Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Minnesota: Phim Hồn Việt Được Đón Nhận Với Nhiều Thiện-Cảm

22/11/201200:00:00(Xem: 7206)
Tối thứ Bảy 17/11 vừa qua, tại nhà hàng Hoa Biển ở thành-phố St. Paul, Minnesota, đã có khoảng 250 đồng-hương đến dự buổi ra mắt rất thành công của phim "Hồn Việt" về quốc-kỳ và quốc-ca Việt-nam.

Có thể nói một số đồng-bào đến cũng vì tò mò muốn được biết những người thực-hiện phim "Hồn Việt," sản-phẩm đầu tiên của Vietnam Film Club. Từ nhiều ngày trước đã có tin đồn là năm người chủ chốt trong phim "Hồn Việt" đã hẹn nhau tề tựu tại Song Thành để đánh dấu lần ra mắt đầu tiên của DVD này.

Song phần lớn của sự thành công đêm thứ Bảy vừa qua là thuộc về một ban tổ-chức hùng hậu, lại được sự hậu thuẫn của Uỷ-ban Minnesota Yểm-trợ cho Vietnam Film Club.Đây có thể nói là một nét son của tiểu-bang Vạn Hồ so với các tiểu-bang khác.

Khai mạc

Mở đầu buổi họp, ông Vĩnh Đại thuộc Hội Thân Hữu Huế đã tuyên-bố lý-do tại sao Minnesota lại là nơi đầu tiên Vietnam Film Club chọn để ra mắt DVD mới hoàn-tất nhưng đã được nói đến nhiều, phim "Hồn Việt" về quốc-kỳ và quốc-ca VN.

Sau đó là ông Phạm Văn Vy, người cầm đầu Uỷ-ban Minnesota Yểm-trợ cho VN Film Club.Ông cho biết sở dĩ Minnesota có uỷ-ban yểm-trợ là vì Minnesota sớm trông ra sự hy sinh của một số anh em trong VN Film Club, không những đã bỏ công sức ra làm một cuốn phim ý nghĩa mà còn bỏ cả tiền túi ra để có vốn hoàn-tất sản-phẩm mà "chúng ta sẽ được coi đêm nay."

Đến lượt ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên nói chuyện. Ông chia xẻ: "Sở dĩ anh chị em chúng tôi dành buổi ra mắt đầu tiên phim 'Hồn Việt' cho Minnesota cũng là vì chúng tôi cảm nhận tấm lòng của Uỷ-ban Minnesota." Rồi ông giới-thiệu năm người trong VN Film Club có mặt hôm đó: hai người từ Virginia lên (nhà đạo diễn Chu Lynh và chính ông), hai người từ Cali qua (nhạc-sĩ Lê Văn Khoa và phu-nhân, ca-sĩ Ngọc Hà, giọng đọc chính trong phim) và anh Huỳnh Sĩ Nghị, người ở ngay Song Thành nhưng có nhiệm-vụ quảng-bá phim Hồn Việt trên khắp 50 tiểu-bang. Bên cạnh đó cũng còn có G.S. Tiến-sĩ Đào Thị Hợi đi cùng với ông Bích và bà Chu Lynh.

Ông Bích cho biết uyên-nguyên của tổ-chức VN Film Club. Theo ông, cách đây hơn hai năm, nhân một đại-hội của Nghị-hội, mọi người đã đặt ra câu hỏi: Cách nào đến với tuổi trẻ VN, mang đến cho các em những hiểu biết căn-bản về đất nước VN, từ lịch-sử đến văn-hoá? Kết-luận là muốn đến với các em thì phải dùng đến ngôn ngữ của các em, tức là phim ảnh, Youtube, video...Do đó mới nảy ra ý lập VN Film Club để sản-xuất những phim có thể thu hút sự chú ý của các em và qua các em, đến với các cộng-đồng bạn."Hồn Việt" là dự-án đầu tiên, cuốn phim đầu tiên của VN Film Club.

Đến phần nhạc-sĩ Lê Văn Khoa, ông cho biết làm nhạc cho phim là cả một vấn-đề.Tỷ như bài quốc-thiều của VN.Phải hùng hồn đã đành song cũng phải có nét bay bướm, phải rạo rực thì mới chuyên chở được cái tinh-thần của bài nhạc.Rồi lại phải viết hoà-âm, phối-khí cho 65 nhạc-cụ khác nhau của một dàn giao-hưởng, một công việc không phải là dễ.Cuối cùng, ông đã hoàn-tất được một bản nhạc mà khi được Ban nhạc của Phủ Tổng-thống Ukraina (một nước cựu-Cộng-sản) tấu lên, không ít người rơi lệ vì quá đẹp.


Nhiều câu chuyện lý-thú chung quanh việc đi phỏng vấn và thực-hiện cuốn phim được anh Chu Lynh thuật lại làm mọi người rất cảm-động và thấu hiểu ý nghĩa của cuốn phim tài-liệu thật chính-xác này.Như anh kể về ông Chris van Hoy, người mang cờ vàng ba sọc đỏ lên tận đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế-giới, vào năm 2004.Hay chuyện ông thị-trưởng thành phố nhỏ Sundre, bang Alberta ở Canada, khi ông tuyên-bố: "Ngày nào tôi còn sống thì lá cờ này còn bay ở đây," một thành phố 2600 người.

Để minh-hoạ tầm quan-trọng của phim tài-liệu, ông Nguyễn Ngọc Bích cũng nói: "Trường-hợp bà Nguyễn Tôn Hoàn, nhũ-danh Phan Thị Bình, bà mới mất hôm Chủ-nhật 11/11 vừa qua.Bà là người đầu tiên, ở tuổi 23 cách đây 70 năm, cất tiếng hát bài 'Tiếng gọi Sinh-viên,' vào ngày 15/3/1942 ở Giảng-đường Đại-học Hà-nội nhân dịp ra mắt Tổng-hội Sinh-viên ĐH Hà-nội.Bà may mắn còn giữ được cả tấm chương-trình ngày hôm đó.Thật may mắn cho VN Film Club là đã kịp phỏng vấn bà vào năm ngoái khi bà ở tuổi 90 và còn rất minh mẫn, nhớ lại từng chi-tiết của ngày hôm đó.Nếu chúng tôi chỉ chậm chân một chút là chúng ta mất đi một nhân-chứng hàng đầu nói về gốc gác bài quốc-ca của ta."

Chiếu phim

Sau phần trình bầy trên, ban tổ-chức đã cho chiếu 15 phút chọn lọc lấy từ DVD "Hồn Việt." Tuy chỉ dài 15 phút nhưng mấy đoạn này cũng đã nói lên được những nét chính trong 9 đề-tài như sau:

- Lược-sử hình-thành Quốc-kỳ VN (Cờ vàng ba sọc đỏ)

- Lược-sử hình-thành Quốc-ca VN

- Quốc-kỳ theo mệnh nước (đi theo người tỵ nạn)

- Quốc-kỳ ở Việt-nam hải-ngoại

- Quốc-kỳ VN trên thế-giới (trên ngọn Everest, ở thành phố Sundre, Boston v.v.)

- Những câu chuyện về Quốc-kỳ VN

- Quốc-kỳ trong tim mọi người

- Quốc-kỳ và người ngoại-quốc

- Trình tấu Quốc-thiều VN do Ban nhạc Phủ Tổng-thống Ukraina

Bà con đã vỗ tay khi được xem những đoạn cảm-động trong phim như gương đấu tranh đến giờ phút chót của Trường Thiếu-sinh-quân ở Vũng Tàu, ngay sau cả giờ Tướng Dương Văn Minh kêu gọi Quân-đội miền Nam buông súng.Một trận chiến oai hùng của những em nhỏ mà hai em chỉ-huy chưa đầy 16 tuổi.

Vì những hình ảnh hiên ngang và oai hùng đó, nói lên lá cờ chủ-yếu là ở trong tim người Việt tự do khắp năm châu, bất cứ nơi đâu họ đặt chân tới, nên ta đã có thể nói được đến "hồn Việt" trong quốc-kỳ và quốc-ca VN. Cuối cùng, đáp ứng lời kêu gọi của ban tổ-chức, qua hai MC thượng-thặng, ông Vĩnh Đại và ca-sĩ Ngọc Hà, những người có mặt đã góp được gần 5 nghìn đô-la để đền đáp công lao thực-hiện cuốn phim lịch-sử này.

GHI CHÚ:
DVD Phim "HỒN VIỆT"

về Quốc-ca Quốc-kỳ Việt-nam đã về. Quý Vị nào muốn có một bản xin gởi gấp $10 về cho: VIETNAM FILM CLUB, 6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150. ĐT: (703) 971-9178

Một món quà lý-tưởng cho mùa Giáng Sinh, Tết tây và Tết ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.