Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Quan Niệm Về Dân Tộc: Không Có Người Pháp Chánh Gốc

10/12/201200:00:00(Xem: 7802)
Phải chăng không có người Pháp chánh gốc? Tất cả đều do một ý nghĩ đơn giản: bản sắc dân tộc chỉ là một tập họp những giá trị, thành quả của một dòng lịch sử kết hợp với một lảnh thổ, tức muốn nói một địa lý. Định nghĩa như vậy phải loại bỏ mọi qui chiếu về chủng tộc. Danh từ "Người Pháp chánh gốc không có ý nghĩa gì hết." Khi nói dân tộc, người ta kết họp những cá nhơn chung quanh những nguyên tắc mà những nguyên tắc này không phải không thay đổi. Những giá trị không ngừng diền tiến theo thời gian. Đây là tóm tắt ý kiến của Ông Claude Allègre, Giáo sư Khoa học, cụu Tổng trưởng Giáo dục trong Chánh phủ Lionel Jospin và Ông Denis Jeambar, nhà báo.

Người ta nói "người Pháp chánh gốc" là để phân biết vớỉ người Pháp gốc Á-rặp, gốc Ba Tàu hay gốc Việt, gốc Miên?. Theo luật pháp thì không có "Người Pháp chánh gốc" mà chỉ có công dân Pháp, tức người Pháp do huyết thống hay sanh đẻ trên đất Pháp.

Khi nói " không có người Pháp chánh gốc " phải chăng cũng là môt cách nói "chánh trị" vì muốn tránh bị người Pháp không chánh gốc phản đối "có tinh thần kỳ thị chủng tộc"? Pháp mang nặng mặc cảm do lịch sử để lại.

Người Pháp chánh gốc là một huyền thoại

Ông Didier Raoult, Giáo sư về Sinh học, nói không có người Pháp chánh gốc vì mọi người đều sống trên một đất nước mà sự pha trộn giống rất phổ biến. Khi Ông Didier Raoult đưa ra nhận xét này cũng bị một số người Pháp phản đối vì muôn bảo vệ nguồn gốc. Nhưng sự phản đối rời rạc. Trái lại sự thừa nhận lại rất ồn ào và trên một qui mô rộng lớn.

Ông Didier Raoult cư ngụ tại thành phố Marseille, miền nam nước Pháp, trên bờ Địa Trung hải, nên ông chứng kiến dân ở đây là kết quả một sự pha trộn chủng tộc. Nhiều nhà khoa học tới đây nghiên cứu sự di truyền chủng tộc. Từ đó Ông Didier Raoult mới tìm hiểu về mặt khoa học vấn đề người Pháp chánh gốc có thật không hay chỉ là một huyền thọai.

Muốn biết có người Pháp chánh gốc hay không, người ta bắt đầu xác định khu vực họ sanh sống. Mà nước Pháp lại rất khó xác định vùng lảnh thổ về mặt địa lý vì biên giới không ngừng thay đổi qua nhiều thế kỷ. Như thành phố Marseille trong thời gian dài không phải là đất Pháp. Thàng phô duyên hải Nice và vùng Savoie nằm dọc theo dảy núi Alpes chỉ mới thuộc về Pháp cách nay không lâu lắm. Còn xứ Algérie nằm bên kia Địa Trung hải, có tiếng nói riêng, dân chúng theo hồi giáo, tập quán phong tục hoàn toàn khác với Pháp, lại là một Tỉnh của Pháp từ năm 1830 tới năm 1962. Hai tỉnh Alsace và Lorraine ở Đông-Bắc Pháp, sát biên giới Đức từ một phần của thế kỷ 19 và thế kỷ 20 thuộc về nước Đức. Dân thành phố Saint-Louis ờ Sènègal hưởng qui chế công dân Pháp từ thời Cách mạng,...

Theo cách nói này, thì Việt nam, đúng hơn Miền nam Việt nam cũng là xứ Pháp hải ngoại. Ngày nay, muốn tìm những giấy tờ hộ tịch cúa người Viêt sanh ở Việt nam trước 1954, báo chí, sách vở xuất bản ở Việt nam, cả biên lai tiền hụi, đều có thể có được ở Văn khố hải ngoại tại Tỉnh Aix ở Miền nam nước Pháo.

Với người Việt nam tại Pháp ngày nay, có khá nhiều người Pháp nói tiếng việt giỏi hơn tiếng pháp, ăn cơm cá kho, nước mấm, nhưng ngoại hình là Tây cở 80%. Cũng có không ít người Việt nam 100% nhưng cung cách sống như người Pháp: ăn ở theo Pháp, nói tiếng pháp hoàn toàn, suy nghĩ và ứng xử như người Pháp. Thật khó nói họ là Tây hay Việt huống hồ là Tây chánh gốc?

Ở Pháp nếu căn cứ trên huyết thống để xác nhận chủng tộc có phải là dân pháp chánh gốc hay không thì lại vô cùng phức tạp. Trên thực tế người Pháp sống trên lảnh thổ Pháp nhưng về mặt chủng tộc họ không mang huyết thồng thuần pháp.

Vì vậy quốc tịch theo huyết thống là hoàn toàn thiếu căn cứ. Giống như Huê kỳ hay Úc, người dân Pháp là những người sanh sống trên đất Pháp hoặc do cha mẹ là dân Pháp.

Pháp là Đen Trắng Bơ

Muốn nhận diện nước Pháp chỉ cần nhìn vào Đội Banh của Pháp là thấy rỏ hơn hết. Pháp là nước có ba màu. Vô tình lại phù hợp với lá cờ Pháp có 3 máu: xanh, trắng, đỏ. Nhưng ba màu của sắc dân là Đen, Trắng và Xám (beur). Bơ là tiếng lóng chỉ thanh niên gốc á-rặp Bắc phi sanh ở Pháp, cha mẹ là di dân từ Bắc phi. Vấn đề kết hợp thành viên Tổng Cục Túc cầu Pháp theo chủng tộc cho tới ngày nay hảy còn tranh cải.

Hội banh Pháp lúc nào cũng bị chia rẻ, có khi xung đột do vấn đề chủng tộc. Muốn giử quota theo chủng tộc nhưng khó đáp ứng yêu cầu khả năng. Đội banh Pháp lúc nào cũng thiếu sự hợp tác nhuần nhuyển. Có lẻ đây cũng là yếu tố đá thua trận của Pháp.

Sự thiếu hợp tác nhuần nhuyển còn dẩn tới những đòi hỏi riêng tư theo chủng tộc như chế độ ăn uống riêng, phòng tắm riêng theo sắc dân. Cảnh đồng sàn dị mộng này còn thảm hại hơn nữa là làm nhục nước Pháp trong lễ cháo cờ trước khán giả thế giới. Họ chẳng những không cháo cờ, không hát quốc ca, mà còn la ó, huýt sáo miệng trước mặt Tổng thống và Thủ tướng Pháp trên hàng ghế danh dự như hồi giải thế giới tổ chức tại Pháp.

Trong giải túc cầu tổ chức năm 2010 ở Nam Phi, nhiều cầu thủ trong Đôi banh Pháp, tới giờ chót lại chọn đá cho Đội banh dưới màu cờ của cha mẹ họ vì họ mang song tịch do sanh đẻ và lớn lên tại Pháp. Người làm chánh trị ở Pháp quan niệm theo xu hướng có lợi cho đảng phái khi bầu cử Pháp là một nước Công hòa nên Pháp là nước của mọi người sanh sống trên đó. Nhưng thực tế rất phức tạp vì Pháp không có văn hóa thật sự đa nguyên như Huê kỳ hay Úc. Khẩu hiệu nước Pháp là "Trắng, Đen, Bơ" của Cựu Tổng thống Chirac chẳng những không thể hiện được tinh thần hội nhập hài hòa, mà còn phương hại ngược lại với người Pháp trắng gốc âu châu.

Xí nghiệp mỹ phẩm Oréal cho biết tuyển dụng nhơn viên dành ưu tiên cho người gốc ngoại quốc. Cùng khả năng như nhau, chúng tôi chọn phụ nữ hoặc người ngoại quốc.

Nước Pháp là của mọi người sanh sống trên đất Pháp. Nhưng thực tế lại khác hơn. Chẳng những không thể có hòa hợp với người sống, mà cả với người chết nửa. Giửa đầu tháng giêng tới cuối tháng chín năm 2010, có 485 nghĩa địa và nơi thờ phượng của người Pháp công giáo bị phá để biểu hiện tinh thần kỳ thị. Có không ít người Pháp ngày nay cảm thấy mình là người vô tổ quốc sống trên đất đai của ông bà mình.

Phản ứng

Một thư ngỏ phản ứng quan điểm của Ông Didier Raoult cho rằng kêt quả nghiên cứu dựa trên khoa học mà thiếu khoa học vì thiếu phương pháp luận khoa học.

Tác giả bức thư phản đối bác bỏ lập luận của Ông Didier Raoult dựa theo lịch sử chánh trị lấy vài chi tiết về lảnh thổ mà kết luận Pháp không có một lảnh thổ địa lý rỏ ràng. Tác giả bức thư cũng ngạc nhiên là Ông Didier Raoult lại không để ý tới có một số người không ít muốn loại bỏ ra khỏi cộng đồng dân Pháp thuần túy những người không phải là người Pháp. Tức ý muốn nói những người chỉ là một huyền thoại chớ không phải là thành phần của dân tộc Pháp.

Mà dân tộc là một tập họp những người sống trên cùng một lảnh thổ, cùng ý thức có chung một lịch sử, một văn hóa và cấu tạo thành một thực thể chánh trị chung.

Tác giả hỏi nếu nước Pháp là một huyền thoại. Vậy dân tộc Pháp cũng là một huyền thoại luôn? Người Pháp chánh gốc không có thì nước Pháp cũng không có, dân tộc Pháp cũng không có.

Nhưng có hằng triêu những người sanh đẻ ra ở đây từ nhiều thế hệ.Họ có chung những tập quán giống nhau, giữ gìn những giá trị chung giống nhau. Họ không phải là người Pháp thiệt sao? Không cùng một dân tộc sao?

Tác giả bức thư viết tiếp những người Đông dương, Ma-róc, Algérie, đã đổ máu cho nước Pháp tuy họ không giống người Pháp. Phải thấy họ là người Pháp bằng " huyêt thống " vì họ đã đổ máu cho nước Pháp như những người Pháp chánh gốc.

Tác giả bức thư ngỏ kết luận nếu Ông Didier Raoult phổ biến một quan điểm chánh trị thì có lẽ sẽ có nhiều người nghe được.

Nguồn gốc chủng tộc, văn hóa hay xã hội của chúng tôi (tác giả bức thư) có là gì đi nữa, một khi chúng tôi đã sống trên xứ Pháp, đã hội nhập vào đây, thì chúng tôi là người Pháp hoàn toàn.

Để người Pháp không còn cảm thấy như mình là người vô tổ quốc đang sống ngay trên xứ sở của tổ tiên chớ không phải là người Pháp đang sống thật sự trên đất nước của mình thì họ phải lấy lại niềm tin ở họ và ở tương lai nước Pháp, phải gắp rút thu hồi quyền sơ đẳng của họ đã bị tước đoạt, đó là quyền được phát biểu và nhận lảnh điều mà họ hiểu "Người Pháp" là gì trong trí, trong tim, trong tìm thức của họ !

Ngày nay ở Việt nam, ngoài sự hiện diện ở vài nơi công an Tàu - hỏi ra được trả lời là "để quản lý người Tàu sanh sống ở đây - và đông đảo dân tàu ở và làm ăn đủ nghành nghề, bản đồ Sài gòn, các tỉnh, ấn bản mới, đều có ghi thêm tiếng tàu bên cạnh tếng việt, đậm nét hơn tếng việt. Mục lục một quyển sách không phải loại lịch sử hay nghiên cứu khoa học, một loại rất phổ thông, lại có kèm tiếng tàu như mục lục bằng song ngữ. Thấy có cần như vậy không?

Trong trường học băt đầu dạy tiếng tàu như sinh ngữ chánh và người dạy phải là người tàu để phát âm mới chuẩn xác.

Không biết bao lâu nữa trên đất nước Việt nam có còn người Việt nam chánh gốc không? Hay nước Việt nam xã hội chủ nghĩa là của mọi người xã hội chủ nghĩa mà Tàu lãnh đạo?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.