Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Hộ Giác, Tăng Thống PG Nguyên Thủy, Viên Tịch

06/12/201200:00:00(Xem: 17569)
HOUSTON, TX (VB) - Theo Cáo Phó của Môn Đồ Pháp Quyến và Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN được công bố trên trang mạng Chùa Pháp Luân hôm Thứ Tư, 5-11, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam, Phó Tăng Thống GHPGVNTN, đã viên tịch lúc 6 giờ 20 phút sáng ngày 5 tháng 12 năm 2012 tại Chùa Pháp Luân, Houston, Texas, hưởng thọ 86 tuổi.

Theo Cáo Phó, Lễ Nhập Kim Quan sẽ cử hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 12 tháng 12 năm 2012 tại Chùa Pháp Luân, Houston, Texas, và Lễ Trà Tỳ sẽ diễn ra vào lúc 1 giờ rưỡi ngày 16 tháng 12 năm 2012 tại Nhà Quàn Vĩnh Phước.

Trong trang mạng của tổ chức Quê Mẹ tại Paris, Pháp, Hòa Thượng Thích Hộ Giác, thế danh Ngô Bửu Đạt, sanh ngày 14 tháng 1 năm 1928. Bổn Sư của ngài là Hòa Thượng Thích Thiện Luật, Phó Tăng Thống GHPGVNTN.

Theo tài liệu trên, lúc còn đi học, Hòa Thượng Thích Hộ Giác là một học tăng xuất sắc của Trường Cao Đẳng Phạn Ngữ Pnom Penh, Cam Bốt và tốt nghiệp ưu hạng tại trường này. Nhờ tinh thông tiếng Phạn và Pali, ngài đã được thỉnh vào làm thành viên của 2500 vị Tăng Sĩ trong lần Kết Tập Tam Tạng Kinh Điển lần thứ VI được tổ chức tại thủ đô Ngưỡng Quang của Miến Điện năm 1957. Trong pháp nạn 1963, ngài tham gia Ủy Ban Liên Phái và bị bắt bỏ tù cùng với toàn thể Tăng, Ni trong đêm ngày 20 tháng 8 năm 1963. Khi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời vào đầu năm 1964, ngày được cung thỉnh vào chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội, rôi sau đó lần lượt các chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tông Vụ Cư Sĩ, Tông Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp. Năm 1967, ngài được giao giữ chức vụ Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

ht_thichhogiac-2
Hòa Thượng Thích Hộ Giác. (www.phapluan.net)
Năm 1981, không chịu đựng được chế độ CSVN đàn áp Phật Giáo, Hòa Thượng Thích Hộ Giác đã vượt biên bằng đường bộ qua ngả Cam Bốt. Đến năm 1982, Hòa Thượng được định cư tại Hoa Kỳ.

Sau khi đến Hoa Kỳ, ngài cùng chư tôn đức Tăng, Ni tiếp tục hoằng pháp. Năm 1984, ngài được thỉnh cử làm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ mà vị Hội Chủ là Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác.

Năm 1992, ngài được thỉnh cử làm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và đảm nhiệm chức vụ này tới năm 2011. Năm 1997, ngài được suy tôn lên ngôi vị Tăng Thống của Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam Hải Ngoại. Năm 2008, ngài được cung thỉnh lên ngôi vị Phó Tăng Thống của GHPGVNTN.

Hòa Thượng cũng là vị khai sơn Chùa Pháp Luân tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Theo Cáo Phó, Hòa Thượng Thích Hộ Giác còn đóng góp 27 tác phẩm gồm những sáng tác, dịch thuật cho nền văn học Phật Giáo Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.