Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Y Khoa Ưa Chuyên Ngành Làm Mỹ Thiếu 45,000 Bác Sĩ Tổng Quát; 2014: 4 Triệu Dân Cali, 32 triệu Dân Mỹ Có bảo hiểm

25/11/201200:00:00(Xem: 5444)
LOS ANGELES – Tình hình thiếu bác sĩ gia đình (bác sĩ tổng quát, không phải chuyên khoa) tại tiểu bang California và trên toàn quốc sẽ trở nên tệ hại hơn khi luật cải tổ y tế của Obama có hiệu lực.

Thiếu bác sĩ gia đình sẽ tăng nghiêm trọng hơn khi có thêm từ 2 triệu tới 4 triệu dân California, và thêm 32 triệ người toàn quốc, có bảo hiểm kinh tế vào năm 2014 theo luật y tế mới.

Tình hình cũng nghiêm trọng theo mỗi năm, khi thế hệ sinh vài năm sau Thế Chiến 2 (babyboomers) tới tuổi về hưu. Và cũng không phảỉ riêng thành phần bệnh nhân về hưu, mà tới gần 1/3 toàn bộ bác sĩ tại Hoa Kỳ sẽ về hưu trong thập niên tới.

Ước tính nhu cầu cần có bác sĩ gia đình : cần thêm 45,000 bác sĩ gia đình khắp Hoa Kỳ trong vòng 7 năm tới, trong đó cầu thêm 2,000 bác sĩ gia đình cho California.

Luật y tế mới nhấn mạnh việc chăm sóc tổng quát như cách để ngừa bệnh và tiết kiệm, nhưng chỉ có 20% sinh viên y khoa Mỹ chịu học y tế tổng quát, theo bản khảo sát của Hội Đồng Giáo Dục Y Tế CGME. Chăm sóc y tế tổng quát thường bao gồm y tế gia đình, nội khoa tổng quát và nhi khoa tổng quát.


Nếu thiếu bác sĩ tổng quát, tỉnh hình chờ khám bệnh sẽ lâu hơn, và có thể thời lượng khám mỗi bệnh nhân sẽ ngắn lại, theo lời Callie Langton, giám đốc về chính sách nhân dụng của Học Viện Bác Sĩ Gia Đình California CAFP.

Lý do đa số sinh viên muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa vì, tính trung bình toàn quốc, lương bác sĩ tổng quát kiếm từ 156,000 đô tới 165,000 đô trong năm 2011, mức lương thấp nhất trong nghề bác sĩ.

Trong khi đó, bác sĩ chuyên ngành có thể lương trung bình gấp đôi: bác sĩ tim là 314,000 đô/năm, bác sĩ gây mê và bác sĩ đường tiểu 309,000 đô/năm, cao nhất là bác sĩ quang tuyến và bác sĩ gân xương 315,000 đô/năm.

Bác sĩ Sergio Urcuyo lúc đầu tính học để làm bác sĩ tai mũi họng, nhưng đổi ý sau khi mẹ bị chẩn bệnh là ung thư tuyến tụy vì thấy hệ thống y tế quá hiếm hoi bác sĩ tổng quát để giúp chăm sóc bà cụ. Urcuyo đã tốt nghiệp từ chương trình y tế gia đình nội trú ở Contra Costa Regional hồi tháng 6-2012 và bây giờ là bác sĩ ở chương trình này, với nợ vay thời đi học là 300,000 đôla cần phải trả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.