Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự, Thành Phố Westminster Tổ Chức: Lễ Thượng Thọ 86 tuổi Của Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính

21/11/201200:00:00(Xem: 8996)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Điều Ngự vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 17 tháng 11 năm 2012, khoảng 300 quan khách và đồng hương tham dự Lễ Thượng Thọ Lần Thứ 86 Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính được tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Chơn Trí, HT. Thích An Đức, Thượng Tọa Thích Viên Huy, quan khách có qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cựu viên chức quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa, qúy Đại Tá; Bùi Hữu Đằng, Lê Khắc Lý, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Kỳ Nguyện, Trần Ngọc Thống, Lê Thương, qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo, qúy vị nhân sĩ trí thức.

Điều hợp chương trình Giáo Sư Nguyễn Cao Can.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, cựu Dân Biểu Nguyễn Hữu Thời, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức và toàn thề qúy vị tham dự tiệc sinh nhật hôm nay của Trung Tướng Tôn Thất Đính mừng thượng thọ 86 tuổi.

Ông tiếp: "Dầu nhìn từ góc cạnh nào, dầu suy diễn theo lý luận từ một hệ chính trị hoặc một phe phái nào,Trung Tướng Tôn Thất Đính cũng đã là nhân vật của Lịch sử Việt Nam. Suốt cuộc đời hoạt động lẫy lừng, trong quân ngũ cũng như lúc ra ngoài dân sự, những hoạt động của Trung Tướng đều có liên quan đến" Chính Tình" của 2 nền Cọng hòa, đệ nhất và đệ nhị tại Miền Nam Việt Nam. Hầu hết quý vị hiện diện nơi đây hôm nay, chúng ta đều đã sống qua giai đoạn Lịch sử đó. Chúng ta đã từng thấy, từng nghe và từng đọc nhiều tài liệu minh chứng rằng Trung Tướng Tôn Thất Đính là một người hùng trong cuộc cách mạng ngày 01-11-1963.

“Tôi còn nhớ như in quang cảnh thủ đô Sài Gòn bùng lên sự vui mừng để chào đón Cách mạng thành công. Một nhóm nam sinh viên đã bất ngờ công kênh Trung Tướng đi giữa rừng người, biểu tỏ sự mến mộ và biết ơn Trung Tướng cùng cả giới quân sự thời đó đã giúp nhân dân thoát khỏi một nền chính trị độc tài và nạn kỳ thị tôn giáo. Quý vị hãy cùng tôi hồi tưởng lại cái không khí hân hoan tràn ngập từ nông thôn đến thành thị, từ Bến Hải đến Cà Mau của những ngày sau Cách mạng thành công, để thấy rằng cuộc chính biến ngày 1-11-1963 phải nổ ra vì áp lực và nguyện vọng của đại đa số đồng bào.
sinh_nhat_cuu_trung_tuong_ton_that_dinh
Hòa Thượng Thích Viên Lý (ngồi, bên tay phải) và cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính (ngồi, bên trái) trong lễ chúc mừng thượng thọ 86 tuổi của cựu Trung Tướng tại Chùa Điều Ngự. (Photo VB)
“Tuy vậy,cuộc Cách mạng cũng làm mất đi nhiều đặc quyền, đặc lợi cho một số người khác. Quan trọng hơn, cuộc Cách mạng 01-11-1963 đã đập tan chỗ dựa an toàn của loại người ký sinh, một thành phần đã tiếp tay làm hư đốn triều đại Đệ nhất Cọng hòa. Nay, một số không nhỏ còn lại trong thanh phần đó đang lợi dụng sự tiện ích của truyền thông liên mạng và sự tự do phát biểu ở các quốc gia dân chủ mà họ đang định cư để ra sức bôi bác lịch sử, bẻ cong sư thật, vu cáo trắng trợn những nhân vật đã một thời can dự vào lịch sử dân tộc, điển hình như Trung Tướng Tôn Thất Đính. Họ mạnh miệng lý luận rằng cuộc cách mạng 1963 đã làm mất Miền Nam vào tay Bắc Việt Cọng sản 1975 là một qui nạp vô căn cứ. Ai cũng biết bọn đầu sỏ trong Mặt trận Gải phóng Miền Nam như Nguyễn Hữu Thọ, Trịnh Đình Thảo, Dương Huỳnh Hoa, Trương Như Tảng...đã theo Cọng sản từ thời Đệ Nhất Cọng Hòa và cũng chính bọn này đã tích cực chống phá Đệ Nhị Cọng Hòa bên cạnh quân Bắc Việt từ quân sự ở trong nước cho đến diễn đàn quốc tế tại Hội nghi Paris ở Hải ngoại. Cũng chính bọn này đã theo chân quân Cọng sản Bắc Việt vào Thủ đô Sài Gòn tháng 4 năm 1975. Suốt 12 năm dưới chính thể Đệ Nhị Cọng Hòa, chiến cuộc ngày một leo thang vì sự sắp định của các cường quốc trong thế cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Kết thúc bi thảm vào trưa ngày 30-4-1975 hoàn toàn không phải do chính quyền và quân, dân VNCH. Lịch sử đã phơi bày sự thật bỡi áp lực lớn nhất từ bạn đồng minh của chúng ta.


“Kính thưa Trung Tướng,

“Tuổi trời đã cao, Kính xin Trung Tướng an nhiên thường lạc. Đã là một nhân vật lịch sử thì hãy để lịch sử phán xét. Gần đây, trên báo Sai Gòn Nhỏ, Sử gia Trần Gia Phụng đã tường thuật và phân tích rất chân xác những sự kiện đã đưa Quân đội đến quyết định thực hiện cuộc Cách mạng ngày 1-11-1963. Chúng tôi rất mong mỏi giới sử gia, những nhà nghiên cứu về chính trị, về sử học, hãy gia tâm phổ biến nhiều hơn những nhận định giá trị về giai đoạn lịch sử cận đại, để giải trừ những ngộ nhận, đả phá những xuyên tạc, đính chính những vu cáo, bổ sung những thiếu sót, giải thoát những hàm oan...ngõ hầu giúp cho con cháu chúng ta và nhiều thế hệ trẻ về sau có được những hiểu biết chân chính và đích thực về bối cảnh lịch sử của dân tộc.Đồng thời, tôi cũng rất mong mỏi những ai đang nhân danh sự thật để xuyên tạc sự thật chỉ vì sự thù hận cá nhân hay ích lợi phe nhóm thì hãy nên gấp dừng tay lại, không nên tiếp tục đầu độc giới trẻ là chính con em chúng ta."

Tiếp theo chương trình, Giáo Sư Nguyên Trung lên lược qua tiểu sử Trung Tướng Tôn Thất Đính, trong đó có giai đoạn từ năm 1962 đến năm 1968 ông đã đảm nhận những chức vụ như Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng (Sau đảo chánh), Tổng Trấn Đô Thành Sài Gòn, Chợ Lớn kiêm Tư Lệnh Vùng 3 Chiến Thuật, Tổng Trưởng Bộ Nội Vụ, Tổng Thanh Tra kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QLVNCH. Đắc cử Thượng Nghị Sĩ VNCH (Liên danh Hoa Sen) Chủ nhiệm Nhật Báo Công Luận. Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, Chủ Tịch Hội Chủ Báo Việt Nam, tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ.

Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Lý lên chúc mừng Thượng Thọ. HT. nói: "Trung Tướng Tôn Thất Đính một nhà lãnh đạo khả kính, một vị chỉ huy tài ba, một nhân vật lịch sử của dân tộc Việt Nam, đã đảm nhận những chức vụ vô cùng quan yếu của đất nước và dân tộc... không có mỹ từ diễn đạt trọn vẹn về cuộc đời của Trung Tướng Tôn Thất Đính, ông là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam hiện tại, uy lực phi thường, khả kính, khả ái..." Tiếp theo Hòa Thượng cùng các Chư tôn đức lên chúc mừng Thượng thọ và làm lễ cầu an cho Trung Tướng.

Sau đó Đạo hữu Nguyên Lượng đại diên phái đoàn Tuyên Úy Phật Giáo lên chúc tho, trong dịp nầy ông cũng nhắc lại những đóng góp quan trọng của Trung Tướng đối với dân tộc và đạo pháp. Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh đại diện hội Hoàng Tộc lên chúc thọ Trung Tướng Tôn Thất Đính.

Trong lời chúc thọ Đại Tá Lê Khắc Lý nói: " chúng ta không nên dùng định kiến để phán xét mà hãy để lịch sử ghi nhận..." Ông Trần Bá Phẩm, đại diện gia đình lên ngỏ lời cảm ơn và cùng hát bài "Happy Brithday."

Sau bài hát là lời cảm ơn của Trung Tướng Tôn Thất Đính và mọi người cùng cắt bánh mừng sinh nhật. Tiếp theo lời chúc mừng của Giáo Sư Lê Văn Ba với bài thơ: " Kính tặng ngày sinh qúy lão ông, Tuổi đời tám bảy nước xuôi dòng, Tổ đường báo hiếu Tôn nhân chủ, Phật sự thành tâm thế phản công, Quân sự chỉ huy sao Hỏa Hổ, Chính trường Công Luận chuyện Tây Đông, Ước mong sức khỏe nhiều năm nửa, Thế sự xả buông còn tấm lòng."

Sau đó là lời chúc mừng của các cựu Đại Tá và thân hữu.

Buổi tiệc chay bắt đầu mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.