Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SEATTLE: Lễ Cúng Thần Linh Làng Thuận An, Huế

19/12/201200:00:00(Xem: 13837)
SEATTLE, Wash. - (BQH) Trong tình làng, nghĩa xóm thắt chặt mối dây tương thân giữa những người con dân làng Thuận An, Huế đang cư trú tại tiểu bang Washington, vùng Tây Bắc, khoảng 200 đồng hương, gia đình, thân hữu đã hân hoan đến tham dự Lễ Tất Niên 2012 và Lễ Cúng Thần Linh Làng Thuận An do nhóm thân hữu Làng Thuận An tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2012 tại nhà hàng Jumbo Restaurant, 4208 Rainier Avenue South, Seattle, WA 98118.

Đến dự lễ có quý bà con từ tiểu bang Oregon lên, từ Vancouver, Canada qua, ông Trương Hồng Bảo, Hội trưởng, phu nhân và quý vị trong Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Thừa Thiên-Huế TB Washington, nhà báo Bùi Quốc Hùng và gia đình.

5 giờ chiều, ông Trần Văn Tải khai mạc buổi lễ: "Hôm nay, ngày mồng 3 tháng 11 năm Nhâm Thìn, nhằm ngày 15 tháng 12 năm 2012, để tưởng nhớ những bậc tiền nhân và các oan hồn tử sĩ, chúng tôi nhóm đồng hương Làng Thái Dương Hạ, Thuận An, cư ngụ tại tiểu bang Washington đồng lòng tổ chức buổi lễ dâng hương cúng thần linh, cô bác đã khuất cuối năm dưới sự chủ lễ của anh Nguyễn Sèn.

Sau đó, đại diện các thôn thuộc làng Thuận An trong quốc phục khăn đóng, áo dài lần lượt đứng trước bàn thờ: thôn Hải Thành, ông Nguyễn Linh; thôn Minh Hải, ông Nguyễn Sung; thôn An Hải, ông Trần Huýt; thôn Hải Bình, ông Trần Minh; thôn Hải Tiên, ông Nguyễn Tĩnh và quý vị trong ban nghi lễ.

Toàn thể quan khách đứng lên trong khi buổi lễ Cúng Thần Linh bắt đầu bằng ba hồi chiêng trống và lời xướng văn tế vang lên: Ngưỡng mộ Ngài Trương Quý công dày công xây dựng để làng quê ta có được ngày hôm nay. Bên này đại dương vẫn tưởng nhớ đến quý Ngài. Dù đạm bạc nhưng tấm lòng đầy ngưỡng mộ. Đồng kính dâng hương hoa, quả lễ vật với lòng thành để tưởng nhớ và tri ân công lai của quý vị. Để tưởng nhớ và cầu nguyện đến những vị anh hùng tử sĩ hy sinh đời mình cho hậu thế mai sau. Để tưởng niệm vô số đồng hương đã tử nạn bởi chiến tranh hay vượt biển để đi tìm cuộc sống mới.

seattle_le_cung_than_linh
Quý vị đại diện các thôn: Hải Thành, Minh Hải, An Hải, Hải Bình, Hải Tiên, và quý vị trong ban nghi lễ cử hành Lễ Cúng Thần Linh làng Thuận An, Huế, tại Seattle, Washington. (Photo: H. Bình)
Hỡi ôi! Nghĩ từ thuở Ngài Trương Thiều gây dựng. Tổ tiên ta đã lắm bước gian nan. Đất Thái Dương đã gánh chịu nỗi đau thương, kể từ đó đã chia lìa Thái Dương Thượng và Hạ. Ngày hôm nay chúng tôi đồng lòng mở hội. Cúng Thần Linh Tất Niên vào dịp cuối năm. Để tưởng niệm và nguyện cầu dân an, quốc thái. Cầu xin Thần Linh chứng giám, phù hộ và độ trì cho con dân làng Thái Dương Hạ(Thuận An) được an khang, thịnh vượng.

Sau đó, quý vị đại điện các làng bạn và bà con lên dâng hương.

Tiếp theo, Ban tổ chức thết đãi bà con một bữa tiệc cuối năm thịnh soạn. Một chương trình ca nhạc Karaoke vui nhộn, hấp dẫn do bà con trình bày các bản tình ca nổi tiếng nói về quê hương miền Trung. Xen kẽ chương trình văn nghệ, Ban tổ chức còn mở cuộc Xổ số hào hứng và một số bà con đã may mắn trúng số là các món quà do chính bà con tặng cho Ban tổ chức dành làm phần thưởng.

Ban tổ chức cũng công bố tính danh bà con đồng hương đóng góp hiện kim cho nhóm Thân hữu làng Thái Dương Hạ/Washington để giúp đỡ công tác trùng tu đình làng bên quê nhà, trong đó có sự đóng góp của Hội Đồng Hương Thừa Thiên-Huế/WA.

Được biết đây là năm thứ ba nhóm thân hữu làng Thái Dương Hạ(Thuận An) Huế gồm các ông Nguyễn Cứ, Trần Văn Tải, và Trần Thanh Thiện đứng ra tổ chức Lễ Tất Niên & Cúng Thần Linh làng tại thành phố Seattle, Washington và là một nét văn hóa đầy ý nghĩa trong sinh hoạt của người Việt tại địa phương.

Buổi lễ Tất Niên và Cúng Thần Linh làng Thái Dương Hạ tại Seattle chấm dứt vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.