Hôm nay,  

Mỹ: Sản Xuất Tăng Mạnh Nhất 5 Tháng

23/11/201200:00:00(Xem: 5117)
NEW YORK - Các ngành chế xuất tăng trưởng trong Tháng 11 với tốc độ cao nhất 5 tháng, với nhu cầu nội địa tăng, ám chỉ lãnh vực chế xuất góp sức phát triển kinh tế trong 3 tháng cuối năm.

Các dữ liệu tiếp nhận được hôm Thứ Tư cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm, tuy vẫn còn cao vì ảnh hưởng của siêu bão Sandy - tâm lý của người tiêu thụ tăng tiến không nhiều.

Công ty thông tin tài chính Markit báo cáo: chỉ số mua vật liệu của các ngành chế xuất Tháng 11 là 52.4, thay vì 51.0 trong Tháng 10 (là thấp nhất 3 năm). Chỉ số trên 50 là dấu hiệu của tăng trưởng.

Phân tích gia Sarah Watt của Wells Fargo tại Charlotte (North Carolina) nhận xét "Chúng ta vẫn chưa thấy bùng nổ - dữ liệu chỉ ra sức tăng trưởng khiêm tốn".

Kinh tế gia phỏng đoán tỉ lệ tăng trưởng của quý 4 là 1.6%, không bằng quý 3 (là 2.0%), theo thăm dò của Reuters Thomson tính vào ngày 15-11.

Một số đối tượng trả lời khảo sát của Markit nói: nỗ lực tái thiết sau bão Sandy sẽ là 1 phần trong sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Ảnh hưởng của bão Sandy vẫn là yếu tố gây khó khăn với việc thẩm định tiềm năng của kinh tế Hoa Kỳ. Có vẻ là kinh tế Hoa Kỳ còn bị kềm hãm khi khủng hoảng nợ của eurozone đè nặng trên kinh tế toàn cầu và chính phủ Hoa Kỳ đối diện nhu cầu hạn chế thiếu hụt ngân sách - nên các giới kinh doanh đầu tư ngần ngại với việc tuyển mộ công nhân và đầu tư vào dây chuyền sản xuất.

Kinh tế gia Paul Dales của Capital Economics tại London nói "Không tính nhu cầu ngắn hạn của tái thiết sau bão Sandy, sản luợng của các ngành chế xuât chắc là không tăng giảm - thay đổi sẽ không là bao nhiêu khi kinh tế toàn cầu còn yếu sức".

Bộ lao động báo cáo số người nhận mới trợ cấp thất nghiệp đã điều chỉnh là 410,000, giảm 90,000 so với tuần trước - con số đó vẫn là cao, và ám chỉ còn những vấn đề căn bản của thị trường việc làm.

Kinh tế gia Peter Hooper của Deutsche Bank tại New York nhận xét "Dường như vẫn còn sự giảm tốc trong quý 4 - sẽ là không ngạc nhiên nếu báo cáo về thất nghiệp phản ảnh sự yếu kém".

Thị trường chứng khoán phản ứng không nhiều trong lúc giới đầu tư theo dõi các chuyển biến tại châu Âu, và các mua bán chậm lại trước thời gian lễ Thanksgiving. Chứng khoán tại Hoa Kỳ tăng trong khi công trái hạ không đáng kể.

Bộ lao động đang thu thập dữ liệu về nhân dụng của Tháng 11 và ám chỉ báo cáo sẽ công bố ngày 7-12 có thể cho thấy sức tuyển dụng tăng nhẹ, tuy không phải tất cả kinh tế gia đoán trước ảnh hưởng đáng kể của tái thiết sau bão Sandy. Việc làm phi nông nghiệp trong Tháng 10 tăng thêm 171,000.

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đuợc mô tả là không đồng đều trong mấy tháng qua khi mà hoạt động đầu tư quan ngại về chính sách ngân sách của liên bang - sức mua của người tiêu thụ và thị trường địa ốc tỏ ra có sức mạnh. Gần cuối Tháng 11, là khoảng nửa năm sau khi tâm lý của giới tiêu thụ tăng tiến, công chúng cảm thấy bất an trong lúc các nhà lập pháp giải quyết các vấn đề tăng thuế và giảm công chi trong ngân sách liên bang. Khảo sát mới nhất của Reuters Thomson và trường đại học Michigan ghi chỉ số tin tưởng của người tiêu thụ Tháng 11 là 82.7, so với tháng trước là 82.6.

Mặt khác, dự báo về tương lai kinh tế Hoa Kỳ có tăng trong tháng qua, hưá hẹn tăng trưởng khiêm tốn trong ngắn hạn.

Kinh tế gia Ken Goldstein của Conference Board (New York) loan báo : dựa trên các khuynh hướng, có thể biết kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phát triển khiêm tốn trong 3 tháng cuối năm qua đầu năm 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.