Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tầm Ung Thư Cho Quý Ông Quý Bà

26/05/200100:00:00(Xem: 5092)
Bài này viết với mục đích giúp hiểu biết tổng quát vấn đề truy tầm ung thư của quý Ông và quý Bà.

* Trước hết nói về ung thư vú của phụ nữ: Năm 2000 có khoảng 182 ngàn 8 trăm đàn bà tại Hoa Kỳ bị ung thư vú. Tử vong vì ung thư vú đứng hàng thứ 2 ở Mỹ, hơn 41 ngàn người chết trong năm 2000.

Truy tầm ung thư vú gồm 2 cách:

1/ Theo Hội Bác sĩ Gia đình, phụ nữ đến tuổi 35 nên chụp mammogram căn bản, rồi từ 40 tuổi trở lên sẽ phải chụp hình mammogram thường xuyên hơn, 1 hay 2 năm một lần.

2/ Phụ nữ phải nhờ bác sĩ khám ngực bằng tay ít ra mỗi năm một lần. Ngoài ra, bệnh nhân phải tự khám ngực hàng tháng.

* Truy tầm ung thư cổ tử cung. Năm 2000, hơn 12 ngàn phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và khoảng 4 ngàn rưởi phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.
- Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên và nhất là khi đã lập gia đình phải khám tử cung và buồng trứng hàng năm và phải làm papsmears hàng năm.
- Trường hợp phụ nữ luyến ái sớm, hoặc luyến ái với nhiều người, hút thuốc lá, hay sống trong tình trạng kinh tế eo hẹp, cần khám nghiệm truy tầm ung thư cổ tử cung thường xuyên hơn.

* Truy tầm ung thư thân tử cung (endometrial cancer). Năm 2000, trên 36 ngàn phụ nữ bị ung thư thân tử cung, phần lớn là loại ung thư màng nhày tử cung.
Xác xuất phụ nữ Việt Nam bị ung thư thân tử cung tại hải ngoại không rõ là bao nhiêu, nhưng cứ 100 ngàn phụ nữ da trắng lại có 22 người bị ung thư thân tử cung và 100 ngàn phụ nữ da đen có 15 người bị ung thư thân tử cung. Khoảng 6 ngàn rưởi phụ nữ bị chết vì ung thư thân tử cung, nhiều nhất vào tuổi 70-75.
- Trường hợp bệnh nhân có nguy cơ ung thư thân tử cung cao, phải thử nghiệm sinh thiết (biopsy) màng nhày tử cung (endometrium) ngay khi vừa mới tắt kinh. Nhất là trường hợp nêú phụ nữ có di truyền liên hệ ung thư ruột già hay đã từng dùng thuốc tamoxifen.
Tuy nhiên, sự quyết định vẫn tùy thuộc vào mỗi trường hợp, mỗi bệnh nhân, và mỗi bác sĩ.

* Truy tầm ung thư ruột già. Chết vì ung thư ruột già đứng hàng thứ 3 ở Mỹ. Năm 2000, hơn 130 ngàn tử vong vì ung thư ruột già.
- Cơ nguy ung thư tăng cao liên hệ tới di truyền bướu ung thư ruột già và trực tràng, lở ruột (ulcerative colitis), loại bướu thuộc tuyến ruột (adenomatous polyps), hay trước đây đã có lần bị ung thư ruột già và trực tràng.
- Trên 40 tuổi, bênh nhân cần khám hậu môn và trực tràng hàng năm, thử nghiệm phân kiếm máu hàng năm. Từ 50 tuổi trở lên, nên soi trực tràng và ruột già cứ mỗi 3 tới 5 năm một lần.

* Truy tầm ung thư phổi: Chết hàng đầu ở Mỹ. Năm 2000, gần 157 ngàn người chết vì ung thư phổi.
- Hiện nay chưa thấy đề cập truy tầm định kỳ ung thư phổi tại Mỹ. Nhưng nếu ở trường hợp có nhiều nguy cơ ung thư phổi thì phải chụp hình phổi và thử đờm kiếm tế bào ung thư phổi thường xuyên hơn.
- Bên Nhật và hiện nay ở Mỹ có chương trình truy tầm ung thư phổi bằng phương pháp chụp quang tuyến cắt lớp (spiral tomographic scans).

* Ung thư mồm miệng: phải coi chừng vết hồng sản trong màng miệng (mucosal erythroplasia).

* Ung thư buồng trứng (ovarian cancer): Năm 2000, có 23 ngàn mới bị bệnh và 14 ngàn người chết. Tử vong vì ung thư buồng trứng khá cao: bằng tổng số phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và ung thư thân tử cung gộp lại. Phụ nữ cần khám định kỳ buồng trứng và tử cung hàng năm.

* Ung thư da: Mỗi năm, trên 1 triệu người bị ung thư da, nhưng phần nhiều chữa được, thí dụ loại ung thư da cơ bản (basal) và ung thư da có vẩy (squamous). Năm 2000, 47 ngàn rưởi bị ung thư da hắc sắc tố (melanomas). Năm 2000, khoảng 9 ngàn rưởi chết vì ung thư da, trong đó trên 7 ngàn rưởi đã chết vì ung thư hắc sắc tố (melanomas). Tránh phơi nắng là phương pháp hay nhất để tránh ung thư da.

* Ung thư tinh hoàn (testicles): Năm 2000, gần 7 ngàn đàn ông, nhất là thanh thiếu niên, bị ung thư tinh hoàn và 200 tử vong.

* Ung thư nhiếp hộ tuyến (prostate cancer): Khoảng 180 ngàn đàn ông bị ung thư nhiếp hộ tuyến năm 2000. Gần 32 ngàn chết vì ung thư nhiếp hộ tuyến: tử vong đứng hàng thứ 2 trong mọi loại ung thư của đàn ông. Tới 50 tuổi, quý ông phải truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến gồm thử nghiệm kiếm máu trong phân, thử nghiệm PSA, khám hậu môn bằng đầu ngón tay, hay siêu âm. Muốn tìm hiểu thêm, xin vào http://www.VietBao.com, mục Tham Khảo (February 17, 2000) nói về: Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Cho Quý Ông( Bs Trần Mạnh Ngô).

Ghi chú:

1/ Bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khoẻ hay thuốc men xin hỏi bác sĩ gia đình.

2/ Ngày June 9, 2001, tại trụ sở Vietnamese American Medical Research Foundation (Dr. Luương Quốc Khanh) sẽ có buổi nói chuyện của Bác sĩ Trần Ngọc Quang, Chuyên khoa Ung Thư Quang Tuyến tại Saint Quentin Hospital, France về đề tài: Tương lai điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến bằng Quang Tuyến (Future of Radiation Oncology in Prostatic Cancer).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.