Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Chúc Phật Đản, Mời Gọi Văn Hóa Đối Thoại

24/04/200100:00:00(Xem: 4221)
VATICAN (VB) – Đức Hồng Yfrancis Arinze, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Đối Thoại Liên Tôn, từ Vatican đã gửi thư chúc mừng chư tôn đức và tín đồ Phật Giáo nhân Lễ Phật Đản và mời gọi “cùng phát triển một nền văn hóa đối thoại.” Thư chúc mừng như sau.

Tín đồ Kitô giáo và Phật giáo: Cùng nhau phát triển một nền văn hóa đối thoại
Thư gửi tín đồ Phật giáo nhân dịp lễ Phật Đản năm 2001
Kinh Thành Vatican

Các bạn Phật tử kính mến,

1. Nhân danh Hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn, một lần nữa tôi sung sướng được gửi đến tất cả quí bạn Phật tử những lời cầu chúc chân thành nhân dịp lễ Phật đản năm nay. Tôi cầu mong cuộc lễ năm nay mang lại niềm hân hoan và thanh thản trong tâm hồn mọi tín đồ Phật giáo trên thế giới.

2. Liên Hiệp Quốc đã chọn năm 2001 nầy là " Năm quốc tế Đối thoại giữa các nền văn minh"; sự kiện nầy giúp chúng ta suy nghĩ về nền tảng của công cuộc đối thoại, về những hậu quả và hoa trái mà nhân loại có thể thu luợm được qua cố gắng nầy. Đối thoại giữa các nền văn minh, các nền văn hóa, các tôn giáo không gì khác hơn là những cuộc gặp gỡ giữa những con người với nhau với mục đích là xây dựng một nền văn minh tình thương và hoà bình. Tất cả mọi người chúng ta đều được mời gọi để khích lệ một cuôc đối thoại như thế qua nhiều phương thức khác nhau, nhằm cổ võ sự tôn trọng và quí mến những nền văn hóa và tôn giáo khác với nền văn hóa và tôn giáo của mỗi người chúng ta.

3. Qua đoạn đường dài lịch sử của mỗi tôn giáo, Kitô giáo và Phật giáo đã triển khai những phương cách diễn đạt cá biệt xuyên qua nhiều hình thái văn hóa khác biệt. Trong quá khứ những dị biệt ấy đôi khi gây trở ngại cho công cuộc đối thoại, nhưng từ nay ước mong tình trạng đó không còn như thế nữa. Chúng ta chân nhận những nét khác biệt , nhưng nên nhìn nhận những kho tàng của các truyền thống của đôi bên. Nhờ đối thoại và hợp tác, chúng ta có thể sẽ ý thức đầy đủ hơn về ý nghĩa của mỗi truyền thống và cùng nhau mang lại cho nhân loại một đóng góp tích cực.

4. Trong khuôn khổ sứ điệp Ngày Hòa Bình Thế Giới năm 2001 của Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II , tôi xin kêu mời mọi người thiện chí hợp tác xây dựng văn minh tình thương. Để thực hiện được công cuộc ấy, Đức Giáo Hoàng nói rằng chúng ta "cố gắng vượt lên trên mọi đường lối ích kỷ của chủ nghĩa chủng tộc tự tôn và đóng kín". Khi vượt qua được quan điểm hẹp hòi nầy, chúng ta có thể "phối hợp hài hòa mối quan tâm về bản sắc cá biệt của chúng ta với tâm tình bao dung và thông cảm, tôn trọng sụ khác biệt của kẻ khác... Công cuộc xây dựng một thế giới liên đới hơn, hoà bình hơn hẵn nhiên là chức năng và trách nhiệm đặc biệt của giáo dục. Giáo dục cần nhắm đến việc đào tạo một nền nhân bản toàn diện, mỡ rộng ra với chiều kích đạo đức và tôn giáo, đề cao việc nhìn nhận và quí mến các nền văn hóa và các giá trị tinh thần của các nền văn minh khác nhau" (số 20)

5. Tôi cũng xin nhắc lại Ngày Đại Hội Liên Tôn do Hội Đồng chúng tôi tổ chức vào năm 1999 với chủ đề: "Nghìn năm thứ ba sắp đến : Hợp tác giữa các tôn giáo khác nhau". Đại Hội ấy đã qui tụ 200 nhân vật thuộc hai mươi truyền thống tôn giáo. 28 nhân vật Phật giáo của nhiều nước khác nhau đã hiện diện, tích cực thảo luận và soạn thảo Sứ Điệp Kết Thúc nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục nhằm phát huy niềm thông cảm, hợp tác và tương kính. Sứ điệp ấy nêu lên một số phương cách giúp cho mỗi cộng đồng tôn giáo có thể giáo dục tín đồ của mình: đào tạo lương tâm, bồi dưỡng cuộc sống siêu nhiên (như cầu nguyện, suy niệm và tĩnh tâm theo sinh hoạt của mỗi tôn giáo) và cống hiến một lối trình bày khách quan về các tôn giáo khác nhau, đặc biệt qua các sách giáo khoa và qua các phương tiện truyền thông.

6. Với tư cách là kitô hữu, chúng tôi hiệp lòng với quí bạn và cầu xin cho Nghìn năm thứ ba vừa mới bắt đầu mang lại một nền hóa bình bền vững. Cầu chúc mùa Phật Đản an vui, hạnh phúc.

Hồng Y FRANCIS ARINZE, Chủ Tịch
(Bản dịch của Nguyễn Đăng Trúc, Tập San Định Hướng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.