Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sản Phẩm Công Nghệ Cao-Mặt Hàng Chủ Đạo Trong Nền Xuất Khẩu Việt Nam Hôm Nay

14/12/201200:00:00(Xem: 8308)
Trong gần một thâp kỷ qua, sản phẩm hàng dệt may đóng vai trò hàng đầu trong nền xuất khẩu ViệtNam. Nhưng vào năm 2012 vị trí này của mặt hàng dệt may đã phải dừng lại nhường chỗ cho các mặt hàng sản phẩm công nghệ cao cấp.

Nhờ sư cần mẫn, thông minh và óc sáng tạo của đội ngũ công nhân, hạ tầng cơ sở của nền kỹ nghệ lấp ráp gia công, ViệtNam đã lôi kéo được các tập đoàn công nghệ cao cấp của thế giới như Intel của Mỹ, Samsung của Nam Hàn, Canon của Nhật, Foxconn của Đài loan…đầu tư mạnh vào ViệtNam trong những năm qua. Đến năm nay, 2012, các mặt hàng công nghệ cao cấp-hi tech-trở thành mặt hàng chủ đạo trong nền xuất khẩu của ViệtNam.

Tính đến tháng 10-2012, Việtnam đã thâu về 16 tỷ USD thông qua xuất khẩu các thiết bị điện tử, gồm cả điện thoại di động, tăng lên 91% so với cùng kỳ năm 2011. Điều quan trọng, thị trường chính yếu tiêu thụ sản phẩm công nghệ cao cấp của VN là các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, các Tiểu Vương thuộc nhóm Á Rập Thống Nhất-UEA, Nga, Mỹ…

Hồi năm 2010, ViệtNam thâu được 2.3 tỷ USD qua việc xuất khẩu điện thoại di động. Nhờ đó ViệtNam nhận thức được tiềm năng và sức mạnh xuất khẩu của các loại thuộc mặt hàng này. Năm 2011, thông qua xuất khẩu mặt hàng điện tử cao cấp của Samsung ViệtNam thâu được 6 tỷ USD, năm 2012 trong dự kiến sẽ là 12 tỷ USD.

Tất cả các dữ kiện trên phát xuất từ trang thông tin mạng Seeking Alpha, một tập đoàn Tư vấn Chứng khoán có cơ quan đầu não ở HoaKỳ. Seeking Alpha cũng xác nhận đó là những số liệu thống kê của họ về nền xuất khẩu VIệtNam cho đến tháng 10-2012.

Cũng theo số liệu thống kê của tập đoàn Seeking Alpha: Tính đến tháng 8-2012 máy móc điên tử ViệtNam xuất khẩu sang Mỹ tăng lên 58%, mức tăng mạnh nhất so với kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ của các quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia…

Thoáng nhìn sự phát triển xuất khẩu các mặt hàng điện tử và công nghệ cao của ViệtNam trong mấy năm qua, chúng ta có quyền lạc quan về giá trị của những mặt hàng công nghệ cao. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng ViệtNam chỉ đạt được giá trị gia công lấp ráp chứ không phải giá trị thương hiệu của những mặt hàng điện tử công nghệ cao mà ViệtNam xuất khẩu. Vì những linh kiện của những thiết bị điện tử hay công nghệ cao này được sản xuất từ những quốc gia khác, chứ chưa có mặt hàng xuất khẩu điện tử hay công nghệ cao nào như điện thoại di dộng chẳng hạn được 100% chế tạo và lấp ráp do Việt Nam.

Nhưng nghĩ cho cùng về kim ngach xuất khẩu các máy điện tử, điện thoại di động, và các sản phẩm công nghệ cao, ViệtNam đi từ hầu như số không trong 3 năm trước đây …và đến năm nay,2012, ViệtNam thâu được 16 tỷ USD. Điều này cũng nói lên một điều rất quan trọng: Đội ngũ lao động lấp ráp gia công của VN là một tập thể công nhân lao động cần cù, minh mẫn và có óc sáng tạo. Nếu họ được dìu dắt tốt và trao dồi chuyên môn kỹ thuật tốt hơn, họ sẽ là đội ngũ kỹ thuật cao Hy vọng từ bước tiến căn bản này, trong tương lai rất gần ViệtNam sẽ có những sản phẩm điện tử hay công nghệ cao xuất khẩu, 100% chế tạo cũng như lấp ráp tại ViệtNam. Đó là vấn đề còn lại mà chính phủ trong nước cần quan tâm thúc đẩy./.

Đào Như
12-12-2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ, còn gọi là Quỹ Dự Trữ Liên Bang – Federal Reserve) là một cơ quan độc lập với hai chức năng gồm (1) tạo công ăn việc làm (2) bình ổn giá cả hay là chống lạm phát. Các bài sau sẽ trình bày về sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ do NHTƯ đảm trách so với thuế má và ngân sách nhà nước do Hành Pháp và Quốc Hội quy định. Riêng bài này sẽ tìm hiểu tại sao NHTƯ tung khẩn cấp ba tuyệt chiêu trong Giáng Long Thập Bát Chưởng nhưng chỉ đủ để giữ thị trường tiền tệ (USD) đứng loạn choạn thay vì ngã ngửa mà không kềm hãm nổi Độc Vật Vũ Hán tiếp tục phun ra đòn Hàm Mô Công quái ác.
Người Việt Nam có câu “cháy nhà ra mặt chuột”, nhưng trong trường hợp dịch Vũ Hán (Covid-19) thì ở Việt Nam lại thêm câu “cháy nhà lộ mặt mo”.
Đại dịch phát sinh từ Vũ Hán gây nên một cơn chấn động lan tỏa khắp hành tinh: dân chúng trên thế giới hạn chế du lịch, nhà hàng và tụ họp giải trí đông người; công xưởng toàn cầu Trung Quốc dần phục hồi chậm chạp do sợ dịch tái bùng phát, trong khi doanh nghiệp Âu Châu và cả Hoa Kỳ có nguy cơ bị tê liệt trong một vài tháng tới đây; dầu thô phá giá từ 60 USD xuống còn 30 USD một thùng chỉ trong vòng 30 ngày; thị trường chứng khoáng tụt dốc thảm hại. Chuổi cung cầu cùng lúc sụp đổ đè nặng lên khả năng thanh toán nợ công lẫn nợ tư trên toàn thế giới, dẫn đến triển vọng suy thoái toàn cầu trong năm 2020-21.
Mà có riêng chi bà Bình, ông Thọ, ông Phát, bà Định … (và ngay cả đến ông Hồ) cũng đều chọn thái độ “thức thời” tương tự vì họ biết cái đảng (cướp) của mình rõ hơn ai hết. Chỉ có những thường dân ngây thơ như chúng ta thì vẫn cùng nhau lên tiếng “đòi hỏi phải truy tố những kẻ đã sát hại cụ Kình.” Làm sao có thể can thiệp vào chuyện trừng phạt đảng viên của một đảng cướp cho dù đây là “một vú án một tội ác trời không dung, đất không tha” chăng nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).