Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chỉ Còn 12% Công Nhân Vào Công Đoàn, Giảm Mạnh; Michigan Thông Qua Luật Hạn Chế Quyền Công Đoàn Với Công Nhân

13/12/201200:00:00(Xem: 5639)
LANSING - Lập pháp tiểu bang Michigan đã thông qua đề luật gọi là "quyền làm việc của công nhân", là truất quyền của công đoàn với công nhân - luật mới đã đuợc thống đốc ký ban hành cùng trong ngày Thứ Ba.

Luật của Michigan báo hiệu thay đổi tại vùng kỹ nghệ của Hoa Kỳ gọi là "Rust Belt", cũng là tín hiệu mới nhất về sự sút giảm quyền của các nghiệp đoàn tại Hoa Kỳ. Từ vài thập niên, nghiệp đoàn bắt đầu giảm ảnh hưởng. Số liệu chính thức của liên bang cho thấy chỉ còn 12% công nhân tham gia công đoàn, so với năm 1983 là 20%. Tại lãnh vực tư, thế lực của công đoàn sa sút nhiều hơn, nay là 7%, so với 17% vào thời điểm 1983.

Michigan là tiêu bang thứ 24 chấp thuận quyền làm việc, là loại bỏ đòi hỏi lệ phí mà công nhân phải trả cho công đoàn để đuợc làm việc tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Các công ty lớn hậu thuẫn phong trào vận động truất quyền của nghiệp đoàn và thấy 1 số thành công, theo nhận xét của giáo sư chính trị học Gordon Lafer. Ông Lafer là giáo sư trường đại học Oregon, thành viên công đoàn, nói "Trong 3 năm qua, bắt đầu với tiểu bang Wisconsin, chiến dịch chống công đoàn đuợc vận động bởi các tổ chức lớn và bằng tài lực lớn". Ông giải thích: doanh nghiệp lớn muốn tự do mậu dịch, muốn hạ mức luơng tối thiểu, muốn không trả tiền nghỉ bệnh.


Ngoài ra, trong hiện tình kinh tế, công nhân không muốn tham gia tổ chức vì sợ làm phật lòng chủ và mất việc. Hơn nữa, theo 1 số phân tích gia, doanh nghiệp cần hồi phục từ suy thoái và củng cố lực lượng sản xuất muốn ra khỏi ảnh hưởng của công đoàn.

Kinh tế gia Chris Edwards của Cato Institute nói "công đoàn mất quyền lực tại lãnh vực tư vì cạnh tranh, toàn cầu hoá, và vì công đoàn không đóng góp gì vào năng suất của công nhân.

Ông Edwards diễn giải: thực tế là doanh nghiệp không muốn trả luơng trên giá thị trường. Theo ông, công đoàn biến mất như khủng long tuyệt chủng là tốt cho công nhân và doanh nghiệp, vì làm cho Hoa Kỳ tăng sức cạnh tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.