Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Sơ Lược Đường Lối của CDU Cho Cuộc Bầu Cử Quốc Hội Đức 2013

05/12/201200:00:00(Xem: 13949)
Lê Ngọc Châu (Nam Đức)

Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel, liên quan đến những suy đoán về một liên minh sau kỳ bầu củ lại Quốc Hội Đức vào tháng 09-2013, hôm nay 04-12-2012 đã nhấn mạnh trong kỳ đại hội đảng của CDU tổ chức tại thành phố Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen những điểm tương đồng giữa đảng CDU, CSU và FDP (đảng Tự Do Dân Chủ Đức) cũng như đề cao sự thành công của liên minh đang cầm quyền Đen+Vàng trên phương diện giải quyết khó khăn do sự khủng hoảng tài chánh ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh tế Đức.

Ngay từ phút đầu của bài diễn văn tại đại hội đảng, Merkel nói là cho đến nay CDU, CSU và FDP vẫn luôn luôn có những "điểm chung" cao nhất." CDU đã chia xẻ với đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP) "các giá trị và nguyên tắc".

Merkel cũng thừa nhận thêm rằng hiện nay, dựa theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận cử tri Đức thì FDP chiếm chưa được năm phần trăm (ghi chú thêm: luật bầu cử ở Đức ấn định rằng đảng ra tranh cử tối thiểu phải đạt 5% thì mới được quyền tham chính!) và cho đến khi bầu cử FDP cần phải đạt thêm sự hậu thuẩn của cử tri!. Điều này có thể xảy ra. Liên quan đến sự suy đoán của các chuyên gia chính trị đánh giá là sẽ có một liên minh CDU+Xanh cuối năm 2013 thì khá nhiều chính trị gia thuộc đảng FDP đã yêu cầu Liên đảng CDU+CSU phải có một tuyên bố rõ ràng về sự liên minh mà ưu tiên dành cho đảng Tự Do Dân Chủ Đức!.

Merkel nhấn mạnh và đề cao những thành quả của CDU trong việc "quản lý khủng hoảng" của chính phủ liên bang. Bà Merkel nói: "Chúng ta sống trong thời kỳ hỗn loạn!", điển hình bà ta đề cập đến "cuộc khủng hoảng nợ Euro, sự phát triển ở Bắc Phi và Trung Đông, quá trình chuyển đổi năng lượng, sự lão hóa của xã hội và sự phát triển của Internet". Merkel còn nói thêm rằng "chính đảng CDU đã kiểm soát, lèo lái đất nước Đức băng qua được cái hồ nguy hiểm một cách rõ ràng với cái địa bàn". Bà Merkel đã lặp đi lặp lại nhiều tuyên bố chỉ trích của mình: Chính phủ Liên bang hiện nay là "chính phủ liên bang thành công nhất kể từ khi nước Đức thống nhất!".

Trong cuộc tranh luận nội bộ đảng về nạn đói nghèo đe dọa đối với phụ nữ ở tuổi già, bà Merkel đòi hỏi phải cải thiện lương hưu cho những bà mẹ lớn tuổi. CDU cần suy nghĩ là phải "làm thế nào chúng ta có thể "chứng tỏ một dấu hiệu" cho các bà mẹ này, và đồng thời bà Merkel cho biết trước khoảng 1000 đại biểu là bà ta hy vọng rằng có thể đạt được kết quả trong kỳ đại hội này". Gia đình vẫn chính là nơi "mà trẻ em có được tình yêu và sự đùm bọc, là nơi cha mẹ chăm sóc cho trẻ em một cách vững chắc, lâu dài ".

Lần đại hội đảng này, những nhà lãnh đạo của CDU cũng muốn biểu quyết, từng bước một về việc tăng lương hưu cho các bà mẹ có trẻ em sinh ra trước năm 1992. Cụ thể sẽ thực hiện như thế nào thì không cho biết trong bài báo.

Ngoài ra CDU còn đề cập đến tầm quan trọng của việc củng cố tài chính. Bà Merkel nhấn mạnh rằng chi phí dự kiến rất cao, vì vậy không thể chờ đợi qua đêm là có được một giải pháp ngay!

Nữ thủ tướng Merkel, người đứng đầu của đảng CDU đã xác nhận nhu cầu của họ đối với các quy định về tiền lương tối thiểu. Merkel nói: "Tôi hy vọng rằng mức lương tối thiểu có thể thực hiện được", như là một nhắc nhở với FDP trong liên minh chính quyền hiện tại, cho đến nay nhất quyết từ chối "đạo luật quy định" mức lương tối thiểu chung.
merkel__04122012_
Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Liên quan đến cuộc tranh luận về hạn ngạch (Quote = rate) của phụ nữ trong nền kinh tế, nữ thủ tướng Merkel kêu gọi các công ty đến lúc hãy cho phép nhiều phụ nữ trong các "chức vụ" điều hành. Bà ta nói thêm: "Sự kiên nhẫn của tôi đã chấm dứt về chủ đề này, các doanh nghiệp cần phải cung cấp ngay bây giờ."

Những chính trị gia hàng đầu của CDU trong một dự thảo sẽ được thông qua ngày mai, đề nghị cho một " tỷ lệ-flexi". Điều này quy định rằng công ty có thể tự thiết lập cho mình một mục tiêu nâng cao giới phụ nữ trong quản lý và ban giám sát. Theo CDU, các công ty lớn nên tăng tỷ lệ của phụ nữ tại các hãng xưởng này cho tới năm 2020 lên 30%!.

Buổi chiều hôm nay, 04-12-2012, Angela Merkel đã được tái tín nhiệm trong chức vụ chủ tịch đảng CDU. 97% các đại biểu đã bỏ phiếu cho bà Merkel và đây là kết quả tốt nhất của Merkel kể từ tháng Tư năm 2000, lần đầu tiên được bầu lên làm đảng trưởng CDU. Trước khi bầu cử, nữ thủ tướng Merkel đã lên tiếng khen ngợi đảng của mình, cho công việc của chính phủ đương nhiệm và cam kết sẽ liên minh với FDP sau cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2013.

Một điểm khác mà người ta ghi nhận là Merkel đã không đề cập trong bài phát biểu liên quan đến sự tranh luận về "bình đẳng thuế má dành cho hôn nhân đồng tính". Biết rằng sẽ có sự chống đối nên bà Merkel khôn khéo tránh né và đã không đề cập đến vấn đề nhạy cảm không ít này, có thể ảnh hưởng không tốt cho kết quả việc tranh cử vào Quốc hội Đức tháng 9-2013 . Theo nghị sĩ Jan-Marco Luczak (CDU) vấn đề sẽ được bàn thảo tối hôm nay (sau khi tôi viết và gởi Lá Thư từ Đức đi!). Một kế hoạch chủ động cho sự bình đẳng thuế các cặp vợ chồng đồng tính có được 115 chữ ký của các đại biểu ủng hộ, nhiều hơn mức cần thiết. Tuy nhiên ban lãnh đạo đảng đề nghị mặc dù "thừa nhận cuộc sống đồng tính chung" nhưng "từ chối bình đẳng thuế" (có nghĩa là đóng thuế như vợ cặp chồng thường) dành cho các cặp "vợ chồng đồng tính!".

Thay lời kết:

Dựa vào vài trọng điểm được CDU đưa ra trong ngày đại hội đảng đầu tiên tổ chức tại Hannover cá nhân người viết có thể rút ra vài nhận định sau đây (theo thiển ý):

* Đảng CDU/Đức không cần rườm rà như các nước theo chủ nghĩa cộng sản từng đưa ra nào là chương trình 5 năm, nào là kế hoạch này kia to lớn... nhưng trên căn bản kết quả chẳng thấy đâu một cách cụ thể. CDU nói riêng hay các chính đảng dân chủ Đức thực tế hơn, họ vạch ra đường lối khá rõ ràng, tranh luận rất dân chủ, rốt ráo một đề tài nào đó trước khi đi đến biểu quyết chung, điển hình là việc cải thiện lương hưu cho những bà mẹ lớn tuổi, duyệt xét sự "bình đẳng thuế" dành cho "các cặp vợ chồng đồng tính". Bình đẳng sao được khi họ "chẳng thể sinh con đẻ cái" và không khổ cực nuôi dưỡng con trẻ từ lúc mang nặng đẻ đau cho đến khi trưởng thành?. Những người không đồng quan điểm đã nhận ra sự khác biệt giữa "vợ chồng bình thường khác phái" và "vợ chồng đồng tính" mà dựa trên nền tảng dân chủ "vẫn được thừa nhận" hay rất quan trọng là làm thế nào để củng cố tài chính Đức!

* Một điểm khác. Mặc dù cho đến nay đời sống người dân Đức trên phương diện xã hội cao và tương đối khá ổn định lúc về già nhưng giới nghiên cứu đã lên tiếng trong thời gian qua, báo động nguy cơ nghèo khi về già của người Đức trong tương lai. Lập tức những nhà lãnh đạo Đức, các đảng phái thay nhau tìm những phương thức có tính cách dài hạn để kịp thời đối phó với tình trạng này, lồng vào chương trình tranh cử để "kiếm phiếu". Có thể nói, những nhà lãnh đạo, đảng phái Đức ý thức trách nhiệm của họ đối với người dân một cách rất rõ ràng.

Chừng nào thì các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam nói riêng- (dựa vào những tin tức, hình ảnh phổ biến trên Internet)- mới có được cái nhìn như các chính trị gia và thành phần lãnh đạo của nước Đức, luôn nghĩ đến Quốc Gia Dân Tộc?.

Và khi nào họ có thể đề ra phương thức hữu hiệu, không những trách nhiệm về một đời sống phúc lợi, ấm no cho người dân thôi, mà còn phải làm sao bảo đảm an ninh cho dân chúng trước nguy cơ Việt Nam có thể bị Hán hóa từ phương Bắc?

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức_04-12-2012)
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.