Hôm nay,  

Mỹ Đã Tính Đánh Bom Hoa Lục, Phá Sập Lò Nguyên Tử

16/01/200100:00:00(Xem: 4227)
WASHINGTON (KL) – Tin của AP – Được báo động chương trình nguyên tử của Trung quốc phát triển khá mau, nội các Kennedy và Johnson đã tính tới việc đánh bom các cơ sở tại Trung quốc và giết hết các chuyên gia nguyên tử của các cơ sở này, đồng thời cung cấp vũ khí nguyên tử cho Ấn Độ, theo như hồ sơ được giải mật mới đây đã đưa ra.

Vì quá nguy hiểm, mọi cân nhắc đều đã bị bác bỏ, theo như tài liệu đã có trong tay của một chuyên gia nghiên cứu tại thư khố độc lâp về nền An ninh Hoa kỳ, tài liệu này được dùng làm cơ sở để viết một bài báo nói về An ninh Quốc tế, bài đã được trường đại học Harvard cho xuất bản trong tháng này.

Các giới chức tại Ngũ giác đài đã tỏ vẻ quan tâm sớm tới chương trình nguyên tử của Cộng sản Trung quốc hồi Tháng hai 1981, khi các nhà kế hoạch của Không quân đã cho biết, theo sự ước tính của cơ quan tình báo CIA, Trung quốc có thể có bom nguyên tử sớm vào năm 1963 theo như quả quyết và dự đoán việc thử bom này cũng vào năm đó.

Các báo cáo về tình báo cho thấy, người Trung quốc đã có sự tiến triển quan trọng vào năm 1963, vấn đề này đã nổi cộm trong các buổi họp giữa Tồng thống Kennedy và các cố vấn về an ninh của Hoa kỳ.

Hồi Tháng tư của năm đó, Tham mưu trưởng của Liên quân Hoa kỳ đã soạn một tài liệu giám sát lại tất cả các điều kiện khả thi, từ việc phong tỏa Trung quốc và lén xâm nhập để phá hoại chương trình này qua các cuộc không kích vào các cơ sở, hậu thuẫn Đài Loan tấn chiếm Hoa lục bằng loại bom nguyên tử chiến thuật.

Song tài liệu này bác bỏ việc dùng lực luợng đánh trực tiếp như xoá bỏ hết khả năng nguyên tử của Trung quốc, quả thực bất cứ tấn công bí mật hay không bí mật nào cũng thúc dục Bắc Kinh trở nên hiếu chiến. Thay vào việc này bằng cách đề nghị hợp tác với Liên bang Sô viết và Anh quốc trước sự đe doạ của Trung quốc qua hoạt động ngoại giao, ngay khi đó đưa ra sự trợ giúp kinh tế để làm tê liệt việc phát triển chương trình nguyên tử.

Các báo cáo sau này của Robert Johnson, một viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ nằm trong Hội đồng lập chính sách cho cả hai nội các Hoa kỳ, đã đưa ra cho biết khả năng nguyên tử của Trung quốc không đủ sức để đe dọa tới các quyền lợi của Hoa kỳ, hơn nữa người Trung quốc chưa bao giờ tỏ thái độ thất lễ bất cứ trường hợp nào.

Tháng tư 1964, tờ báo cáo của Robert Johnson mô tả Trung quốc không chủ trương tạo ra mối đe dọa thực sự, bản báo cáo này vẫn còn nằm trong hồ sơ mật. Quan điểm này là không có thể nào xóa bỏ hẳn được khả năng nguyên tử của Trung quốc, như thiếu khôn ngoan để làm chuyện này được phổ biến cho tới ngày 14 Tháng mười 1964, khi Trung quốc đã cho thử quả bom nguyên tử đầu tiên làm náo động nội các Lyndon Johnson và một số giới chức đã để nghị phải có hành động trực tiếp hơn nữa.

Trong bản báo cáo ghi ngày 14 Tháng chạp 1964, George Rathiens, một nhân viên của Cơ quan Giải giới và Kiểm soát Vũ trang đã lý luận rằng các báo cáo của Robert Johnson quên đi việc nguy hiểm, cường lực tuy có vẻ yếu, vào lúc cùng đường sẽ có thể rất lớn gây ra tổn hại không thể chịu được đối với những lực lượng mạnh hơn trong trường hợp Trung quốc có được vũ khí nguyên tử trong tay.

Rathiens đề nghị phải quan tâm hơn nữa để có hành động trực tiếp đối với các cơ sở của Trung quốc và nghĩ ngay tới việc hành thích các giới chức hữu trách nguyên tử của Trung quốc. “Hậu quả về lâu dài cần phải hủy diệt các cơ sở và hành phần nhân viên nghiên cứu nguyên tử,” theo như lời của Rathiens.

Tài liệu giải mật cho thấy các giới chức Hoa kỳ đã quan tâm tới giúp Ấn Độ để phát triển vũ khí nguyên tử hàm ý nghĩa lân bang chạy đua với nhau.

Tổng thống Johnson, người có trách nhiệm về cấm cho phát triển nguyên tử đã bác bỏ một cách hành động trực tiếp như thế để lựa chọn tiếp tục chính sách giới hạn việc bành trướng nguyên tử qua áp lực ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.