Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam Đầu Tiên Tại Nhật Bản

25/11/201200:00:00(Xem: 15461)
Đại Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức vào 3 ngày: Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 2, 3, 4 tháng 11 năm 2012. Đây là Ngôi Chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước Phù Tang, được xây dựng từ năm 2010, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyền làm Viện Chủ.

Nếu Nhật Bản nổi tiếng nhờ mùa Hoa Anh Đào kiều diễm thì mùa thu Đông kinh với rừng lá thơ mộng cũng làm nao lòng khách vãng lai.

Chùa Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Aikawamachi Hanbara, cách thành phố Tokyo độ 2 giờ lái xe. Đây là vùng đất thanh tịnh, có núi xanh bao bọc, có dòng suối trong vắt róc rách ngày đêm, như tiếng niệm Phật của những người con Phật thuần thành.

Ngày Chủ Nhật, 4 tháng 11 năm 2012, Chùa Việt Nam như khoác chiếc áo mới, với những lá cờ Phật giáo và biểu ngữ đủ màu sắc tung bay trong làn gió thu mát rượi, những tia nắng ấm áp trải khắp ngàn cây nội cỏ, khung cảnh ngôi chùa thật tươi mát đầy hoan hỉ.

Chúng tôi thấy có sự quang lâm của Hòa Thượng Thích Giác Lượng đến từ San Jose (USA); HT Thích Bảo Lạc, Viện chủ Chùa Pháp Bảo (Australia); HT Thích Minh Tuyền, Viện chủ Chùa Việt Nam (Japan); HT Thích Như Điển, Viện chủ Chùa Viên Giác (Tây Đức); HT Thích Minh Ân, Viện chủ Chùa Khánh Vân (Thái Lan); HT Thích Bổn Đạt, Viện chủ Chùa Phổ Đà (Canada); HT Thích Thông Hải, Viện chủ Thiền Viện Chân Không (Hawaii, USA); HT Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt-Nam (LA-USA); TT Thích Đức Trí, Viện chủ Chùa Tam Bảo (Oklahoma, USA); TT Thích Nguyên Tạng, Phó Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức (Úc); TT Thích Tâm Minh (Úc), Đại Đức Thích Nhuận Ân, Tăng sinh du học Thái Lan và rất đông Chư Tăng từ các nước khác quang lâm về để chứng minh Đại Lễ Khánh Thành.

Về phía Chư Ni có Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm, Viện chủ Chùa Bảo Quang (Tây Đức); Ni Sư Thích Nữ Như-Ngọc, Viện chủ Chùa A-Di-Đà (Westminster, USA); Sư Cô Thích Nữ Diệu Huệ (Japan) và Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô từ các Quốc gia lân cận về tham dự. Có độ 40 Chư Vị Tăng Ni tham dự Đại Lễ Khánh Thành.

Chúng tôi cũng thấy có sự hiện diện của Quý quan khách và Quý Phật tử Nhật Bản, Quý Phật tử và đồng hương Việt Nam, độ hơn một ngàn người về chung vui Đại Lễ Khánh Thành.
chua_vn_o_nhat_ge_png
Hình ảnh trong lễ khánh thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản.
Mở đầu Đại Lễ Khánh Thành là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Minh Tuyền, Viện chủ Chùa Việt Nam (Japan). Hòa Thượng Viện Chủ đã cảm ơn Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ các quốc gia trên thế giới, không ngại đường xá xa xôi đã quang lâm về chứng minh Đại Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam hôm nay.

Tiếp theo là Đạo Hữu Trí Dũng, Trưởng Ban Tổ Chức, đã tường trình diễn biến xây cất Chùa Việt Nam (Japan). Nước Nhật Bản là một quần đảo, đất hẹp mà người đông, nên việc tìm ngôi đất để kiến tạo Chùa Việt Nam hôm nay, là một việc khó khăn vô cùng. Nhưng nhờ Chư Phật, Chư Bồ Tát gia hộ cùng Chư Tôn Đức khắp nơi trên thế giới hỗ trợ tâm lực, tài lực, cùng Quý Phật tử bốn phương và tại địa phương nữa, mới kiến tạo viên thành ngôi chùa Việt Nam hôm nay. Đạo Hữu Trí Dũng cảm ơn và xin hồi hướng công đức của Quý ân nhân lên Chư Phật và xin kính chúc Chư Tôn Đức và Quý Phật tử, đồng hương được an lành, vạn sự cát tường trong Hồng Ân Chư Phật.


Tiếp theo là Phần phát biểu cảm tưởng và tặng quà lưu niệm của Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni. Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Việt Nam (Japan) đã xúc động vô cùng khi nói lên lời đa tạ tấm lòng ưu ái cũng như đạo tình thắm thiết của Chư Tôn Đức Tăng Ni từ nhiều quốc gia về đây tham dự, và những món quà thắm đậm đạo tình.

Đặc biệt nhất là trong phần tặng quà, tất cả Chư Tôn Đức còn ân cần cúng dường tịnh tài để Chùa Việt Nam (Japan) có thể xây thêm phần trai đường, tăng đường trong tương lai. Hiện nay, Chùa Việt Nam (Japan) vừa xong phần chánh điện và giảng đường.

Tiếp theo là Lễ Cắt Băng Khánh Thành. Sau đó, HT Viện chủ cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni và kính mời Quý Phật tử lên chánh điện (trên lầu) tụng trang kinh để khánh thành Chùa Việt Nam.

Ba hồi chuông trống Bát Nhã vang dội mở đầu trang kinh cầu nguyện cho ngôi chùa Việt Nam luôn an lành và "Thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc."

"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa - Huyền Không)
chua_vn_o_nhat__png
Hình ảnh trong lễ khánh thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản.
Tất cả mọi người cảm thấy vô cùng hoan hỉ, nhất là Quý Phật tử và đồng hương tại Nhật Bản - Mái chùa là niềm vui là bàn tay mẹ hiền, là chiếc nôi đạo vị cho tất cả mọi người. Sau đó, Hòa Thượng Thích Thông Hải (MC của buổi lễ Khánh Thành) cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni vào giảng đường để chùa Việt Nam cúng dường trai tăng.

Hòa Thượng xướng ngôn viên cũng kính mời Quý Phật tử đến tiền đình Chùa để thưởng thức chương trình văn nghệ do nghệ-sĩ Gia Huy và Quý thân hữu trình diễn. Quý Phật tử cũng đô ngọ tại đây.

Kế tiếp là Lễ Trai Đàn Chẩn Tế do TT Thích Tâm Minh làm sám chủ.

Trước đó, vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, ngày 2 và 3/11/2012, Đại Đức Tăng Ni và Quý Phật tử đã cử hành lễ Khai Chuông, Lễ Cúng Ngọ, Tụng Kinh Cầu An, trì tụng trọn bộ Kinh Địa Tạng để cầu nguyện cho Hương Linh Vãng Sanh Cực Lạc Quốc, và cho Âm Siêu Dương Thới, pháp giới chúng sanh được trọn thành Phật-Đạo.

Dù ở phương trời nào nơi đất khách, dù Châu Âu, Châu Úc, Hoa Kỳ, Canada, Tây Đức, Nhật Bản...hay nơi chân mây góc bể nào trên thế giới, thì "Mái Chùa Việt Nam" cũng là mái ấm đạo vị của người Việt Nam ly hương.

Mái chùa đó như bàn tay Từ Bi của mẹ hiền Quan Âm, như dòng Cam Lộ Tinh Thủy của Mẹ Hiền. Dòng suối tình thương đó sẽ làm dịu mát những chói chang quay cuồng của cuộc đời cát bụi này.

Xin nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho Ngôi Chùa Việt Nam Nhật Bản luôn luôn phát triển vững vàng, mãi mãi là ngôi nhà Tâm Linh của Quý Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tân thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành."

Địa chỉ: Chùa Việt Nam (Japan)
234-0307 Kanagawaken Aikogun Aikawamachi Hanbara 4889-1 Japan.
Tel: +81-46-281-4226
Mùa Thu Đông Kinh
Tokyo, Nov 8, 2012
Thích Nữ Như-Ngọc (tường thuật)

Ý kiến bạn đọc
20/04/201604:44:08
Khách
Ngôi chùa đầu tiên tại nhật Bản phải là chùa Nam Hoà ở tỉnh Xaitama chứ, chùa đc xây dựng và hoàn thành xong vào dau năm 2006 và đã có Tư Cách Tôn Giáo chính thức được Nhật bản công Nhận. Trên đất Nhật ngày một nhiều chùa của Việt Nam đó cũng chính là niềm vui to lớn cho các phật tử khắp đất nước Nhật có thể tề tựu được về chùa của người Việt Mình. Nhưng thiết nghĩ sau này có nhiều chùa Việt Nam! Xây dựng trên đất nhật đừng lấy hai chữ Đầu Tiên... Sẽ tổn phước đức nếu không đúng như sự thật và cũng làm cho nhiều phật tử gần xa hoài nghi và nghĩ nó theo một khía cạnh không tốt. Một vài ý kiến.....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.