Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý

22/11/201200:00:00(Xem: 7882)
Trong kỳ bầu cử vừa qua, cử tri tại California đã bỏ phiếu quyết định nhiều dự luật phức tạp đối với nhiều vấn đề khác nhau. Kết quả các dự luật đã phản ảnh sự phân chia giữa các quan điểm thuộc các quan điểm đảng phái. Cho dầu đồng ý hay không đồng ý, cư dân đã lên tiếng và các dự luật đã thành luật. Ảnh hưởng của các dự luật này sẽ có ảnh hưởng đến tất cả mọi cư dân trên toàn tiểu bang, cho dầu có quốc tịch hay không, hay có tham gia bầu cử hay không. Do đó việc hiểu biết ý nghĩa và kết quả của mỗi dự luật là một điều rất quan trọng.

Dự Luật 30. Tăng Thuế Để Tài Trợ Giáo Dục và An Ninh Công Cộng

Cử tri đã thông qua Dự Luật 30 với tỉ lệ 54.3% trên 45.7% phiếu chống. Dự luật 30 đề nghị tăng thuế lợi tức cá nhân từ 1% đến 3% đối với những cư dân có lợi tức từ $250,000 trở lên trong vòng 7 năm và tăng ¼ cent trên thuế mua bán (sales tax) trong vòng 4 năm. Kế hoạch tăng thuế này có thể thâu được 6 tỉ mỗi năm cho đến năm 2019. Số tiền này sẽ được dùng để trang trãi 89% cho các trường trung tiểu học và 11% cho các trường đại học cộng đồng.

Như vậy là tài khoá tiểu bang sẽ không tự động cắt giảm 5.4 tỉ đối với các trường trung tiểu học, 500 triệu cho các hệ thống đại học UC và Cal State và một số tài khoá khác cho các chương trình trợ cấp xã hội hay cảnh sát địa phương.Tài khoá tiểu bang hiện nay dựa trên dự đoán là dự luật này sẽ được thông qua.

Dự Luật 38 – Tăng Thuế Để Tài Trợ Quỹ Giáo Dục

Cũng trong kỳ bầu cử vừa qua, cử tri đã bác bỏ một dự luật thăng thuế khác, Dự Luật 38, với tỉ lệ 72.3% trên 27.7% phiếu thuận. Dự Luật 38 đề nghị tăng thuế lợi tức cá nhân của tiểu bang từ .4% đến 2.2% trên mức độ hiện nay tuỳ theo mức lợi tức cá nhân từ $7,316 trở lên trong vòng 12 năm tới. Mức thuế mới này dự trù thâu thêm khoảng 10 tỉ đôla mỗi năm để tài trợ cho các chương trình giáo dục và trả nợ của tiểu bang trong vòng bốn năm đầu và trọn vẹn cho hệ thống giáo dục sau đó.

Khác với DL 30, DL 38 dự trù tăng thuế đối với hầu hết mọi người thọ thuế trong khi DL 30 chỉ tăng thuế đối với những người có mức lợi tức trên $250,000 mà thôi. DL 30 được đề nghị bởi Thống Đốc Jerry Brown và được hậu thuận mạnh mẽ bởi các tổ chức công đoàn, đặc biệt là các cộng đoàn giáo chức. Các lực lượng chính trị này vừa vận động cho DL 30 vừa vận động chống đối DL 38.

Dự Luật 39 – Tính Thuế Lợi Tức Đối Với Các Công Ty Ngoài Tiểu Bang Dựa Trên Số Lượng Thương Vụ Trong Tiểu Bang California

Cử tri California cũng đã thông qua một dự luật tăng thuế khác, DL 39, với tỉ lệ 60.4% so với 39.6% tỉ lệ phiếu chống. Dự Luật 39 đề nghị buộc các công ty ngoài tiểu bang phải đóng thuế lợi tức dựa trên số lượng hàng bán trong tiểu bang California thay vì được chọn lựa một công thức khác dựa trên số lượng hàng bán, tài sản hay nhân viên như hiện nay. Sự thay đổi này có thể thâu thêm khoảng 1 tỉ đôla mỗi năm và một nửa số tiền này sẽ được dùng tài trợ các dự án năng lượng thiên nhiên. Phần tiền còn lại sẽ được tài trợ cho cho hệ thống giáo dục trung tiểu học và đại học cộng đồng.

Dự Luật 31 – Cải Tổ Thủ Tục Thông Qua Tài Khoá Tiểu Bang

Các cử tri đã bác bỏ đề nghị cải tổ thủ tục thông qua tài khoá tiểu bang, DL 31, với tỉ số 60.7% so với 39.3% phiếu chống. Dự Luật 31 đề nghị một số thay đổi chính trong hệ thống thông qua tài khoá tiểu bang nhằm mục đích mở rộng sự theo dõi hay tham dự của cư dân đối với tiến trình thông qua tài khoá cũng như ngăn cản việc gia tăng tài khoá mà không có khoảng cắt giảm tương xứng.

Dự Luật 32 – Cấm Đóng Góp Tranh Cử Bởi Công Đoàn

Cử tri California cũng đã bác bỏ một dự luật gây tranh cãi gay gắt nhất trong cuộc bầu cử vừa qua, đó là DL 32, với tỉ lệ 56.3% đối với 43.7% phiếu chống. Dự Luật 32 đề nghị ngăn cấm các công đoàn hay công ty tư nhân thâu tiền lệ phí từ lương bổng của nhân viên để đóng góp vào các quỹ tranh cử chính trị.

Các nhóm công đoàn trên toàn tiểu bang đã dốc lực lượng vận động chống lại dự luật này vì nếu được thông qua, các thế lực công đoàn sẽ không còn tiếng nói trong chính trường của tiểu bang California nữa.

Dự Luật 33 – Cho Phép Hãng Bảo Hiểm Định Giá Bảo Hiểm Dựa Vào Hồ Sơ Bảo Hiểm Trong Quá Khứ

Dự Luật 33 đã bị bác bỏ với tỉ lệ 54.7% so với 45.3% phiếu chống. DL này đề nghị cho phép các hãng bảo hiểm tăng giá bảo hiểm đối với những khách hàng không mua bảo hiểm một thời gian trong vòng 5 năm trước đó. Trong cuộc bầu cử trước đây, vào tháng 6 năm 2010, cử tri cũng đã bác bỏ một dự luật tương tự mang tên Dự Luật 17.

Dự Luật 34 – Bãi Bỏ Án Tử Hình

Cử tri California đã bác bỏ đề nghị bãi bỏ án tử hình tại California với tỉ lệ 52.6% so với 47.4% phiếu chống.DL 34 còn đề nghị chuyển đổi tất cả các án tử hình hiện nay và tương lai sang án tù chung thân mà không được cứu xét thả tù sớm.

Các thành phần chống đối DL 34 thì cho rằng án tử hình cần thiết để đối phó với các tù nhân phạm những tội ác kinh khủng nhất. Hơn nữa, đối án tử hình sang án chung thân chỉ kéo dài thời gian giam giữ những tù nhân này đến khi họ chết với chi phí lên đến $50,000 mỗi năm cho mỗi người. Không khí cứng rắng với tội phạm (tough on crime) vẫn còn mạnh mẽ tại California.

Dự Luật 35 – Tăng Hình Phạt Đối Với Các Tội Phạm Buôn Người

Cử tri California đã mạnh mẽ chấp thuận Dự Luật 35 với tỉ lệ 81.2% so với 18.8% chống đống. DL 35 đề nghị gia tăng nghiêm trọng hình phạt đối với các tội phạm buôn người, ví dụ như chuyển vận hay giam giữ người để bóc lột sức lao động hay làm những việc làm phạm pháp. Các hình phạt hiện nay từ 5 năm đến 8 năm được tăng lên đến 12, 20 năm hay chung thân và số tiền phạt được tăng từ $100,000 lên đến 1.5 triệu đôla. Dự Luật này còn đề nghị buộc những người bị kết tội buôn người có liên hệ đến tình dục phải đăng ký tội phạm tình dục tại các sở cảnh sát địa phương nơi cư ngụ.

Dự Luật 36 – Thay Đổi Luật Tái Phạm Ba Lần.

Trong không khí “cứng rắng với tội phạm,” cử tri vẫn chấp thuận Dự Luật 36 với tỉ lệ 68.8% so với 31.2% phiếu chống. DL 36 đề nghị thay đổi luật tái phạm ba lần (three strike law) để kết án tù chung thân chỉ khi nào tội tái phạm lần thứ 3 là những tội bạo động và nghiêm trọng. Theo đề nghị này, những tội tái phạm lần thứ ba mà không phải là tội nghiêm trọng ngoại trừ các tội sinh dục hay ma tuý sẽ bị án gấp đôi án thông thường, nhưng không phải lá án chung thân như hiện nay.

Dự Luật 37 – Buộc Nhãn Hiệu Công Bố Thực Phẩm Từ Các Sản Phẩm Nông Nghiệp Được Cải Giống

Cử tri đã bác bỏ Dự Luật 37 nhằm đề nghị buộc các thực phẩm sản xuất từ các nông phẩm được cải giống phải in nhãn công bố rõ ràng và cấm quảng cáo các thực phẩm đó là sản phẩm thiên nhiên (“natural”). Tỉ lệ phiếu chống là 52.8% so với 47.2% phiếu thuận.

Nông phẩm cải giống là một kỹ thuật nông nghiệp nhằm cải thiện các cây giống để được một đặc điểm nào đó ví dụ như dùng ít nước, chống lại sâu bọ hay ngọt hơn hay ngon hơn.Hiện nay hơn 88% các giống bắp hay 94% các giống đậu nành được sản xuất với kỹ thuật cải giống này. Hiện nay chưa có luật liên bang hay tiểu bang buộc tiết lộ chi tiết này vì không có bằng chứng nào cho thấy các thực phẩm này có tai hại gì đến con người.

Dự Luật 40 – Phê Chuẩn Khu Vực Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang

Cử tri đã thông qua DL 40 với tỉ lệ 72.1% so với 27.9% phiếu chống. Dự Luật 40 nhằm công nhận bản đồ các khu vực thượng nghị sĩ tiểu bang như hiện nay và được vẽ lại năm 2011 do một Uỷ Bang Công Dân Vẽ Lại Khu Vực Dân Cử theo sau cuộc thống kê dân số năm 2010. Thực ra không tổ chức nào vận động chống đối DL 40 trong mùa tranh cử.

Kết Luận

Cho dầu mỗi người chúng ta đồng ý hay không đồng ý với mỗi dự luật, chúng ta cần phải hiểu rõ những điều luật mới được thông qua để bảo vệ quyền lợi của mình. Thủ tục thông qua các dự luật có thể không phải phương thức làm luật tốt nhất, nhưng đó là phương pháp dân chủ nhất. Dù luật mới có tốt hay không, chúng ta cần nên hiểu rõ để tránh những phiền phức có thể xảy ra.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.