Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Từ Thiện PG Cứu Trợ 10 Triệu MK Cho Nạn Nhân Bão Sandy

24/11/201200:00:00(Xem: 10645)
(Lược dịch theo các bản tin của Từ Tế và báo chí)

Ngày 29 tháng 10 năm 2012, cơn bão Sandy đã đổ bộ và tàn phá các tiểu bang miền đông bắc của Hoa Kỳ. Thiện nguyện viên của Hội Phật Giáo Từ Bi Cứu Tế (Hội Từ Tế) ngay lập tức đã bắt đầu công tác cứu trợ. Từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11, Hội Từ Tế đã tổ chức phân phát cứu trợ một cách quy mô tại các tiểu bang New York và New Jersey. Thiện nguyện viên Từ Tế đã hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn $600 USD và đã phát được đến 10,000 gia đình. Thiện nguyện viên Từ Tế cũng đã nấu và phục vụ hơn 8,000 phần ăn chay nóng sốt, giúp đỡ chăn mền, và vật dụng thiết yếu hằng ngày tại 15 địa điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão Sandy.

Ba tuần đã qua kể từ khi cơn bão đổ bộ vào đất liền và tàn phá miền đông bắc Hoa Kỳ.Hàng ngàn ngôi nhà ở New York vẫn còn thiếu điện nước, người dân đang phải vật lộn để phục hồi. Thiện nguyện viên của Từ Tế từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đang quyên góp và chuyển hóa con tim của bao người để trợ giúp những người sống sót bão Sandy vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ngày 17 & 18 tháng 11, thiện nguyện viên của Từ Tế đã tổ chức buổi phát quà cứu trợ tại New York và New Jersey. Nhiều thiện nguyện viên từ Vancouver và Toronto ở Canada, Boston, Chicago và California ở Hoa Ky đã tham gia trong đợt cứu trợ này. Một nhóm thiện nguyện viên đã lái xe 12 tiếng đồng hồ từ Toronto đến đây và ngay khi đến nơi, họ liền bắt tay vào việc. Mỗi phần quà bao gồm mền làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường, khăn choàng cổ, hộp thức ăn chay và quỹ khẩn cấp trị giá $600 USD dưới dạng thẻ tín dụng.

Ngày 18 tháng 11 là một ngày lạnh, nhưng trời quang đãng.Nhiều người trong số các nạn nhân không thể tin rằng các quỹ khẩn cấp và hàng hóa cứu trợ đến từ quyên góp khắp nơi trên thế giới của một tổ chức từ thiện Phật giáo. Họ cảm động khi biết rằng lịch sử của Hội Từ Tế bắt đầu từ đóng góp chỉ 50 cent Đài tệ mỗi ngày của 30 phụ nữ nội trợ (khoảng 1 cent tiền Mỹ) từ năm 1966. Một số người có mặt đã sẵn sàng để đóng góp giúp đỡ người khác khi cần.

Tại thành phố Staten Island, sau khi nhận được một thẻ tín dụng trị giá $600, một người nhận đã nói với thiện nguyện viên: "Đối với một người vừa bị mất tất cả mọi thứ sau cơn bão, thì số tiền 600 đồng này quả là cả một gia tài”.Một người phụ nữ mang thai bị mất tất cả mọi thứ sau cơn bão cũng đã nói với các thiện nguyện viên rằng cô cảm thấy mình đã nhìn được thiên đàng ngày hôm nay.

Một bà mẹ của hai cô con gái đã đến địa điểm phát quà và chia sẻ với một thiện nguyện viên rằng bà ta đến đây để trao trả lại ống tre từ thiện (Từ Tế phát các lon đựng tiền hình dạng giống thân cây tre để người nhận cũng có cơ hội để dành tiền làm phước). Người phụ nữ này đã nhận được cứu trợ từ Từ Tế và nghe qua lịch sử của ống tre với 30 bà nội trợ tiết kiệm một số tiền nhỏ mỗi ngày. Bà đã xúc động và chia sẻ câu chuyện với các cô con gái sau khi bà trở về nhà. Trước sự ngạc nhiên của bà, cô con gái bảy tuổi của đã trút những đồng tiền cô bỏ trong heo đất của mình và đặt chúng vào ống tre mẹ cô mang về nhà. Gia đình thậm chí còn tìm kiếm tiền cắc rơi rớt trong nhà để cho vào. Sau đó, bà nhìn thấy các thông tin về địa điểm phát quà cứu trợ từ các tờ báo địa phương và đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt để tặng ống tre của mình hầu giúp đỡ người khác đang cần đến nó. Ba đã trao ống tre cho một thiện nguyện viên từ California. Thiện nguyện viên này vô cùng xúc động. Các thiện nguyện viên sau đó đã trao cho bà một ống tre từ thiện mới và không quên gửi những lời chúc tốt lành nhất đến với bà và gia đình. Thiện nguyện viên Từ Tế muốn rằng bà có thể tiếp tục thực hiện theo tinh thần lúc ban đầu của Từ Tế, tiết kiệm một số tiền nhỏ để giúp đỡ những người khác khi hữu sự.

Một người khác hỏi thiện nguyện viên là họ công ăn việc làm gì không ngoài việc đi cứu trợ. Sau khi biết rằng tất cả thiện nguyện viên đều có công ăn việc làm riêng mà vẫn dành thời gian, công sức cũng như tự túc mọi chi phí khi đi cứu trợ, thì nhiều người đã bày tỏ lòng hiếu khách muốn mời thiện nguyện viên về nhà mình ở miễn phí. Như vậy, tình thương và sự tin tưởng đã được thiết lập giữa người với người.

Hình ảnh thiện nguyện viên Từ Tế trao quà cứu trợ với thái độ rất tôn trọng và tri ân người nhận (vì nhờ người nhận mà mình có được niềm vui giúp đỡ tha nhân và tạo phước) đã tạo nên sự cảm kích đối với các quan chức chính phủ. Một trong số đó là ông Joseph Makhandal Champagne, thị trưởng thành phố Borough phía nam Toms River ở New Jersey. Sau khi hiểu rõ các nguyên tắc Từ Tế và nhìn thấy sự quan tâm của các thiện nguyện viên cho tất cả mọi người trong thành phố của mình, ông đã quyết định tham gia trong việc phát quà. Ông đã đem theo vợ và hai con gái và mặc đồng phục thiện nguyện viên để đóng gói hàng cứu trợ. Ông nói ông rất tự hào khi mặc bộ đồng phục này và mong muốn được thăm Ni Trưởng Chứng Nghiêm tại Đài Loan vào năm tới để tỏ lòng biết ơn của mình. Một số cảnh sát thành phố bảo vệ buổi phát quà cũng rất cảm động và đã cúi mình bày tỏ lòng tri ân đến thiện nguyện viên và người nhận.

Chính quyền thành phố hỗ trợ mạnh mẽ công tác cứu trợ này của Từ Tế. Ngày 18 tháng 11, ông John Liu, kiểm soát viên Thành phố New York, đã tổ chức một cuộc họp báo để giới thiệu Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế và sứ mạng của Hội đến công chúng. Ông nói rằng thiện nguyện viên của tổ chức này đã phản ứng ngay lập tức sau khi cơn bão Sandy xảy ra và cung cấp viện trợ và chăm sóc cho các nạn nhân. Hội Từ Tế sẽ tiếp tục quyên góp và hỗ trợ 10 triệu Mỹ kim cho nạn nhân bão Sandy. Tại buổi họp báo, đã có đại diện của các giáo hội Thiên Chúa Giáo và Tin Lành cũng như của các cộng đồng Do Thái và Ấn giao. Tất cả đều xúc động bởi nếp sống văn hóa tình người của Từ Tế cũng như lòng tôn trọng tha nhân của họ. Ai cũng nhìn thấy vẻ đẹp của bản chất con người trong những thành viên Từ Tế.


Cũng xin nhắc lại, Hội Từ Tế là tổ chức Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Ni Trưởng Chứng Nghiêm, vị nữ tu Phật giáo đầy đức độ và là người được bầu chọn là một trong những người có ảnh hưởng tích cực nhất trên thế giới. Từ Tế có 12 triệu thiện nguyện viên, nhiều bệnh viện lớn, đài truyền hình, đài phát thanh, các hệ thống trường đại học, trung học, tiểu học, và mẫu giáo khắp nơi trên thế giới. Từ Tế đã đóng góp giúp đỡ vô số những mảnh đời khó khăn tại tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt nam và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn với những lời dạy thâm sâu nhưng thiết thực cũng như tinh thần phụng sự với tình thương và lòng tôn trọng tha nhân. Thiện nguyện viên của Hội Từ Tế đều phát nguyện dấn thân phụng sự tha nhân và khai triển lời Phật dạy thành hành động thiết thực cứu khổ chúng sanh. Họ có mặt nhiều nơi, lăn xả đến chăm sóc và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trong lúc nguy nan, tổ chức xây dựng cộng đồng, hình thành các khu dân sinh sạch đẹp, sống có tâm linh và văn hóa, hướng dẫn về sống lành mạnh và bảo vệ môi trường, tham gia tái chế, khuyến khích ăn chay. Tổng hành dinh tại Mỹ của Hội Từ Tế đặt tại thành phố San Dimas, miền nam California, trên một mẫu đất rộng 90 mẫu trên vùng đồi núi thật thiền vị. Từ Tế có các trung tâm phụng sự ở hầu hết các tiểu bang và quận hạt tại Mỹ. Để tìm hiểu thêm và đóng góp trực tuyến cho New York xin quý ân nhân vào trang nhà của Hội Từ Tế USA ở địa chỉ: http://www.us.tzuchi.org/us/en/ hoặc gửi check về:

Buddhist Tzu Chi Foundation
1100 S. Valley Center Ave.
San Dimas, CA 91773
(phần memo xin đề: "Helping Sandy victims)

Sau đây là một số lời dạy của Ni Trưởng Chứng Nghiêm trích trong bộ sách Tịnh Tư Ngữ, là bộ sách ghi lại những lời dạy của Ni Trưởng Chứng Nghiêm. Xin được chia sẻ với quý đồng hương.

- Lòng từ là lòng thương, tình thương này thanh tịnh trong sạch. Vô duyên đại từ nghĩa là lòng thương không ô nhiễm. Tuy ta và họ không hề quen biết hay thân thích, nhưng ta vẫn thương họ. Thương để đem đến cho họ niềm an vui, còn mình cũng không phiền não. Đây chính là lòng thương thanh tịnh và cao cả nhất.

- Kẻ có năng lực cứu người là Bồ tát. Nếu bạn đem sức lực ra cống hiến trong một ngày thì bạn sẽ là Bồ tát một ngày.

- Người học Phật ắt phải tôn giữ ba nguyên tắc mà Phật dạy: Giới, định và huệ. Giới là tông chỉ của sinh hoạt và hành động; giới dùng để răn ngừa tâm đừng làm bậy, hành vi không lầm lỗi. Như thế tâm mới có định lực, tinh thần mới chuyên nhất. Trí tuệ cũng phát sinh từ đây.

- Làm việc tốt không phải để cầu danh, cầu công đức. Làm việc tốt với tâm niệm vì bổn phận và trách nhiệm thì đó mới là việc tốt, mới chính là việc thiện chí thành không vụ lợi với mục đích riêng tư.

- Ý nghĩa của chữ thiện là thích đáng, vừa đúng, vừa đủ; không thiên lệch, không nghiêng ngửa, không cực đoan. Khi thương, không nên thái quá, cũng chớ làm phát sinh lòng oán hận. Đối với quan hệ giữa mình và người, chẳng nên có thái độ bất bình đẳng, hay có lòng phân biệt. Đối với người mình thương, hãy dùng trí tuệ để dứt trừ tình cảm muốm chiếm hữu kẻ ấy.Đối với người mình không thương, không có nhân duyên thì mình nên hết lòng thiện giải, dùng tâm lành ý tốt đối đãi họ.

- Nhà rộng không bằng tâm rộng.

- Việc nhỏ không làm, đại sự khó thành.

- Ngưỡng mộ người khác là trang nghiêm tự thân.

- Trên đời có hai việc quý, đó là hiếu thuận và hành thiện.

- Khi hưởng phước, đừng quên cái khổ cũ. Phước hết thì họa đến.

- Niềm vui chân chính không phải là nhiều sở hữu, mà là ít toan tính.

- Nếu bạn biết dùng tình thương để đối đãi với người, dùng tánh hiền từ để tiếp đãi người khác thì chắc chắn bạn không rước họa vào thân. Bởi vậy,làm người bạn nên biết chịu thiệt thòi: bên trong tuy có đại trí tuệ nhưng bề ngoài thì ra vẻ như khờ dại (đại trí nhược ngu).

- Có lẽ việc bi ai nhất trong đời người là : Ai cũng có quyến thuộc, chỉ ta đơn độc không thân nhân. Do vậy người thực hành đạo Bồ tát nói rằng ; Các bạn hãy xem tất cả chúng sinh trong thế gian ; ai là bậc trưởng lão, lớn tuổi. Mình phải biết hiếu thảo tôn trọng họ như cha mẹ. Ai tuổi tác xấp xỉ, mình hãy kính mến họ như anh em. Những trẻ em tuổi thơ, hãy thương mến đùm bọc chúng như con cái. Đây là tình thương cao quý nhất, đẹp đẽ nhất của tâm tánh con người.

- Phật khuyến khích mình có tình yêu lớn, tình thương thấu triệt, phổ biến khắp hư không, tận pháp giới, đạt tới chỗ xuyên thủng tự ngã, hòa nhập với đạo tự nhiên, đồng thể với đại ngã, đạt tới tình thương vô ngã. Không nên (có thứ tình yêu ướt át) như thứ bùn, dính bầy nhầy.

- Chỉ cần duyên sâu, không sợ duyên tới trễ. Chỉ cần tìm ra đường, không sợ đường dài.

- Sống trên đời, nên biết mọi thứ vật chất là để mình hằng ngày làm phương tiện sử dụng (chớ không phải là của mình). Bởi thế mình nên sinh lòng cảm ân, trân quý và biết đủ. Nếu thế, sống ở đâu mình cũng yên lòng, sung túc; lúc nào cũng vui vẻ hạnh phúc.

- “Hư không hữu tận, ngã nguyện vô cùng”, phát nguyện dễ, hành nguyện khó.

- Không sợ một trượng bước không tới, chỉ sợ một tấc bước không đi.

- Thị phi thế gian, nên xem là sự giáo dục cho chính mình.

- Đem thành tín đối vời người, dùng đức phục người, đó là cách đối nhân xử thế tốt nhất.

- Kinh nghĩa là đạo, đạo nghĩa là đường. Tụng kinh giống như xem bản đồ, xem xong rồi nhớ tên đường, nhớ phương hướng; y theo kế hoạch để đi tới mục tiêu. Chúng ta tụng kinh thì mới biết được phương hướng để tu hành vậy. (Việt dịch Tỳ kheo Thích Giải Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.