Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chỉ Còn 12% Công Nhân Vào Công Đoàn, Giảm Mạnh; Michigan Thông Qua Luật Hạn Chế Quyền Công Đoàn Với Công Nhân

13/12/201200:00:00(Xem: 5442)
LANSING - Lập pháp tiểu bang Michigan đã thông qua đề luật gọi là "quyền làm việc của công nhân", là truất quyền của công đoàn với công nhân - luật mới đã đuợc thống đốc ký ban hành cùng trong ngày Thứ Ba.

Luật của Michigan báo hiệu thay đổi tại vùng kỹ nghệ của Hoa Kỳ gọi là "Rust Belt", cũng là tín hiệu mới nhất về sự sút giảm quyền của các nghiệp đoàn tại Hoa Kỳ. Từ vài thập niên, nghiệp đoàn bắt đầu giảm ảnh hưởng. Số liệu chính thức của liên bang cho thấy chỉ còn 12% công nhân tham gia công đoàn, so với năm 1983 là 20%. Tại lãnh vực tư, thế lực của công đoàn sa sút nhiều hơn, nay là 7%, so với 17% vào thời điểm 1983.

Michigan là tiêu bang thứ 24 chấp thuận quyền làm việc, là loại bỏ đòi hỏi lệ phí mà công nhân phải trả cho công đoàn để đuợc làm việc tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Các công ty lớn hậu thuẫn phong trào vận động truất quyền của nghiệp đoàn và thấy 1 số thành công, theo nhận xét của giáo sư chính trị học Gordon Lafer. Ông Lafer là giáo sư trường đại học Oregon, thành viên công đoàn, nói "Trong 3 năm qua, bắt đầu với tiểu bang Wisconsin, chiến dịch chống công đoàn đuợc vận động bởi các tổ chức lớn và bằng tài lực lớn". Ông giải thích: doanh nghiệp lớn muốn tự do mậu dịch, muốn hạ mức luơng tối thiểu, muốn không trả tiền nghỉ bệnh.


Ngoài ra, trong hiện tình kinh tế, công nhân không muốn tham gia tổ chức vì sợ làm phật lòng chủ và mất việc. Hơn nữa, theo 1 số phân tích gia, doanh nghiệp cần hồi phục từ suy thoái và củng cố lực lượng sản xuất muốn ra khỏi ảnh hưởng của công đoàn.

Kinh tế gia Chris Edwards của Cato Institute nói "công đoàn mất quyền lực tại lãnh vực tư vì cạnh tranh, toàn cầu hoá, và vì công đoàn không đóng góp gì vào năng suất của công nhân.

Ông Edwards diễn giải: thực tế là doanh nghiệp không muốn trả luơng trên giá thị trường. Theo ông, công đoàn biến mất như khủng long tuyệt chủng là tốt cho công nhân và doanh nghiệp, vì làm cho Hoa Kỳ tăng sức cạnh tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.