Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh 5 Foundation: Dạ Tiệc Gây Quĩ Xây Nhà Thương

13/12/201200:00:00(Xem: 7774)
Kinh 5 là tên một thôn ấp dài 7 Km trong miền đồng ruộng tỉnh Kiên Giang.

Tuy không phải là nơi có thắng cảnh gì đẹp đẽ, người dân nơi đây văn hoá cũng gọi là trung bình, lại chẳng được giàu có hay đi học nhiều nơi trên thành phố nhưng vì nằm khá gần biển (cách chừng 15KM) nên đã bảo bọc nhau vượt biên được nhiều nhất trong các con kinh vùng dinh điền Cái Sắn, mà dân số là toàn tòng Công Giáo Di Cư.

Vượt biên, bảo lãnh người thân, trở về lấy vợ lấy chồng... nên hiện nay hầu như nhà nào ở Kinh 5 đều có người ở bên Mỹ, Úc hay Canada.

Hôm Chúa nhật 9-12 vừa qua, họ đã về Little SG dự buổi họp mặt Giáng Sinh lên tới hơn 300 người, cộng với quan khách nữa nên nhà Hàng Emerald Bay rộng rãi là thế mà trở nên quá chật chội với khoảng 40 bàn.

Sở dĩ chúng ta biết tới Kinh 5 một phần là vì trong thời gian 12 năm của chương trình Viết Về Nước Mỹ trên Việt Báo, đã có 10 tác giả từ Kinh 5 (trong cũng như ngoài nước) tham dự và có tới 5 người đã được lãnh giải thưởng. Trong những bài viết đó, tác giả thường đề cập tới cảnh thổ, nghề nghiệp cùng cuộc sống hiện nay, những con người tiêu biểu của quê hương họ.
foundation_kinh_5
Ca sĩ Tuấn Châu và Mai Lệ Huyền phụ trách văn nghệ cho buổi tiệc K5.
Người Kinh 5 xa xứ đã thành lập Kinh 5 Foundation không chỉ với mục đích giúp đỡ người cùng quê ở lại VN, nhưng còn lan toả tới những vùng phụ cận, vì sự thực dân Kinh 5 hiện nay không còn nghèo nữa, mà đối tượng cần giúp đỡ là dân từ SG, đã từng bị đuổi đi vùng Kinh Tế Mới, về sống cận kề mà sau hơn 30 năm, họ vẫn không có được một cục đất chọi chim, quanh năm đi làm thuê làm mướn.

Trong số người lận đận đó, cũng còn 4 TPB mà hội Bảo Trợ TPB không thể nào biết đến hoàn cảnh của họ.

Những hội từ thiện bây giờ có rất nhiều, nhưng "chiếu đâu mà trải khắp chợ".

Hội Kinh 5 Foundation lập ra không phải để làm những chuyện gì to lớn, cũng không làm gì xa xôi như câu "Làm phúc nơi nao mà để cầu ao rách nát", chỉ giúp những cảnh đời khốn khổ kế bên.

Như con Cá Hồi ngược dòng về nguồn, những đứa trẻ sinh ra tại bệnh xá K5 vào thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, nay đang sống ở hải ngoại đã đưa bàn tay góp thêm những viên đá để dựng nên một bệnh xá mới, khang trang hơn với hy vọng rằng nơi đây, những em bé mới sẽ chào đời với điều kiện khả quan hơn trước ...

Những đồng tiền chúng ta góp vào quĩ bác ái, đa số thường thắc mắc là số tiền đó có đến được hết tay nhưng người cần hay không. Quĩ Bác ái Kinh 5 Foundation không những chuyển số tiền đó đến tận tay người cần giúp 100 % mà còn hơn thế nữa, chẳng hạn như tiệc gây quĩ năm nay, một mạnh thường quân xuất thân từ K5 đã match up số tiền thu được 100% và một điều đáng trân trọng nữa, là những người còn ở nhà sẽ góp công miễn phí những công trình mà K5 Foundation tài trợ.

Đây là buổi tiệc gây quỹ lần thứ hai. Năm ngoái cũng vào dịp Noel đã kiếm được 14 ngàn, cộng với tiền ủng hộ, xây sửa 25 căn nhà "Mái Ấm Nghèo". Năm nay đang xây lại Nhà Thương Kinh 5, nhỏ như một Clinic mà mấy mươi năm qua, từ thời TT Ngô Đình Diệm bảo trợ, nay đã suy xụp.
foundation_kinh_5_c
Một màn trình diễn "cây nhà lá vườn" tại dạ tiệc Kinh 5 Foundation.
Chi phí lên tới gần 50 ngàn.

Ngoài ra những sự giúp đỡ lúc cần kíp như giúp người nghèo có tiền mua hòm, phát gạo cứu đói lúc giáp hạt sắp Tết, tiền đi nhà thương và tiền thuốc, thăm viếng cho quà người bịnh nằm liệt.

Hội cũng bảo trợ phần nào thực phẩm cho Mái Ấm Hoa Hồng tại SG cho các trẻ em sống ngoài đường phố, đi đánh giày, bán báo v v... Nhà Khuyết Tật và Trường Tình Thương vùng Rạch Giá- Hà Tiên.

Năm nay kết quả buổi tiệc rất khả quan, lại được giúp đỡ phần Văn Nghệ rất rộn ràng của Tuấn Châu, Mai Lệ Huyền và rất đông ca nhạc sĩ đến "hát chuà" hầu chung một bàn tay cưu mang những phần đời bất hạnh.

Nghe ban tổ chức nói là được gần 10 ngàn, một Công ty của người Kinh 5 matching gấp đôi số tiền này.

Những người Kinh 5 ở xa không tới dự được đã gửi cho 15 ngàn. Tổng cộng số tiền đã lên tới 35 ngàn.

Thật là một kết quả không ngờ.

Như vậy nhất định là nhà thương tại Kinh 5 quê nhà sẽ đủ tài chính mà hoàn thành trước Tết Nguyên Đán này.
Chúc hội và những người Kinh 5 luôn thăng tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.