Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Quật Khởi, Hoa Kỳ Lang Bang

15/12/201200:00:00(Xem: 11428)
...trong một vài năm tới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi bước lang ba vi bộ,...

Hoa Kỳ Và Trung Quốc Trong Thời "Cải Tạo Xã Hội"...

Sau tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ và Đại hội đảng khóa 18 tại Trung Quốc, quan hệ giữa hai cường quốc này sẽ đi về đâu? Câu hỏi rất đáng chú ý này cần được nêu ra, và xét lại, nếu như lãnh đạo Hoa Kỳ ra khỏi giấc đông miên dấm dớ và lãnh đạo Bắc Kinh không trượt chân trong bước cải tạo của họ...

Ngày xưa, Đặng Tiểu Bình đề ra chủ trương đối ngoại có vẻ ôn nhu qua khẩu hiệu "thao quang dưỡng hối", nôm na là che giấu ánh sáng và nuôi dưỡng bóng tối, mà thực chất là "thao hối" – có ý đồ đen tối. Sau khi lên lãnh đạo từ Đại hội 16 vào năm 2002, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiếp tục đường lối đó qua một khẩu hiệu khác.

"Quật khởi hòa bình" là chữ do một cố vấn của họ Hồ là Trịnh Bí Kiên tung ra từ năm 2004 và rầm rộ quảng bá ra ngoài - trên cả tờ Foreign Affairs của Hoa Kỳ vào mùa Thu năm 2005 trước sự hồ hởi của trí thức Mỹ. Sau đấy, khẩu hiệu đầy tính hiếu hòa này còn được cải tiến một bậc thành "phát triển hòa bình" với hàm ý trấn an thiên hạ. Trung Quốc có sức mạnh kinh tế, khả năng quân sự và thế lực chính trị, nhưng không đe dọa một ai cả.

Ngày nay, khi Hồ Cẩm Đào hết làm Tổng bí thư, cũng tự chấm dứt vai trò lãnh đạo quân đội qua Trung ương Quân ủy hội và sẽ nhường chức Chủ tịch Nhà nước cho tân Tổng Bí thư Tập Cận Bình vào năm tới, người ta thấy ra tính chất thiếu hoà bình mà thừa hung hăng của Trung Quốc.

Bản chất "thao hối" của Bắc Kinh đã tỏ lộ.

Các học giả về Trung Quốc, rất xứng tên "Trung học", có thể bình nghị về các nguyên nhân của thái độ này. Như ảnh hưởng của quân đội và các tướng lãnh trên thượng tầng lãnh đạo, hay chủ trương của phe "tân tả" mà thực chất là cực hữu trong giới trí thức của đảng, hoặc nhu cầu xoa dịu sự bất mãn của quần chúng bằng cách đề cao sức mạnh của Hán tộc, v.v... Những chuyện ấy không đáng nói bằng sự thể khách quan là Bắc Kinh không chấp nhận ngồi ghế cá kèo khi họ thấy đệ nhất siêu cường toàn cầu đang đến hồi mạt vận. Hãy xem lãnh đạo Hoa Kỳ đang tranh luận về những gì thì ta thấy ra kết luận của lãnh đạo Trung Quốc.

Huống hồ, thiên nhiên vốn không thích khoảng trống.

Hoa Kỳ đang úp mặt vào tường, hai năm qua vẫn chưa dứt khoát được về ưu tiên giảm chi hay tăng thuế để tìm lại quân bình tối thiểu về chi thu, lại còn tín nhiệm một Tổng thống có chủ đích cải tạo xã hội, thì sẽ lại thả nổi thiên hạ sự. Chuyện nước Mỹ "chuyển trục" về Châu Á là phèng la để che lấp một sự lúng túng cao độ khi phải thu vén ngân sách quân sự.

Tương lai rồi sẽ ra sao?

Trong nhiệm kỳ đầu của Barack Obama, đối sách của Hoa Kỳ với Trung Quốc có cái dáng đa nguyên của Đào Cốc Lục tiên trong truyện võ hiệp "Tiếu Ngạo Giang Hồ" của Kim Dung.

Là các nhân vật võ công trùm đời nếu liên thủ với nhau, sáu cao thủ này có biệt tài cãi nhau về chuyện vu vơ ngớ ngẩn. Rất Mỹ. Nhiều khi họ còn tranh luận với sự tích cực giúp sức của hệ thống địch vận Trung Quốc, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang kiếm lời tại Hoa lục và những chên gia học giả sẵn sàng trấn an dư luận Mỹ về sự khôn ngoan và biết điều của Bắc Kinh.

Trong xã hội và trên thương trường Hoa Kỷ thì đã vậy, trên chính trường thì còn tệ hơn. Đó là hiện tượng ba đầu sáu tay đánh nhau chí chạp.

Ở mặt dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Hillary Clinton có tiếng nói tương đối tích cực, với hậu thuẫn của một số đại diện dân cử có vẻ diều hâu trong Quốc hội. Sau khi dại dột tuyên bố khi mới nhậm chức vào đầu năm 2009, rằng vấn đề (thiếu) nhân quyền của Trung Quốc không thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước, bà Clinton đã đổi giọng từ năm 2010. Trên tờ Foreign Policy ngày 11.11. 2011 còn phóng bút khẳng định thêm về chủ trương "Thế kỷ Á châu của Hoa Kỳ".

Nhìn từ Bộ Ngoại giao thì Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong tinh thần cộng đồng đồng tiến, đôi bên và thế giới cùng có lợi. Nhưng Mỹ không từ bỏ những giá trị tinh thần của mình là tôn trọng nhân quyền và phát huy dân chủ và vẫn lên tiếng khi cần thiết. Đấy là quan điểm truyền thống của cánh tả tích cực với thiên hạ sự. Nhưng quan trọng nhất, Clinton nhắc nhở rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình tại Châu Á vì từ bản chất và vị trí địa dư, Hoa Kỳ là một cường quốc Á Châu.

Nhiều quốc gia Đông Á vội coi đó là bước ngoặt chiến lược khi Hoa Kỳ đã có thể rút chân khỏi hai chiến trường Iraq và Afghanistan sau 10 năm bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo. Người ta càng vững tin như vậy khi thấy Bộ Ngoại giao vừa nói là có Bộ Quốc phòng xúc tiến bằng hành động cụ thể, như tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia hải đải hay bán đảo tại khu vực Á châu Thái bình dương, như Nhật Bản, Nam Dương, Phi Luật Tân, Singapore, Úc, và cả Việt Nam....

Và nếu nói về thế với lực, Hoa Kỳ có cái lực để bảo vệ cái thế Á châu của mình. Với sản lượng kinh tế chỉ bằng 22% của tổng sản lượng thế giới, Hoa Kỳ có ngân sách quốc phòng cao gấp đôi tỷ trọng kinh tế đó, và một sức mạnh hải quân dày dạn phương tiện và kinh nghiệm hơn hẳn Hải quân của Trung Quốc mới chỉ thập thò tiến ra biển xanh dương....

Nhưng có thế và lực, nước Mỹ cũng còn cần ý chí.

Khi ấy, ta mới thấy Bộ Ngân khố (Tài chánh) của Chính quyền Obama lại giữ nhiệm vụ đá ra biên. Một con kỳ đà cản mũi. Dưới sự lãnh đạo của Tổng trưởng Timothy Geithner, cái đầu thứ ba này có tiếng hót lạc điệu.

Là chuyên gia về Trung Quốc - lại một nhà "Trung học" - xuất thân từ lò đào luyện của Henry Kissinger, có quyền lợi gắn bó với giới đầu tư tài chánh tại Wall Street, Geithner triệt để giữ gìn tình hữu nghị Mỹ-Hoa. Như một đối tác thuộc loại thân hữu theo cái nhìn của Bắc Kinh, Geithner thường tránh nêu vấn đề về quy chế của đồng Nguyên, về tội lũng đoạn hối đoái và cạnh tranh bất chính, kể cả tội không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng dễ hiểu thôi vì quy luật "ăn cây nào rào cây ấy" trong cái cảnh một đồng một cốt. Mai này khi ra khỏi nội các, Geithner vẫn là chuyên gia có thế giá trong lãnh vực tài chánh ngân hàng gắn bó với thị trường Trung Quốc, hoặc sẽ lại như Kissinger, làm tư vấn cho giới đầu tư cần kiếm lời trong quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Ra khỏi những tính toán rất Mỹ và rất bẩn đó, số xuất siêu của Trung Quốc (thặng dư mậu dịch) lại được tái đầu tư vào thị trường Mỹ và giữ cho phân lời rẻ để Hoa Kỳ thoải mái tăng chi. Việc doanh nghiệp Mỹ thua thiệt vì bị cạnh tranh bất chính là vấn đề của người khác.

Cũng vì vậy mà Bộ Ngân khố của Geithner còn khéo đỡ đòn cho Trung Quốc khi gặp sức ép của Bộ Thương mại và Hội đồng Thương mại Quốc tế ITC.

Ở trên cùng, người có thể điều chỉnh đối sách giở giăng giở đèn như vậy của Hoa Kỳ với Trung Quốc là Barack Obama thì lại theo đuổi ưu tiên khác: gây bội chi ngân sách để hối lộ cử tri hầu tiến hành việc cải tạo xã hội theo giấc mơ viễn vông và tốn kém của mình. Mà lại tái đắc cử!

Vì vậy, trong một vài năm tới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi bước "lang ba vi bộ", lúc thì quàng sang tả, khi thì chạy qua hữu và chưa thể có một đối sách thống nhất và dứt khoát với Trung Quốc.

Đấy là một sự cám dỗ rất lớn cho lãnh đạo Bắc Kinh, cho đến khi nước Mỹ lại giật mình tỉnh giấc. Từ nay đến đó, các quốc gia trong khu vực sẽ phải tư lo liệu lấy.

Nếu cứ từ quá khứ mà vạch ra đường tuyến cho tương lai thì Trung Quốc sẽ sớm vượt Hoa Kỳ về sức nặng kinh tế, Rồi với sức bật của quân sự của Bắc Kinh, Á Châu sẽ lại chuyển trục. Nhưng sự đời vốn dĩ bất lường, lãnh đạo Bắc Kinh có thể yên tâm về lợi thế nhất định từ sự trống trải và lang bang của nước Mỹ, họ không thể giải quyết được quá nhiều mâu thuẫn ở bên trong. Và càng muốn bung ra thật mạnh thì cái vỏ cứng càng khiến cái ruột mềm dễ đứt đoạn. Đó là khi Trung Quốc gãy trục trên đà cải tạo xã hội thành một xứ văn minh và tiến bộ hơn.

Chuyện ấy, xin chờ cuộc bầu cử tới của Hoa Kỳ vào năm 2016, trước khi có Đại hội 19 của đảng vào năm 2017, nếu như Tập Cận Bình chưa bị nhồi máu cơ tim....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.