đông nhất ở Mỹ: Trung Hoa, Phi Luật Tân, Ấn Độ, Việt Nam, Đại Hàn và Nhật. Việt Nam đứng hàng thứ tư với số dân là 1,737,433, so với người Hoa là trên 4,000,000, người Phi 3,400,000, còn Ấn Độ 3,100,000. Cũng theo thông kê này, thu nhập bình quân theo hộ gia đình của người Mỹ gốc Á là $66,000/năm, cao hơn cả trung bình của toàn nước Mỹ nói chung là $49,800. Trong đó, người Ấn có thu nhập bình quân theo hộ gia đình cao nhất là $88,000. Kế đến là Phi, Nhật… còn gia đình Việt đứng thứ 05 là $53,400. Lưu ý đây không phải thu nhập cá nhân mà là của gia đình, cho nên những sắc dân sống theo truyền thống gia đình ở chung như Ấn thì chưa hẳn là thu nhập cá nhân đã cao như của người Nhật, Đại Hàn. Người Việt mình gia đình cũng thường ở chung, mà đứng vị trí thứ 05 thì xem như thu nhập cá nhân là thấp nhất.

Về giáo dục, sắc dân có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học cao nhất là Ấn Độ- 70%, trong khi tỉ lệ này của toàn dân Mỹ là 28%. Kế đến là người Đại Hàn 53%, rồi Tàu 51%. Người Việt mình có tỉ lệ thấp nhất là 26%, thấp hơn con số trung bình của toàn dân Mỹ.

Về khuynh hướng chính trị, toàn bộ người Mỹ gốc Á hiện nay đều có khuynh hướng Dân Chủ nhiều hơn là Cộng Hòa. Tỉ lệ thiên về Cộng Hòa/Dân Chủ của các sắc dân Châu Á như sau:

Ấn Độ: 18%/65%
Nhật: 29%/54%
Tàu: 26%/40%
Đại Hàn: 32%/48%
Phi Luật Tân: 40%/43%
Việt Nam: 35%/36%

Theo luật sư Đỗ Phủ, chắc không phải tình cờ mà toàn bộ dân Châu Á đều có khuynh hướng Dân Chủ. Và cũng theo thống kê này, thì những sắc dân có thu nhập càng cao, trinh độ học vấn càng cao thì lại càng theo Dân Chủ nhiều. Điều này có thể giải thích vắn tắt như sau:


- Về văn hóa, Đảng Dân Chủ có khuynh hướng đa văn hóa hơn, chấp nhận những du nhập từ nền văn hóa Đông Phương hơn là Đảng Cộng Hòa thường có khuynh hướng bảo thủ.

- Về giáo dục, Đảng Dân Chủ có khuynh hướng ủng hộ những chính sách mở rộng giáo dục, điều này rất gần với tinh thần trọng bằng cấp, khoa bảng của người dân Châu Á.

- Về kinh tế, Đảng Dân Chủ chú trọng bảo vệ quyền lợi giới trung lưu, tiểu thương… vốn là tầng lớp của đa phần người Mỹ gốc Á, trong Đảng Cộng Hòa vẫn thường được xem là gắn liền với quyền lợi của các đại công ty.

- Đảng Dân Chủ thường có khuynh hướng chú trọng đến an sinh xã hội nhiều hơn là Đảng Cộng Hòa.

Giải thích trường hợp người Mỹ gốc Việt có tỉ lệ theo Dân Chủ chỉ hơn Cộng Hòa là 1% (36% so với 35%), luật sư Đỗ Phủ nghĩ rằng đó là do “khuynh hướng chống Cộng” vẫn còn rất mạnh trong cộng đồng chúng ta. Trước đây, người Việt tị nạn mình cứ nghĩ rằng “Cộng Hòa chống cộng mạnh hơn Dân Chủ”, cho nên ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Càng về sau, người Việt mình hiểu ra là không phải vậy, cho nên càng có khuynh hướng theo Dân Chủ nhiều hơn. Bằng chứng rõ ràng nhất có thể thấy ngay tại Quận Cam, được xem là “thành trì của Đảng Cộng Hòa”. Theo một thống kê của báo O.C Register, vào năm 1992, tỉ lệ bầu cho Cộng Hòa so với cho Dân Chủ của người Việt Quận Cam là 62%/21%. Đến năm 2002, tỉ lệ này giảm xuống còn 38%/32%. Còn trong năm 2012, tỉ lệ này là 40%/27%, nhưng tỉ lệ dân Mỹ gốc Á bầu cho Obama lên tới 53% ở hai thành phố Irvine và Garden Grove, tỉ lệ này ở Westminster là 49.7% (Romney 48.2%); còn ở La Palma, Obama cũng hơn Romney 0.5%.

Luật Sư Đỗ Phủ cho biết là trước đây vài chục năm, chính anh cũng từng là người Cộng Hòa. Càng ở Mỹ lâu, anh càng nhận ra những người di dân như anh đã được những chính sách của Đảng Dân Chủ hỗ trợ để ăn học cho đến ngày thành đạt, nên đã quyết định chuyển sang ủng hộ Đảng Dân Chủ như một hành động “ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Trong công việc vận động đấu tranh dành dân chủ nhân quyền cho Việt Nam hiện nay, Luật Sư Đỗ Phủ cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ Obama. Anh tin rằng khuynh hướng Dân Chủ sẽ là một hướng đi tất yếu của cộng đồng Việt ở Mỹ trong tương lai, giống như các cộng đồng gốc Á khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.