Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris Những Ngày Cuối Năm

19/12/201200:00:00(Xem: 10600)
III - Người Việt cần sa

Dự luật cho phép giới đồng tính kết hôn và có con nuôi được phe cầm quyền đề cao "Đây là một bước tiến quan trọng không chỉ cho vài người, mà cho toàn xã hội". Trong lức đó có không ít dân chúng Pháp thứ thiệt xuống đưởc phản đối vì cho rằng dự luật đó nhằm phá vở nên tảng xã hội Pháp.

Hôm 8 tháng 12, phe chống đối kêu gọi biểu tình. Các thành phô lớn như Bordeaux, Nantes, Brest, Toulouse,... hưởng ứng biểu tình rầm rộ. Cuộc biểu tình này như để hâm nóng tinh thần tranh đấu chuẩn bị ngày 13 tháng giêng tới sẽ là ngày có cả triệu người biểu tình chống lại dự luật không phù hợp với truyền thống văn hóa thiên chúa giáo của Pháp.

Cũng trong những ngày cuối năm này, một biến cố khá nghiêm trọng liên quan đến một nhóm người việt nam tới Pháp với giấy tờ giả, do một đường giây đảng viên cộng sản tổ chức đưa vào Pháp để trồng cần sa, bị cảnh sát Pháp bắt. Một vụ khám phá và bắt giử người và tang vật khá quan trọng không tránh khỏi làm xâu hổ cho cộng đồng người Việt ở Pháp xưa nay chưa hề vi phạm những trường hợp tương tợ.

Nhưng những biến cố này cơ hồ như bị chìm vào không khí tưng bừng của Pháp lo chuẩn bị cho những ngày lễ lớn cuối năm.

Những ngày cuối năm

Từ ngày 01/12/2012, Thủ đô Paris mở chiến dịch thu hút du khách mua sắm cho những lễ lạc cuối năm. Năm nay, chiến dịch thu hút du khách và cả người địa phương còn nhằm mục đích vớt vác sự thất thu của mùa hè vừa qua. Tình hình kinh tế suy trầm vẫn còn tác động nặng nề các quốc gia âu châu. Hưởng ứng chiến dịch, có hơn 300 cửa hàng, khách sạn đủ loại, cùng tham gia vào các chương trình như «Christmas Shopping, Shopping by Paris hay Paris Romantique ».

Khách sạn niêm yết hạ giá thuê phòng khách sạn, giảm giá vào cửa các trung tâm văn hóa, hạ giá tại các hiệu ăn, hay các cửa hàng mua sắm lớn ở Paris như Printemps, La Fayette, Au Bon Marchhé, BHV,... để mọi người có thể mua sắm cho gia đình và làm quà tặng nhau trong dịp lễ truyền thống cuối năm. Mặt kiếng cửa hành chưng bày lộng lẫy, người đi ngang qua dầu có vội vàng đến đâu cũng phải dành vài phút để dừng mắt lại xem qua cho biết. Trên mặt kiếng còn thêm những băng giấy ghi đậm nét những con số 30 %, 40%, 50% giảm giá làm cho người đi ngang qua càng bị thu hút mạnh hơn. Paris muốn cạnh tranh với những kinh đô mua sắm khác của thế giới như Luân Đôn, New York hay Dubai.

Chiến dịch thu hút du khách này thực hiện kết quả nghiên cứu hồi tháng 3 vừa qua của 2 công ty Deloitte và Du Rivau Consulting khuyến khích nước Pháp nên đặc biệt nhắm vào các dịch vụ thương mại để thu hút du khách quốc tế. Chẳng hạn như Pháp nên cho phép các cửa hàng hoạt động kể cả ngày Chủ nhật. Xưa nay, cửa hàng, chợ búa đều bị bắt buộc phải đóng cửa nghỉ ngày chủ nhựt và ngày lễ để bảo vệ quyền lợi người lao động. Chánh quyền phe tả và nghiệp đoàn (gốc cộng sản và thân cộng) muốn làm việc ít giờ như từ 35 giờ/tuần rút xuống còn 30 giờ/tuần và lương phải được tăng lên. Chủ trương như vậy để tránh bị tư bản bốc lột.

Pháp hiện còn là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới, nhưng các khoản thu nhập từ lãnh vực thương mại và các dịch vụ khác như khách sạn, giải trí,... đã liên tục sút giảm kể từ năm 1995. Ở Châu Âu, Tây-ban -nha (Espagne) là một đối thủ hạng nặng của Pháp, chủ yếu do các cửa hàng mua sắm tại Tây-ban-nha năng động hơn và khả năng đáp ứng khách hàng cao hơn.

Kết hợp du lịch và mua sắm hiện đang rất thịnh hành, một phần nhờ vào các du khách người Tàu. Tại các cửa hàng free tax trên thế giới, người ta nhận thấy có đến 1/4 du khách lui tới đây là người Tàu lục địa. Trung bình mỗi ngày, một du khách Tàu chi xài từ 1.600 đến 1.700 euro để mua sắm. Cùng với phát triển kinh tế, du khách Tàu nay đang trở thành những khách hàng sộp nhất. Họ chịu chi tiêu hơn cả du khách Nga hay Nhật Bản. Đây là một trong những lý do mà các gian hàng, những tủ kíếng trưng bày nổi tiếng trên đại lộ Haussman của La Fayette, Printemps,...vào dịp Giáng sinh năm nay đặc biệt được dành để trưng bày những loại hàng xa xỉ, rất ăn ý du khách Á châu.

Tầm quan trọng của Paris là hằng năm đem lại cho nước Pháp từ 25% công ăn việc làm nhờ nghành du lịch và các dịch vụ thương mại. Hiện tại, Paris có 15.000 quán cà phê, khách sạn, cửa hàng ăn uống và gần 6.000 cửa hiệu quần áo đang nỗ lực thu hút sự chú ý của du khách vào những ngày lễ cuối năm. Năm ngoái, nước Pháp thu hút 29 triệu du khách, và trong số đó, số khách ngoại quốc đến từ các nước ngoài khu vực châu Âu chiếm một phần không nhỏ.

Ngày nay, trước tình hình khủng hoảng chung trong khu vực đồng euro, người ta thấy chỉ còn nghành "ăn mặc" là còn thu hút nhiều người. Năm nay, theo kết quả điều tra cho biết dân Pháp mỗi người tiêu xài 360 euros cho quà biếu cuối năm.

Báo chí, nhứt là các tập san, như Paris Match, để dành cả phân nửa số trang để giới thiệu những món hàng có thể mua làm quà biếu trong dịp Noel và Tết dương lịch. Các loại rượu chiếm khá nhiều chổ trên trang báo vì rượu Tây vẫn nổi tiếng và độc chiếm thị trường. Trong các loại thực phẩm dành cho dịp lễ cuối năm, phải kể "Foie Gras " (Gan vịt/Ngổng) là thứ hàng thuộc loại xa xí nhưng giới trung lưu với tới. Cách nay vài hôm, món nông phẩm này bị một tổ chức phản đối để bảo vệ súc vật. Trước đây, cách nay 7 năm, Bà Brigitte Bardot, Chủ tịch Hội Bảo vệ súc vật, yêu cầu ông Arnold Schwarzenegger, Thống đốc Tiểu bang Californie, hảy ngăn cấm món Foie Gras nhập vào đất Mỹ. Luật Tiểu bang cấm Foie Gras vừa được ban hành để áp dụng.

Hôm rồi, ở Chân Tháp Eiffel, một nhóm thanh niên nam nữ, trình diển cách phản đối món hàng Foie Gras, trông qua ai cũng phát sợ. Họ ói mửa ra máu với những hột bắp bết đầy máu để gây nhạy cảm với du khách, nhằm tố cáo cách làm Foie Gras tội nghiệp cho súc vật. Mà đúng vậy. Nhà chăn nuôi thọc vào cổ con vịt/ngổng cái vòi để dồn thức ăn, ép con vật phải ăn hoài và nhiều cho cái gan mau lớn, tức cái gan bị sưng phù ra cân nặng cả kg. Mổ con vật chỉ lấy cái gan, thịt xay ra làm thức ăn gia súc. Cái gan bán dưới dạng tươi như vậy hoặc hầm chín, đóng hộp. Năm nay, từ đầu tháng 12, nhiều cửa hàng đã niêm yết hạ giá Foie Gras 30%, 40%. Dấu hiệu tranh thủ thị trường trước tình hình kinh tế khủng hoảng.


Sau cùng, một biến cô hào hứng cuối năm là tối thứ bảy 8 tháng 12, Cô Marine Morphelin, Miss Bourgogne, được bầu Hoa Hậu Pháp năm 2013. Cô năm nay 19 tuổi, đang học Y Khoa để trở thành Bác sĩ sản khoa hay nhi khoa. Khi nghe tuyên bố kết quả, Cô Marine Lorphelin, cũng như bao nhiểu Hoa Hậu khác đều không khỏi khóc vì vui mừng. Alain Delon là Chủ tịch muôn năm Ủy Ban Hoa Hậu Pháp.

Người Việt cần sa

Trước giờ, những vụ làm ăn phạm pháp của người Việt nam từ trong nước ra đều do những đường giây của đảng cộng sản tổ chức, đưa người đi lấy tiền. Nạn nhơn là những người nghèo, sống ở quê hương không được nên muốn đi ra ngoại quốc làm ăn khá hơn, vừa nuôi bản thân vừa nuôi gia đình ở Việt nam. Họ chấp nhận trả cho đảng viên cộng sản môi giới số tiền từ 1000 mỹ kim mà họ phải vay mượn có thế chấp bất bằng động sản. Nhưng khi đưa tiền cho người dẩn mối là họ đã bị gạt.

Cảnh sát Pháp vừa phá vở một đường giây lớn đưa người việt nam nhập lậu vào Pháp để trồng cần sa ở vùng Alsace, phía Đông-Bắc nước Pháp. Đây là một hiện tượng hoàn toàn mới đang phát triển ở Pháp. Hôm thứ tư tuần rồi, 5 tháng 12, cảnh sát đã khám phá những trại trồng cần sa và bắt được 2000 cây cần sa do những người việt tới Pháp với giấy tờ giả trồng. Họ bị bắt buộc phải làm việc ngay để có tiền trả nợ vay mượn cho chuyến đi. Khi rời khỏi Việt nam, họ không biết việc làm hứa hẹn là trồng cần sa ở Pháp.

Hồi tháng 9 vừa qua, cảnh sát cũng bắt được một vụ khác tương tợ ở Tỉnh Aube cách Paris về phía Đông chừng 150 km, vùng nông nghiệp củ cải làm đường, cây Colzar làm dầu ăn và rượu Champagne, với hai trang trại trồng cả thảy 3000 cây cần sa. Cảnh sát bắt giử 3 người Việt nam cư ngụ ở vùng Paris liên cang trong vụ này. Như vậy tới nay, cảnh sát Pháp đã đạt kỷ lục trong chiến dịch bố ráp vây bắt người việt nam nhập lậu vào Pháp trồng cần sa.

Cảnh sát biên phòng Pháp, hồi tháng 9 trong một vụ kiểm soát biên giới tại Hendaye, bắt được 6 người việt nam đi trên chuyến xe lửa Lisbonne-Paris, với giấy tờ giả.

Những người này khai là họ được một công ty ở Hà nội tuyển dụng qua Bồ-đào-nha (Portugal) hái trái cây.

Cảnh sát bắt đầu theo dỏi vì nghi có một đường giấy đưa người lậu. Quả thật, cảnh sát đã khám phá được một hệ thống rất chặc chẻ gồm hai cơ sở.

Cơ sở thứ nhứt hoạt động tại vùng Paris, trước đây có nhiệm vụ đón nhận người đi lậu để đưa qua Anh. Một số đã được đưa qua anh, số còn lại trốn ở Pháp.

Cơ sở thứ nhì tới dẩn những người này đưa đi về vùng Đông-Bắc Pháp để bắt họ làm việc trong những trang trại trồng cần sa.

Tất cả những người của đường giây làm ăn phi pháp này đều bị bắt. Cơ sở gốc sản xuất cần sa là một gia đình 4 người việt nam cư ngụ vùng Strasbourg.

Có 9 người việt nam bị bắt ở vùng Paris. Với 4 người ở Strasbourg, tất cả là 13 người hiện đang bị giam giữ.

Trong năm nay, tổ chức người việt nam trồng cần sa này thu nhập được 250 000 euros xem như tiền lời, tức đã trừ tất cả các khoảng chi phí. Theo cảnh sát, số tiền này sẽ đem về Việt nam tái đầu tư. Hay đem về Hà nội nộp cho đảng cộng sản vì đường giây là một công ty ở Hà nội?

Những người việt nam do đường giây đưa đi phải trả từ 15 000 tới 20 000 đô-la mỹ. Vừa đặt chơn tới, họ bị bắt buột trồng cần sa để hoàn tiền vay mượn trả cho công ty ở Hà nội dẩn mối.

Thị trường tiêu thụ cần sa đang trên đà phát triển mạnh ở Âu châu nên nhiều người tổ chức những nơi trồng cần sa. Việc làm ăn này không khác gì những xí nghiệp nhỏ và vừa. Ở nhiều nơi, để tránh cảnh sát, họ trồng cả trong tủ quần áo.

Cùng dịch vụ cần sa, ở Ba-lan, có 2 người đàn ông việt nam 32 và 33 tuổi bị cảnh sát bắt với 300 gốc cần sa và 10 kg cần sa đã xấy khô. Nơi trồng cần sa là một căn nhà khang trang, bên trong được thiệt bị ánh sáng, hệ thống tưới tự động và hệ thống thông hơi.

Thấy hóa đơn điện tăng bất thường, nhân viên sở điện đi kiểm tra và phát hiện đó là nơi trồng cần sa.

Cần sa chỉ mới du nhập vào Ba-lan chừng vài năm nay nhưng người việt nam chiếm hết 50% dịch vụ dể kiếm tiền này.

Cảnh sát chỉ bắt được người trồng cần sa nhưng rất khó bắt được những nguời tổ chức dịch vụ này. Cách liên lạc, điều hành hệ thống làm ăn vô cùng khéo léo và bí mật. Những người làm công bị bắt cũng không biết những người điều hành của họ là ai và ở đâu nữa.

Trong vụ cần sa bị bắt ở Strasbourg, có một căn nhà trồng cần sa cách nay mấy hôm bổng phát cháy. Chánh quyền đang mở cuộc điều tra tìm nguyên nhân.

Pháp trước đây là vùng đất quá giang để qua Anh. Tổ chức đưa người dẩn con hàng tới Pháp và bỏ trong rừng nằm sát bờ biển Manche để chờ cơ hội " nhảy " xe hàng đi qua Anh. Không ai muốn ở lại Pháp. Nay có lẻ thấy Pháp là nơi an toàn vì chưa bị dính vào dịch vụ cần sa nên tổ chức đưa người từ Vìệt nam qua trồng cần sa bắt đầu đặt cơ sở làm ăn.

Đưa người nghèo ra ngoại quốc làm ăn nằm trong chánh sách xóa đói giảm nghèo của đảng cộng sản và nhà nước Hà nội. Chánh sách này được các ngân hàng tài trợ cho vay tiền có thế chân. Khi đưa người đi, cộng sản ở nhà lấy tiền của người đi. Không trả tiền lời kịp thời hạn, bất động sản thế chấp bị ngân hàng xiết. Tới nước ngoài làm ăn bị công an theo dỏi bắt nộp tiền nếu không, công an việt nam sẽ chỉ cho cảnh sát địa phương bắt vì tình trạng nhập cư lậu.

Đó là cách làm kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa của đảng cộng sản ở Hà nội. Ngày nay, sau những vụ đưa người nhập cư lậu và trồng cần sa bị bắt, người việt nam có thêm tên mới "Người Việt Cần sa".

Thật tội nghiệp cho người Việt phải mang tiếng oan. Nói lại cho đúng: "Cộng sản Cần sa" vì tất cả đều do đảng cộng sản Hà nội.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.