Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Nước Quịt Nợ 4,4 Tỷ Đô Làm Nhiều Hãng VN Chết Oan; VN Đã Trở Thành Thiên Đường Trốn Thuế Cho Nhiều Công Ty Quốc Tế

13/12/201200:00:00(Xem: 9364)
SAIGON (VB) -- Chuyện rất lạ: VN từ một “thiên đường xã hội chủ nghĩa” bây giờ đã trở thành “thiên đường trốn thuế của tư bản quốc tế.”

Vẫn sôi nổi là câu chuyện tư bản quốc tế vào Việt Nam kinh doanh, khống chế thị trường VN cả nhiều năm, như Coca-Cola sau 20 năm đã chiếm phần lớn thị trường VN nhưng không nộp một đồng xu thuế nào cho VN vì lấy cớ thua lỗ.

Hiện tượng này được nhiều doanh nhân VN nói, hẳn là có là cấu kết với cán bộ thuế tại VN để làm gọn sổ sách.

Lý đo đơn giản, theo một doanh nhân Việt kiều từ California về VN hùn vốn với thân nhân kinh doanh, rằng ngay cả khi mở tiệm cà phê,, hay tiệm phở, hay một tiệm bán trang phục tại VN... không thể nào trốn thuế ở VN trong vòng liên tục 3 năm bằng cách khai kinh doanh thua lỗ... huống gì các hãng đạị tư bản quốc tế đưa vào cả trăm triệu đôla mà không nộp xu thuế nào, và rồi khống chế cả thị trường. Đồng xu nhỏ của Việt kiều còn bị lấy thuế, vậy mà thị phầm cả trăm triệu đôla của tư bản quốc tế lại miễn thuế vì thua lỗ.

Báo Đầu Tư cho biết, bây giờ thì ngành thuế “đau đầu” với chuyển giá...

Báo này viết:

“Năm 2012, ngành thuế mới kết luật 1.495 cuộc thanh tra, kiển tra tại gần 1.500 doanh nghiệp báo cáo lỗ đã buộc các doanh nghiệp giảm lỗ giảm lỗ 3.306,6 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp đang từ lỗ giả… thành lãi thật.

Sau khi thanh tra, kiểm tra, thay vì không phải nộp thuế... do bị lỗ, nhiều doanh nghiệp đã phải nộp vào ngân sách 206,7 tỷ đồng, ngoài ra còn “tâm phục, khẩu phục” khi bị truy thu tiền thuế và chịu nộp phạt về hành vi gian lận thuế gần 623 tỷ đồng.”

Con số 206,7 tỷ đồng là tương đương 10 tỷ đôla Mỹ. Con số 623 tỷ đồng là tương đương 30 tỷ đôla Mỹ.

Nghĩa là, lúc đầu khai lỗ, sau bị truy thu, nhiều doanh nghiệp phải nộp lại 10 tỷ đôla Mỹ, và chịu nộp phạt 30 tỷ đôla Mỹ.

Nhưng vẫn không bắt lỗi được Coca-Cola, công ty kinh doanh ở VN trong 20 năm mà không nộp một xu thuế nào. Hành vi này có vẻ như cán bộ thuế thông đồng để tư bản quôc tế rút ruột thị trường VN.

Bản tin Báo Đầu Tư giải thích phương pháp so sánh để chống chuyển giá “dường như bị Coca-Cola, Pepsi-Coca… vô hiệu hoá tại Việt Nam khi mà 70% nguyên liệu sản xuất sản phẩm Coca-Cola, Pepsi-Coca được nhập khẩu từ “chính quốc” nên không có giá để so sánh.”

Hóa ra, các doanh nghiệp VN liên tục bị tư bản quốc tế cạnh tranh lấn ép, vẫn phải nộp thuế, còn tư bản quốc tế thì được miễn thuế.

Trong khi đó, bản tin VnExpress ghi nhận:

“Riêng về trường hợp của Coca Cola, gần đây dư luận xuất hiện thông tin về việc công ty này có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế. Vào Việt Nam từ năm 1993, Coca Cola liên tục mở rộng đầu tư sản xuất, doanh thu luôn tăng trưởng mạnh nhưng cơ quan thuế cho biết chưa thu được đồng thuế nào từ công ty này. Trước việc Coca Cola liên tục báo lỗ qua các năm, đại diện Tổng cục thuế cũng cho biết đã xác định có dấu hiệu chuyển giá tại đây...

Coca Cola mới một lần bị thanh tra thuế vào năm 2006.“

Tức là, trong 19 năm kinh doanh ở VN, Coca-Cola không nộp xu thuế nào, và chỉ bị có một lần thanh tra thuế năm 2006 thôi, và không thấy gì cần đánh thuế.

Đúng là VN đã trở thành thiên đường miễn thuế cho tư bản quốc tế.

Trong khi đó, bản tin báo Tuổi Trẻ ghi nhận thêm một đại công ty từ xứ tư bản giãy chết khác: công ty Metro.

Bản tin báo này nói:
“Thêm nghi án Metro lỗ

Không chỉ “đại gia” Coca Cola VN thua lỗ không đóng thuế, “đại gia” Công ty TNHH Metro Cash & Carry VN (người dân gọi là siêu thị Metro), sau 11 năm mở rộng đến 19 trung tâm bán sỉ trên cả nước nhưng do lỗ nên đến nay cũng không nộp một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào.”

Các quan chức Cục Thuế TP.SG đã lên tiếng rằng họ thua lỗ kéo dài là do phải tập trung mở rộng đầu tư.

Trong khi đó, bản tin ICTnews đăng theo báo Bưu điện Việt Nam cho biết dự kiến: “Sẽ có doanh nghiệp viễn thông phá sản trong 2 - 3 tháng tới...”

Mặt khác, bản tin báo Sài Gòn Tiếp thị ghi nhận về diễn đàn “Đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức hôm 11.12.2012, tại Hà Nội, cho thấy doanh nghiệp VN hầu hết bị khó khăn.

Bản tin SGTT ghi theo thống kê bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy:

“...doanh nghiệp gặp khó khăn toàn diện: 66% gặp khó khăn do giảm cầu; 53,6% khó khăn trong tiếp cận vốn; 49,2% khó trong mua nguyên liệu đầu vào; 23,6% do bất ổn vĩ mô; 10% do thị trường nước ngoài suy giảm; 12% khó tuyển dụng lao động…

Kết quả điều tra cho thấy một số điểm đáng chú ý. 78,5% doanh nghiệp phải trả lãi suất 16% năm trở lên, hơn một nửa phải trả 18%/năm trở lên. Trong đó, tỷ lệ doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn do lãi suất cao gần gấp đôi so với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Thủ tục phiền hà, phức tạp gây khó khăn cho 30,5% doanh nghiệp tư nhân trong nước; trong khi con số này với doanh nghiệp nhà nước là hơn 19% và doanh nghiệp FDI là 17%...”

Có nghĩa là, cán bộ gây khó khăn cho doanh nghiệp nội nhiều hơn doanh nghiệp quốc tế. Tại sao? Có thể vì doanh nghiệp FDI có đỡ đầu của quan chức? Trong khi đó, 78,5% doanh nghiệp nội trả lãi suất 16% thì làm sao cạnh tranh nổi với các công ty quốc tế đang được ưu đãi miễn thuế...

Hiển nhiên, chính cán bộ đang tiếp tay để doanh nghiệp ngoaị bóp chết doanh nghiệp nội vậy.

Chưa hết, nhiều doanh nghiệp nội ngất ngư vì các chính quyền địa phương không chịu trả nợ...

Bản tin báo Dân Trí tưạ đề “Khoảng 55.000 doanh nghiệp giải thể năm 2012” cho biết nhiều doanh nghiệp nội chết oan vì chính quyền địa phương không trả nợ:

“...theo TS Trần Đình Thiên, khó khăn doanh nghiệp hiện tại còn do bị nhà nước nợ và không có tiền trả ngân hàng.

"Doanh nghiệp nợ ngân hàng, nhưng Nhà nước có nợ doanh nghiệp không? Theo báo cáo thẩm tra của Quốc hội mới đây, tổng số nợ vốn đầu tư của 63 tỉnh, thành phố lên tới hơn 91.000 tỷ đồng. Nếu khoản nợ này không được trả, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ "chết" và có thể nói là chết oan" - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.”

Con số 91.000 tỷ đồng VN là tương đương 4,4 tỷ đôla Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6115)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5172)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4918)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4429)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3644)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.