Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Thọ Tang HT Thích Hộ Giác Tại Chùa Liên Hoa, Quận Cam

18/12/201200:00:00(Xem: 6306)
Tâm-Tường.- Lê-đình-Cát
(Để nhớ ơn và đền ơn vị Ân sư đã suốt đời hy hiến cho Đạo Pháp và Dân Tộc: Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác.”

Trước năm 1975 vào những ngày đầu của những năm 1963-1966 Phật Giáo đồ bị nạn Ngài cũng đã cùng với quý Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ủy Ban Liên Phái đứng lên tranh đấu cho mùa pháp nạn 1963 và bị bắt cầm tù. Cho đến khi bản Hiến chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời. Ngài trở thành là một trong những thành viên sáng lập cơ cấu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và ngoài ra Ngài còn giữ nhiều trách vụ quan trọng như Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp. Khi Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa được thành lập Giáo Hội đã đề cử Thưọng Tọa Thích Tâm Giác giữ chức vụ Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hoà thì Đại Đức Thích Hộ Giác cũng được đề cử vào chức vụ Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Hiện thời Ngài là Phó Tăng Thống của Giáo hội Phật Giáo Việt NamThống Nhất.

Bằng tất cả lòng thành kính, Ban Hướng Dẩn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức LỄ THỌ TANG CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH HỘ GIÁC tại Chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove, California vào lúc 1:30 chiều ngày Chủ Nhật 16 tháng 12 năm 2012.

Lễ Thọ Tang được sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, cùng với sự tham dự đông đủ của Huynh Trưởng và Đoàn sinh thuộc các Đơn vị GĐPT Miền Quảng Đức.

Hôm nay là Chủ Nhật, theo thông lệ đó chính là ngày sinh họat của các đơn vị Gia Đình Phật Tử trong Miền Quảng Đức; nhưng trước đó mấy ngày đã có thông tư của Miền yêu cầu vào ngày Chủ Nhật 16/12/2012 tất cả các Huynh Trưởng và ngành Thiếu phải tề tựu thật đông đủ tại chùa Liên Hoa trước 1:00 giờ chiều để làm Lễ Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Ngài vừa viên tich tại Houston, Hoa Kỳ vào ngày 5/12/2012.
tuong_niem_ht_ho_giac_0
Hình ảnh trong Lễ Thọ Tang Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác.
Ngài nguyên là:

- Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội GHPGVNTN trước năm 1975;

- Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTN từ năm 1964;

- Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN;

-Phó Giám Đốc nha Tuyên Uy Phật Giáo, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa;

Và hiện thời Ngài là Phó Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Ngài là một trong những vị Pháp Sư lỗi lạc của Phật Giáo Việt Nam với 27 tác phẩm đã sáng tác, dịch thuật. Trong đó có 5 tác phẩm lớn chưa ấn hành.

Hòa Thượng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 6 giờ 19 phút sáng ngày 5-12-2012. Ngtài được biết đến nhiều với đức tánh hoà ái, không nặng tinh thần tông phái; luôn lấy tình người làm phương châm xử thế. Ngài ra đi trong sự thương kính của đông đảo chư Tăng, Ni cũng như tất cả những Phật tử xa gần.

Chương trình buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh và lời tác bạch đến/

Chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh cho buổi lễ.

Đúng 2:00 giờ chiều
tuong_niem_ht_ho_giac__2_
Hình ảnh trong Lễ Thọ Tang Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác.
Các Huynh Trưởng trong Hội Đồng Cấp Tấn, cùng các anh chị em Huynh Trưởng có cấp trong Miền đã cung thỉnh Hòa Thượng Chứng Minh và quý chư tôn Đức Tăng Ni qua lời tác bạch của Huynh Trưởng Bửu Thành, Phan Thành Chinh (Phó Trưởng Huấn Luyện) quang lâm chứng minh cho buổi lễ.

Buổi lễ đã long trọng tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng: Thích Nguyên Trí, Phó chủ tịch Hội Đồng Điều Hành, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Đại Đức: Thích Đồng Châu, Trụ Trì chùa Bồ Đề, và sự hiện diện của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California và một vài cư sĩ trong vùng. Về phía Gia Đình Phật Tử chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của quý Trưởng trong Hội Đồng Cấp Tấn như :Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Năng Kính Nguyễn Hữu Huy (Đoàn Trưởng Đoàn Gíác Hoàng) , và hầu hết các anh chị em Huynh Trưởng và đoàn sinh thuộc các đon vị Gia Đình Phật Tử của Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ.

Qua sự điều hợp và với lời giới thiệu chương trình của Huynh Trưởng Bửu Thành Phan Thành Chinh (Phó Trưởng Ban Huấn Luyện) tuyên bố lý do và đọc sơ lược chương trình buổi lễ.

Sau phần nghi thức chào cờ. Huynh Trưởng Diệu Ngọc Cao ngọc Điệp (Phó Trưởng Ban Truyền Thống) đã tuyên đọc tiểu sử và đạo nghiệp của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng chứng minh, Ngài đã tán dương công đức của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác là bậc thầy, là một vị ân sư của tất cả hàng Tăng Ni, Phật Tử. Ngài đã cố hoằng dương và phụng sự đạo pháp và cũng đã từng làm rạng danh cho Phật Giáo Việt Nam; suốt cả cuộc đời của Ngài, Ngài đã hy hiến cho đạo pháp và dân tộc...Và Hòa Thượng cũng không quên nhắc nhở các Huynh Trưởng và các đoàn sinh của GĐPT hiện diện trong buổi lễ tưởng niệm Ngài hôm nay hãy luôn nhớ và tri ân Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác và cố Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng như chính Hòa Thượng Thích Quảng Độ...
tuong_niem_ht_ho_giac__1_
Hình ảnh trong Lễ Thọ Tang Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác.
Sau cùng là lời cảm tạ của Huynh Trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ Tưởng niệm.

Buổi lễ thành tựu cũng chính là nhờ ân đức của chính Hoà Thượng Trụ Trì chùa Liên Hoa.

Liên-Hoa, December-16, 2012
Người Huynh Trưởng Già
Tâm-Tường Lê-đình-Cát
(Bài được rút gọn bởi VB).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.