Hôm nay,  

Hàng Chục Ngàn Dân Ai Cập Biểu Tình Chống Độc Tài

28/11/201200:00:00(Xem: 7760)
CAIRO - TT Morsi cả quyết với hàng ngũ lãnh đạo thẩm phán: quyền hạn của họ không bị hạn chế với sắc lệnh ban hành tuần qua.

Phụ tá của TT nói : sắc lệnh ấy chỉ liên quan với các vấn đề chủ quyền quốc gia. Nhưng, các giới chỉ trích không hài lòng.

Lập trường của 2 phe trong cuộc hội họp hôm Thứ Hai đưa xứ sở kim tự tháp vào 1 đợt hỗn lọan mới, ít nhất 1 người chết và hàng trăm người bị thương.

HĐ Tư Pháp Tối Cao mô tả sắc lệnh của TT là mở rộng quyền hạn của hành pháp và xâm phạm quyền độc lập của toà án.

Chính quyền Morsi khẳng định chủ trương tăng tốc cải tổ sẽ hoàn tất cuộc chuyển tiếp dân chủ - ông Morsi cảm thấy hoài nghi về hệ thống tư pháp hầu như không thay đổi sau ngày TT Muabarak bị hạ bệ.

Cho tới nay, quân đội đứng ngoài cuộc khủng hoảng - các nhà phân tích tin rằng TT Morsi đã trung lập hoá quân đội sau khi bãi nhiệm 2 Tướng cao cấp hồi Tháng 8, bổ nhiệm những người mới lệ thuộc vào ông để thăng cấp.

Thẩm phán và công tố viên không đến toà trong ngày chủ nhật và Thứ Hai.

Phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo bãi bỏ dự định xuống đường tại thủ đô ngày Thứ Ba để tránh đụng độ.

Phát ngôn viên của nhóm đối lập Popular Current loan báo chương trình biểu tình ngày Thứ Ba vẫn xúc tiến, để yêu cầu TT Morsi thu hồi sắc lệnh.

Sắc lệnh tuần qua cũng đưa tới các cảnh báo từ phương tây về hạn chế dân chủ.

Ai Cập không có Hạ Viện kể từ khi toà bảo hiến giải tán QH do Huynh Đệ Hồi Giáo kiểm soát, hồi Tháng 6. Việc soạn thảo hiến pháp mới trở thành vấn đề gây chia rẽ, bởi đa số đại diện ngoài Hồi Giáo đã tẩy chay cơ chế Lập Hiến.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tái diễn vào sáng Thứ Ba - các kế hoạch xuống đường đã đuợc dự định tại thủ đô Cairo, thành phố duyên hải Alexandria và các trung tâm thị tứ của lưu vực sông Nile.

Một bản tin khác của Reuters cho biết hàng chục ngàn người Ai Cập biểu tình hôm Thứ Ba chống lại Tổng Thống Mohamed Mursi trong một cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi nhà độc tài Hosni Mubarak bị hạ bệ. Những người biểu tình cáo buộc nhà lãnh đạo Hồi Giáo đang tìm cách khôi phục lại kỷ nguyên mới của độc tài.

Những người biểu tình tại Tahrir hô to khẩu hiệu được sử dụng trong cuộc cách mạng hồi năm 2011, “Người dân muốn hạ bệ chế độ.”

Những người biểu tình cũng xuống đường tại các thành phố Alexandria, Suez, Minya và các thành phố khác thuộc lưu vực sông Nile.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.