Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Người Việt Khiếu Nại TP San Jose Hiếp Đáp, Kỳ Thị

06/12/201200:00:00(Xem: 14489)
San Jose (Lê Bình) – Trong một bản Thông Cáo Báo Chí từ văn phòng Luật Sư Nguyễn Tâm phổ biến chiều Thứ Hai, Ngày 3 Tháng 12, 2012, hai cư dân gốc Việt là Kỹ Sư Nguyễn-Tấn Thọ và Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện khiếu nại rằng thành phố San Jose đã tỏ ra kỳ thị và ức hiếp họ khi Ủy Ban Bầu Cử đã mở một cuộc điều tra, nhưng không theo đúng thủ tục hành chánh và luật định.

Theo lời của LS Nguyễn Tâm, đại diện cho hai ông Nguyễn-Tấn Thọ và Huỳnh Lương Thiện, thì Ủy Ban Bầu Cử (Elections Commission) đã thuê tổ hợp Luật Sư Hanson Bridgett tại San Francisco để điều tra về một số người ủng hộ cho LS Jimmy Nguyễn, cựu Ứng Cử Viên chức vụ Nghị Viên Khu Vực 8, TP San Jose. Với bằng chứng mà LS Tâm đã trưng dẫn, thì TP San Jose đã không theo đúng thủ tục hành chánh, và vi phạm luật lệ trong việc điều tra nầy. Thêm nữa, qua tiến trình tìm hiểu về cuộc điều tra, LS Tâm phát biểu rằng thân chủ của ông đã bị điều tra một cách thiên vị, ác ý, vô căn cớ, và có ý đồ mờ ám.

Qua trao đổi với Kỹ Sư Nguyễn Tấn Thọ và Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện, sự việc diễn tiến như sau: Sáng ngày 15/11/2012 vừa qua, LS Steven D. Miller đã gọi điện thoại đến KS Thọ cho biết ông (LS Miller) là người đại diện cho Ủy Ban Bầu Cử Thành Phố San Jose đang điều tra những hoạt động liên quan tới việc vận động tranh cử của LS Jimmy Nguyễn. KS Thọ yêu cầu liên lạc qua email và cho biết cụ thể những yêu cầu. Cùng ngày, LS Miller đã gởi thư email nói rõ ý định điều tra bằng cách phỏng vấn trực tiếp và nếu muốn xác nhận trách nhiệm của tổ hợp LS Hanson Bridgett mà ông ta là đại diên, thì yêu cầu gọi cho ông Dennis Hawkin, Chánh Lục Sự Thành Phố để biết. Thư trả lời của KS Thọ đã yêu cầu LS Miller cho biết cụ thể ai là người khiếu tố và chi tiết cụ thể những khiếu tố gì, cũng như khẳng định việc không cần thiết phải gọi đến Chánh Lục Sự Dennis Hawkin để xác nhận, chỉ cần LS Miller trưng ra bản Hợp Đồng giữa Tổ Hợp của ông và Ủy Ban Bầu Cử của Hội Đồng Thành Phố là đủ để xác nhận tư cách điều tra ấy. Do KS Thọ hỏi ngược lại LS Miller rằng vụ điều tra nầy dựa vào thủ tục và thẩm quyền nào, thì ngày hôm sau 16/11/2012, bà LS Joan L Cassman, đồng sự của LS Miller gởi thư email để điều tra 6 vấn đề và trưng dẫn một đơn Khiếu Tố đứng tên ông Dennis Hawkins, là Chánh Lục Sự (City Clerk) của TP San Jose.

Cùng ngày hôm ấy, Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện cũng nhận email của LS Joan L. Cassman gởi ra một đơn Khiếu Tố tương tự và một thư yêu cầu điều tra bằng phỏng vấn trực tiếp về vai trò và những hoạt động của Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện trong cuộc vận động tranh cử cho LS Jimmy Nguyễn. Một chi tiết nhỏ để thấy sự thiếu tôn trọng là HỌ và chữ LÓT của nhà báo bị viết sai một cách cẩu thả và lờ mờ.

ls_tam_nguyen_cityhall_1
LS Nguyễn Tâm đứng giữa.
Nhưng đơn Khiếu Tố nầy lại đề ngày 16/11/2012, tức là 1 ngày sau khi cuộc điều tra đã bắt đầu. Thêm nữa, trong mẫu đơn Khiếu Tố, có khoản ghi rõ người đứng đơn khiếu tố phải ký tên thề không được khai man (sign under the penalty of perjury), thì tờ đơn nầy không có ai ký tên cả. Cuối cùng, và quan trọng nhất, là trong đơn khiếu tố này lại không ghi rõ khiếu tố vì lý do gì và dựa trên dữ kiện nào.

LS Nguyễn Tâm dựa theo điều số 12.04.080 của Luật Bầu Cử thuộc Thành Phố San Jose, trong đó có ghi rõ là cuộc điều tra chỉ được bắt đầu khi đơn khiếu tố có ghi rõ điều khiếu tố, và phải được dựa trên dữ kiện cụ thể để làm chứng liệu. Nhưng tuyệt nhiên đơn Khiếu Tố của ông Dennis Hawkins (cứ xem là đúng tên) không hề ghi ra bất cứ điều gì sai trái hay đáng điều tra đối với cá nhân hai ông Nguyễn Tấn Thọ và Huỳnh Lương Thiện.

Được biết trước đây, KS Nguyễn-Tấn Thọ và NB Huỳnh Lương Thiện, là những thiện nguyện viên cho LS Jimmy Nguyễn, Ứng Cử Viên Khu Vực 8 Hội Đồng Thành Phố San Jose.

Đại diện cho hai ông Nguyễn-Tấn Thọ và Huỳnh Lương Thiện, LS Nguyễn Tâm đã bày tỏ thiện chí và trả lời đầy đủ các câu hỏi qua thư email của hai LS. Steven D. Miller và LS Joan L. Cassman một cách minh bạch, kèm theo các tài liệu chứng từ. Nhưng hai vị luật sư này không chịu ngừng ở đó. Họ vẫn tiếp tục cuộc điều tra và đòi hỏi hai ông Thọ & Thiện phải đến tham dự buổi họp mà không hề có một thẩm quyền chính đáng nào cả.

Vì thế, vào ngày Thứ Hai, 3/12/2012, ông LS Steven D. Miller cùng với bà LS Joan L. Cassman đã gặp gỡ KS Nguyễn-Tấn Thọ và Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện cùng với LS Nguyễn Tâm tại văn phòng Lục Sự Thành Phố San Jose. Qua Luật Sư Nguyễn Tâm đại diện, hai ông đã gửi lá thư phản đối động cơ bất chánh của cuộc điều tra, và ngược lại, yêu cầu Thành Phố San Jose mở một cuộc điều tra khác để tìm hiểu ngược lại vụ điều tra phi pháp nầy.

Sau cuộc điều tra thất bại vào ngày Thứ Hai 3/12/2012 vừa qua, hai Luật Sư Miller và Cassman đã hăm dọa là sẽ dùng quyền triệu tập để yêu cầu hai ông Thọ và Thiện ra trước một Ủy Ban Điều Tra của Thành Phố San Jose.

Điều đó càng chứng tỏ sự lạm quyền, kỳ thị, và bức hiếp của hai vị Luật Sư người Mỹ nói trên, cũng như của Chánh Lục Sự Thành Phố San Jose đối với hai công dân người Mỹ gốc Việt là Nguyễn-Tấn Thọ và Huỳnh Lương Thiện.

Ngay sau buổi họp, LS Nguyễn Tâm đã viết thư khiếu nại về vụ điều tra mờ ám nầy, và gửi cho các cơ quan chính quyền quan hệ, báo chí truyền thông Hoa kỳ và Việt Nam, và các nghị viên thành phố để tiện theo dõi.

Lê Bình (tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.