Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Tài Thử Thách Obama

10/12/201200:00:00(Xem: 9654)
Hai nhà độc tài, một người già là TT Assad ở Syria và một người trẻ là Vua Con CS Kim Yong Un ở Bắc Hàn đã từng coi thường vì chủ trương hầu như bất động của TT Obama trong nhiệm kỳ một. Và hai nhà độc tài này đang thử thách TT Obama sau khi tái đắc nhiệm kỳ hai qua hai việc. Kim Jong Un nhứt định thử hoả tiễn mang đầu đạn và Assad chuẩn bị sử dụng kho tàng vũ khí hoá học để trị dân đứng lên chống độc tài.

Ông vua con Kim Jong Un của CS Bắc Hàn theo gương của Vua cha Kim Jong Il muốn làm nư nguyên tử để cho thế giới biết “ta đây” hầu vòi vĩnh thực phẩm và nhiên liệu cứu trợ mà Mỹ là nước chịu nhiều nhứt.

Vì thế chỉ mới bảy tháng sau khi thất bại, lại tiếp tục phóng thêm một hỏa tiên nữa - tuyên bố vào khoảng tháng 12 này. Ông Vua Con CS này cố ý cho thế giới thấy đằng sau vụ phóng hoả tiễn mang một vệ tinh là một cuộc thử nghiệm cho việc phóng hoả tiễn mang vũ khi nguyên tử; có vũ khí nguyên tử mới “ăn tiền” của Mỹ được.

Nên bộ máy tuyên truyền của Kim Jong Un loa kèn cho biết chánh thức đây là một vụ phóng hoả tiển mang vệ tinh quan sát dưới đất.

Nhưng bán chánh thức là một vụ thử hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử. Bộ máy tuyền truyển phổ biến công khai, tổng quát rầm rộ cả ngày giờ đưa hoả tiễn lên dàn phóng, đưa vệ tinh lền hoả tiễn, thời gian phóng từ 10 đến 22 tháng 12 và đường đi của hỏa tiễn nữa.

Ô Vua Con này chọn thời gian Mỹ chủ mục vào Triều Tiên để làm cho Mỹ chú ý thêm. Thời gian phóng chọn vào thời gian còn ba tuần nữa là có cuộc bầu cử ở Hàn Quốc hay Nam Hàn là đồng minh thân thiết của Mỹ, nơi Mỹ có mấy chụv ngàn quân Mỹ trú đóng. Ngoại Trưởng Hàn Quốc ở phía Nam bày tỏ “mối lo sâu xa” và cho đó là ”một khiếu khích sâu sắc”, thách thức những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Về phía Mỹ, Mỹ tuyên bố xem vụ phóng vệ tinh của Bắc Hàn “tạo thành một hành động khiêu khích to lớn đe doạ hoà bình và an ninh trong vùng”. Phát ngôn viên ngoại giao của Mỹ, Bà Victoria Nuland, nhắc nhở “mọi việc sử dụng kỹ thuật hoả tiễn của Bắc Hàn vi phạm trực tiếp những nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.”

CS Bắc Hàn không đổi ý nhưng đấu dịu qua lời của Ủy Ban Kỹ Thuật Không Gian cho biết Bắc Hàn cần sửa chửa “những sai lạc đã xảy ra trong kỳ phóng hồi tháng Tư để kiện toàn khả năng và sự chính xác của vệ tinh và của hỏa tiễn mang đi.”

Lời tuyên bố của Ủy Ban của Bắc Hàn qua thông cáo báo chí còn khẳng định công cuộc phóng hỏa tiển của Bắc Hàn hoàn toàn phù hợp với những công ước quốc tế.

Trái lại quốc tế, trong đó có Mỹ, biết rõ ràng hồi tháng Tư Bắc Hàn phóng thử một hoã tiển tầm xa, một loại hỏa tiễn Taepodong-2 cải tiến, cự ly 6.700 km. Đó là một giai đoạn thử nghiệm của loại hoả tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử.

Nên quốc tế cảnh cáo ngăn chận bằng việc cắt đứt mọi thương nghị với CS Bắc Hàn và hoãn lại những sáng kiển cứu trợ CS Bắc Hàn về lương thực. Mỹ là nước cho nhiều và chủ trương ngưng mạnh nhứt.

Còn Syria, thì TT Assad cho thấy những dấu chỉ tăng gia những biện pháp trấn áp dân chúng bằng vũ khí hoá học sau khi dùng phi cơ võ trang, trọng pháo quân đội trấn áp dân chúng nổi đậy đòi tự do, dân chủ. Người tổng thống độc tài này được Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS hậu thuẩn nên Hổi Đồng Bảo An bị bó tay, không thể ra nghị quyết trừng phạt Syria giết dân bằng quân đội như Libya thới Gadhafy được.

Nhưng thế nước lòng dân ngày càng lên nhờ sự ủng hộ tinh thần, chánh trị của Thế Giới Tư do trong đó có Liên Âu và Mỹ. Nhưng cho đến bây giờ Mỹ hầu như bất động trong việc yềm trợ quân sự.

Và nhà độc tài lão làng Assad của Syria mới thử thách TT Obama sau khi TT Oabama tái đắc cử bằng cách dàn dá sữ dụng kho tàng vũ khí hoá học của Syria được cung cấp từ thời Liên xô tích trữ tới bây giờ. Thử thách này có thể tạo một khúc quanh thái độ và hành động của TT Obama trong cuộc khủng hoảng Syria, kéo dài 20 tháng, chết cả mấy chục ngàn người và tỵ nạn hàng triệu người rồi.


Có nhiều dấu chỉ TT Obama lo ngại chính sách bất động không phải là một chọn lựa đúng. Báo Washington Post nhận xét một số dấu chỉ thay đổi nơi chánh quyền của TT Obama, coi “Bất động của Mỹ làm cho cuộc khủng hoảng tệ hại thêm” sau nhiều lần TNS McCain kêu gọi võ trang cho quân nổi dậy ở Syria.

Mới đây nhứt, TT Obama cứng rắn lên tiếng TT Assad sẽ chịu “Hậu quả” nếu lực lượng của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào phe đối lập ở Syria.

TTng Obama nói, “Hôm nay, tôi muốn khẳng định dứt khoát và rõ ràng với ông Assad và những người dưới quyền chỉ huy của ông rằng thế giới đang theo dõi. Việc sử dụng vũ khí hóa học là, và sẽ là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Và nếu ông phạm phải lỗi lầm tai hại là sử dụng loại vũ khí ấy, thì sẽ có những hậu quả, và ông sẽ phải gánh chịu trách nhiệm. Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng cùng một giọng điệu cứng rắn như TT Obamna, tại Prague, Bà lên tiếng TT Assad sẽ lãnh đủ nếu vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Và Mỹ hành động tích cực, cùng với Liên Âu trang bị hoả tiển Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ chưa lập vùng cấm bay như thời kỳ Mỹ và Liên Âu hành động chống và lật đổ nhà độc tài đồng bóng Gadhafy dùng quân đội giết dân thôi.

Ngoài ra, TT Obama với tư cách Tư Lịnh Tối Cao Quân Lực Mỹ còn điều qua vùng này, tại Jordan một số quân. Tin báo New York Times tiết lộ, hồi tháng 10, trước bầu cử tổng thống một tháng, TT Obama đã bí mật đưa qua Jordan, nước giáp giới với Syria, một đội quân tinh nhuệ biệt kích khoảng 180 người, để thám sát tình hình, phòng khi Mỹ đổ quân trên bộ hay có mặt trên vùng trời của Syria khi TT Assad sữ dụng vũ khí hoá học. Trên phương diện quân sự khi bố trí quân như vậy có nghĩa là chuẩn bị sẵn sàng tham gia chiến đấu trên bộ khi cần.

Võ trang cho quân nổi dậy cũng có thể là một trong những chọn lựa của Mỹ cho dân quân nồi dậy ở Syria. Mỹ đã áp lực phe nổi dậy hội họp và thành lập xong tổ chức nhiều thành phần trong lẫn ngoài nước đại diện rộng rãi cho phong trào nổi dậy đánh đuổi độc tài; Pháp đã thừa nhân là tổ chức đại diện duy nhứt và là chánh phủ lưu vong của Syria, Mỹ cũng thừa nhận nhưng chưa mạnh mẽ bằng Pháp.

Mỹ còn dè dặt vì còn bị bị ám ảnh bởi lo ngại vũ khí trang bị cho quân nổi dậy sẽ lọt vào tay quân khủng bố Al Qaeda hay Hồi Giáo Cực đoan như tổ chức Huynh dễ Hồi Giáo, bất lợi cho Mỹ.

Nhiều chọn lựa đang có trước mắt của TT Obama về CS Bắc Hàn và độc tài Syria. Không có một chọn lựa nào toàn hảo đối với một vần đề lớn và lâu như vậy. Cái nào cũng có ưu và khuyêt điểm, có lợi và hại cho Mỹ. Nhưng có một cái nguy hại nhứt cho Mỹ, là sự bất động của Mỹ trước những thách thức của hai nhà độc tài một trẻ, một già ở Bác Hàn CS và Syria nội chiến.

++++++++++++++++++++++++++++++
THẾ GIỚI:

Ấn Giành Thị Trường ASEAN Tăng Tốc Vào Thái Lan

Thái Lan và Ấn Độ chuẩn bị tăng tốc giao thương, nối hai bờ Đông và Tây Châu Á.

Trong buổi hội thảo "Tăng Nối Kết Doanh Thương Giưã ASEAN và Đông Bắc Ấn Độ," các chuyên gia hai nước Thái Lan và Ấn Độ đồng ý rằng hai nước này sẽ trở thành cửa ngõ để vào hai thị trường lớn vào ASEAN và Nam Á.

Các tuyến vận chuyển mới nối kết Thái Lan, Miến Điện và Bắc Ấn Độ dài tới 1,306 kilômét dự kiến hoàn tất năm 2016, sẽ kết chặt giao thương hơn giữa Thái Lan và Ấn Độ.

Hội nghị gồm phái đoàn 22 người từ Ấn Độ họp với 150 danh nhân Thái Lan tập trung bàn về giao thương.

Giao thương giữa 2 nước dự kiến sẽ tới 14 tỷ đôla vào năm 2014, từ mức 9 tỷ hiện nay.

Trong khi đó, giao thương giữa ASEAN và Ấn Độ dự kiến tới 90 tỷ đô vào năm 2015, tăng 45% so với năm 2010. Trị giá thương mại ASEAN-Ấn Độ năm ngoái là 76 tỷ đôla.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.