Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

27/11/201200:00:00(Xem: 11155)
Phòng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam đã kết thúc cuộc kiểm phiếu và công nhận kết quả bầu cử ngày 21 tháng 11 vừa qua. Kết quả các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon có nhiều buồn, vui và không ít phần ngạc nhiên. Các kết quả khiêm nhường của các ứng cử viên gốc Việt đã phản ảnh sự xuống dốc nghiêm trọng về ảnh hưởng chính trị của khối cử tri gốc Việt trong khu vực Little Saigon.

Mặc dầu Thành Phố Westminster có thêm NV Tạ Đức Trí trở thành thị trưởng gốc Việt đầu điên được đắc cử tại Hoa Kỳ, nhưng lại mất đi đương kim NV Diệp Miên Trường. Tại Garden Grove, cộng đồng Việt Nam có thêm Ls Chris Phan được đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố, nhưng mất đi một cơ hội có được cả hai ưcv gốc Việt được đắc cử chống lại hai đương kim nghị viên. Trong khi đó, Ủy Viên Nguyễn Quốc Bảo đã được đắc cử vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garden Grove. Ngoài ra, tất cả các ưcv gốc Việt khác đều không thành công.

Thị Trưởng TP Westminster

Cuộc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng TP Wesminster có 5 ưcv, trong đó có hai ưcv gốc Việt, NV Tạ Đức Trí và ông Hà Mạch. NV Tạ Đức Trí được 11,861 phiếu (44.6%) vượt trên người kế tiếp là Penny Loomer được 7,677 phiếu (28.8%). Ưcv Hà Mạch đứng hạng tư với số phiếu 1,191 phiếu (4.5%), theo sau ưcv đứng hạng ba, Al Hamade, được 4,885 phiếu (18.4%). ƯCV về chót là Tamara Sue Pennington được 998 phiếu (3.8%).

Trong suốt cuộc tranh cử, ưcv Al Hamade đã liên tục dùng đài phát thanh buổi tối để đánh phá mạ lỵ NV Tạ Đức Trí nhưng nỗ lực đó hầu như không có ảnh hưởng nào đối với các cử tri gốc Việt mặc dầu NV Tạ Đức Trí đã không một lần phản công hay trả đũa. Đây là cuộc tranh cử duy nhất mà ưcv gốc Việt vẫn thành công mặc dầu có hai ưcv gốc Việt tranh cử cùng một chức vụ. Các cử tri gốc Việt đã hậu thuẫn mạnh mẽ để có được một vị thị trưởng gốc Việt được đắc cử đầu tiên tại một thành phố lớn tại Hoa Kỳ. Trước đây, đã từng có thị trưởng gốc Việt như John Trần tại TP Rosemead, nhưng đó là do các nghị viên bầu ra hay theo thủ tục luân phiên giữa các nghị viên.
election_nov_2012_campaign_signs
Hình biểu ngữ tranh cử trên phố Bolsa.
Nghị Viên TP Westminster

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, cả hai ưcv Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều thất bại. ƯCV Tyler Diệp Miên Trường, đương kim nghị viên, về ba với số phiếu 8,787 (19.4%) theo sau ưcv về nhì, Diana Carey, với số phiếu 8,999 (19.8%), chỉ khác biệt nhau có 212 phiếu. ƯCV Charlie Nguyễn Mạnh Chí, một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt giới trẻ và được rất nhiều hậu thuẫn trong cộng đồng, đã về hạng tư với 7,723 phiếu (17.0%). ƯCV kế tiếp về hạng 5, Helena Rutkowski, được 2,931 phiếu (6.5%). Một ưcv gốc Việt khác, Khải Đào, đã về hạng 6 trong số 7 ưcv với số phiếu 2,715 (6.0%).

Theo dõi kết quả kiểm phiếu sau ngày bầu cử cho thấy cả hai ưcv Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí được hậu thuẫn rất nhiều từ khối cử tri gốc Việt, nhưng không nhiều đủ để bù lại những thiếu xót về uy tín hay hậu thuẫn cho cá nhân của mình. Thêm vào đó, tình trạng chia phiếu giữa hai ưcv này và cả với ưcv gốc Việt thứ ba là Khải Đào đã làm cho cả hai ưcv được hậu thuận mạnh mẽ của khối cử tri gốc Việt vẫn bị thất cử ngay trong khu vực có đông cử tri gốc Việt nhất.

HĐTP Westminster hiện chỉ còn hai thành viên gốc Việt, đó là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và NV Andy Quách. Tiến trình sắp tới sẽ là quyết định phương thức điền khuyết vào chỗ trống của NV Tạ Đức Trí khi trở thành thị trưởng. HĐTP sẽ quyết định hoặc là bổ nhiệm hoặc tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt để tuyển chọn một thành viên mới phục vụ cho nhiệm kỳ hai năm còn lại của NV Tạ Đức Trí.

Hai ưcv được đắc cử trong cuộc tranh cử vào Hội Đồng TP Westminster là ưcv Sergio Contreras, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, được 11,715 phiếu (25.8%) và Diana Carey, được 8,999 phiếu (19.8%). Cả hai ưcv này đã được hậu thuẫn mạnh mẽ của đương kim Thị Trưởng Margie Rice. Riêng ưcv Sergio Contreras còn được thêm hậu thuẫn của Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong cộng đồng Việt Nam.

TP Garden Grove

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ nghị viên thành phố, trong số 3 ưcv gốc Việt, chỉ có ưcv Luật Sư Chris Phan được đắc cử, về nhì với số phiếu 13,929 (18.2%). ƯCV Phát Bùi về ba với số phiếu 12,244 (16.0%) và ưcv Jenny Nguyễn, về hạng 6 trong số 8 ưcv, với 6,082 phiếu (8.0%). Luật Sư Chris Phan sẽ cùng với đương kim Nghị Viên Luật Sư Dina Nguyễn là hai nghị viên gốc Việt trong HDTP Garden Grove cho tới năm 2014 khi NV Dina Nguyễn hết nhiệm kỳ và không được tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ (term limit).

Ưcv đắc cử là đương kim nghị viên Steve Jones với số phiếu 18,593 (24.3%). Một đương kim nghị viên khác, Kris Beard, về hạng tư và thất cử với số phiếu 11,144 (14.6%), theo sau hai ưcv gốc Việt là Chris Phan và Phát Bùi. Riêng ưcv gốc Việt Jenny Nguyễn, một nhân vật chưa bao giờ xuất hiện hay sinh hoạt trong cộng đồng và cũng không tích cực vận động tranh cử trong cộng đồng Việt Nam vẫn được đến hơn 6,000 phiếu, một số phiếu đáng kể đối với một ưcv mà hầu như không mấy ai biết đến trước và ngay cả trong suốt mùa bầu cử.


Kết quả bầu cử tại TP Garden Grove cho thấy tình trạng chia phiếu đã xảy ra nhưng không nghiêm trọng như tại TP Westminster. Vì sự hỗ trợ đối với ưcv đương kim nghị viên Steve Jones đã quá cao, cho nên cho dầu không có tình trạng chia phiếu, khó có thể cả hai ưcv gốc Việt Chris Phan hay Phát Bùi vượt qua được số phiếu của ưcv Steve Jones. Tuy nhiên, sự tham dự tranh cử của ưcv Jenny Nguyễn có vẻ để chia phiếu các ưcv gốc Việt chứ không phải để thắng cử.

TP Fountain Valley

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, ưcv gốc Việt Nguyễn T. Duy đã không thành công vì chỉ được 4,050 phiếu và đứng hạng tư. ƯCV Duy Nguyễn đã từng tranh cử vào chức vụ này vào hai năm trước đây.


Hai ưcv về nhất và nhì và được đắc cử là đương kim nghị viên Steve A. Nagel và ưcv Cheryl Brothers, một cựu nghị viên kỳ cựu tại TP Fountain Valley là người từng bị một ưcv gốc Việt khác đánh bại trong cuộc tranh cử năm 2010, đó là nghị viên Michael Võ Đức Minh.

Tuy không thành công, nhưng số phiếu của ưcv Nguyễn T. Duy cũng rất là khích lệ vì TP Fountain Valley chỉ có khoảng 6,500 cử tri gốc Việt.

Học Khu Garden Grove

Thêm một ưcv gốc Việt đã được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove là Ủy Viên Nguyễn Quốc Bảo, được đắc cử với số phiếu 37,934 (28.8%), theo sau sát nút hay ưcv khác là Ts George West, được 39,580 phiếu (28.0%) và Linda Paulsen-Reed, được 39,509 phiếu (27.9%). Cả ba ưcv được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove đều là đương kim ủy viên trong hội đồng. ƯCV không được đắc cử là Linda Zamora với số phiếu 24,556 (17.3%).

Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn trong trung tâm Quận Cam, bao gồm phần lớn của hai thành phố Westminster và Garden Grove và một phần của 5 thành phố khác là Santa Ana, Orange, Anaheim, Stanton và Fountain Valley.

Nhận định

Kết quả của các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon đã cho thấy nhiều bài học để rút kinh nghiệm cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ nhất, không có dấu hiện cho thấy các cử tri gốc Việt tham gia bầu cử với tỉ lệ đông hơn các sắc dân khác. Khối cử tri gốc Việt chỉ có ảnh hưởng thực sự nếu tỉ lệ tham bầu cử vượt trội hơn các sắc dân khác. Đa số các ưcv gốc Việt khi vận động tranh cử chỉ chú tâm đến việc vận động bầu cho mình mà không quan tâm nhiều đến việc vận động tất cả các cử tri ghi danh hay tham gia đi bầu đông đảo hơn.

Thứ hai, khối cử tri gốc Việt không còn được lợi điểm trong việc xử dụng hình thức bỏ phiếu khiếm diện (voter by mail) như trước đây vì về sau này, các cử tri khác cũng đã xử dụng phương thức bầu cử này với tỉ lệ cao hơn và gần như đã bắt kịp với tỉ lệ của các cử tri gốc Việt.

Thứ ba, tình trạng chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt khi có nhiều ưcv gốc Việt tranh cử vào cùng một chức vụ đã làm cho tất cả các ưcv gốc Việt bị thiệt hại nếu không bị thất bại. Tại các đơn vị có đông cư dân gốc Việt, cộng đồng có thể tiến cử nhiều ưcv gốc Việt cùng một lúc với điều kiện các ưcv phải cùng vận động các cử tri gốc Việt bỏ phiếu cho tất cả ưcv gốc Việt chứ không cho riêng mình. Cho dầu là có đông cử tri gốc Việt, mỗi phiếu bầu cho người khác là một phiếu bầu làm yếu đi ưcv gốc Việt hay khối cử tri gốc Việt. Tuy nhiên, trong thực tế tranh cử, các ưcv chỉ muốn vận động bầu cho cá nhân mình chứ không hẳn là bầu cho sức mạnh chung của cộng đồng.

Thứ tư, các ưcv gốc Việt vẫn phải chia sẻ trách nhiệm của mình vì đã không tạo đủ một uy tín vững chắc, rõ ràng và mạnh mẽ đối với cử tri gốc Việt. Các cử tri gốc Việt đã không nhất thiết tự động bầu cho các ưcv gốc Việt.Kết quả bầu cử cho thấy các cử tri gốc Việt có suy nghĩ và phán xét xem các ưcv này đã làm gì và sẽ làm gì cho cộng đồng trong tương lai. Tỉ lệ tham gia bầu cử một phần không cao cũng vì các ưcv đương nhiệm trong nhiều năm qua đã không chứng tỏ được thành tích phục vụ quyền lợi của cộng đồng một cách rõ ràng hay mạnh mẽ.

Thứ năm, nhiều ưcv gốc Việt đã không có những nhận định chính xác về thực tế của một cuộc tranh cử chính trị hay chuẩn bị kỹ càng trước mùa tranh cử như tham gia tích cực vào sinh hoạt của cộng đồng, gây dựng sự hậu thuẫn chính trị và cộng đồng, tham gia vào các hoạt động tranh cử cho các ưcv khác để học hỏi kinh nghiệm hay chuẩn bị phương tiện tài chánh cần thiết cho một cuộc tranh cử. Sự tham gia tranh cử khi chưa có những chuẩn bị cần thiết không những không đem lại kết quả cụ thể, mà còn có thể gây chia phiếu đối với các ưcv khác có lợi ích hơn cho cộng đồng hay làm mất đi uy tín hay thế lực chính trị của khối cử tri gốc Việt.

Nếu so với kết quả các cuộc tranh cử trước đây, sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam có thể đã lớn mạnh quá nhanh khi chưa kịp chuẩn bị một nền tảng vững chắc hay một chiều hướng bền vững và lâu dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.