Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Nhiều Tiểu Bang Vượt Qua Suy Thoái; 25 Tiểu Bang Tăng Chi Giáo Dục, Medicare, 42 TB Chi Tiêu Nhiều Hơn

15/12/201200:00:00(Xem: 3978)
WASHINGTON - Các tiểu bang Hoa Kỳ đang đến gần thịnh vượng tài chính trước suy thoái, theo cuộc khảo sát nhận thấy hồi phục tiếp diễn chậm và không đồng đều.

Hội các viên chức ngân sách tiểu bang (NASBO) và Hội thống đốc (NGA) nhận thấy chi tiêu của tiểu bang trong tài khoá hiện hành cao hơn tài khoá trước 2.2% và nguồn thu ngân sách tăng 3.9%, tổng cộng gần 693 tỉ.

Trong khi đó, nguồn thu thuế của tiểu bang có thể tăng trong tài khoá 2013, với khả năng thu thuế lợi tức cá nhân dự kiến tăng 5.5% và thuế tiêu thụ tăng 1.8%. Tài khoá 2013 của đa số tiểu bang đã bắt đầu ngày 1-7.

Giám đốc Dan Crippen của NGA nhận xét: chỉ hướng này là tốt, nhưng vẫn là rất chậm, sức tăng trưởng còn là khiêm tốn. Sức tăng nguồn thu trung bình trong 35 năm qua là 5.6%, và tăng 3.4% với tài khoá 2012. Các tiểu bang có nhiều tiền hơn cho giáo dục và y tế, nhưng vẫn chật vật xoay xở ở những lãnh vực khác đã cắt giảm trong thời kỳ suy thoái 2007-2009.

Theo báo cáo của 2 Hội NGA và NASBO, hơn 25 tiểu bang đã tăng chi về giáo dục và Medicaid trong tài khoá hiện hành - 42 tiểu bang đã có khả năng chi tiêu cao hơn tài khoá trước. Số tiểu bang phải thu hẹp thiếu hụt ngân sách đã giảm bớt, mà mức thiếu hụt là nhỏ hơn.

Tổng số nguôn thu ngân sách của tiểu bang tài khoá 2013 là lớn hơn trước suy thoái và sức chi của nhiều tiểu bang vuợt qua tài khoá 2008. Tuy nhiên, phúc trình của 2 Hội xác nhận 21 tiểu bang báo cáo nguồn thu ngân sách không trở lại bằng mức trước suy thoái trong tài khoá hiện hành - 24 tiểu bang báo cáo sức chi chưa bằng tài khoá 2008.

Ông Scott Pattison, giám đốc của NASBO nói: đa số tiểu bang chưa trở lại thịnh vuợng tài chính trước suy thoái - theo ông, khi điều chỉnh lạm phát, nguồn thu ngân sách vẫn là kém 5.5% so với tài khoá 2008, và sức chi kém 8%.

Kèm theo tin tức về các tăng tiến là 1 số hạn chế. Chi phí chăm sóc sức khoẻ tăng, nên chi tiêu về y tế không tạo ra hoạt động kinh tế mới, có khi lại rút tiền từ lãnh vực khác. 17 tiểu bang định cắt giảm nhân lực trong tài khoá 2013 sau khi 33 tiêu bang sa thải bớt công chức trong tài khoá 2012. Các thống đốc không tin rằng khả năng tài chính của tiểu bang có thể giải quyết chấn động của 1 đợt suy thoái khác nữa.

Ông Pattison cho hay các tiểu bang không thể thực hiện mọi cắt giảm ưu tiên, và cũng không thể ứng phó với cắt giảm tài trợ của liên bang.

Hiện nay, liên bang cung cấp khoảng 31,2% chi tiêu của tiểu bang, gồm 39.8% là nguồn thu từ thuế. Kế hoạch kích cầu 2009, gồm tài trợ cho các tiểu bang lớn nhất trong lịch sử.

Cải tổ thuế đang cứu xét, gồm hạn chế số lợi tức có thể đuợc miễn khai thuế về cổ tức của công trái do liên bang hay địa phương phát hành. Theo giám đốc Crippesn, loại bỏ miễn trừ ấy sẽ làm tăng chi phí vay nợ của tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.