Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới 2030: Hoa Kỳ Mất Thế Siêu Cường, Nhiều Nơi Trên Thế Giới Nhân Mãn, Thiếu Nước và Lương Thực

11/12/201200:00:00(Xem: 5986)
WASHINGTON - Báo cáo tựa đề "Global Trends 2030 : Alternative Worlds" cho hay: chưa có xe bay trong 2 thập niên tới, thay vào đó Hoa Kỳ không còn là siêu cường không nghi ngờ trong khi các nhóm nhỏ có thể tổ chức tấn công mạng hay tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh học - khi ấy, 1 số nơi chứng kiến khan hiếm nước và luơng thực.

Báo cáo 160 trang của HĐ Tình Báo Quốc Gia công bố ngày Thứ Hai 10-12 là 1 kho thông tin với những ai định viết kịch bản cho loại phim James Bond, gồm các tình huống toan tính quốc tế.

Mục tiêu của báo cáo là cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách 1 số ý kiến để tìm kiếm định hướng về kinh tế và quân sự.

Các nhà tương lai học cho hay: dân số thế giới sẽ là khoảng 8.3 tỉ - nước và thực phẩm sẽ là thiếu hụt tại những vùng khô khan như châu Phi và Trung Đông.

Báo cáo ghi : biến đổi khí hậu sẽ làm cho viễn ảnh về nước và luơng thực trở nên gay gắt hơn - vùng ẩm uớt trở thành ẩm ướt hơn, và vùng khô trổ thành khô cằn hơn. Theo báo cáo, với sự trỗi dậy nhanh chóng của các núơc, thời đại đơn cực cáo chung, kỷ nguyên khống chế chính trị thế giới của nước Mỹ (bắt đầu 1945) nhanh chóng kết thúc.


Khuynh hướng cực đoan của đạo Hồi có thể là quá khứ vào năm 2030, nhưng không có nghĩa các nhóm nhỏ không tìm cách quấy rối. HĐ Tình Báo Quốc Gia phỏng đoán : những nhà chuyên môn tin học có thể bán dịch vụ cho khách hàng trả giá cao nhất, gồm cả khủng bố - khi ấy, khủng bố không cố gắng gây tổn thất nhân mạng quy mô để tạo ra gián đoạn rộng lớn về kinh tế, tài chính. 4 yếu tố định hình thế giới trong tương lai là quyền lực cá nhân, sự phân phối quyền lực, chuyển huớng lớn của dân số, và nhu cầu ngày càng tăng về nước, về luơng thực.

Báo cáo cũng tiên đoán : dịch bệnh, biến đổi khí hậu nhanh hơn, sự sụp đổ của Liên Âu, Trung Quốc tan rã hoặc chuyển huớng để dân chủ hoá, nuớc cộng hoà Hồi Giáo Iran cải tổ, từ bỏ chương trình nguyên tử.

Theo các nhà tương lai học, sẽ có xung đột dùng vũ khí nguyên tử, vũ khí hoá học, vũ khí sinh học, tấn công mạng tin học trên quy mô lớn, bão từ tính từ Mặt Trời có thể làm tê liệt các vệ tinh, gây gián đoạn các mạng luới tải điện - Hoa Kỳ có thể đột ngột ngưng dự phần trong các việc toàn cầu ….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.