Hôm nay,  

Tổ Chức Nhân Quyền Cho Việt Nam Gặp Chính Phủ Mỹ: Người Việt Ở Mỹ Có Thể Đóng Góp Gì Cho Nhân Quyền VN?

07/12/201200:00:00(Xem: 17442)
WASHINGTON (VB) -- Vào ngày 28/11/2012 vừa qua, tại Washington DC, đại diện của tổ chức Nhân Quyền Cho Việt Nam (Human Rights For Viet Nam Political Action Committee – HRFVNPAC) bao gồm Luật Sư Đỗ Phủ, Luật Sư Anh Tuấn, Bác Sĩ Thể Bình đã chính thức được chính phủ Hoa Kỳ mời gặp để lấy ý kiến về vấn đề nhân quyền cho Việt Nam.

Nhiều người trong cộng đồng chúng ta vẫn còn nhớ cách đây vài tháng, đợt ký tên vào thỉnh nguyện thư gởi cho tổng thống Obama đòi chính phủ Mỹ ngừng việc mở rộng thương mại với Việt Nam cho đến khi tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện. Với hơn 150,000 chữ ký thu thập được, sự thành công của phong trào này đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ đồng ý gặp đại diện của cộng đồng Việt Nam để lấy ý kiến, trước khi gặp gỡ chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền. TỔ chức HRFVNPAC đã ra đời trong bối cảnh đó để thống nhất tiếng nói của cộng đồng chúng ta trong việc tiếp xúc với chính phủ Mỹ, đấu tranh đòi nhân quyền cho người dân Việt Nam trong nước.

Theo Luật Sư Đỗ Phủ, mỗi năm chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ gặp nhau hai lần để bàn thảo về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Trong kỳ gặp gỡ vào ngày 28/11 vừa qua với HRFVNPAC, đại diện chính phủ Mỹ muốn lắng nghe tiếng nói của cộng đồng chúng ta để chuẩn bị cho lần đàm phán với chính phủ Việt Nam sắp tới. Chính Phủ Mỹ cho biết đang đặt điều kiện với chính phủ Việt Nam là họ sẽ nhận được thêm nhiều quyền lợi ưu đãi về thuế xuất mậu dịch để có thể tăng cường xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đổi lại Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận trên internet, ngừng bắt bớ và trả tự do cho các người yêu nước bất đồng chính kiến…Luận điệu của phía chính phủ Việt Nam là số người chống đối trong nước rất ít, chỉ vài trăm người so với 80 triệu dân trong nước (!!!), cho nên không thể xem vấn đề này là hệ trọng!

Người Việt hải ngoại có thể làm gì cho phòng trào đấu tranh đòi nhân quyền ở Việt Nam? Cũng theo LS Đỗ Phủ, công việc thu thập có hệ thống những vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là một việc làm cần thiết để bác bỏ luận điệu giả dối trên của chính quyền VN. Tên tuổi của những người bị vi phạm nhân quyền ở Việt Nam cần được ghi chép lại như là một bằng chứng ngày càng nhiều về vi phạm nhân quyền. Đây là một vấn đề khó, bởi vì những người chống đối trong nước rất sợ bị chính phủ Việt Nam khủng bố, đàn áp khi biết rõ danh tánh của họ. Vì vậy, công việc thu thập dữ kiện này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa nhiều đoàn thể của cộng đồng người Việt hải ngoại, cùng với sự dũng cảm, sẵn sàng đối đầu với bạo quyền của người trong nước. Cần lưu ý là khái niệm “bị vi phạm nhân quyền” ở Việt Nam có thể kể cả những người bị tước đoạt đất đai bất hợp pháp, nạn nhân của tệ nạn buôn người… chứ không chỉ giới hạn trong việc bất đồng chính kiến.
nhan_quyen_hrfvnpac
LS Đỗ Phủ (thứ hai bên trái), BS Thể Bình (giữa), LS Anh Tuấn (bên phải) trong buổi gặp gỡ với chính phủ Mỹ về vấn đề nhân quyền Việt Nam.
Đại diện chính phủ Mỹ cho biết một trong những khó khăn khi đàm phán về nhân quyền Việt Nam là Mỹ vẫn còn khá đơn độc trong công việc này trên phạm vi thế giới. Người Việt hải ngoại có thể tiếp sức bằng cách vận động thêm nhiều quốc gia khác cũng lên tiếng đòi nhân quyền cho Việt Nam. Đó là lý do tại sao HRFVNPAC đang có kế hoạch đẩy mạnh phong trào đòi nhân quyền cho Việt Nam ra phạm vi thế giới, nơi có người Việt sinh sống. Phong trào “Triệu Con Tim Một Tiếng Nói” mới đây là một trong những hành động vì mục tiêu này. Luật Sư Đỗ Phủ cho biết sắp tới đây anh và LS Anh Tuấn sẽ đi New York, đi Anh, Nhạc Sĩ Trúc Hồ sẽ đi Geneve… đều nhằm vào mục đích kêu gọi sự chú ý của quốc tế vào vấn đề nhân quyền VIệt Nam.

Vào tháng 05-2013 tới đây, Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ có buổi điều trần về nhân quyền Việt Nam, và hứa sẽ tiếp tục lấy ý kiến từ HRFVNPAC để đưa vào báo cáo lên quốc hội, Liên Hiệp Quốc…

HRFVNPAC đã gây quĩ được $134,000, chủ yếu là từ khán thính giả của đài SBTN. Phân nửa số tiền này đã được dùng để ủng hộ cho việc vận động tranh cử của nhiều ứng cử viên chính phủ trong đợt bầu cử vừa qua. Kết quả rất khả quan: 23/25 ứng cử viên nhận tài trợ đã đắc cử. Đây sẽ là một sự hậu thuẫn lớn lao cho cộng đồng người Việt trong thời gian tới trong việc đòi hỏi chính phủ Mỹ có nhiều hành động hơn để đòi lại nhân quyền cho người dân Việt Nam.

HRFVNPAC mong có được sự đóng góp công sức của người Việt khắp nơi trên thế giới trong nỗ lực chung đòi lại nhân quyền cho Việt Nam. Xin vui lòng liên lạc:

Human Rights For Viet Nam Political Action Committee
10517 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92843
Tel: 714 609 9922
www.humanrightsforvn.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.