Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Quà Của Epco-minh Phụng

20/07/199900:00:00(Xem: 7809)
Bạn,
Cách đây 1 tuần, tại phiên xử của tòa án CSVN về vụ Minh Phụng-Epco, đại diện Viện kiểm sát CSVN Sài Gòn đã đọc một bản luận tội dài 156 trang, sau đó viên chức này đã yêu cầu tử hình 6 bị can gồm Tăng Minh Phụng, giám đốc công ty tư Minh Phụng kiêm phó giám đốc công ty cổ phần Epco; Liên Khui Thìn, giám đốc công ty Epco; Phạm Nhật Hồng, phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Thương mại và Công nghiệp (ICBV), Nguyễn Ngọc Bích, phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương (VCB) Sài Gòn, hai người khác thuộc hai công ty thống thuộc bộ Nông nghiệp và bộ Công an CSVN là Nguyễn Xuân Phong và Lê Minh Xu. Trước khi viện kiểm sát CSVN luận tội, tòa án CSVN đã tiến hành hỏi cung các bị cáo hơn 2 tháng trời qua hơn 60 phiên xử, tính từ phiên tòa đầu tiên vào ngày 10 tháng 5/1999. Một trong những “hoạt cảnh” được báo chí trong nước ghi lại với đầy đủ chi tiết là đoạn viên chánh thẩm và viên kiểm sát hỏi cung Tăng Minh Phụng và Liên Khui Thìn về tội hối lộ. Mời bạn đọc một trích đoạn sau đây theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động.
Tòa gọi bị cáo Phạm Thanh Tùng, nguyên phó phòng tín dụng VCB TPHCM). Tòa hỏi: Trong quá trình giải quyết các hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh, bị cáo đã được Tăng Minh Phụng và Liêu Khui Thìn bồi dưỡng những gì. Tùng khai: Thưa không có tiền. Trong những dịp lễ, tết họ cho quà: rượu thuốc lá, bóp da. Mỗi lần cho quà trị giá bao nhiêu. Thưa khoảng trên dưới một triệu đồng. Chủ tọa gọi Tăng Minh Phụng, Tăng Minh Phụng khai: Dạ không bao giờ biếu quà, vì ông Nguyễn Duy Lộ có làm công văn xin Minh Phụng 100 cái bóp da, nên bị cáo cho, không hề có rượu, thuốc lá gì cả. Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu: Bị cáo đang mâu thuẫn với chính mình. Tăng Minh Phụng im lặng. Chủ tọa hỏi tiếp: Hội đồng xét xử nhắc lại để bị cáo nhớ, đã có người hỏi bị cáo: vay tiền của ngân hàng rất khó, nhưng anh vay được tiền, phải bồi dưỡng họ ra sao" Lúc đó bị cáo bảo rằng tôi mà nói ra thì trời đất nổ tung. Bây giờ tòa hỏi bị cáo có nói câu đó không. Tăng Minh Phụng khai: Thưa quý tòa, lúc đó bị cáo trả lời người ta rằng nếu tôi nói ra sẽ có nhiều người chết chứ bị cáo không nói trái đất sẽ nổ tung. Nhưng đó chỉ là câu bị cáo nói giỡn chơi vậy thôi. Chủ tọa nghiêm khắc: Ở đây bị cáo không thể nói giỡn như vậy được. Bị cáo nhớ lại, tiền bạc, tài sản còn để ở đâu nữa. Tăng Minh Phụng nói: Thưa quý tòa, bị cáo sẽ cố gắng nhớ lại, bị cáo không dám nói dối. Con người bị cáo trong sáng, bị cáo thấy rất thoải mái.

Đến phần Liên Khui Thìn, đại diện Viện kiểm sát hỏi bị cáo: Trong những dịp tết, Epco đã chi quà cáp từ 300 đến 500 triệu đồng. Vậy cả năm Epco cho quà cáp bao nhiêu" Thìn trả lời: Thưa từ 600 triệu đồng đến 1.5 tỷ đồng một năm. Bị cáo cho quà những ai" Thưa các cán bộ quận 3, cán bộ hải quan, cán bộ ngân hàng. Việc đưa quà như thế nào. Người cao nhất là bao nhiêu. Thìn khai: mỗi bao thơ từ 2 đến 5 triệu đồng. Đều có thông qua hội đồng quản trị. Anh Phúc đưa quà đến cán bộ quận 3, anh Lộc Ri đưa quà đến cán bộ hải quan, tôi đưa quà đến cán bộ ngân hàng.- Đưa đến cán bộ ngân hàng, cụ thể là ai " Thưa, với ban giám đốc các ngân hàng thì tôi trực tiếp đưa, như Phan Thanh Châu, Phạm Nhật Hồng.
Bạn,
Khi tòa án CSVN gọi và hỏi Tăng Minh Phụng (với trách nhiệm là phó giám đốc công ty Epco): Với số tiền mà Epco bồi dưỡng cán bộ ngân hàng, bị cáo xác định ra sao với lời của Liên Khui Thìn. Tăng Minh Phụng trả lời: Liên Khui Thìn rất độc tài. Mọi việc giao dịch với ngân hàng, anh không cho tôi biết gì cả. Anh Thìn chỉ cần nói một tiếng là anh Hồng, anh Bích không cho tôi vay tiền nữa. Tôi đang cần tiền, nên tôi phải lệ thuộc vào anh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.