Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Chấp Thuận Dự Thảo Hiến Pháp, Giữ Luật Hồi Giáo; TT Morsi: Sẽ Bỏ Quyền Mở Rộng Khi Hiến Pháp Được Công Nhận

01/12/201200:00:00(Xem: 6756)
CAIRO - HĐ Lập Hiến Ai Cập đã biểu quyết chấp thuận dự thảo hiến pháp mới trong 1 buổi họp gấp rút kéo dài từ chiều Thứ Năm qua sáng Thứ Sáu.

Văn kiện này là trung tâm trong cuộc đối đầu giữa TT Morsi và đối lập.

Điều khoản đuợc biểu quyết bằng số phiếu đồng thanh duy trì nguyên tắc luật Hồi Giáo là nguồn chính của luật pháp trong nước. Nhưng, theo điều khoản này, định chế Hồi Giáo cao trọng Al-Azhar phải đuợc tham khảo mọi vấn đề có liên quan với luật Hồi Giáo, là điểm mà đối lập sợ sẽ đưa tới quyền chế ngự của hàng ngũ giáo sĩ.

Dự thảo hiến pháp 234 điều khoản sẽ đuợc chuyển qua lãnh đạo hành pháp và đưa ra trưng cầu dân ý trong hạn 2 tuần.

Đoàn biểu tình chống Morsi tại công trường Tahrir xem văn kiện này như là "hiến pháp của Huynh Đệ Hồi Giáo".

Phóng viên đưa tin: công chúng phản đối vì HĐ Lập Hiến bị Thiên chúa giáo và giáo phái Druze tẩy chay chỉ còn lại 85 thành viên thay vì 100, và vì các quan ngại của họ không đuợc lắng nghe. Thiên chuá giáo chiếm 10% dân số, và phụ nữ chỉ có 4 đại biểu tại HĐ Lập Hiến.

Nhà nghiên cứu Heba Morayef của Human Rights Watch tuyên bố "Các điều khoản về tự do phát biểu và tự do tôn giáo giống như luật trừng phạt" - bà giải thích "Dự thảo không kể ra mọi thứ không đuợc phép làm, để định rõ các quyền và các hạn chế". Theo lời bà "Nói rằng không đuợc xúc phạm người khác là mơ hồ, có thể dùng để kiểm duyệt các chỉ trích TT".

Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, TT Morsi cho hay ông sẽ từ bỏ các quyền bị thách thức khi hiến pháp mới đuợc công nhận và áp dụng.

Phóng viên báo cáo: dự thảo hiến pháp Ai Cập hạn chế 2 nhiệm kỳ TT, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.

Tiếp theo tin HĐ Lập Hiến gấp rút thông qua dự thảo hiến pháp, dân chúng và đối lập biểu tình tại công trường Tahrir khẳng định không chấp nhận độc tài. Đám đông hô lớn "quốc dân muốn hạ bệ chính quyền", là tương tự cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền Mubarak gần 2 năm trước.

Ông Morsi tuyên bố qua làn sóng truyền hình: các quyền mở rộng nhất thời của lãnh đạo hành pháp sẽ chấm dứt khi quốc dân công nhận hiến pháp mới thông qua trưng cầu dân ý - ông Morsi xác quyết "Không có chỗ cho độc tài".

Đối lập lên án chính quyền Morsi là không trung thực.

Các thành viên của Thiên chuá giáo, Hồi Giáo ôn hoà, thiên tả và bất đồng chính kiến không tham gia để tẩy chay cơ chế gọi là HĐ Lập Hiến, vì tiếng nói của họ không đuợc lắng nghe. Hưởng ứng lời hô hào xuống đường của đối lập, biểu tình cũng diễn ra tại thành phố Alexandria và các thành phố lớn.

Huynh Đệ Hồi Giáo hy vọng họ có thể chinh phục đa số dân sau khi thắng các cuộc bầu cử hậu-Mubarak.

1 viên chức tiết lộ: TT Morsi sẽ chấp nhận dự thảo hiến pháp và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý trong 15 ngày.

1 thành viên HĐ Lập Hiến thân chính tuyên bố "Đây là 1 hiến pháp cách mạng".

Huynh Đệ Hồi Giáo và các nhóm đồng minh định tổ chức biểu tình lớn trong ngày Thứ Bảy, và không chọn địa điểm tập họp là công trường Tahrir.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.