Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Gửi Ban Tổ Chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền 2012: Những Nữ Nhi Không Biết Sợ Hãi Là Gì

08/12/201200:00:00(Xem: 11371)
Trong buổi nói chuyện ở trường Đại Học Rangoon - Miến Điện ngày tháng 10 năm 2012, Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã có đoạn nói: «Quyền tự do cuối cùng tôi muốn nói đến là quyền mọi người được sống thoát khỏi sự sợ hãi.»

Nhà hùng biện nổi tiếng, có tầm nghĩ, có tâm huyết lớn, được tuổi trẻ khắp nơi ngưỡng mộ đã sang Đông Nam Á trong cuộc xuất hành quan trọng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai để nhắn nhủ những tâm tình sâu xa mà cháy bỏng. Ông mong muốn sinh viên, thanh niên, trí thức hãy dũng cảm, khắc phục triệt để tệ sợ hãi cường quyền, dấn thân cho tự do, dân chủ là chìa khóa thần kỳ mở ra cho phát triển và thịnh vượng mà mọi người phải được chung hưởng.

Bà Aung San Syu Kyi đã có cả một luận văn, một cuốn sách nhan đề «Khắc phục sự sợ hãi». Bà phân tích rõ tệ sợ hãi của người dân bị cai trị bởi các chính quyền phát xít, quân phiệt, cộng sản, những chính quyền ngồi trên luật pháp, đầy bất công và tham nhũng, coi người dân như cỏ rác, giam hãm người yêu nước, đòi nhân quyền và dân quyền cho nhân dân vào nhà tù. Bà cũng chỉ ra sự sợ hãi của các nhà cầm quyền quân phiệt và cộng sản sợ hãi bị mất quyền, mất ghế, mất đặc quyền, đặc lợi, sợ hãi sự nổi dậy và trừng phạt của nhân dân khi nhân dân thức tỉnh đổ ra đường phố đông đảo, làm tê liệt lực lượng đàn áp.

Hai nhà tư tưởng lớn gặp nhau ở trung tâm Đông Nam Á đang chuyển mình. Obama và Syu Kyi đều thống nhất chính kiến cao độ khi cổ vũ cuộc đấu tranh mạnh mẽ không khoan nhượng giành dân chủ tự do, coi khắc phục sự sợ hãi là động lực cơ bản mầu nhiệm nhất.

Đọc kỹ bài diễn văn tuyệt diệu đầy cảm hứng trí tuệ và tình cảm, người Việt yêu nước cảm thấy trong nhiều đoạn Tổng thống B. Obama như có ý nhắn nhủ riêng cho sinh viên Việt, thanh niên Việt, trí thức Việt chúng ta.

Có cảm giác như Tổng thống Mỹ gốc người da mầu, gốc một dân tộc thuộc đia của Anh quốc, hiểu thấu tâm tư của nhân dân Miến Điện, Việt Nam và Đông Nam châu Á, như đứng trên đất nước láng giềng Miến Điện để thổ lộ với người Việt chúng ta.

Đúng vào lúc này, 3 nữ nhi bất khuất: Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Huỳnh Thục Vy được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải Nhân quyền 2012, lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới tại Montréal – Canada.

Qua biểu dương 3 nữ nhi kiệt xuất trên đây tiêu biểu cho cả giới trẻ yêu nước, cho cả một lớp đông đảo nữ nhi kiên cường không còn biết nỗi sợ hãi là gì, đây là dịp động viên thanh niên cả nước, phụ nữ cả nước nhận thức rõ trách nhiệm trước nhân dân mình, tổ quốc mình, vươn mạnh dậy, dấn thân quả đoán, khắc phục những lưỡng lự, phân vân, e ngại.

Nhân dịp này, các bạn sinh viên, học sinh, thanh niên hãy tự đặt ra và tự trả lời câu hỏi:

- Ta không dấn thấn cứu nước, cứu dân thì ai đây?

- Ta không dấn thân lúc này thì lúc nào?

Điều then chốt cấp bách hiện nay, theo kinh nghiệm những cuộc xuống đường ở Tunisia, Ai Cập và Lybia, các lực lượng dân chủ nổi dậy xuống đường, ôn hoà nhưng vô cùng quyết liệt, phải vừa đẩy mạnh đấu tranh vừa tìm ra một ẩn số trung tâm, đó là con số «x» qua đó lượng biến thành chất. Trước con số «x», tình hình còn tiệm tiến, theo dạng giằng co, khi đạt con số «x» của số người và khí thế đấu tranh thì tình hình ngả ngũ cực nhanh.

Ở Tunisia, cuộc đấu tranh khởi đầu ngày 17/12/2010 khi anh sinh viên nghèo khổ Mohamed Buazzi tự thiêu khai mào cho cuộc xuống đường ngày 3/1/2011 với 600 bà con thủ đô, ngày 5/1 tăng lên thành 2.000 và 3 thành phố, ngày 6/1 tăng vọt lên gấp 3, thành hơn 6.000 trong 5 thành phố, đến 12/1 lại vọt lên 9 ngàn là ngả ngũ, tổng thống Ben Ali và vợ con bỏ chạy sang A-rập Xê-au-đi. Thời gian đấu tranh kéo dài chừng trong 9 ngày đêm. Ẩn số «x»nhiệm mầu là 9.000 người xuống đường với hàng chục vạn dân 2 bên đường phố cổ vũ hoan nghênh.

Tunisia có số dân 10 triệu.

Ở Ai Cập cuộc đấu tranh nổ ra ngày 23 tháng 1 năm 2011 để kết thúc thứ sáu 11/2/2011 sau lễ cầu nguyện Hồi giáo, khi tổng thống Moubarak từ chức, giao quyền cho Quân đội, và Quân đội cam kết 3 điều: không bắn vào dân, có nghĩa vụ bảo vệ dân và ủng hộ yêu cầu dân chủ hóa của nhân dân. Cuộc xuống đường khi nổ ra đã có 3 ngàn người tham gia, sau một tuần lên gần 5 ngàn, để 10/2 lên đến 18 ngàn ở thủ đô Cairo cùng với 2 cảng Alexandria và Suez. Ở đây ẩn số «x» là con số 18 ngàn dân trong 18 ngày đêm xuống đường, được sự ủng hộ của hàng chục vạn nhân dân cả nước. Ai Cập có số dân hơn 80 triệu.

Ở Libya cuộc tranh đấu và chiến đấu khởi đầu từ đầu năm 2011, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, với bước nhảy vọt vào tháng 2/2011 khi Liên Hợp Quốc ra quyết định lập «vùng cấm bay» và kết thúc vào ngày 20 tháng 10/2011 khi bắt sống tổng thống «kẻ điên bên bờ Đia Trung Hải» Khađaphi trong ống cống.

Cuộc đấu tranh kéo dài hơn 10 tháng.

Có 2 nữ nhi kiệt xuất nổi lên ở Ai Cập. Đó là cô Mona Seif, 21 tuổi tốt nghiệp điện toán Đại học Cairo và cô Gigi Ibrahim 24 tuổi nhà báo học từ đại học California – Hoa Kỳ về, đã trở thành những người lãnh đạo sát sao gan góc và thông minh cuộc đấu tranh, chỉ đạo cao trào xuống đường qua máy điện thoại cầm tay và internet.

Xin gửi bài báo ngắn này đến 3 nữ nhi Việt không còn biết sợ hãi là gì và tất cả các cô gái Việt Nam đang chuẩn bị cùng nhau xuống đường để cùng chung sức tìm ra ẩn số «x» trên đường phố thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lớn trong thời gian tới.

Trước khi đạt con số mầu nhiệm ấy, mỗi người tham gia đấu tranh có khi có cảm giác mình chỉ là con số không - 0 -, nhưng khi đạt được con số «x» thì bỗng nhiên con số ấy trở thành tuyệt đối, thành vô tận, và mỗi con người chúng ta sẽ đều là một phần của vô tận vậy.

Paris 4/12/2012 
Nhà báo tự do Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.