Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức Nhân Quyền Cho Việt Nam Gặp Chính Phủ Mỹ: Người Việt Ở Mỹ Có Thể Đóng Góp Gì Cho Nhân Quyền VN?

07/12/201200:00:00(Xem: 15550)
WASHINGTON (VB) -- Vào ngày 28/11/2012 vừa qua, tại Washington DC, đại diện của tổ chức Nhân Quyền Cho Việt Nam (Human Rights For Viet Nam Political Action Committee – HRFVNPAC) bao gồm Luật Sư Đỗ Phủ, Luật Sư Anh Tuấn, Bác Sĩ Thể Bình đã chính thức được chính phủ Hoa Kỳ mời gặp để lấy ý kiến về vấn đề nhân quyền cho Việt Nam.

Nhiều người trong cộng đồng chúng ta vẫn còn nhớ cách đây vài tháng, đợt ký tên vào thỉnh nguyện thư gởi cho tổng thống Obama đòi chính phủ Mỹ ngừng việc mở rộng thương mại với Việt Nam cho đến khi tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện. Với hơn 150,000 chữ ký thu thập được, sự thành công của phong trào này đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ đồng ý gặp đại diện của cộng đồng Việt Nam để lấy ý kiến, trước khi gặp gỡ chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền. TỔ chức HRFVNPAC đã ra đời trong bối cảnh đó để thống nhất tiếng nói của cộng đồng chúng ta trong việc tiếp xúc với chính phủ Mỹ, đấu tranh đòi nhân quyền cho người dân Việt Nam trong nước.

Theo Luật Sư Đỗ Phủ, mỗi năm chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ gặp nhau hai lần để bàn thảo về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Trong kỳ gặp gỡ vào ngày 28/11 vừa qua với HRFVNPAC, đại diện chính phủ Mỹ muốn lắng nghe tiếng nói của cộng đồng chúng ta để chuẩn bị cho lần đàm phán với chính phủ Việt Nam sắp tới. Chính Phủ Mỹ cho biết đang đặt điều kiện với chính phủ Việt Nam là họ sẽ nhận được thêm nhiều quyền lợi ưu đãi về thuế xuất mậu dịch để có thể tăng cường xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đổi lại Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận trên internet, ngừng bắt bớ và trả tự do cho các người yêu nước bất đồng chính kiến…Luận điệu của phía chính phủ Việt Nam là số người chống đối trong nước rất ít, chỉ vài trăm người so với 80 triệu dân trong nước (!!!), cho nên không thể xem vấn đề này là hệ trọng!

Người Việt hải ngoại có thể làm gì cho phòng trào đấu tranh đòi nhân quyền ở Việt Nam? Cũng theo LS Đỗ Phủ, công việc thu thập có hệ thống những vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là một việc làm cần thiết để bác bỏ luận điệu giả dối trên của chính quyền VN. Tên tuổi của những người bị vi phạm nhân quyền ở Việt Nam cần được ghi chép lại như là một bằng chứng ngày càng nhiều về vi phạm nhân quyền. Đây là một vấn đề khó, bởi vì những người chống đối trong nước rất sợ bị chính phủ Việt Nam khủng bố, đàn áp khi biết rõ danh tánh của họ. Vì vậy, công việc thu thập dữ kiện này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa nhiều đoàn thể của cộng đồng người Việt hải ngoại, cùng với sự dũng cảm, sẵn sàng đối đầu với bạo quyền của người trong nước. Cần lưu ý là khái niệm “bị vi phạm nhân quyền” ở Việt Nam có thể kể cả những người bị tước đoạt đất đai bất hợp pháp, nạn nhân của tệ nạn buôn người… chứ không chỉ giới hạn trong việc bất đồng chính kiến.
nhan_quyen_hrfvnpac
LS Đỗ Phủ (thứ hai bên trái), BS Thể Bình (giữa), LS Anh Tuấn (bên phải) trong buổi gặp gỡ với chính phủ Mỹ về vấn đề nhân quyền Việt Nam.
Đại diện chính phủ Mỹ cho biết một trong những khó khăn khi đàm phán về nhân quyền Việt Nam là Mỹ vẫn còn khá đơn độc trong công việc này trên phạm vi thế giới. Người Việt hải ngoại có thể tiếp sức bằng cách vận động thêm nhiều quốc gia khác cũng lên tiếng đòi nhân quyền cho Việt Nam. Đó là lý do tại sao HRFVNPAC đang có kế hoạch đẩy mạnh phong trào đòi nhân quyền cho Việt Nam ra phạm vi thế giới, nơi có người Việt sinh sống. Phong trào “Triệu Con Tim Một Tiếng Nói” mới đây là một trong những hành động vì mục tiêu này. Luật Sư Đỗ Phủ cho biết sắp tới đây anh và LS Anh Tuấn sẽ đi New York, đi Anh, Nhạc Sĩ Trúc Hồ sẽ đi Geneve… đều nhằm vào mục đích kêu gọi sự chú ý của quốc tế vào vấn đề nhân quyền VIệt Nam.

Vào tháng 05-2013 tới đây, Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ có buổi điều trần về nhân quyền Việt Nam, và hứa sẽ tiếp tục lấy ý kiến từ HRFVNPAC để đưa vào báo cáo lên quốc hội, Liên Hiệp Quốc…

HRFVNPAC đã gây quĩ được $134,000, chủ yếu là từ khán thính giả của đài SBTN. Phân nửa số tiền này đã được dùng để ủng hộ cho việc vận động tranh cử của nhiều ứng cử viên chính phủ trong đợt bầu cử vừa qua. Kết quả rất khả quan: 23/25 ứng cử viên nhận tài trợ đã đắc cử. Đây sẽ là một sự hậu thuẫn lớn lao cho cộng đồng người Việt trong thời gian tới trong việc đòi hỏi chính phủ Mỹ có nhiều hành động hơn để đòi lại nhân quyền cho người dân Việt Nam.

HRFVNPAC mong có được sự đóng góp công sức của người Việt khắp nơi trên thế giới trong nỗ lực chung đòi lại nhân quyền cho Việt Nam. Xin vui lòng liên lạc:

Human Rights For Viet Nam Political Action Committee
10517 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92843
Tel: 714 609 9922
www.humanrightsforvn.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.