Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá thư từ Đức Quốc 09/12/2012: Peer Steinbrueck Chính Thức Là Ứng Cử Viên Thủ Tướng Đức Của SPD, Đường Lối Của SPD Cho Cuộc Bầu Cử Tháng Chín Năm 2013

11/12/201200:00:00(Xem: 4728)
(Từ Munich)
Có thể nói kể từ tháng Chín năm 2012 các đảng phái Đức bắt đầu chuẩn bị kế hoạch, vạch ra đường lối của họ cho cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào mùa Thu 2013.

Sau CDU (xem lá thư từ Đức Quốc 04-12- và 06-12-2012 cùng tác giả) thì đến SPD (đảng Xã Hội Đức) cũng tổ chức đại hội đảng vào ngày Chủ nhật 09-12-2012.

Không phải đợi đến ngày đó, nhiều chính trị gia hàng đầu của SPD đã "công bố sơ" từ ngày 07-12 vài trọng điểm liên quan đến "nội dung" và chiến thuật vận động tranh cử.

Người viết đúc kết "vài đề tài chính" và xin giới thiệu cùng độc giả khắp nơi.

SPD muốn là đảng của những "người nhỏ và làm việc chăm chỉ"!

Gabriel muốn mang lại hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn"!

Đó là lời tuyên bố của chủ tịch đảng SPD hôm 07-12-2012 với nhật báo Bild và giới thiệu SPD như là "luật sư" của những "người nhỏ và làm việc chăm chỉ"! (nguyên văn; als Anwalt der kleinen und fleißigen Leute) liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Đức 2013, trước đại hội đảng bất thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật tuần này, tại Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen. Ông ta nói: "SPD biết là phục vụ cho ai tại Đức!".

Gabriel, chủ tịch đảng nói rằng SPD sẽ mang lại hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho "người nhỏ và siêng năng, chúng ta phải đạt sự chuyển đổi này". Trọng điểm trong chiến dịch tranh cử 2013 của SPD là: "chống nghèo đói và vận động cho một chính sách công bằng về lương bỗng". Đảng trưởng SPD đã lên tiếng cáo buộc Liên minh Đen+Vàng của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) rằng họ "chỉ đứng xem" không hành động gì cả khi cuộc sống của người dân bình thường càng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đồng thời ông Gabriel còn nói: "Là đảng biết lo lắng cho dân chống lại một liên minh "chẳng làm gì hết" - đó là câu hỏi mà SPD chúng ta phải đối mặt với các cử tri trong năm 2013!".

Trong kỳ đại hội đảng đặc biệt vào ngày Chủ nhật 09-12-2012 tại Hannover, SPD muốn chính thức hóa việc ứng cử viên Peer Steinbrueck, 65 tuổi đã được đề cử trong tháng 09-2012 sẽ là ứng cử viên thủ tướng của SPD ra tranh cử cùng bà Merkel (CDU) sau khi ông Frank-Walter Steinmeier, chủ tịch khối dân biểu SPD tại Quốc hội Đức tuyên bố từ chối.

Giám đốc điều hành SPD tại quốc hội, Thomas Oppermann tin rằng hơn 600 đại biểu sẽ đứng sau lưng và ủng hộ Steinbrueck. Oppermann cho biết trong chương trình "Maybrit Illner" của đài ZDF là Phó chủ tịch SDP và cựu bộ trưởng tài chính Peer Steinbrueck sẽ được tín nhiệm trên 90%, qua đó đạt kết quả tương tự như bà Merkel trong kỳ đại hội đảng CDU hôm 04-04.12.2012, cũng được tổ chức tại Hannover (ghi chú thêm: Merkel đã được tái tín nhiệm trong chức vụ chủ tịch CDU với kỷ lục 97,94%). Người tiền nhiệm của Steinbruck, ứng cử viên thủ tướng Frank-Walter Steinmeier, đã được đề cử với 95,1% cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2009.

Oppermann cũng tin tưởng rằng các cuộc tranh luận về thù lao của Steinbrueck liên quan đến những bài thuyết giảng của ông ta sẽ không có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Steinbrueck đã làm việc, nhận tiền và đóng thuế với mức thuế suất cao nhất. Sự thu nhập của ông cũng được báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và cuối cùng tất cả mọi chi tiết do chính tự ông ta phơi bày cho mọi người biết. Điều nay cho đến nay chưa có một chính trị gia hàng đầu nào khác ở Đức đã làm. Vì thế Steinbrueck không nên bị chỉ trích, mà cần phải được tôn trọng."

Chưa hết, hôm 08-12 chính Peer Steinbruck (SPD) cho biết là sẽ lấy chủ đề "CÔNG BẰNG" làm trọng điểm cho cuộc bầu cử 2013. Ứng cử viên của SPD còn gọi Merkel và CDU là lạc hậu! Ông Steinbrueck đã nói với báo SZ (Sueddeutsche Zeitung) trước kỳ đại hội đặc biệt của đảng SPD tại Hannover: "SPD sẽ làm tốt để đặt các giá trị không mua bán được của họ lên hàng đầu: "Công lý, Tự do và Đoàn kết". Những chính trị gia hàng đầu của SPD lần lượt lên tiếng ủng hộ Steinbruck.

SPD cũng tuyên bố muốn có một mức lương công bằng cho công việc tốt và lấy đó làm một trong các chủ đề cho cuộc bầu cử 2013. Steinbruck, 65 tuổi tự tin sẽ lên thay thế nữ Thủ tướng Angela Merkel (CDU:= đảng (hay Liên Minh) Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (vì Union đúng nghĩa là Liên Minh) trong năm tới. Steinbrueck nói qua báo SZ: "không hoài nghi gì cả, Merkel rõ ràng rất được ưa chuộng". Tuy nhiên, một sự ưa thích không thôi chưa đủ, khó thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử!. Bà Merkel và đảng của bà thiếu "một giá trị la bàn", họ đã cho phép xã hội Đức bị phân chia ra thành những xã hội song song. Thấp kém hơn hết là những người "được trả lương thấp, những người cảm thấy họ bị loại trừ và mất niềm tin vào nền dân chủ". Ở "cuối tấng lớp cao" là thành phần mà một số có đủ khả năng thực hiện "chủ nghĩa cá nhân" đáng khinh bỉ.

Trong cuộc phỏng vấn với RTL, Steinbrueck nói: một trong những vấn đề chính của bài phát biểu đề cử của mình vào ngày Chủ nhật 09-12-2012 tới sẽ là "hiệu lực bắt buộc trong xã hội này" có thể được tăng cường. Chính phủ màu Đen+Vàng "vẫn còn là hình ảnh của một xã hội chưa đạt trong thế kỷ 21". SPD là đảng duy nhất ở Đức đã "trình bày kế hoạch lương hưu mạch lạc", họ (ám chỉ CDU+CSU+FDP) không nói đến lợi ích hưu bỗng cho cuộc sống, nhưng bảo rằng một "sự đồng cảm cho hưu trí" (tạm phóng dịch từ Solidarrente).

Khởi đầu khó khăn của mình với tư cách là ứng cử viên thủ tướng, Steinbrueck thừa nhận, cho biết đã không chuẩn bị cho các cuộc thảo luận về bài phát biểu của mình và cũng đã không nghĩ rằng "việc làm thêm của ông ta" lại bị nhìn và đánh giá, phản ảnh cho sự trong sáng của sự ứng cử" và bị công khai chỉ trích.

Thống đốc tiểu bang Schleswig-Holstein, Torsten Albig (SPD) cho biết qua báo "Frankfurter Rundschau" rằng có lẽ tốt hơn nếu Steinbrueck tiết lộ tiền lương kiếm thêm của mình nhanh chóng hơn. Nhưng cuối cùng, Steinbrueck đã "thực hiện khá tốt". "Tâm trạng trong nước" sẽ thay đổi từ từ cho tới năm sau, trở nên rõ ràng cho dù rằng đối phương tuy có một nữ thủ tướng mạnh, uy tín nhưng không phải là đảng mạnh và không có "đối tác để liên minh".

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz (SPD) đã nói qua báo "Passauer Neue Presse": ông Steinbrueck có thể "không đùa" cùng ai. Điều quyết định là "vốn cố định (Kapital) về chính trị" của ông!. Đảng trưởng SPD, Sigmar Gabriel nói tiếp qua tờ báo Bild: "Steinbruck đặc biệt có khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn của chính sách kinh tế và tài chính". Ông ta là "người giỏi nhất (der Beste)", có thể chế ngự được chủ nghĩa tư bản hoang dã của thị trường tài chính một cách mạnh mẽ.

Vòng vo đôi chút để quý đọc giả tiện theo dõi. Bây giờ người viết "tóm lược" vài diễn tiến quan trọng trong ngày đại hội đảng bất thường 09-12-2012 của SPD, giới thiệu cùng quý vị.

Theo thiển ý, lý do chính SPD cũng tổ chức đại hội đảng vài ngày sau CDU ngay tại thành phố Hannover cũng dễ hiểu thôi vì ngày 20-01-2013 tới sẽ bầu lại nghị viện tiểu bang Niedersachsen. Có thể nói khá quan trọng liên quan đến kỳ bầu cử Quốc hội tám tháng sau đó nên các đảng phái Đức bằng mọi cách vận động cử tri tại địa phương để gây tiếng vang nếu đảng nào thắng cử lớn!.

Ban Lãnh đạo SPD và hơn 600 đại biểu đến với nhau chỉ có 5 tiếng đồng hồ, mục đích như đã nói:

chính thức bầu Peer Steinbruck được làm ứng cử viên thủ tướng của SPD cho 2013.

nghe bài diễn văn của Steinbrueck để hiểu rõ thêm đường lối tranh cử

và cuối cùng một ủy ban, đứng đầu là chủ tịch đảng SPD Sigmar Gabriel sẽ biểu quyết một bản nghị quyết (Resolution) dài ba trang gồm đường lối quan trọng cho chiến dịch tranh cử của SPD vào tháng Chín năm 2013.

Đại hội dưới phương châm "Cùng với nhau cho nước Đức" (nguyên văn: unter dem Motto "Miteinander. Fr Deutschland"). Sang buổi chiều, sau bài diễn văn của Dteinbrueck các đại biểu sẽ biểu quyết để thông qua nghị quyết, trong đó gồm những chủ đề chính, trọng điểm cho chiến dịch bầu cử 2013. SPD tuyên bố "cuộc chiến chống lại phân chia xã hội của xã hội" là chủ đề tranh cử lớn của SPD cho cuộc bầu cử Quốc hội liên bang 2013.

Khách danh dự người ta thấy qua Tivi có hai vị cựu thủ tướng Đức Helmut Schmidt và Gerhard Schroeder (SPD), với sự tham dự của các chính trị gia hàng đầu của SPD như ông Franz Muentefering, Kurt Beck, Frank-Walter Steinmeier... cũng đủ nói lên tầm quan trọng của cuộc bầu cử đầu năm 2013. Kết quả thăm dò ý kiến trước cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang Nidersachsen vào tháng Giêng năm 2013 cho biết là SPD và đảng Xanh có cơ hội tốt để đạt chiến thắng, thay liên minh hiện tại giữa CDU+FDP thành lập chính phủ lên nắm quyền tại đây.

Theo "xu hướng cử tri" hiện nay do đài truyền hình ARD thực hiện thì Steinbruck được 39%, trong khi Merkel có 49% cử tri Đức ủng hộ, nếu bầu trực tiếp thủ tướng. Dựa theo kết quả thăm dò mang tên "câu hỏi Chủ nhật" thì Liên đảng CDU+CSU chiếm 39%, một điểm ít hơn so với tháng trước. SPD không thay đổi ở mức 30%, đảng Xanh ở mức 14%. FDP chẳng tăng thêm, vẫn còn nằm lỳ ở đó với 4% (ghi chú thêm vị chi sẽ không được tham chính, tối thiểu phải đạt 5%!).

Cũng theo Emnid, theo kết quả cuộc khảo sát gần đây thì có 41% người Đức đánh giá Steinbruck thích hợp trong chức vụ thủ tướng. Một đa số mong manh 52% ngược lại không tin tưởng cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính. Giới phụ nữ đặt hy vọng nơi ông Steinbrueck nhiều hơn (47%) so với đàn ông chỉ với 35%. Riêng ở phương Tây (ý nói Tây Đức) có 44% cho biết "đồng thuận", cao hơn nhiều so với phiá Đông (DDR cũ) là 28%.

Dựa theo kết quả thăm dò 501 người hôm 06-12-2012 vừa qua của Emnid thì trong nội đảng SPD 90% đánh giá Steinbrueck có khả năng làm thủ tướng Đức. Và 68% cho biết "cơ hội bầu cử của SPD" đã tăng thêm với ứng cử viên Peer Steinbrueck. Tuy nhiên ý kiến cử tri Đức nói chung chưa rõ ràng. Có 40% ý kiến chia xẻ tin rằng SPD sẽ "đạt lợi điểm" với Steinbrueck trong khi 40% lại cho rằng ứng cử viên Steinbrueck sẽ làm "tổn thương" đảng Dân Chủ Xã Hội SPD !

Ngoài ra hôm 08-12-2012, chủ tịch SPD tại Bá Linh, ông Jan Stưß nghĩ rằng cuộc hội thoại "Đèn đường" với FDP sau cuộc bầu cử có thể xảy ra. Stoeß đã nói qua báo Welt: "Mặc dù nội dung tuy có sự khác biệt nhỏ nhưng cũng có thể nói chuyện, đàm phán với FDP". Trong trường hợp kết quả bầu cử 2013 không đủ túc số cho SPD và đảng Xanh thì ông ta nghĩ rằng đó là điều sai lầm nếu phân loại, không chịu thương lượng với nhau!

Thomas Oppermann đã nói qua báo "Hamburger Abendblatt" hôm 08-12-2012 là với một "kết quả như của Bắc Triều Tiên (ý nói tuyệt đối 100 của 1 nước cộng sản!)" đảng của ông không nghĩ đến nhưng Steinbrueck đáng làm "ứng cử viên" và sẽ nhận được "kết quả tín nhiệm khá nổi bật từ nội đảng." Và Liên minh của bà Merkel gồm CDU/CSU+FDP sẽ không còn tồn tại trong gần một năm nữa!.

Đó là những ý kiến người viết ghi nhận được, muốn chia xẻ cùng quý độc giả. Và cuối cùng, viêc gì đến phải đến, cựu Bộ trưởng tài chính Peer Steinbrueck đã được bầu vào chiều ngày Chủ nhật, 09-12-2012, chính thức trở thành ứng cử viên thủ tướng của SPD, với 93,5% tổng số phiếu đại biểu tham dự.

Thay lời kết:

Trong bài diễn văn khá dài, nội dung phong phú được trực tiếp truyền hình trên đài N-TV người ta thấy rõ là Steinbrueck muốn "lấy lòng cử tri Đức cũng như thành viên đảng", nhất là những "đảng viên phê bình" ông ta. Với thành viên SPD ông ta khôn khéo nhắc lại sự thành công của các cựu thủ tướng SPD-Đức trong quá khư như Willi Brandt hay Helmut Schmidt, Gerhard Schroeder ...và đối với đối thủ là Merkel thì Steinbrueck tỏ ra rất cương quyết "chìa súng (bằng lời) bắn thẳng" vào bà Merkel.

Steinbrueck chĩ trích Merkel và chính quyền đương nhiệm "bất lực, chẳng làm gì cả" từ xã hội, bình đẳng nam nữ, sự lương bỗng chênh lệch dù công việc như nhau, chống nguy cơ nghèo, mức lương tối thiểu cho đến học đường giáo dục, y tế, giao thông, hưu trí, năng lượng, mức tiền thuê nhà có thể trả nổi ..v.v... Kết thúc bài nói chuyện, được đại biểu vỗ tay rất lâu tán thưởng, Steinbrueck khẳng định:

- không đứng trong liên minh lớn.

- Chỉ liên minh với Xanh, lên thay thế liên minh chính quyền đương nhiệm.

- thật sự cải tổ những vấn đề đã nêu ở trên hầu mang phúc lợi cho quốc gia dân tộc, mà trọng đểm là "một xã hội công bằng".

- kêu gọi thành viên SPD ủng hộ ông ta để chức thủ tướng Đức vào tay SPD hầu từ đó SPD mới có cơ hội thực hiện được chương trình vạch ra..

Steinbrueck đã thành công, đạt được niềm tin của đảng viên SPD, ngay cả Gerhard Schroeder đã chúc mừng Steinbrueck sau khi Steinbrueck chấm dứt bài diễn văn và theo sự nhận xét khách quan của người viết Steinbrueck đã thuyết phục được các đại biểu nên họ vỗ tay tán thưởng lâu đến 11 phút !.

Tuy nhiên, luật bầu cử ở Đức là một quốc gia Dân Chủ, đa đảng nên chuyện thắng bại khó nói trước được 100% dù hiện tại Merkel đang chiếm ưu thế. Như tôi đã giải thích trước đây, nếu SPD+Xanh chiếm da số phiết thì Merkel phải ra đi. Và cho dù Merkel (CDU) đạt phiếu cao nhất trong kỳ bầu cử 2013 mà FDP thất bại không tham chính hay chỉ chiếm tối đa 5%-6% thì cũng khó đánh bại được "liên minh SPD+Xanh". Chuyện Angela Merkel (CDU) mất chức thủ tướng Đức qua đó cũng có thể xảy ra trong trường hợp này.

Sau cùng, Steinbrueck chẳng hề đề cập đến hậu thân của cộng sản DDR cũ là Tả Khuynh bởi lẽ các chính đảng Đức không tin tưởng vào lập trường chính trị của đảng này trên bình diện liên bang và vì Steinbrueck đã xác định công khai trên đài truyền hình N-TV là không muốn có liên minh lớn giữa CDU+SPD cho nên một liên minh Đen (CDU/CSU)+Xanh cũng có thể thành hình NẾU hai đảng SPD+Xanh không đủ đa số phiếu để loại CDU ra khỏi chính quyền như chính SPD và Steinbrueck mong muốn. Trong trường hợp này, tham vọng thành thủ tướng Đức của Peer Steinbrueck/SPD bị chôn vùi.

Hầu như cử tri Đức vẫn hoài nghi khả năng của Steinbrueck trước kỳ đại hội đảng đặc biệt nói trên của SPD nên đánh giá ông ta khó có thể đánh bại được Merkel. Nhưng ...sau bài diễn văng của Steinbrueck hôm nay chiếu trên Tivi, theo kết quả thăm dò ý kiến trực tiếp của N-TV qua điện thoại những ai theo dõi chương trình thì có 62% cho rằng ông ta có thể thắng cử và 38% đánh gía rằng Steinbrueck sẽ thua bà Merkel, một thay đổi khá bất ngờ.

Chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử vào tháng Chín-2013 tại Đức! Nhìn người lại nghĩ đến ta. Bao giờ Việt Nam mới có chính trị gia thật sự có tư tưởng "vì Quốc Gia Dân Tộc, đặt quyền lợi Tổ Quốc lên trên hết" giống như các đảng phái Đức cho dân tộc chúng ta được nhờ?

© Lê-Ngọc Châu (Munich, Chiều Chủ Nhật 09-12-2012) 
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News, N-TV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.