Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý

22/11/201200:00:00(Xem: 8171)
Trong kỳ bầu cử vừa qua, cử tri tại California đã bỏ phiếu quyết định nhiều dự luật phức tạp đối với nhiều vấn đề khác nhau. Kết quả các dự luật đã phản ảnh sự phân chia giữa các quan điểm thuộc các quan điểm đảng phái. Cho dầu đồng ý hay không đồng ý, cư dân đã lên tiếng và các dự luật đã thành luật. Ảnh hưởng của các dự luật này sẽ có ảnh hưởng đến tất cả mọi cư dân trên toàn tiểu bang, cho dầu có quốc tịch hay không, hay có tham gia bầu cử hay không. Do đó việc hiểu biết ý nghĩa và kết quả của mỗi dự luật là một điều rất quan trọng.

Dự Luật 30. Tăng Thuế Để Tài Trợ Giáo Dục và An Ninh Công Cộng

Cử tri đã thông qua Dự Luật 30 với tỉ lệ 54.3% trên 45.7% phiếu chống. Dự luật 30 đề nghị tăng thuế lợi tức cá nhân từ 1% đến 3% đối với những cư dân có lợi tức từ $250,000 trở lên trong vòng 7 năm và tăng ¼ cent trên thuế mua bán (sales tax) trong vòng 4 năm. Kế hoạch tăng thuế này có thể thâu được 6 tỉ mỗi năm cho đến năm 2019. Số tiền này sẽ được dùng để trang trãi 89% cho các trường trung tiểu học và 11% cho các trường đại học cộng đồng.

Như vậy là tài khoá tiểu bang sẽ không tự động cắt giảm 5.4 tỉ đối với các trường trung tiểu học, 500 triệu cho các hệ thống đại học UC và Cal State và một số tài khoá khác cho các chương trình trợ cấp xã hội hay cảnh sát địa phương.Tài khoá tiểu bang hiện nay dựa trên dự đoán là dự luật này sẽ được thông qua.

Dự Luật 38 – Tăng Thuế Để Tài Trợ Quỹ Giáo Dục

Cũng trong kỳ bầu cử vừa qua, cử tri đã bác bỏ một dự luật thăng thuế khác, Dự Luật 38, với tỉ lệ 72.3% trên 27.7% phiếu thuận. Dự Luật 38 đề nghị tăng thuế lợi tức cá nhân của tiểu bang từ .4% đến 2.2% trên mức độ hiện nay tuỳ theo mức lợi tức cá nhân từ $7,316 trở lên trong vòng 12 năm tới. Mức thuế mới này dự trù thâu thêm khoảng 10 tỉ đôla mỗi năm để tài trợ cho các chương trình giáo dục và trả nợ của tiểu bang trong vòng bốn năm đầu và trọn vẹn cho hệ thống giáo dục sau đó.

Khác với DL 30, DL 38 dự trù tăng thuế đối với hầu hết mọi người thọ thuế trong khi DL 30 chỉ tăng thuế đối với những người có mức lợi tức trên $250,000 mà thôi. DL 30 được đề nghị bởi Thống Đốc Jerry Brown và được hậu thuận mạnh mẽ bởi các tổ chức công đoàn, đặc biệt là các cộng đoàn giáo chức. Các lực lượng chính trị này vừa vận động cho DL 30 vừa vận động chống đối DL 38.

Dự Luật 39 – Tính Thuế Lợi Tức Đối Với Các Công Ty Ngoài Tiểu Bang Dựa Trên Số Lượng Thương Vụ Trong Tiểu Bang California

Cử tri California cũng đã thông qua một dự luật tăng thuế khác, DL 39, với tỉ lệ 60.4% so với 39.6% tỉ lệ phiếu chống. Dự Luật 39 đề nghị buộc các công ty ngoài tiểu bang phải đóng thuế lợi tức dựa trên số lượng hàng bán trong tiểu bang California thay vì được chọn lựa một công thức khác dựa trên số lượng hàng bán, tài sản hay nhân viên như hiện nay. Sự thay đổi này có thể thâu thêm khoảng 1 tỉ đôla mỗi năm và một nửa số tiền này sẽ được dùng tài trợ các dự án năng lượng thiên nhiên. Phần tiền còn lại sẽ được tài trợ cho cho hệ thống giáo dục trung tiểu học và đại học cộng đồng.

Dự Luật 31 – Cải Tổ Thủ Tục Thông Qua Tài Khoá Tiểu Bang

Các cử tri đã bác bỏ đề nghị cải tổ thủ tục thông qua tài khoá tiểu bang, DL 31, với tỉ số 60.7% so với 39.3% phiếu chống. Dự Luật 31 đề nghị một số thay đổi chính trong hệ thống thông qua tài khoá tiểu bang nhằm mục đích mở rộng sự theo dõi hay tham dự của cư dân đối với tiến trình thông qua tài khoá cũng như ngăn cản việc gia tăng tài khoá mà không có khoảng cắt giảm tương xứng.

Dự Luật 32 – Cấm Đóng Góp Tranh Cử Bởi Công Đoàn

Cử tri California cũng đã bác bỏ một dự luật gây tranh cãi gay gắt nhất trong cuộc bầu cử vừa qua, đó là DL 32, với tỉ lệ 56.3% đối với 43.7% phiếu chống. Dự Luật 32 đề nghị ngăn cấm các công đoàn hay công ty tư nhân thâu tiền lệ phí từ lương bổng của nhân viên để đóng góp vào các quỹ tranh cử chính trị.

Các nhóm công đoàn trên toàn tiểu bang đã dốc lực lượng vận động chống lại dự luật này vì nếu được thông qua, các thế lực công đoàn sẽ không còn tiếng nói trong chính trường của tiểu bang California nữa.

Dự Luật 33 – Cho Phép Hãng Bảo Hiểm Định Giá Bảo Hiểm Dựa Vào Hồ Sơ Bảo Hiểm Trong Quá Khứ

Dự Luật 33 đã bị bác bỏ với tỉ lệ 54.7% so với 45.3% phiếu chống. DL này đề nghị cho phép các hãng bảo hiểm tăng giá bảo hiểm đối với những khách hàng không mua bảo hiểm một thời gian trong vòng 5 năm trước đó. Trong cuộc bầu cử trước đây, vào tháng 6 năm 2010, cử tri cũng đã bác bỏ một dự luật tương tự mang tên Dự Luật 17.

Dự Luật 34 – Bãi Bỏ Án Tử Hình

Cử tri California đã bác bỏ đề nghị bãi bỏ án tử hình tại California với tỉ lệ 52.6% so với 47.4% phiếu chống.DL 34 còn đề nghị chuyển đổi tất cả các án tử hình hiện nay và tương lai sang án tù chung thân mà không được cứu xét thả tù sớm.

Các thành phần chống đối DL 34 thì cho rằng án tử hình cần thiết để đối phó với các tù nhân phạm những tội ác kinh khủng nhất. Hơn nữa, đối án tử hình sang án chung thân chỉ kéo dài thời gian giam giữ những tù nhân này đến khi họ chết với chi phí lên đến $50,000 mỗi năm cho mỗi người. Không khí cứng rắng với tội phạm (tough on crime) vẫn còn mạnh mẽ tại California.

Dự Luật 35 – Tăng Hình Phạt Đối Với Các Tội Phạm Buôn Người

Cử tri California đã mạnh mẽ chấp thuận Dự Luật 35 với tỉ lệ 81.2% so với 18.8% chống đống. DL 35 đề nghị gia tăng nghiêm trọng hình phạt đối với các tội phạm buôn người, ví dụ như chuyển vận hay giam giữ người để bóc lột sức lao động hay làm những việc làm phạm pháp. Các hình phạt hiện nay từ 5 năm đến 8 năm được tăng lên đến 12, 20 năm hay chung thân và số tiền phạt được tăng từ $100,000 lên đến 1.5 triệu đôla. Dự Luật này còn đề nghị buộc những người bị kết tội buôn người có liên hệ đến tình dục phải đăng ký tội phạm tình dục tại các sở cảnh sát địa phương nơi cư ngụ.

Dự Luật 36 – Thay Đổi Luật Tái Phạm Ba Lần.

Trong không khí “cứng rắng với tội phạm,” cử tri vẫn chấp thuận Dự Luật 36 với tỉ lệ 68.8% so với 31.2% phiếu chống. DL 36 đề nghị thay đổi luật tái phạm ba lần (three strike law) để kết án tù chung thân chỉ khi nào tội tái phạm lần thứ 3 là những tội bạo động và nghiêm trọng. Theo đề nghị này, những tội tái phạm lần thứ ba mà không phải là tội nghiêm trọng ngoại trừ các tội sinh dục hay ma tuý sẽ bị án gấp đôi án thông thường, nhưng không phải lá án chung thân như hiện nay.

Dự Luật 37 – Buộc Nhãn Hiệu Công Bố Thực Phẩm Từ Các Sản Phẩm Nông Nghiệp Được Cải Giống

Cử tri đã bác bỏ Dự Luật 37 nhằm đề nghị buộc các thực phẩm sản xuất từ các nông phẩm được cải giống phải in nhãn công bố rõ ràng và cấm quảng cáo các thực phẩm đó là sản phẩm thiên nhiên (“natural”). Tỉ lệ phiếu chống là 52.8% so với 47.2% phiếu thuận.

Nông phẩm cải giống là một kỹ thuật nông nghiệp nhằm cải thiện các cây giống để được một đặc điểm nào đó ví dụ như dùng ít nước, chống lại sâu bọ hay ngọt hơn hay ngon hơn.Hiện nay hơn 88% các giống bắp hay 94% các giống đậu nành được sản xuất với kỹ thuật cải giống này. Hiện nay chưa có luật liên bang hay tiểu bang buộc tiết lộ chi tiết này vì không có bằng chứng nào cho thấy các thực phẩm này có tai hại gì đến con người.

Dự Luật 40 – Phê Chuẩn Khu Vực Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang

Cử tri đã thông qua DL 40 với tỉ lệ 72.1% so với 27.9% phiếu chống. Dự Luật 40 nhằm công nhận bản đồ các khu vực thượng nghị sĩ tiểu bang như hiện nay và được vẽ lại năm 2011 do một Uỷ Bang Công Dân Vẽ Lại Khu Vực Dân Cử theo sau cuộc thống kê dân số năm 2010. Thực ra không tổ chức nào vận động chống đối DL 40 trong mùa tranh cử.

Kết Luận

Cho dầu mỗi người chúng ta đồng ý hay không đồng ý với mỗi dự luật, chúng ta cần phải hiểu rõ những điều luật mới được thông qua để bảo vệ quyền lợi của mình. Thủ tục thông qua các dự luật có thể không phải phương thức làm luật tốt nhất, nhưng đó là phương pháp dân chủ nhất. Dù luật mới có tốt hay không, chúng ta cần nên hiểu rõ để tránh những phiền phức có thể xảy ra.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.