Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự, Thành Phố Westminster Tổ Chức: Lễ Thượng Thọ 86 tuổi Của Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính

21/11/201200:00:00(Xem: 8858)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Điều Ngự vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 17 tháng 11 năm 2012, khoảng 300 quan khách và đồng hương tham dự Lễ Thượng Thọ Lần Thứ 86 Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính được tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Chơn Trí, HT. Thích An Đức, Thượng Tọa Thích Viên Huy, quan khách có qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cựu viên chức quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa, qúy Đại Tá; Bùi Hữu Đằng, Lê Khắc Lý, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Kỳ Nguyện, Trần Ngọc Thống, Lê Thương, qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo, qúy vị nhân sĩ trí thức.

Điều hợp chương trình Giáo Sư Nguyễn Cao Can.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, cựu Dân Biểu Nguyễn Hữu Thời, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức và toàn thề qúy vị tham dự tiệc sinh nhật hôm nay của Trung Tướng Tôn Thất Đính mừng thượng thọ 86 tuổi.

Ông tiếp: "Dầu nhìn từ góc cạnh nào, dầu suy diễn theo lý luận từ một hệ chính trị hoặc một phe phái nào,Trung Tướng Tôn Thất Đính cũng đã là nhân vật của Lịch sử Việt Nam. Suốt cuộc đời hoạt động lẫy lừng, trong quân ngũ cũng như lúc ra ngoài dân sự, những hoạt động của Trung Tướng đều có liên quan đến" Chính Tình" của 2 nền Cọng hòa, đệ nhất và đệ nhị tại Miền Nam Việt Nam. Hầu hết quý vị hiện diện nơi đây hôm nay, chúng ta đều đã sống qua giai đoạn Lịch sử đó. Chúng ta đã từng thấy, từng nghe và từng đọc nhiều tài liệu minh chứng rằng Trung Tướng Tôn Thất Đính là một người hùng trong cuộc cách mạng ngày 01-11-1963.

“Tôi còn nhớ như in quang cảnh thủ đô Sài Gòn bùng lên sự vui mừng để chào đón Cách mạng thành công. Một nhóm nam sinh viên đã bất ngờ công kênh Trung Tướng đi giữa rừng người, biểu tỏ sự mến mộ và biết ơn Trung Tướng cùng cả giới quân sự thời đó đã giúp nhân dân thoát khỏi một nền chính trị độc tài và nạn kỳ thị tôn giáo. Quý vị hãy cùng tôi hồi tưởng lại cái không khí hân hoan tràn ngập từ nông thôn đến thành thị, từ Bến Hải đến Cà Mau của những ngày sau Cách mạng thành công, để thấy rằng cuộc chính biến ngày 1-11-1963 phải nổ ra vì áp lực và nguyện vọng của đại đa số đồng bào.
sinh_nhat_cuu_trung_tuong_ton_that_dinh
Hòa Thượng Thích Viên Lý (ngồi, bên tay phải) và cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính (ngồi, bên trái) trong lễ chúc mừng thượng thọ 86 tuổi của cựu Trung Tướng tại Chùa Điều Ngự. (Photo VB)
“Tuy vậy,cuộc Cách mạng cũng làm mất đi nhiều đặc quyền, đặc lợi cho một số người khác. Quan trọng hơn, cuộc Cách mạng 01-11-1963 đã đập tan chỗ dựa an toàn của loại người ký sinh, một thành phần đã tiếp tay làm hư đốn triều đại Đệ nhất Cọng hòa. Nay, một số không nhỏ còn lại trong thanh phần đó đang lợi dụng sự tiện ích của truyền thông liên mạng và sự tự do phát biểu ở các quốc gia dân chủ mà họ đang định cư để ra sức bôi bác lịch sử, bẻ cong sư thật, vu cáo trắng trợn những nhân vật đã một thời can dự vào lịch sử dân tộc, điển hình như Trung Tướng Tôn Thất Đính. Họ mạnh miệng lý luận rằng cuộc cách mạng 1963 đã làm mất Miền Nam vào tay Bắc Việt Cọng sản 1975 là một qui nạp vô căn cứ. Ai cũng biết bọn đầu sỏ trong Mặt trận Gải phóng Miền Nam như Nguyễn Hữu Thọ, Trịnh Đình Thảo, Dương Huỳnh Hoa, Trương Như Tảng...đã theo Cọng sản từ thời Đệ Nhất Cọng Hòa và cũng chính bọn này đã tích cực chống phá Đệ Nhị Cọng Hòa bên cạnh quân Bắc Việt từ quân sự ở trong nước cho đến diễn đàn quốc tế tại Hội nghi Paris ở Hải ngoại. Cũng chính bọn này đã theo chân quân Cọng sản Bắc Việt vào Thủ đô Sài Gòn tháng 4 năm 1975. Suốt 12 năm dưới chính thể Đệ Nhị Cọng Hòa, chiến cuộc ngày một leo thang vì sự sắp định của các cường quốc trong thế cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Kết thúc bi thảm vào trưa ngày 30-4-1975 hoàn toàn không phải do chính quyền và quân, dân VNCH. Lịch sử đã phơi bày sự thật bỡi áp lực lớn nhất từ bạn đồng minh của chúng ta.


“Kính thưa Trung Tướng,

“Tuổi trời đã cao, Kính xin Trung Tướng an nhiên thường lạc. Đã là một nhân vật lịch sử thì hãy để lịch sử phán xét. Gần đây, trên báo Sai Gòn Nhỏ, Sử gia Trần Gia Phụng đã tường thuật và phân tích rất chân xác những sự kiện đã đưa Quân đội đến quyết định thực hiện cuộc Cách mạng ngày 1-11-1963. Chúng tôi rất mong mỏi giới sử gia, những nhà nghiên cứu về chính trị, về sử học, hãy gia tâm phổ biến nhiều hơn những nhận định giá trị về giai đoạn lịch sử cận đại, để giải trừ những ngộ nhận, đả phá những xuyên tạc, đính chính những vu cáo, bổ sung những thiếu sót, giải thoát những hàm oan...ngõ hầu giúp cho con cháu chúng ta và nhiều thế hệ trẻ về sau có được những hiểu biết chân chính và đích thực về bối cảnh lịch sử của dân tộc.Đồng thời, tôi cũng rất mong mỏi những ai đang nhân danh sự thật để xuyên tạc sự thật chỉ vì sự thù hận cá nhân hay ích lợi phe nhóm thì hãy nên gấp dừng tay lại, không nên tiếp tục đầu độc giới trẻ là chính con em chúng ta."

Tiếp theo chương trình, Giáo Sư Nguyên Trung lên lược qua tiểu sử Trung Tướng Tôn Thất Đính, trong đó có giai đoạn từ năm 1962 đến năm 1968 ông đã đảm nhận những chức vụ như Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng (Sau đảo chánh), Tổng Trấn Đô Thành Sài Gòn, Chợ Lớn kiêm Tư Lệnh Vùng 3 Chiến Thuật, Tổng Trưởng Bộ Nội Vụ, Tổng Thanh Tra kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QLVNCH. Đắc cử Thượng Nghị Sĩ VNCH (Liên danh Hoa Sen) Chủ nhiệm Nhật Báo Công Luận. Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, Chủ Tịch Hội Chủ Báo Việt Nam, tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ.

Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Lý lên chúc mừng Thượng Thọ. HT. nói: "Trung Tướng Tôn Thất Đính một nhà lãnh đạo khả kính, một vị chỉ huy tài ba, một nhân vật lịch sử của dân tộc Việt Nam, đã đảm nhận những chức vụ vô cùng quan yếu của đất nước và dân tộc... không có mỹ từ diễn đạt trọn vẹn về cuộc đời của Trung Tướng Tôn Thất Đính, ông là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam hiện tại, uy lực phi thường, khả kính, khả ái..." Tiếp theo Hòa Thượng cùng các Chư tôn đức lên chúc mừng Thượng thọ và làm lễ cầu an cho Trung Tướng.

Sau đó Đạo hữu Nguyên Lượng đại diên phái đoàn Tuyên Úy Phật Giáo lên chúc tho, trong dịp nầy ông cũng nhắc lại những đóng góp quan trọng của Trung Tướng đối với dân tộc và đạo pháp. Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh đại diện hội Hoàng Tộc lên chúc thọ Trung Tướng Tôn Thất Đính.

Trong lời chúc thọ Đại Tá Lê Khắc Lý nói: " chúng ta không nên dùng định kiến để phán xét mà hãy để lịch sử ghi nhận..." Ông Trần Bá Phẩm, đại diện gia đình lên ngỏ lời cảm ơn và cùng hát bài "Happy Brithday."

Sau bài hát là lời cảm ơn của Trung Tướng Tôn Thất Đính và mọi người cùng cắt bánh mừng sinh nhật. Tiếp theo lời chúc mừng của Giáo Sư Lê Văn Ba với bài thơ: " Kính tặng ngày sinh qúy lão ông, Tuổi đời tám bảy nước xuôi dòng, Tổ đường báo hiếu Tôn nhân chủ, Phật sự thành tâm thế phản công, Quân sự chỉ huy sao Hỏa Hổ, Chính trường Công Luận chuyện Tây Đông, Ước mong sức khỏe nhiều năm nửa, Thế sự xả buông còn tấm lòng."

Sau đó là lời chúc mừng của các cựu Đại Tá và thân hữu.

Buổi tiệc chay bắt đầu mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.