Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Cho Nhân Quyền VN Ở Sở Quốc Hội Mỹ Ngày 10-12

11/12/201200:00:00(Xem: 6228)
Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc tiếp xúc với quý vị đại diện dân cử tại trụ sở quốc hội (điện Capitol) - thuộc trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ - nhằm vận động cho nhân quyền tại Việt Nam .

Từ 9 giờ sáng, các tham dự viên đã tập trung tại trụ sở cơ quan lập pháp để được phân chia thành 5 nhóm và chuẩn bị những tài liệu liên quan đến những vi phạm nhân quyền do chế độ CSVN liên tục tiến hành trong nhiều năm qua.

Thành phần các tham dự viên bao gồm: giới trẻ (sinh viên, học sinh) chiếm đa số, những vị trung niên và một số bậc cao niên. Tất cả đều cùng chung ý chí là nói lên thực trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam và đưa ra các yêu cầu thực tiễn đến cơ quan lập pháp Hoa Kỳ. Phái đoàn muốn góp sức vào nỗ lực chung của đồng bào hải ngoại nhằm lên tiếng thay cho những vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các nhà đấu tranh dân chủ, thành phần dân oan, những bloggers…đang bị trù dập, bức hại vì họ đã can đảm đứng lên đòi hỏi những quyền làm người căn bản cho người dân Việt Nam. Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tỏ bày chính kiến…một cách ôn hoà, là những quyền đượng nhiên của người dân tại rất nhiều nước trên thế giới. Mỉa mai thay, tại Việt Nam, đó vẫn còn là những điều cấm kỵ, không được nghĩ bàn.

Trong những cuộc tiếp xúc này, đại diện cộng đồng Việt Nam đã trình bày đến các dân biểu, nghị sĩ Mỹ thành quả của chiến dịch “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” - đã thu được hợn 125 ngàn chữ ký của ngưòi Việt trong và ngoài nước. Nhất là sự quan tâm đặc biệt của khối cử tri Mỹ gốc Việt về các trường hợp vi phạm nhân quyền trầm trọng tiêu biểu như: TS Cù Huy Hà Vũ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, TS Nguyễn Quốc Quân, blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), blogger Tạ Phong Tần, ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Trần Thị Thúy, ca nhạc sĩ Việt Khang, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, anh Paulus Lê Sơn, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

van_dong_insidedrjudychoofices
Vận động ở trụ sở Quốc hội Mỹ.
Tại mỗi văn phòng của quý vị đại diện dân cử, các phái đoàn đều được tiếp đón nồng hậu và ngoài việc trao đổi thẳng thắn, xây dựng về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, đã đưa ra một số đề nghị cụ thể, yêu cầu sự hỗ trợ từ giới lập pháp, bao gồm:

1. Tiếp tục gửi các phái viên, đại diện sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đến điều tra những trường hợp bắt giam người tùy tiện, điều kiện sinh hoạt tồi tệ, vô nhân đạo của các trại tù và sự thiếu vắng các quy định, thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ người bị giam giữ.

2. Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quy định của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà họ đã ký kết. Hủy bỏ các điều khoản 79 và 88 của bộ luật Hình Sự mà chế độ CSVN thường xuyên sử dụng để bắt giam tùy tiện người dân.

3. Khẩn thiết đòi hỏi chính quyền CSVN phải trả tự do lập tức tất cà những tù nhân chính trị.

Ngoài ra, phái đoàn người Mỹ gốc Việt còn yêu cầu những vị dân cử Hoa Kỳ cần sớm tiếp xúc với vị tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ (sẽ phục vụ nội các chính phủ của Tổng Thống Obama trong nhiệm kỳ II). Qua đó, giúp đạo đạt nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm yêu cầu chính phủ Mỹ quan tâm sâu xa hơn về tình trạng chà đạp nhân quyền tại Việt Nam và tạo thêm áp lực nhằm thúc đẩy sự tôn trọng các quyền căn bản của người dân.

Cuộc vận động cho nhân quyền Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 4 giờ chiều cùg ngày.

Để giúp quảng bá kịp thời các tin tức liên quan đến cuộc vận động giới lập pháp Hoa Kỳ này, một số cơ quan truyền thông đã tháp tùng phái đoàn. Chúng tôi ghi nhận có phóng viên đài truyền hình BYN (Texas), đài TV SBTN, đài radio Tiếng Nước Tôi, đài Chân Trời Mới, báo giới Việt ngữ vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Võ Tấn tường trình từ điện Capitol (Washington DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.