Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Cho Nhân Quyền VN Ở Sở Quốc Hội Mỹ Ngày 10-12

11/12/201200:00:00(Xem: 6565)
Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tiếp xúc với quý vị đại diện dân cử tại trụ sở quốc hội (điện Capitol) - thuộc trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ - nhằm vận động cho nhân quyền tại Việt Nam .

Từ 9 giờ sáng, các tham dự viên đã tập trung tại trụ sở cơ quan lập pháp để được phân chia thành 5 nhóm và chuẩn bị những tài liệu liên quan đến những vi phạm nhân quyền do chế độ CSVN liên tục tiến hành trong nhiều năm qua.

Thành phần các tham dự viên bao gồm: giới trẻ (sinh viên, học sinh) chiếm đa số, những vị trung niên và một số bậc cao niên. Tất cả đều cùng chung ý chí là nói lên thực trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam và đưa ra các yêu cầu thực tiễn đến cơ quan lập pháp Hoa Kỳ. Phái đoàn muốn góp sức vào nỗ lực chung của đồng bào hải ngoại nhằm lên tiếng thay cho những vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các nhà đấu tranh dân chủ, thành phần dân oan, những bloggers…đang bị trù dập, bức hại vì họ đã can đảm đứng lên đòi hỏi những quyền làm người căn bản cho người dân Việt Nam. Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tỏ bày chính kiến…một cách ôn hoà, là những quyền đượng nhiên của người dân tại rất nhiều nước trên thế giới. Mỉa mai thay, tại Việt Nam, đó vẫn còn là những điều cấm kỵ, không được nghĩ bàn.

Trong những cuộc tiếp xúc này, đại diện cộng đồng Việt Nam đã trình bày đến các dân biểu, nghị sĩ Mỹ thành quả của chiến dịch “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” - đã thu được hợn 125 ngàn chữ ký của ngưòi Việt trong và ngoài nước. Nhất là sự quan tâm đặc biệt của khối cử tri Mỹ gốc Việt về các trường hợp vi phạm nhân quyền trầm trọng tiêu biểu như: TS Cù Huy Hà Vũ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, TS Nguyễn Quốc Quân, blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), blogger Tạ Phong Tần, ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Trần Thị Thúy, ca nhạc sĩ Việt Khang, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, anh Paulus Lê Sơn, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

van_dong_insidedrjudychoofices
Vận động ở trụ sở Quốc hội Mỹ.
Tại mỗi văn phòng của quý vị đại diện dân cử, các phái đoàn đều được tiếp đón nồng hậu và ngoài việc trao đổi thẳng thắn, xây dựng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, đã đưa ra một số đề nghị cụ thể, yêu cầu sự hỗ trợ từ giới lập pháp, bao gồm:

1. Tiếp tục gửi các phái viên, đại diện sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đến điều tra những trường hợp bắt giam người tùy tiện, điều kiện sinh hoạt tồi tệ, vô nhân đạo của các trại tù và sự thiếu vắng các quy định, thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ người bị giam giữ.

2. Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quy định của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà họ đã ký kết. Hủy bỏ các điều khoản 79 và 88 của bộ luật Hình Sự mà chế độ CSVN thường xuyên sử dụng để bắt giam tùy tiện người dân.

3. Khẩn thiết đòi hỏi chính quyền CSVN phải trả tự do lập tức tất cà những tù nhân chính trị.

Ngoài ra, phái đoàn người Mỹ gốc Việt còn yêu cầu những vị dân cử Hoa Kỳ cần sớm tiếp xúc với vị tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ (sẽ phục vụ nội các chính phủ của Tổng Thống Obama trong nhiệm kỳ II). Qua đó, giúp đạo đạt nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm yêu cầu chính phủ Mỹ quan tâm sâu xa hơn về tình trạng chà đạp nhân quyền tại Việt Nam và tạo thêm áp lực nhằm thúc đẩy sự tôn trọng các quyền căn bản của người dân.

Cuộc vận động cho nhân quyền Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 4 giờ chiều cùg ngày.

Để giúp quảng bá kịp thời các tin tức liên quan đến cuộc vận động giới lập pháp Hoa Kỳ này, một số cơ quan truyền thông đã tháp tùng phái đoàn. Chúng tôi ghi nhận có phóng viên đài truyền hình BYN (Texas), đài TV SBTN, đài radio Tiếng Nước Tôi, đài Chân Trời Mới, báo giới Việt ngữ vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Võ Tấn tường trình từ điện Capitol (Washington DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.