Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2/3 Dân Mỹ: Hậu Thuẫn Tăng Thuế 2% Dân Số Giàu

07/12/201200:00:00(Xem: 13811)
WASHINGTON - Bụi của tổng tuyển cử Tháng 11 đã lắng xuống, nhưng TT Obama sẵn sàng trở lại tranh đấu - không lạ, đối thủ của ông vẫn là các chính khách CH, và trung tâm của xung đột là 2% dân số giàu nhất nước sẽ phải trả thêm thuế hay không như là 1 phần trong cuộc thương lượng kiểm soát thiếu hụt ngân sách.

Ông Obama cả quyết "phải tăng" - phe kia trả lời "Không". Tình thế hiện nay là khác với thời gian tranh cử, sau khi ông Obama thắng ông Romney với tỉ lệ đối sánh 51/47% phiếu dân thường, và đa số cử tri tán đồng chủ trương tăng thuế với nhà giàu.

Hôm Thư Tư, khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV, TT Obama nói rõ "Chúng ta sẽ thấy thuế suất tăng với 2% dân số giàu có - chúng ta sẽ không thể thỏa hiệp mà thiếu nó".

Kinh tế gia Barry Bosworth tại Viện Brookings giải thích "Ông Obama cảm thấy đuợc hậu thuẫn mạnh bởi công luận".

Thực thế, các khảo sát của CNN, ABC News, báo The Washington Post và Pew ghi nhận 2/3 công chúng đồng ý tăng thuế với nhà giàu. Đa số quy trách giới lập pháp CH hơn là ông Obama, nếu thương lượng không xong. Cho tới nay, phe CH không chịu thay đổi thuế suất, như đề nghị của chủ tịch Hạ Viện John Boehner công bố hôm Thứ Hai - kế hoạch Boehner gồm tiết kiệm 600 tỉ từ cải tổ Medicare và 500 tỉ khác từ các tỉa xén ngân sách.

Theo nhà phân tích Karlyn Bowman của The American Enterprise Institute, thương lượng bế tắc vì phe CH cố giữ nguyên tắc, vì tin rằng tăng thế với nhà giàu là kềm hãm tăng trưởng.

Hôm Thư Tư, ông Boehner gián tiếp "giao banh" cho ông Obama với lời tuyên bố "Chúng tôi cần phúc đáp từ Bạch Ốc - chúng ta không thể ngồi đây và điều đình với nhau".

Bà Bowman nhận xét: ông Obama hiện có nhiều lá bài khi đa số dân cho tăng thuế với lợi tức cao.

Kinh tế gia Bosworth đồng ý và nói "Không có lý do để ông Obama nhân nhượng".

Áp lực tiếp tục tăng với các nhà lập pháp CH ngay cả từ nội bộ nếu các thăm dò dân ý tiếp tục quy trách họ về bế tắc.

Mới đây, ký giả bảo thủ William Kristol trả lời phỏng vấn rằng "Không chết ai đâu nếu đảng CH tăng thuế một chút với triệu phú".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.