Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thái Lan Và Những Bất Ổn Hôm Nay

01/12/201200:00:00(Xem: 12664)
Ngày 15-11-2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta, có mặt tại Bangkok. Ông được người tương nhiệm Thái Lan, Sukampol Suwannathat, chào đón trọng thị. Tại đây, ông Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Thaí lan, Suwannathat, cùng ký thoả ước mới về An ninh. Kinh tế và Quân sư. Thoả ước mới này chỉ là một sự tái khẳng định những điều khỏan của thoả ước năm 1962 ký kết giữa Mỹ và Thái Lan. Cả hai vị BTQP Thái Lan và Hoa kỳ đều coi đây là một quan hệ đối tác an ninh điển hình của thế ký 21. Theo thỏa ước mới này, Bangkok sẽ hỗ trợ và bảo đảm sư hiện diện của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương. Đổi lại, Mỹ sẽ giúp Thái lan hiện đại hóa quân đội, đồng thời Mỹ giúp Tháilan củng cố vị thế trong các thể chế của khu vực.

Ngày 18-11-2012 Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á, Thái lan là trạm dừng chân đầu tiên của ông. Tại thủ đô Bangkok, Tổng thống Obama có buổi gặp gỡ với nữ Thủ Tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra. Buổi gặp gỡ này không ngoài chủ đích hâm nóng lại mối quan ngoại giao giữa Mỹ và Thai Lan thông suốt chiều dài hơn 180 năm lịch sử và nhất là tái khẳng định giá trị những khoản cam kết vế an ninh, kinh tế, quân sự nằm trong thoả ước năm 1962 ký kết giữa Thái Lan và Mỹ. Trước khi rời Thái Lan để đến Miến Điện ngày 19-11, Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama cùng ngoại trưởng Hillary Clinton đến bịnh viện ở Bangkok để vấn an nhà vua ThaiLan, Bhumibol Adulyadeij năm nay 85 tuổi, già yếu đang nằm điều trị tại đây. Nhà vua Thái Lan là nhân vật được toàn dân Thái lan hôm nay sùng kính và mến mộ, người có ảnh hưởng lớn trong mọi quyết định chính trị của đất nước này. Nhưng dưới chế độ của nguyên Thủ tướng Thaksin và người em gái út của ông ta, đương nhiệm Thủ tướng Yingluck, nhà vua Bhumibol không còn là một nhân được sung bái nếu không muốn nói nhà vua Bhumibol thường bị anh em Thaksin và Yingluck lãng quên.

Ngày 21-11-2012, tiếp theo sau Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo cũng đến Bangkok bắt đầu chuyến viéng thăm chính thức Thái lan trong 2 ngày nhầm tăng cường quan hệ mâu dịch song phương giữa hai nước. Lần này, đặc biệt Ôn gia Bảo và Yingluck còn ký thêm thỏa ước an ninh, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhất là thỏa ước kinh tế mới trong đó Thái Lan đồng ý sẽ bán gạo cho TQ vì TQ đang thiếu gạo trầm trọng. Trong những năm qua, hơn 70% gạo TQ nhập cảng đến từ ViệtNam và 30% còn lại đến từ Pakistan….

Trước bối cảnh chính trị với những cuộc viếng thăm Thủ đô Bangkok liên tiếp và hối hả như vậy của các nhà lãnh đạo TQ và Hoa kỳ xem chừng có sự tranh giành ảnh hưởng nhất định tại Thái lan giữa hai Chính phủ Bắc kinh và Washington. Sự nghi hoặc của người dân Thái Lan về thái độ của Chính quyền của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra là điều không thể tránh được. Do đó, tình hình chính trị Thai Lan xem chừng lại rơi vào tình trạng bất ổn trở lại như những năm 2006, 2010…

Hôm 24-11 có hơn 30 ngàn dân chúng Thái lan bảo hoàng xuống đường biểu tình chống chính phủ và tố cáo chính quyền Yingluck Shinawatra tham nhũng. Cuộc biểu tình này do một Tướng lãnh Thái lan hồi hưu, Boonlert Kaewprasit, thuộc đảng “Bảo Vệ Thái Lan-Pitak Siam”, tổ chức.

Hôm 25-11, tức 1 ngày sau cuộc biểu tình qui mô ở trên, các đại biểu quốc hội Thái lan lại thảo luận về việc có khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Hôm 27-11 lại có tin các lãnh tụ của phe Áo Đỏ (phe biểu tình mặc áo đỏ, ủng hộ nguyên Thủ tưóng Thái, Thaksin, xách đông những cuộc biểu tình chống chính phủ suốt hai tháng vào năm 2010 khiến cho 90 người chết và 1800 người bị thương.) sẽ bị đưa ra tòa xử vào ngày 29-11-2012 vì tội khủng bố. Trong số 24 bị cáo, có 5 nghị sĩ Quốc hội. Theo lý thuyết và hiến pháp của Thái, với tội khủng bố các bị cáo có thể lãnh án tử hình.

Những diễn biến: Biểu tình hôm 24-11 của khối bảo hoàng Thái lan, và những và biểu quyết tại Quốc Hội Thái lan bất tín nhiệm thủ tướng Yingluck, và đòi đưa các lãnh tụ của phe Áo đỏ ra thụ lý về tội khủng bố, đều đồng loạt diễn ra sau những hội nghị Cấp Cao ASEAN-21 và Đông Á tại Campuchia với sự thắng lợi nghiêng về Bắc kinh. Phải chăng đó là sự thức tỉnh của các nhà yêu nước Thái lan lo ngại về một Thái Lan quá lệ thuộc kinh tế với Bắc Kinh, nhất là khi họ nghĩ đến nguồn gốc Hán tộc của Thaksin và Yingluck Shinawatra.

Thaksin đọc theo âm Việt Hán là Khâu Đạt Tân, gốc Hán tộc, cháu 4 đời của ông tổ Seng Sae Khu, người Khánh Gia-thường gọi là người Hẹ, từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đến lập nghiệp tại Thái Lan vào đầu thế kỷ thứ 19 (1810). Thaksin Shinawatra được sinh ra trong một gia đình phú quí tại tỉnh Chiang Mai vào ngày 26-7-1949, mẹ của Thaksin là cháu ngoại của Hoàng tộc Thái lan. Thaksin đã từng nhận được ân huệ của Mỹ: năm 1973 Thaksin du học tại các đại học Mỹ trong nhiều năm, như tại đại học Eastern University ở Kentucky, ở đây Thaksin lấy bằng PhD chuyên về tội phạm…

Mặc dầu không bao giờ quên nguồn gốc của mình là Trung Quốc, Thaksin thành lập đảng chính trị “Người Thái Yêu Người Thái. Thái Rak Thai”. Từ sức mạnh chính trị và kinh tế của đảng này, và bằng nhiều thủ đoạn lừa bịp khối bình dân và nông dân Thái Lan, Thaksin Shinawatra đắc cử Thủ tướng Thái lan vào tháng 1-2001. Trong suốt thời gian nắm chính quyền, Thaksin Shinawatra đã đưa nền kinh tế Thái Lan lên thành một trong những quốc gia có độ phát triển cao nhất tại ĐôngNamÁ. Cũng như Singapore, Hongkong, Nam Hàn, Nhật bổn, những quốc gia cất cánh làm giàu nhờ chiến tranh ViệtNam vào những thập niên 60, 70. Thaksin đã nhìn ViệtNam như một phương tiện đề phát triển kinh tế của Thái lan. Nhận định về VN, lúc đương thời năm 2003, Thaksin có câu nói để đời: “ Hãy biến ViệtNam từ một chiến trường thành một thương trường”. Đến năm 2006 Thaksin bị lật đổ do cuộc đảo chánh của các Tướng lãnh Quân đội, ông bị truất quyền vào ngày 19-9-2006 và bị kết án 2 năm tù ở vì tôi tham nhũng hàng tỉ USD. Thaksin đã phải sống lưu vong, tuy nhiên không ngừng âm mưu trở lại nắm chính quyền…. Nhờ sự ủng hộ của khối nông dân Thái lan, Thaksin dã khéo léo vận động từ xa, đưa người em gái út của ông ta Yingluck lên nắm chính quyền, Thủ tướng Thái Lan vào tháng 8-2011.

Sau khi lên nắm chính quyền, nữ Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra, liền có chuyến công du Bắc Kinh một cách khó hiểu trong 3 ngày hồi tháng 4-2012. Yingluck tuyên bố trong buổi họp báo tại Bắc Kinh về việc thiết lập đối tác song phương toàn diện giữa Thái lan và Trung quốc. Trong dịp này, Thủ tướng Ôn gia Bảo đã coi Thái lan là người bạn, là đối tác đáng tin cậy. Ôn Gia Bảo cũng tự nêu ra tiêu chuẩn kim ngạch song phương giữa Thailan và Trung Quốc sẽ lên đến 100 tỷ usd vào năm 2015. Có điều khôi hài lịch sử ở đây: Chính Thaksin là kẻ khởi xướng chính sách Thái lan hạn chế nhận sự hỗ trợ của Mỹ và củng cố quan hệ với TQ. Chính Thaksin đã chính thức thiết lập quan hệ thương mại song phương với TQ vào năm 2003. Thỏa ước quan hệ kinh tế song phương này là viên gạch lót đường để tiến đến kim ngach song phương giữa Thái Lan và TQ vào năm 2005 lên đến 20,5 tỷ USD, sau đó là 46 tỷ USD vào năm 2010 và lần cuối vào cuối năm 2011, sau khi Yingluck lên làm thủ tướng Thái Lan, thì kim ngạch song phương giữa TQ và Thái Lan tăng vọt lên đến 65 tỷ USD.

Sau Thủ tướng Yingluck, Bộ trưởng Ngoại giao Thái lan, Surapong Tovichakchaikul, lại cũng lên đường viếng Bắc Kinh trong năm ngày: 1-5 tháng 7 năm 2012. Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh chung với ngoại trưởng TQ, Dương Khiết Trì, Surapong công khai tuyên bố: TQ đã bày tỏ với ông mối lo ngại về tranh chấp ở quần đảo Trường sa với Philippines, ViệtNam, Malaysia và Brunei. Lập trường của Thái lan là muốn các tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) được giải quyết bằng đường lối thương thảo hòa đàm. Liền sau đó, Surapong nhấn mạnh: Thái Lan trong vai trò điều phối quan hệ AEAN và Trung Quốc trong 3 năm tới, chúng tôi muốn Trung Quốc có niềm tin rằng Thái Lan sẽ đóng vai trò giúp Trung Quốc được hài lòng….

Qua hai chuyến công du Bắc Kinh của nữ Thủ Tướng Thái Lan Yingluck và bộ trưởng ngoại giao Thái lan Surapong, rõ ràng có những biểu hiện không tốt: Bằng đường lối kinh tế, Chính phủ Trung quốc đã ra tay thao túng Chính phủ Thái lan một cách quá tệ hại và nguy hiểm hơn cả việc TQ thao túng Cambốt tại hội nghị cấp cao ASEAN tại Phnom Penh hồi tháng 7 vừa rồi. Sở dĩ TQ thao túng Thái Lan dễ dàng như vậy một phần cũng tại Anh em Thaksin và Yingluck cũng như phần lớn những công dân Thái Lan gốc Hán vẫn còn nhiều mơ ước và dan díu vớt đất mẹ Trung Quốc mặc dầu họ thuộc vào thế hệ thứ 4 thứ 5 của người Hoa sống ở Thái Lan. Đó là cũng bản chất chung của những công đồng người Hoa ngụ cư qua nhiều thế hệ tại các quốc gia sở tại họ vẫn lưu luyến với “cuống rún” Trung Quốc, ngay cả tại các quốc gia giàu có châu Âu hay Mỹ.

Hiện tại, thế giới đang theo dõi từng giờ tình trạng bất ổn của TháiLan. Có sự va chạm rõ ràng giữa chính phủ đang cầm quyền do Yingluck lãnh đạo và dân bảo hoàng Thái lan do các tướng lãnh hồi hưu lãnh đạo. Phần nhiều các tướng lãnh hồi hưu này có quan hệ mật thiết với những thoả ước ký kết giữa Mỹ và Thái Lan về an ninh, kinh tế và quân sự trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam-1964-1973 Người Thái lan mất lòng tin vào chính phủ của bà Yingluck không những vì anh em Thaksin và Yingluck tham nhũng mà còn vì họ nghi ngại: Với dòng máu Hán tộc, anh em Thaksin, Yingluck sẽ tự nguyện đưa cả quốc gia Thái Lan vào quỉ đạo của Cộng Sản Trung Quốc. Đây là một cả một vấn đề nhạy cảm như con voi trong phòng ngủ của mọi người yêu nước Thái lan.

Dĩ nhiên Mỹ đã âm thầm nhận diện được sự thật này và coi đây như là một thử thách to lớn cho sư hiện diện của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương, nhất là tại Đông Nam Á và Biển Đông. Sự kiện này được biểu hiện đậm nét qua đông thái của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton, trước khi rời Bangkok để đến Rangoon hôm 19-11, đã đến một binh viên tại Bangkok ân cần vấn an Nhà Vua Thái Lan, Bhumibol Adulyadeij, người được toàn dân TháiLan sùng kính và mến phục, có nhiều ảnh hưởng trong mọi quyết định chính trị và kinh tế của Vương Quốc Thái Lan. Động thái này của Tổng thống Obama chắc chắn đã được các Tướng lãnh và dân bảo hoàng Thái Lan đón nhận với thiện cảm và họ coi đây như là một thông điệp của chính phủ Mỹ gửi đến cho họ.

Cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Thái Lan giữa Mỹ và Trung quốc còn nhiều hồi gây go vì những quyết định táo bạo của nhóm bảo hoàng và các Tướng lãnh Thai lan đòi truy tố 24 nhà lãnh đạo của phe Áo Đỏ với tội ác khủng bố và đòi truất phế Yingluck vì tội tham nhũng của bà và gia đình bà. Chắc chắn cuộc tranh giành này sẽ có những diễn biến bất thường trong tương lai…Chúng ta thử chờ xem. /.

Đào Như
Nov-30-2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.