Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

27/11/201200:00:00(Xem: 11351)
Phòng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam đã kết thúc cuộc kiểm phiếu và công nhận kết quả bầu cử ngày 21 tháng 11 vừa qua. Kết quả các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon có nhiều buồn, vui và không ít phần ngạc nhiên. Các kết quả khiêm nhường của các ứng cử viên gốc Việt đã phản ảnh sự xuống dốc nghiêm trọng về ảnh hưởng chính trị của khối cử tri gốc Việt trong khu vực Little Saigon.

Mặc dầu Thành Phố Westminster có thêm NV Tạ Đức Trí trở thành thị trưởng gốc Việt đầu điên được đắc cử tại Hoa Kỳ, nhưng lại mất đi đương kim NV Diệp Miên Trường. Tại Garden Grove, cộng đồng Việt Nam có thêm Ls Chris Phan được đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố, nhưng mất đi một cơ hội có được cả hai ưcv gốc Việt được đắc cử chống lại hai đương kim nghị viên. Trong khi đó, Ủy Viên Nguyễn Quốc Bảo đã được đắc cử vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garden Grove. Ngoài ra, tất cả các ưcv gốc Việt khác đều không thành công.

Thị Trưởng TP Westminster

Cuộc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng TP Wesminster có 5 ưcv, trong đó có hai ưcv gốc Việt, NV Tạ Đức Trí và ông Hà Mạch. NV Tạ Đức Trí được 11,861 phiếu (44.6%) vượt trên người kế tiếp là Penny Loomer được 7,677 phiếu (28.8%). Ưcv Hà Mạch đứng hạng tư với số phiếu 1,191 phiếu (4.5%), theo sau ưcv đứng hạng ba, Al Hamade, được 4,885 phiếu (18.4%). ƯCV về chót là Tamara Sue Pennington được 998 phiếu (3.8%).

Trong suốt cuộc tranh cử, ưcv Al Hamade đã liên tục dùng đài phát thanh buổi tối để đánh phá mạ lỵ NV Tạ Đức Trí nhưng nỗ lực đó hầu như không có ảnh hưởng nào đối với các cử tri gốc Việt mặc dầu NV Tạ Đức Trí đã không một lần phản công hay trả đũa. Đây là cuộc tranh cử duy nhất mà ưcv gốc Việt vẫn thành công mặc dầu có hai ưcv gốc Việt tranh cử cùng một chức vụ. Các cử tri gốc Việt đã hậu thuẫn mạnh mẽ để có được một vị thị trưởng gốc Việt được đắc cử đầu tiên tại một thành phố lớn tại Hoa Kỳ. Trước đây, đã từng có thị trưởng gốc Việt như John Trần tại TP Rosemead, nhưng đó là do các nghị viên bầu ra hay theo thủ tục luân phiên giữa các nghị viên.
election_nov_2012_campaign_signs
Hình biểu ngữ tranh cử trên phố Bolsa.
Nghị Viên TP Westminster

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, cả hai ưcv Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều thất bại. ƯCV Tyler Diệp Miên Trường, đương kim nghị viên, về ba với số phiếu 8,787 (19.4%) theo sau ưcv về nhì, Diana Carey, với số phiếu 8,999 (19.8%), chỉ khác biệt nhau có 212 phiếu. ƯCV Charlie Nguyễn Mạnh Chí, một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt giới trẻ và được rất nhiều hậu thuẫn trong cộng đồng, đã về hạng tư với 7,723 phiếu (17.0%). ƯCV kế tiếp về hạng 5, Helena Rutkowski, được 2,931 phiếu (6.5%). Một ưcv gốc Việt khác, Khải Đào, đã về hạng 6 trong số 7 ưcv với số phiếu 2,715 (6.0%).

Theo dõi kết quả kiểm phiếu sau ngày bầu cử cho thấy cả hai ưcv Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí được hậu thuẫn rất nhiều từ khối cử tri gốc Việt, nhưng không nhiều đủ để bù lại những thiếu xót về uy tín hay hậu thuẫn cho cá nhân của mình. Thêm vào đó, tình trạng chia phiếu giữa hai ưcv này và cả với ưcv gốc Việt thứ ba là Khải Đào đã làm cho cả hai ưcv được hậu thuận mạnh mẽ của khối cử tri gốc Việt vẫn bị thất cử ngay trong khu vực có đông cử tri gốc Việt nhất.

HĐTP Westminster hiện chỉ còn hai thành viên gốc Việt, đó là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và NV Andy Quách. Tiến trình sắp tới sẽ là quyết định phương thức điền khuyết vào chỗ trống của NV Tạ Đức Trí khi trở thành thị trưởng. HĐTP sẽ quyết định hoặc là bổ nhiệm hoặc tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt để tuyển chọn một thành viên mới phục vụ cho nhiệm kỳ hai năm còn lại của NV Tạ Đức Trí.

Hai ưcv được đắc cử trong cuộc tranh cử vào Hội Đồng TP Westminster là ưcv Sergio Contreras, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, được 11,715 phiếu (25.8%) và Diana Carey, được 8,999 phiếu (19.8%). Cả hai ưcv này đã được hậu thuẫn mạnh mẽ của đương kim Thị Trưởng Margie Rice. Riêng ưcv Sergio Contreras còn được thêm hậu thuẫn của Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong cộng đồng Việt Nam.

TP Garden Grove

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ nghị viên thành phố, trong số 3 ưcv gốc Việt, chỉ có ưcv Luật Sư Chris Phan được đắc cử, về nhì với số phiếu 13,929 (18.2%). ƯCV Phát Bùi về ba với số phiếu 12,244 (16.0%) và ưcv Jenny Nguyễn, về hạng 6 trong số 8 ưcv, với 6,082 phiếu (8.0%). Luật Sư Chris Phan sẽ cùng với đương kim Nghị Viên Luật Sư Dina Nguyễn là hai nghị viên gốc Việt trong HDTP Garden Grove cho tới năm 2014 khi NV Dina Nguyễn hết nhiệm kỳ và không được tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ (term limit).

Ưcv đắc cử là đương kim nghị viên Steve Jones với số phiếu 18,593 (24.3%). Một đương kim nghị viên khác, Kris Beard, về hạng tư và thất cử với số phiếu 11,144 (14.6%), theo sau hai ưcv gốc Việt là Chris Phan và Phát Bùi. Riêng ưcv gốc Việt Jenny Nguyễn, một nhân vật chưa bao giờ xuất hiện hay sinh hoạt trong cộng đồng và cũng không tích cực vận động tranh cử trong cộng đồng Việt Nam vẫn được đến hơn 6,000 phiếu, một số phiếu đáng kể đối với một ưcv mà hầu như không mấy ai biết đến trước và ngay cả trong suốt mùa bầu cử.


Kết quả bầu cử tại TP Garden Grove cho thấy tình trạng chia phiếu đã xảy ra nhưng không nghiêm trọng như tại TP Westminster. Vì sự hỗ trợ đối với ưcv đương kim nghị viên Steve Jones đã quá cao, cho nên cho dầu không có tình trạng chia phiếu, khó có thể cả hai ưcv gốc Việt Chris Phan hay Phát Bùi vượt qua được số phiếu của ưcv Steve Jones. Tuy nhiên, sự tham dự tranh cử của ưcv Jenny Nguyễn có vẻ để chia phiếu các ưcv gốc Việt chứ không phải để thắng cử.

TP Fountain Valley

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, ưcv gốc Việt Nguyễn T. Duy đã không thành công vì chỉ được 4,050 phiếu và đứng hạng tư. ƯCV Duy Nguyễn đã từng tranh cử vào chức vụ này vào hai năm trước đây.


Hai ưcv về nhất và nhì và được đắc cử là đương kim nghị viên Steve A. Nagel và ưcv Cheryl Brothers, một cựu nghị viên kỳ cựu tại TP Fountain Valley là người từng bị một ưcv gốc Việt khác đánh bại trong cuộc tranh cử năm 2010, đó là nghị viên Michael Võ Đức Minh.

Tuy không thành công, nhưng số phiếu của ưcv Nguyễn T. Duy cũng rất là khích lệ vì TP Fountain Valley chỉ có khoảng 6,500 cử tri gốc Việt.

Học Khu Garden Grove

Thêm một ưcv gốc Việt đã được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove là Ủy Viên Nguyễn Quốc Bảo, được đắc cử với số phiếu 37,934 (28.8%), theo sau sát nút hay ưcv khác là Ts George West, được 39,580 phiếu (28.0%) và Linda Paulsen-Reed, được 39,509 phiếu (27.9%). Cả ba ưcv được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove đều là đương kim ủy viên trong hội đồng. ƯCV không được đắc cử là Linda Zamora với số phiếu 24,556 (17.3%).

Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn trong trung tâm Quận Cam, bao gồm phần lớn của hai thành phố Westminster và Garden Grove và một phần của 5 thành phố khác là Santa Ana, Orange, Anaheim, Stanton và Fountain Valley.

Nhận định

Kết quả của các cuộc tranh cử trong khu vực Little Saigon đã cho thấy nhiều bài học để rút kinh nghiệm cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Thứ nhất, không có dấu hiện cho thấy các cử tri gốc Việt tham gia bầu cử với tỉ lệ đông hơn các sắc dân khác. Khối cử tri gốc Việt chỉ có ảnh hưởng thực sự nếu tỉ lệ tham bầu cử vượt trội hơn các sắc dân khác. Đa số các ưcv gốc Việt khi vận động tranh cử chỉ chú tâm đến việc vận động bầu cho mình mà không quan tâm nhiều đến việc vận động tất cả các cử tri ghi danh hay tham gia đi bầu đông đảo hơn.

Thứ hai, khối cử tri gốc Việt không còn được lợi điểm trong việc xử dụng hình thức bỏ phiếu khiếm diện (voter by mail) như trước đây vì về sau này, các cử tri khác cũng đã xử dụng phương thức bầu cử này với tỉ lệ cao hơn và gần như đã bắt kịp với tỉ lệ của các cử tri gốc Việt.

Thứ ba, tình trạng chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt khi có nhiều ưcv gốc Việt tranh cử vào cùng một chức vụ đã làm cho tất cả các ưcv gốc Việt bị thiệt hại nếu không bị thất bại. Tại các đơn vị có đông cư dân gốc Việt, cộng đồng có thể tiến cử nhiều ưcv gốc Việt cùng một lúc với điều kiện các ưcv phải cùng vận động các cử tri gốc Việt bỏ phiếu cho tất cả ưcv gốc Việt chứ không cho riêng mình. Cho dầu là có đông cử tri gốc Việt, mỗi phiếu bầu cho người khác là một phiếu bầu làm yếu đi ưcv gốc Việt hay khối cử tri gốc Việt. Tuy nhiên, trong thực tế tranh cử, các ưcv chỉ muốn vận động bầu cho cá nhân mình chứ không hẳn là bầu cho sức mạnh chung của cộng đồng.

Thứ tư, các ưcv gốc Việt vẫn phải chia sẻ trách nhiệm của mình vì đã không tạo đủ một uy tín vững chắc, rõ ràng và mạnh mẽ đối với cử tri gốc Việt. Các cử tri gốc Việt đã không nhất thiết tự động bầu cho các ưcv gốc Việt.Kết quả bầu cử cho thấy các cử tri gốc Việt có suy nghĩ và phán xét xem các ưcv này đã làm gì và sẽ làm gì cho cộng đồng trong tương lai. Tỉ lệ tham gia bầu cử một phần không cao cũng vì các ưcv đương nhiệm trong nhiều năm qua đã không chứng tỏ được thành tích phục vụ quyền lợi của cộng đồng một cách rõ ràng hay mạnh mẽ.

Thứ năm, nhiều ưcv gốc Việt đã không có những nhận định chính xác về thực tế của một cuộc tranh cử chính trị hay chuẩn bị kỹ càng trước mùa tranh cử như tham gia tích cực vào sinh hoạt của cộng đồng, gây dựng sự hậu thuẫn chính trị và cộng đồng, tham gia vào các hoạt động tranh cử cho các ưcv khác để học hỏi kinh nghiệm hay chuẩn bị phương tiện tài chánh cần thiết cho một cuộc tranh cử. Sự tham gia tranh cử khi chưa có những chuẩn bị cần thiết không những không đem lại kết quả cụ thể, mà còn có thể gây chia phiếu đối với các ưcv khác có lợi ích hơn cho cộng đồng hay làm mất đi uy tín hay thế lực chính trị của khối cử tri gốc Việt.

Nếu so với kết quả các cuộc tranh cử trước đây, sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam có thể đã lớn mạnh quá nhanh khi chưa kịp chuẩn bị một nền tảng vững chắc hay một chiều hướng bền vững và lâu dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.