Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam Đầu Tiên Tại Nhật Bản

25/11/201200:00:00(Xem: 15285)
Đại Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức vào 3 ngày: Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 2, 3, 4 tháng 11 năm 2012. Đây là Ngôi Chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước Phù Tang, được xây dựng từ năm 2010, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyền làm Viện Chủ.

Nếu Nhật Bản nổi tiếng nhờ mùa Hoa Anh Đào kiều diễm thì mùa thu Đông kinh với rừng lá thơ mộng cũng làm nao lòng khách vãng lai.

Chùa Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Aikawamachi Hanbara, cách thành phố Tokyo độ 2 giờ lái xe. Đây là vùng đất thanh tịnh, có núi xanh bao bọc, có dòng suối trong vắt róc rách ngày đêm, như tiếng niệm Phật của những người con Phật thuần thành.

Ngày Chủ Nhật, 4 tháng 11 năm 2012, Chùa Việt Nam như khoác chiếc áo mới, với những lá cờ Phật giáo và biểu ngữ đủ màu sắc tung bay trong làn gió thu mát rượi, những tia nắng ấm áp trải khắp ngàn cây nội cỏ, khung cảnh ngôi chùa thật tươi mát đầy hoan hỉ.

Chúng tôi thấy có sự quang lâm của Hòa Thượng Thích Giác Lượng đến từ San Jose (USA); HT Thích Bảo Lạc, Viện chủ Chùa Pháp Bảo (Australia); HT Thích Minh Tuyền, Viện chủ Chùa Việt Nam (Japan); HT Thích Như Điển, Viện chủ Chùa Viên Giác (Tây Đức); HT Thích Minh Ân, Viện chủ Chùa Khánh Vân (Thái Lan); HT Thích Bổn Đạt, Viện chủ Chùa Phổ Đà (Canada); HT Thích Thông Hải, Viện chủ Thiền Viện Chân Không (Hawaii, USA); HT Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt-Nam (LA-USA); TT Thích Đức Trí, Viện chủ Chùa Tam Bảo (Oklahoma, USA); TT Thích Nguyên Tạng, Phó Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức (Úc); TT Thích Tâm Minh (Úc), Đại Đức Thích Nhuận Ân, Tăng sinh du học Thái Lan và rất đông Chư Tăng từ các nước khác quang lâm về để chứng minh Đại Lễ Khánh Thành.

Về phía Chư Ni có Sư Bà Thích Nữ Diệu Tâm, Viện chủ Chùa Bảo Quang (Tây Đức); Ni Sư Thích Nữ Như-Ngọc, Viện chủ Chùa A-Di-Đà (Westminster, USA); Sư Cô Thích Nữ Diệu Huệ (Japan) và Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô từ các Quốc gia lân cận về tham dự. Có độ 40 Chư Vị Tăng Ni tham dự Đại Lễ Khánh Thành.

Chúng tôi cũng thấy có sự hiện diện của Quý quan khách và Quý Phật tử Nhật Bản, Quý Phật tử và đồng hương Việt Nam, độ hơn một ngàn người về chung vui Đại Lễ Khánh Thành.
chua_vn_o_nhat_ge_png
Hình ảnh trong lễ khánh thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản.
Mở đầu Đại Lễ Khánh Thành là diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Minh Tuyền, Viện chủ Chùa Việt Nam (Japan). Hòa Thượng Viện Chủ đã cảm ơn Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ các quốc gia trên thế giới, không ngại đường xá xa xôi đã quang lâm về chứng minh Đại Lễ Khánh Thành Chùa Việt Nam hôm nay.

Tiếp theo là Đạo Hữu Trí Dũng, Trưởng Ban Tổ Chức, đã tường trình diễn biến xây cất Chùa Việt Nam (Japan). Nước Nhật Bản là một quần đảo, đất hẹp mà người đông, nên việc tìm ngôi đất để kiến tạo Chùa Việt Nam hôm nay, là một việc khó khăn vô cùng. Nhưng nhờ Chư Phật, Chư Bồ Tát gia hộ cùng Chư Tôn Đức khắp nơi trên thế giới hỗ trợ tâm lực, tài lực, cùng Quý Phật tử bốn phương và tại địa phương nữa, mới kiến tạo viên thành ngôi chùa Việt Nam hôm nay. Đạo Hữu Trí Dũng cảm ơn và xin hồi hướng công đức của Quý ân nhân lên Chư Phật và xin kính chúc Chư Tôn Đức và Quý Phật tử, đồng hương được an lành, vạn sự cát tường trong Hồng Ân Chư Phật.


Tiếp theo là Phần phát biểu cảm tưởng và tặng quà lưu niệm của Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni. Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Việt Nam (Japan) đã xúc động vô cùng khi nói lên lời đa tạ tấm lòng ưu ái cũng như đạo tình thắm thiết của Chư Tôn Đức Tăng Ni từ nhiều quốc gia về đây tham dự, và những món quà thắm đậm đạo tình.

Đặc biệt nhất là trong phần tặng quà, tất cả Chư Tôn Đức còn ân cần cúng dường tịnh tài để Chùa Việt Nam (Japan) có thể xây thêm phần trai đường, tăng đường trong tương lai. Hiện nay, Chùa Việt Nam (Japan) vừa xong phần chánh điện và giảng đường.

Tiếp theo là Lễ Cắt Băng Khánh Thành. Sau đó, HT Viện chủ cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni và kính mời Quý Phật tử lên chánh điện (trên lầu) tụng trang kinh để khánh thành Chùa Việt Nam.

Ba hồi chuông trống Bát Nhã vang dội mở đầu trang kinh cầu nguyện cho ngôi chùa Việt Nam luôn an lành và "Thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc."

"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa - Huyền Không)
chua_vn_o_nhat__png
Hình ảnh trong lễ khánh thành Chùa Việt Nam tại Nhật Bản.
Tất cả mọi người cảm thấy vô cùng hoan hỉ, nhất là Quý Phật tử và đồng hương tại Nhật Bản - Mái chùa là niềm vui là bàn tay mẹ hiền, là chiếc nôi đạo vị cho tất cả mọi người. Sau đó, Hòa Thượng Thích Thông Hải (MC của buổi lễ Khánh Thành) cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni vào giảng đường để chùa Việt Nam cúng dường trai tăng.

Hòa Thượng xướng ngôn viên cũng kính mời Quý Phật tử đến tiền đình Chùa để thưởng thức chương trình văn nghệ do nghệ-sĩ Gia Huy và Quý thân hữu trình diễn. Quý Phật tử cũng đô ngọ tại đây.

Kế tiếp là Lễ Trai Đàn Chẩn Tế do TT Thích Tâm Minh làm sám chủ.

Trước đó, vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy, ngày 2 và 3/11/2012, Đại Đức Tăng Ni và Quý Phật tử đã cử hành lễ Khai Chuông, Lễ Cúng Ngọ, Tụng Kinh Cầu An, trì tụng trọn bộ Kinh Địa Tạng để cầu nguyện cho Hương Linh Vãng Sanh Cực Lạc Quốc, và cho Âm Siêu Dương Thới, pháp giới chúng sanh được trọn thành Phật-Đạo.

Dù ở phương trời nào nơi đất khách, dù Châu Âu, Châu Úc, Hoa Kỳ, Canada, Tây Đức, Nhật Bản...hay nơi chân mây góc bể nào trên thế giới, thì "Mái Chùa Việt Nam" cũng là mái ấm đạo vị của người Việt Nam ly hương.

Mái chùa đó như bàn tay Từ Bi của mẹ hiền Quan Âm, như dòng Cam Lộ Tinh Thủy của Mẹ Hiền. Dòng suối tình thương đó sẽ làm dịu mát những chói chang quay cuồng của cuộc đời cát bụi này.

Xin nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho Ngôi Chùa Việt Nam Nhật Bản luôn luôn phát triển vững vàng, mãi mãi là ngôi nhà Tâm Linh của Quý Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tân thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành."

Địa chỉ: Chùa Việt Nam (Japan)
234-0307 Kanagawaken Aikogun Aikawamachi Hanbara 4889-1 Japan.
Tel: +81-46-281-4226
Mùa Thu Đông Kinh
Tokyo, Nov 8, 2012
Thích Nữ Như-Ngọc (tường thuật)

Ý kiến bạn đọc
20/04/201604:44:08
Khách
Ngôi chùa đầu tiên tại nhật Bản phải là chùa Nam Hoà ở tỉnh Xaitama chứ, chùa đc xây dựng và hoàn thành xong vào dau năm 2006 và đã có Tư Cách Tôn Giáo chính thức được Nhật bản công Nhận. Trên đất Nhật ngày một nhiều chùa của Việt Nam đó cũng chính là niềm vui to lớn cho các phật tử khắp đất nước Nhật có thể tề tựu được về chùa của người Việt Mình. Nhưng thiết nghĩ sau này có nhiều chùa Việt Nam! Xây dựng trên đất nhật đừng lấy hai chữ Đầu Tiên... Sẽ tổn phước đức nếu không đúng như sự thật và cũng làm cho nhiều phật tử gần xa hoài nghi và nghĩ nó theo một khía cạnh không tốt. Một vài ý kiến.....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.