Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đã Tính Đánh Bom Hoa Lục, Phá Sập Lò Nguyên Tử

16/01/200100:00:00(Xem: 3928)
WASHINGTON (KL) – Tin của AP – Được báo động chương trình nguyên tử của Trung quốc phát triển khá mau, nội các Kennedy và Johnson đã tính tới việc đánh bom các cơ sở tại Trung quốc và giết hết các chuyên gia nguyên tử của các cơ sở này, đồng thời cung cấp vũ khí nguyên tử cho Ấn Độ, theo như hồ sơ được giải mật mới đây đã đưa ra.

Vì quá nguy hiểm, mọi cân nhắc đều đã bị bác bỏ, theo như tài liệu đã có trong tay của một chuyên gia nghiên cứu tại thư khố độc lâp về nền An ninh Hoa kỳ, tài liệu này được dùng làm cơ sở để viết một bài báo nói về An ninh Quốc tế, bài đã được trường đại học Harvard cho xuất bản trong tháng này.

Các giới chức tại Ngũ giác đài đã tỏ vẻ quan tâm sớm tới chương trình nguyên tử của Cộng sản Trung quốc hồi Tháng hai 1981, khi các nhà kế hoạch của Không quân đã cho biết, theo sự ước tính của cơ quan tình báo CIA, Trung quốc có thể có bom nguyên tử sớm vào năm 1963 theo như quả quyết và dự đoán việc thử bom này cũng vào năm đó.

Các báo cáo về tình báo cho thấy, người Trung quốc đã có sự tiến triển quan trọng vào năm 1963, vấn đề này đã nổi cộm trong các buổi họp giữa Tồng thống Kennedy và các cố vấn về an ninh của Hoa kỳ.

Hồi Tháng tư của năm đó, Tham mưu trưởng của Liên quân Hoa kỳ đã soạn một tài liệu giám sát lại tất cả các điều kiện khả thi, từ việc phong tỏa Trung quốc và lén xâm nhập để phá hoại chương trình này qua các cuộc không kích vào các cơ sở, hậu thuẫn Đài Loan tấn chiếm Hoa lục bằng loại bom nguyên tử chiến thuật.

Song tài liệu này bác bỏ việc dùng lực luợng đánh trực tiếp như xoá bỏ hết khả năng nguyên tử của Trung quốc, quả thực bất cứ tấn công bí mật hay không bí mật nào cũng thúc dục Bắc Kinh trở nên hiếu chiến. Thay vào việc này bằng cách đề nghị hợp tác với Liên bang Sô viết và Anh quốc trước sự đe doạ của Trung quốc qua hoạt động ngoại giao, ngay khi đó đưa ra sự trợ giúp kinh tế để làm tê liệt việc phát triển chương trình nguyên tử.

Các báo cáo sau này của Robert Johnson, một viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ nằm trong Hội đồng lập chính sách cho cả hai nội các Hoa kỳ, đã đưa ra cho biết khả năng nguyên tử của Trung quốc không đủ sức để đe dọa tới các quyền lợi của Hoa kỳ, hơn nữa người Trung quốc chưa bao giờ tỏ thái độ thất lễ bất cứ trường hợp nào.

Tháng tư 1964, tờ báo cáo của Robert Johnson mô tả Trung quốc không chủ trương tạo ra mối đe dọa thực sự, bản báo cáo này vẫn còn nằm trong hồ sơ mật. Quan điểm này là không có thể nào xóa bỏ hẳn được khả năng nguyên tử của Trung quốc, như thiếu khôn ngoan để làm chuyện này được phổ biến cho tới ngày 14 Tháng mười 1964, khi Trung quốc đã cho thử quả bom nguyên tử đầu tiên làm náo động nội các Lyndon Johnson và một số giới chức đã để nghị phải có hành động trực tiếp hơn nữa.

Trong bản báo cáo ghi ngày 14 Tháng chạp 1964, George Rathiens, một nhân viên của Cơ quan Giải giới và Kiểm soát Vũ trang đã lý luận rằng các báo cáo của Robert Johnson quên đi việc nguy hiểm, cường lực tuy có vẻ yếu, vào lúc cùng đường sẽ có thể rất lớn gây ra tổn hại không thể chịu được đối với những lực lượng mạnh hơn trong trường hợp Trung quốc có được vũ khí nguyên tử trong tay.

Rathiens đề nghị phải quan tâm hơn nữa để có hành động trực tiếp đối với các cơ sở của Trung quốc và nghĩ ngay tới việc hành thích các giới chức hữu trách nguyên tử của Trung quốc. “Hậu quả về lâu dài cần phải hủy diệt các cơ sở và hành phần nhân viên nghiên cứu nguyên tử,” theo như lời của Rathiens.

Tài liệu giải mật cho thấy các giới chức Hoa kỳ đã quan tâm tới giúp Ấn Độ để phát triển vũ khí nguyên tử hàm ý nghĩa lân bang chạy đua với nhau.

Tổng thống Johnson, người có trách nhiệm về cấm cho phát triển nguyên tử đã bác bỏ một cách hành động trực tiếp như thế để lựa chọn tiếp tục chính sách giới hạn việc bành trướng nguyên tử qua áp lực ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.