Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Phẩm Công Nghệ Cao-Mặt Hàng Chủ Đạo Trong Nền Xuất Khẩu Việt Nam Hôm Nay

14/12/201200:00:00(Xem: 8438)
Trong gần một thâp kỷ qua, sản phẩm hàng dệt may đóng vai trò hàng đầu trong nền xuất khẩu ViệtNam. Nhưng vào năm 2012 vị trí này của mặt hàng dệt may đã phải dừng lại nhường chỗ cho các mặt hàng sản phẩm công nghệ cao cấp.

Nhờ sư cần mẫn, thông minh và óc sáng tạo của đội ngũ công nhân, hạ tầng cơ sở của nền kỹ nghệ lấp ráp gia công, ViệtNam đã lôi kéo được các tập đoàn công nghệ cao cấp của thế giới như Intel của Mỹ, Samsung của Nam Hàn, Canon của Nhật, Foxconn của Đài loan…đầu tư mạnh vào ViệtNam trong những năm qua. Đến năm nay, 2012, các mặt hàng công nghệ cao cấp-hi tech-trở thành mặt hàng chủ đạo trong nền xuất khẩu của ViệtNam.

Tính đến tháng 10-2012, Việtnam đã thâu về 16 tỷ USD thông qua xuất khẩu các thiết bị điện tử, gồm cả điện thoại di động, tăng lên 91% so với cùng kỳ năm 2011. Điều quan trọng, thị trường chính yếu tiêu thụ sản phẩm công nghệ cao cấp của VN là các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, các Tiểu Vương thuộc nhóm Á Rập Thống Nhất-UEA, Nga, Mỹ…

Hồi năm 2010, ViệtNam thâu được 2.3 tỷ USD qua việc xuất khẩu điện thoại di động. Nhờ đó ViệtNam nhận thức được tiềm năng và sức mạnh xuất khẩu của các loại thuộc mặt hàng này. Năm 2011, thông qua xuất khẩu mặt hàng điện tử cao cấp của Samsung ViệtNam thâu được 6 tỷ USD, năm 2012 trong dự kiến sẽ là 12 tỷ USD.

Tất cả các dữ kiện trên phát xuất từ trang thông tin mạng Seeking Alpha, một tập đoàn Tư vấn Chứng khoán có cơ quan đầu não ở HoaKỳ. Seeking Alpha cũng xác nhận đó là những số liệu thống kê của họ về nền xuất khẩu VIệtNam cho đến tháng 10-2012.

Cũng theo số liệu thống kê của tập đoàn Seeking Alpha: Tính đến tháng 8-2012 máy móc điên tử ViệtNam xuất khẩu sang Mỹ tăng lên 58%, mức tăng mạnh nhất so với kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ của các quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia…

Thoáng nhìn sự phát triển xuất khẩu các mặt hàng điện tử và công nghệ cao của ViệtNam trong mấy năm qua, chúng ta có quyền lạc quan về giá trị của những mặt hàng công nghệ cao. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng ViệtNam chỉ đạt được giá trị gia công lấp ráp chứ không phải giá trị thương hiệu của những mặt hàng điện tử công nghệ cao mà ViệtNam xuất khẩu. Vì những linh kiện của những thiết bị điện tử hay công nghệ cao này được sản xuất từ những quốc gia khác, chứ chưa có mặt hàng xuất khẩu điện tử hay công nghệ cao nào như điện thoại di dộng chẳng hạn được 100% chế tạo và lấp ráp do Việt Nam.

Nhưng nghĩ cho cùng về kim ngach xuất khẩu các máy điện tử, điện thoại di động, và các sản phẩm công nghệ cao, ViệtNam đi từ hầu như số không trong 3 năm trước đây …và đến năm nay,2012, ViệtNam thâu được 16 tỷ USD. Điều này cũng nói lên một điều rất quan trọng: Đội ngũ lao động lấp ráp gia công của VN là một tập thể công nhân lao động cần cù, minh mẫn và có óc sáng tạo. Nếu họ được dìu dắt tốt và trao dồi chuyên môn kỹ thuật tốt hơn, họ sẽ là đội ngũ kỹ thuật cao Hy vọng từ bước tiến căn bản này, trong tương lai rất gần ViệtNam sẽ có những sản phẩm điện tử hay công nghệ cao xuất khẩu, 100% chế tạo cũng như lấp ráp tại ViệtNam. Đó là vấn đề còn lại mà chính phủ trong nước cần quan tâm thúc đẩy./.

Đào Như
12-12-2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.