Hôm nay,  

Các Phe Palestine Đoàn kết, Đòi Quy Chế Quan Sát LHQ; Gaza: Các Hạn Chế Đánh Cá Đuợc Nới Lỏng

27/11/201200:00:00(Xem: 7744)
GAZA CITY - Tiếp theo thỏa thuận ngưng bắn với tổ chức vũ trang Hamas, Israel đã nới lỏng các hạn chế với ngư phủ Palestine đánh cá bên ngoài bờ biển Gaza - nhưng, tàu duyên phòng Israel nổ súng cảnh cáo với những ngư thuyền ra xa bờ 17 kilomét.

Lý do giải thích : phong toả vẫn là cần để đề phòng vũ khí xâm nhập từ phiá biển vào dải Gaza. Giới hạn cũ với ngư phủ đánh cá xa bờ là 5.5 kilomét.

* Hamas Hậu Thuẫn Chủ Tịch Abbas Để Tìm Kiếm Quy Chế Quan Sát Viên LHQ

RAMALLAH - 1 tuyên bố của tổ chức Hamas cho biết lãnh tụ Khaled Meshaal hậu thuẫn các nỗ lực của chủ tịch Mahmoud Abbas strong việc tìm kiếm quy chế quan sát viên tại LHQ - lãnh tụ Meshaal xác nhận như trên trong cuộc điện đàm với chủ tịch Abbas 3 ngày trước khi ông Abbas yêu cầu đại hội đồng LHQ nâng cấp phái bộ của Palestine. Tuần qua, thành viên của Hamas tại Gaza từ chối ủng hộ chủ tịch Abbas.

Hôm Thứ Hai, lãnh tụ Meshaal và ông al-Rishq, thành viên khác của Bộ chính trị Hamas, đã xác nhận hậu thuẫn ông Abbas với cảnh báo : không nhân nhuợng về các quyền và sự bền vững của Palestine. Ông Rishq xác quyết : không nhân nhuợng 1 inch lãnh thổ giữa Địa Trung Hải và sông Jordan.


Israel và Hoa Kỳ chống quy chế quan sát viên của Palestine - nhưng, chủ tịch Abbas tin có thể tìm kiếm hậu thuẫn của đa số tại đại hội đồng LHQ. Ông Abbas cho hay sau cuộc vận động đại hội đồng LHQ, sẽ có những buớc hoà giải 2 phe Fatah và Hamas.

* Israel Và Hamas Đàm Phán Về Ngưng Bắn Lâu Dài.

CAIRO - Các viên chức Israel và Ai Cập tái lập đàm phán chi tiết về cuộc ngưng bắn giữa Israel và Hamas đã bắt đầu giữa tuần qua và đuợc tôn trọng - thông báo của văn phòng Thủ Tướng Haniyeh cho biết các đề tài thảo luận gồm : việc mở các cổng biên giới, nới lỏng phong toả kinh tế với dải Gaza.

Vẫn theo thông báo này, 1 phái đoàn cao cấp từ Gaza đã đến Cairo từ trước để hoàn tất các chuẩn bị. Trong khi đó, tin quân sự Israel loan báo bắt đầu điều tra 1 vụ va chạm tại biên giới Gaza. Binh sĩ Israel bắn chết 1 người đàn ông xâm nhập biên giới, và 1 phụ nữ bị đâm bị thương nhẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.