Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Sơ Lược Đường Lối của CDU Cho Cuộc Bầu Cử Quốc Hội Đức 2013

05/12/201200:00:00(Xem: 13577)
Lê Ngọc Châu (Nam Đức)

Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel, liên quan đến những suy đoán về một liên minh sau kỳ bầu củ lại Quốc Hội Đức vào tháng 09-2013, hôm nay 04-12-2012 đã nhấn mạnh trong kỳ đại hội đảng của CDU tổ chức tại thành phố Hannover thuộc tiểu bang Niedersachsen những điểm tương đồng giữa đảng CDU, CSU và FDP (đảng Tự Do Dân Chủ Đức) cũng như đề cao sự thành công của liên minh đang cầm quyền Đen+Vàng trên phương diện giải quyết khó khăn do sự khủng hoảng tài chánh ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh tế Đức.

Ngay từ phút đầu của bài diễn văn tại đại hội đảng, Merkel nói là cho đến nay CDU, CSU và FDP vẫn luôn luôn có những "điểm chung" cao nhất." CDU đã chia xẻ với đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP) "các giá trị và nguyên tắc".

Merkel cũng thừa nhận thêm rằng hiện nay, dựa theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận cử tri Đức thì FDP chiếm chưa được năm phần trăm (ghi chú thêm: luật bầu cử ở Đức ấn định rằng đảng ra tranh cử tối thiểu phải đạt 5% thì mới được quyền tham chính!) và cho đến khi bầu cử FDP cần phải đạt thêm sự hậu thuẩn của cử tri!. Điều này có thể xảy ra. Liên quan đến sự suy đoán của các chuyên gia chính trị đánh giá là sẽ có một liên minh CDU+Xanh cuối năm 2013 thì khá nhiều chính trị gia thuộc đảng FDP đã yêu cầu Liên đảng CDU+CSU phải có một tuyên bố rõ ràng về sự liên minh mà ưu tiên dành cho đảng Tự Do Dân Chủ Đức!.

Merkel nhấn mạnh và đề cao những thành quả của CDU trong việc "quản lý khủng hoảng" của chính phủ liên bang. Bà Merkel nói: "Chúng ta sống trong thời kỳ hỗn loạn!", điển hình bà ta đề cập đến "cuộc khủng hoảng nợ Euro, sự phát triển ở Bắc Phi và Trung Đông, quá trình chuyển đổi năng lượng, sự lão hóa của xã hội và sự phát triển của Internet". Merkel còn nói thêm rằng "chính đảng CDU đã kiểm soát, lèo lái đất nước Đức băng qua được cái hồ nguy hiểm một cách rõ ràng với cái địa bàn". Bà Merkel đã lặp đi lặp lại nhiều tuyên bố chỉ trích của mình: Chính phủ Liên bang hiện nay là "chính phủ liên bang thành công nhất kể từ khi nước Đức thống nhất!".

Trong cuộc tranh luận nội bộ đảng về nạn đói nghèo đe dọa đối với phụ nữ ở tuổi già, bà Merkel đòi hỏi phải cải thiện lương hưu cho những bà mẹ lớn tuổi. CDU cần suy nghĩ là phải "làm thế nào chúng ta có thể "chứng tỏ một dấu hiệu" cho các bà mẹ này, và đồng thời bà Merkel cho biết trước khoảng 1000 đại biểu là bà ta hy vọng rằng có thể đạt được kết quả trong kỳ đại hội này". Gia đình vẫn chính là nơi "mà trẻ em có được tình yêu và sự đùm bọc, là nơi cha mẹ chăm sóc cho trẻ em một cách vững chắc, lâu dài ".

Lần đại hội đảng này, những nhà lãnh đạo của CDU cũng muốn biểu quyết, từng bước một về việc tăng lương hưu cho các bà mẹ có trẻ em sinh ra trước năm 1992. Cụ thể sẽ thực hiện như thế nào thì không cho biết trong bài báo.

Ngoài ra CDU còn đề cập đến tầm quan trọng của việc củng cố tài chính. Bà Merkel nhấn mạnh rằng chi phí dự kiến rất cao, vì vậy không thể chờ đợi qua đêm là có được một giải pháp ngay!

Nữ thủ tướng Merkel, người đứng đầu của đảng CDU đã xác nhận nhu cầu của họ đối với các quy định về tiền lương tối thiểu. Merkel nói: "Tôi hy vọng rằng mức lương tối thiểu có thể thực hiện được", như là một nhắc nhở với FDP trong liên minh chính quyền hiện tại, cho đến nay nhất quyết từ chối "đạo luật quy định" mức lương tối thiểu chung.
merkel__04122012_
Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Liên quan đến cuộc tranh luận về hạn ngạch (Quote = rate) của phụ nữ trong nền kinh tế, nữ thủ tướng Merkel kêu gọi các công ty đến lúc hãy cho phép nhiều phụ nữ trong các "chức vụ" điều hành. Bà ta nói thêm: "Sự kiên nhẫn của tôi đã chấm dứt về chủ đề này, các doanh nghiệp cần phải cung cấp ngay bây giờ."

Những chính trị gia hàng đầu của CDU trong một dự thảo sẽ được thông qua ngày mai, đề nghị cho một " tỷ lệ-flexi". Điều này quy định rằng công ty có thể tự thiết lập cho mình một mục tiêu nâng cao giới phụ nữ trong quản lý và ban giám sát. Theo CDU, các công ty lớn nên tăng tỷ lệ của phụ nữ tại các hãng xưởng này cho tới năm 2020 lên 30%!.

Buổi chiều hôm nay, 04-12-2012, Angela Merkel đã được tái tín nhiệm trong chức vụ chủ tịch đảng CDU. 97% các đại biểu đã bỏ phiếu cho bà Merkel và đây là kết quả tốt nhất của Merkel kể từ tháng Tư năm 2000, lần đầu tiên được bầu lên làm đảng trưởng CDU. Trước khi bầu cử, nữ thủ tướng Merkel đã lên tiếng khen ngợi đảng của mình, cho công việc của chính phủ đương nhiệm và cam kết sẽ liên minh với FDP sau cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2013.

Một điểm khác mà người ta ghi nhận là Merkel đã không đề cập trong bài phát biểu liên quan đến sự tranh luận về "bình đẳng thuế má dành cho hôn nhân đồng tính". Biết rằng sẽ có sự chống đối nên bà Merkel khôn khéo tránh né và đã không đề cập đến vấn đề nhạy cảm không ít này, có thể ảnh hưởng không tốt cho kết quả việc tranh cử vào Quốc hội Đức tháng 9-2013 . Theo nghị sĩ Jan-Marco Luczak (CDU) vấn đề sẽ được bàn thảo tối hôm nay (sau khi tôi viết và gởi Lá Thư từ Đức đi!). Một kế hoạch chủ động cho sự bình đẳng thuế các cặp vợ chồng đồng tính có được 115 chữ ký của các đại biểu ủng hộ, nhiều hơn mức cần thiết. Tuy nhiên ban lãnh đạo đảng đề nghị mặc dù "thừa nhận cuộc sống đồng tính chung" nhưng "từ chối bình đẳng thuế" (có nghĩa là đóng thuế như vợ cặp chồng thường) dành cho các cặp "vợ chồng đồng tính!".

Thay lời kết:

Dựa vào vài trọng điểm được CDU đưa ra trong ngày đại hội đảng đầu tiên tổ chức tại Hannover cá nhân người viết có thể rút ra vài nhận định sau đây (theo thiển ý):

* Đảng CDU/Đức không cần rườm rà như các nước theo chủ nghĩa cộng sản từng đưa ra nào là chương trình 5 năm, nào là kế hoạch này kia to lớn... nhưng trên căn bản kết quả chẳng thấy đâu một cách cụ thể. CDU nói riêng hay các chính đảng dân chủ Đức thực tế hơn, họ vạch ra đường lối khá rõ ràng, tranh luận rất dân chủ, rốt ráo một đề tài nào đó trước khi đi đến biểu quyết chung, điển hình là việc cải thiện lương hưu cho những bà mẹ lớn tuổi, duyệt xét sự "bình đẳng thuế" dành cho "các cặp vợ chồng đồng tính". Bình đẳng sao được khi họ "chẳng thể sinh con đẻ cái" và không khổ cực nuôi dưỡng con trẻ từ lúc mang nặng đẻ đau cho đến khi trưởng thành?. Những người không đồng quan điểm đã nhận ra sự khác biệt giữa "vợ chồng bình thường khác phái" và "vợ chồng đồng tính" mà dựa trên nền tảng dân chủ "vẫn được thừa nhận" hay rất quan trọng là làm thế nào để củng cố tài chính Đức!

* Một điểm khác. Mặc dù cho đến nay đời sống người dân Đức trên phương diện xã hội cao và tương đối khá ổn định lúc về già nhưng giới nghiên cứu đã lên tiếng trong thời gian qua, báo động nguy cơ nghèo khi về già của người Đức trong tương lai. Lập tức những nhà lãnh đạo Đức, các đảng phái thay nhau tìm những phương thức có tính cách dài hạn để kịp thời đối phó với tình trạng này, lồng vào chương trình tranh cử để "kiếm phiếu". Có thể nói, những nhà lãnh đạo, đảng phái Đức ý thức trách nhiệm của họ đối với người dân một cách rất rõ ràng.

Chừng nào thì các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam nói riêng- (dựa vào những tin tức, hình ảnh phổ biến trên Internet)- mới có được cái nhìn như các chính trị gia và thành phần lãnh đạo của nước Đức, luôn nghĩ đến Quốc Gia Dân Tộc?.

Và khi nào họ có thể đề ra phương thức hữu hiệu, không những trách nhiệm về một đời sống phúc lợi, ấm no cho người dân thôi, mà còn phải làm sao bảo đảm an ninh cho dân chúng trước nguy cơ Việt Nam có thể bị Hán hóa từ phương Bắc?

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức_04-12-2012)
(Tài liệu tham khảo: AFP, Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.