Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: 37 Gián Điệp Hoa Lục Săn Bí Mật Nguyên Tử Mỹ

02/11/200000:00:00(Xem: 3955)
WASHINGTON (KL) – Tin của Reuters – Trung quốc đã có ít nhất 37 gián điệp tập trung để săn các bí mật vũ khí nguyên tử của Hoa kỳ vào giữa năm 1990, công tác này rất thành công, theo như phúc trình tình báo mật của Hoa kỳ .

Bản phúc trình này đã cho xuất bản trong cuốn sách mới tung ra, cuốn sách này có tựa đề “The China Threat”, tác giả là Bill Gertz, một ký giả của tờ báo Washington Times. Cuốn sách đã viết về các chi tiết hoạt động gián điệp của Nga, Nhật Bản, Pháp, Israel, Ấn Độ và các quốc gia khác để chống lại Hoa kỳ.

Cuốn sách này cho biết, vào đầu năm 1990, cơ quan FBI đã có bằng chứng Trung quốc đã cho các gián điệp nằm ngay trong nội bộ của chính quyền Hoa kỳ đào thông vào cộng đồng tình báo của Hoa kỳ.

Đã chặn bắt được sự truyền tin giữa tòa đại sứ Trung quốc tại Washington với điệp viên của Bắc Kinh, lấy mã danh “Mã”, con ngựa theo tiếng Trung hoa. Sự truyền tin này đã cung cấp các tin tức về bí mật quốc phòng của Hoa kỳ, theo như cuốn sách đã cho biết. Nhưng cơ quan FBI chưa tìm ra được tên gián điệp nằm vùng này (the mole).

Cuốn sách này cũng có những đoạn văn trích dài của bản phúc trình tình báo của Hoa kỳ có đề mục “Foreign Collection Against the Department of Energy: The Threat to US Weapons and Technology” (Tin thu thập của nước ngoài chống lại Nha Năng Lượng: Mối đe dọa đối với Vũ khí và Kỹ thuật Hoa kỳ), bản phúc trình mô tả làm thế nào có đủ loại quốc gia nhắm vào những bí mật nguyên tử của Hoa kỳ.

Cuốn sách chỉ có tin tức tới ngày 6/11/1998, đúng vào những tháng truớc khi vụ xi-căng đan về sự do thám của Trung quốc được vọt ra công chúng vào đầu năm 1999, và đã cho biết Trung quốc lấy được tin tức thiết kế vũ khí nguyên tử có độ bí mật cao.

Cuốn sách đã cho biết, có hơn 250 nhân viên là tình báo hay nghi ngờ là tình báo của 27 quốc gia đã viếng thăm hay được bổ nhiệm làm trong đủ các cơ sở của Nha Năng Lượng trong thời gian 5 năm cho tới năm 1998. “Tình báo hiện diện nhiều nhất là của Nga và Trung quốc, có con số theo thứ tự là 141 và 37 nhân viên,” theo như bản phúc trình đã cho biết.

Kho vũ khí nguyên tử của Trung quốc đang tự hủy hoại, vì thế đã nhắm để lấy tin tức nào của Hoa kỳ có liên hệ tới việc thiết kế các vũ khí nguyên tử, theo như bản phúc trình đã nói. Cuốn sách cho biết : “Công tác rất là thành công, Bắc Kinh cho khai thác các phòng thí nghiệm Hoa kỳ, thuộc cấp quốc gia, loại trợ giúp các chương trình vũ khí nguyên tử của chính phủ Hoa kỳ.”

SỰ TINH THÔNG CỦA TRUNG QUỐC VÀ NHẬT BẢN.


Trung quốc và Nhật Bản rất tinh thông để thu thập các tin tức về khoa học và kỹ thuật, hai quốc gia này xử dụng những người như các khoa học gia, các hàn lâm gia và các doanh gia, theo như phúc trình cho biết.

Nhật Bản đã cho nhắm vào các mục tiêu như các phòng thí nghiệm nguyên tử của Hoa kỳ để lấy các tin tức kỹ thuật bén nhậy (sensitive) qua Tổ chức Ngoại thương của Nhật Bản, như bản phúc trình có nói rõ.

Trung quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Pakistan, Nga và Đài Loan được biết là đã chặn bắt được tin tức trong sự truyền tin của các vệ tinh Hoa kỳ, có nhiều trường hợp cho mở khả năng rộng hơn để chặn bắt tin tức của những phương tiện truyền tin khác.

Theo phúc trình, cái chính mà Nga muốn tìm là bí mật vũ khí nguyên tử phát triển theo kỹ thuật thuộc loại tiền tiến nhất (state of art). Pháp có thành tích là khai thác hợp pháp qua sự giao dịch với doanh gia Hoa kỳ và các học viện của nhà nước để thu thập tin tức và thường kiếm tin tức ra ngoài lãnh vực mà hai quốc gia đã thỏa thuận với nhau.

Ấn Độ đã nổi lên như mối đe dọa tình báo nguy hiểm, có khả năng tình báo phát triển rất khá và rất là xông xáo để thu thập các bí mật kỹ thuật dân sự và quân sự của Hoa kỳ. Sự hiện diện của tình báo Đài Loan tại Hoa kỳ là tập trung trong công tác do thám các nỗ lực quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc.

Nam Hàn hiện có tình báo quan trọng tại Hoa kỳ, tình báo này đã bành trướng để thu thập bí mật kỹ thuật về nguyên tử vào năm 1990, trong khi Iraq cho tình báo lấy các kỹ thuật của Hoa kỳ qua các quốc gia khác.

Theo yêu cầu của cớ quan CIA và NSA (National Security Agency), có một số tài liệu không cho phép in ra, nên trong cuốn sách có nhiều trang để trống. Những trang để trống có những báo cáo nói về Trung quốc bán nguyên cơ xuởng vũ khí hoá học cho Iran và Trung quốc đã giúp Iran như thế nào để phát tiển chương trình làm hỏa tiễn.

Các mối lo ngại về sự do thám của Trung quốc đã gây ra vụ điều tra nhà khoa học Wen Ho-Lee sinh quán tại Đài Loan, người đã bi Hoa kỳ ghép vào 59 tội xử dụng các chi tiết mật không đúng cách.

Nhà khoa học gốc Hoa này chưa bị kết vào tội gián điệp và đã được phóng thích hồi tháng chín sau khi luận ra một tội là nhà khoa học đã phạm vào việc cho tải bí mật thiết kế vũ khí nguyên tử vào một máy computer không có an ninh.

Với những tin tức của Bill Gertz ký giả viết trong sách, các nhân viên từng làm sở an ninh hay tình báo cũng có thể luận đoán ra và họ cũng chẳng lấy gì làm lạ về những chuyện này. Phải chăng đây là một lối phủ nhận lỗi của cớ quan tình báo Hoa kỳ đối với nhà khoa học Wen Ho-Lee "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.