Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Voa Phỏng Vấn 1 Trường Mỹ Dạy Nghề Tại Sài Gòn

19/03/200100:00:00(Xem: 3848)
Huy Phương: Xin mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn trường điện toán ABCI do Huy Phương phóng viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA phát thanh từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn phụ trách.

Hoa Kỳ có những trường dạy nghề dành cho những người không có điều kiện theo học trong một thơì gian dài ở các trường đại học và các trường loại này thì hầu như tiểu bang nào cũng có. Riêng tiểu bang California có một trường tên là American Business College International đã mở được 3 địa điểm tại San Jose, Fremont và 1 chi nhánh ở vùng San Francisco. Các nghề liên quan đến điện toán ở đây gồm có 5 ngành nghề:

- Chuyên viên mạng, lắp ráp và sửa chửa computer
- Chuyên viên vi tính kế toán
- Chuyên viên thư ký hành chánh
- Chuyên viên thiết kế đồ họa
- Chuyên viên vi tính huấn lý y tá
- Business English

Trong thời gian qua, trước tình hình Hoa Kỳ và VN đã ký hiệp định thương mại, và sau khi đã nghiên cứu thị trường, American Business College International quyết định mở thêm 1 chi nhánh tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn Việt Nam gọi tắt là ABC do người Mỹ làm chủ, vốn nước ngoài 100%. Người đã góp công rất nhiều để thành lập ngôi trường đầu tiên tại VN là cô Olivia Tú Trâm.

HP: Xin cô cho biết động cơ nào thúc đẩy cô đã góp ý kiến với nhà trường để mở thêm chi nhánh tại VN mà không phải là ở một nước Á châu khác"

Tú Trâm: Tú Trâm xin mến chào quý thính giả và anh Huy Phương. Thưa Anh, chuyện cũng đơn giản thôi anh ạ!Em là người VN thì em phải giúp người của cmình trước, đúng không" Em đã có cơ hội đi du lịch một vài nước Á châu như Singapore, Hồng Kông, Thái Lan, Phi luật Tân và cuối cùng là Việt Nam. Nhìn lại đất nước mình thua sút các nước Á châu khác, em thấy buồn cho người dân VN của mình. Tệ trạng xã hội, càng thụt lùi chậm tiến. Em nghĩ nước mình cũng một phần vì chiến tranh hoài. Động cơ thúc đẩy em phải làm một cái gì đóng góp cho xã hội… Thực tế anh Huy Phương cũng biết, hiện nay với ngành kỹ thuật điện toán tân tiến đang bành trướng lan tràn rất mạnh trên thế giới, chúng ta may mắn sống trên đất nước Hoa Kỳ đầy đủ tiện nghi. Kỹ thuật khoa học tiến bộ, chính vì nhu cầu đòi hỏi đó mà trường huấn nghệ ABCI đã quyết định mở thêm một chi nhánh tại Sài Gòn. Chủ yếu là nâng đỡ những ai đã không có thơì gian dài đi học ở trường đại học khác nhưng vẫn có thể nâng cao trình độ của mình trong một thời gian ngắn tại trường ABCI ở VN. Hầu giúp đỡ các thế hệ con rồng cháu tiên, các mầm non của đất nước xưa nay vẫn mệnh danh là đã có trên 4000 năm văn hiến. Sau này, nhiều công ty ngoại quốc về đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm nên nắm lấy cơ hội này mà tiến.

HP: ABCI không phải là ngôi trường dạy điện toán duy nhất ở VN nhưng theo cô Tú Trâm thì trường huấn nghệ ABCI khác với những trường ở trong nước là phương châm của ABCI dạy thực hành nhiều hơn lý thuyết, đàm thoại tiếng Anh nhiều với các em có đúng không" Và chương trình được chia ra 2 Level. Cấp 1 thì học ở VN và cấp 2 thì du học ở Mỹ, có đúng như vậy không"

TT: thưa anh, đúng như vậy. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế kỹ thuật ngành điện toán là 1 thiết bị chính yếu cho cuộc sống tương lai của thế hệ trẻ. Tất cả Program, tài liệu sách vở ở Mỹ cung cấp gởi về giảng dạy y hệt như bên Mỹ. Giảng viên đa số là Mỹ là VN. Chủ trương của ABCI là phương pháp dạy ngắn gọn, dể hiểu, đủ cho học viên có trình độ kém, thiếu căn bản cũng bắt theo kịp. Đàm thoại tiếng Anh với các em nhiều hơn để khi phỏng vấn đi xin việc làm dễ dàng cho các em nhiều hơn và nhờ thực hành trên máy điện toán nhiều hơn là lý thuyết.
Sau khi hoàn tất khoá học 6 tháng, nhận bằng cấp từ Hoa Kỳ gởi về thì tùy theo trường hợp của mỗi học viên chọn lựa. Những học viên nào đã xong Level 1 và muốn học tiếp Level 2 bên Mỹ, nhà trường sẽ giúp hướng dẫn họ lo thủ tục giấy tờ để sang Mỹ du học. Nhưng nếu học viên muốn ở lại làm việc cho các hãng ngoại quốc bên VN thì nhà trường sẽ hướng dẫn tìm việc làm.

Lúc chưa mở trường thì đã lo cho một số học sinh sang đây du học và cũng rất nhiều em bị đánh rớt lý do sinh ngữ yếu.Vì vậy trường ABCI mở dạy bên VN là muốn đào tạo cho các em có nghề nghiệp vững vàng, nghe và hiểu tiếng Anh khi tiếp xúc vơí người Mỹ. Nói lưu loát tiếng Anh thì có cơ hội du học Level 2 tại Mỹ dễ dàng theo kịp trình độ cao bên này.

Và đặc biệt dối với các em thiếu căn bản từ đầu, bỏ học dở dang cũng sẽ đựợc sự lưu tâm các thầy Mỹ. Họ bỏ thêm thời gian để dạy kèm, hướng dẫn tận tâm hơn cho các em hiểu tường tận mà không nản chí.

Đây là tôn chỉ của trường American Business College International gọi tắt là ABCI. Vì ưu điểm đó mà trường vững mạnh trong suốt 16 năm qua tại Bắc California.

HP: Nếu các em ở tỉnh muốn lên Sài Gòn học thì vấn đề ăn ở tạm trú ra sao"Nhà trường có giúp đỡ gì không" Hoặc nếu sang Mỹ du học thì vấn đề tạm trú như thế nào"

TT: Đối với các học viên từ tỉnh lên Sài Gòn học thì đương nhiên chuyện tạm trú trong thời gian học là điều quan trọng nhất. Vì nhu cầu đòi hỏi cần thiết cho học viên, nhà trường ABC ở VN hay ở Hoa Kỳ sẽ tích cực lo chỗ ở tạm trú để học viên khỏi bận tâm lo lắng khi vào Sài Gòn hay sang Mỹ du học.

HP: Trước khi chấm dứt cuộc phỏng vấn, Tú Trâm có điều gì muốn nhắn với thính giả không"

TT: Nói tóm lại với cái nhìn chiều sâu, cá nhân em nghĩ là ai cũng muốn hướng thượng đi lên. Vì nhu cầu tài chánh eo hẹp, ước mơ bị dập tắt. Nếu may mắn có thân nhân nước ngoài giúp đỡ , đóng lệ phí, thì nên chụp lấy cơ hội này để tiến thân ra nước ngoài du học để mở mang trí thức thâu nhập những cái hay của xứ người để mai sau kiến thiết cho xứ sở giàu mạnh phồn vinh hơn, không thua gì các nước Á châu.

Còn nếu như ở lại VN làm cho các công ty ngoại quốc thì lương bổng cao, giúp đỡ cho bản thân mình và gia đình.

Em xin cám ơn anh Huy Phương đã dành thì giờ quí báu phỏng vấn sinh hoạt trường ABCI tại VN. Tú Trâm xin phép đại diện cho ban giám đốc cùng toàn thể thành viên trường ABCI ở Mỹ và VN kính chúc anh và gia đình nhiều thắng lợi trong năm mới. Tú Trâm dự định sẽ về VN trong tháng 4 năm 2001 dự lễ mãn khoá ở trường ABCI và đồng thời thâu nhận khóa mới, ngày giờ thông báo sau.

HP: Quí vị vừa theo dõi cuộc phỏng vấn trường điện toán của Mỹ American Business College International mới thành lập bên VN với cô Tú Trâm, cố vấn học vụ. Mọi liên lạc thắc mắc xin gọi cô Tú Trâm, điện thoại (408) 258-0986. Pager: (408) 547-4567. Địa chỉ trường: 650 N King Rd San Jose, CA 95133 (Hoa Kỳ). Email: OliviaSJCBC@aol.com

Ở Việt Nam xin gọi Tuyết Hồng, điện thoại 898-0668/512-0500. Địa chỉ trường: 33 Điện Biên Phủ, Phường 15 Quận Bình Thạnh, Sài Gòn.Email: Americanbc@hcm.vnn.vn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.