Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Điều Ngự, Thành Phố Westminster Tổ Chức: Lễ Thượng Thọ 86 tuổi Của Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính

21/11/201200:00:00(Xem: 8588)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Điều Ngự vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 17 tháng 11 năm 2012, khoảng 300 quan khách và đồng hương tham dự Lễ Thượng Thọ Lần Thứ 86 Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính được tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Chơn Trí, HT. Thích An Đức, Thượng Tọa Thích Viên Huy, quan khách có qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cựu viên chức quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa, qúy Đại Tá; Bùi Hữu Đằng, Lê Khắc Lý, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Kỳ Nguyện, Trần Ngọc Thống, Lê Thương, qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo, qúy vị nhân sĩ trí thức.

Điều hợp chương trình Giáo Sư Nguyễn Cao Can.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, cựu Dân Biểu Nguyễn Hữu Thời, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức và toàn thề qúy vị tham dự tiệc sinh nhật hôm nay của Trung Tướng Tôn Thất Đính mừng thượng thọ 86 tuổi.

Ông tiếp: "Dầu nhìn từ góc cạnh nào, dầu suy diễn theo lý luận từ một hệ chính trị hoặc một phe phái nào,Trung Tướng Tôn Thất Đính cũng đã là nhân vật của Lịch sử Việt Nam. Suốt cuộc đời hoạt động lẫy lừng, trong quân ngũ cũng như lúc ra ngoài dân sự, những hoạt động của Trung Tướng đều có liên quan đến" Chính Tình" của 2 nền Cọng hòa, đệ nhất và đệ nhị tại Miền Nam Việt Nam. Hầu hết quý vị hiện diện nơi đây hôm nay, chúng ta đều đã sống qua giai đoạn Lịch sử đó. Chúng ta đã từng thấy, từng nghe và từng đọc nhiều tài liệu minh chứng rằng Trung Tướng Tôn Thất Đính là một người hùng trong cuộc cách mạng ngày 01-11-1963.

“Tôi còn nhớ như in quang cảnh thủ đô Sài Gòn bùng lên sự vui mừng để chào đón Cách mạng thành công. Một nhóm nam sinh viên đã bất ngờ công kênh Trung Tướng đi giữa rừng người, biểu tỏ sự mến mộ và biết ơn Trung Tướng cùng cả giới quân sự thời đó đã giúp nhân dân thoát khỏi một nền chính trị độc tài và nạn kỳ thị tôn giáo. Quý vị hãy cùng tôi hồi tưởng lại cái không khí hân hoan tràn ngập từ nông thôn đến thành thị, từ Bến Hải đến Cà Mau của những ngày sau Cách mạng thành công, để thấy rằng cuộc chính biến ngày 1-11-1963 phải nổ ra vì áp lực và nguyện vọng của đại đa số đồng bào.
sinh_nhat_cuu_trung_tuong_ton_that_dinh
Hòa Thượng Thích Viên Lý (ngồi, bên tay phải) và cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính (ngồi, bên trái) trong lễ chúc mừng thượng thọ 86 tuổi của cựu Trung Tướng tại Chùa Điều Ngự. (Photo VB)
“Tuy vậy,cuộc Cách mạng cũng làm mất đi nhiều đặc quyền, đặc lợi cho một số người khác. Quan trọng hơn, cuộc Cách mạng 01-11-1963 đã đập tan chỗ dựa an toàn của loại người ký sinh, một thành phần đã tiếp tay làm hư đốn triều đại Đệ nhất Cọng hòa. Nay, một số không nhỏ còn lại trong thanh phần đó đang lợi dụng sự tiện ích của truyền thông liên mạng và sự tự do phát biểu ở các quốc gia dân chủ mà họ đang định cư để ra sức bôi bác lịch sử, bẻ cong sư thật, vu cáo trắng trợn những nhân vật đã một thời can dự vào lịch sử dân tộc, điển hình như Trung Tướng Tôn Thất Đính. Họ mạnh miệng lý luận rằng cuộc cách mạng 1963 đã làm mất Miền Nam vào tay Bắc Việt Cọng sản 1975 là một qui nạp vô căn cứ. Ai cũng biết bọn đầu sỏ trong Mặt trận Gải phóng Miền Nam như Nguyễn Hữu Thọ, Trịnh Đình Thảo, Dương Huỳnh Hoa, Trương Như Tảng...đã theo Cọng sản từ thời Đệ Nhất Cọng Hòa và cũng chính bọn này đã tích cực chống phá Đệ Nhị Cọng Hòa bên cạnh quân Bắc Việt từ quân sự ở trong nước cho đến diễn đàn quốc tế tại Hội nghi Paris ở Hải ngoại. Cũng chính bọn này đã theo chân quân Cọng sản Bắc Việt vào Thủ đô Sài Gòn tháng 4 năm 1975. Suốt 12 năm dưới chính thể Đệ Nhị Cọng Hòa, chiến cuộc ngày một leo thang vì sự sắp định của các cường quốc trong thế cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Kết thúc bi thảm vào trưa ngày 30-4-1975 hoàn toàn không phải do chính quyền và quân, dân VNCH. Lịch sử đã phơi bày sự thật bỡi áp lực lớn nhất từ bạn đồng minh của chúng ta.


“Kính thưa Trung Tướng,

“Tuổi trời đã cao, Kính xin Trung Tướng an nhiên thường lạc. Đã là một nhân vật lịch sử thì hãy để lịch sử phán xét. Gần đây, trên báo Sai Gòn Nhỏ, Sử gia Trần Gia Phụng đã tường thuật và phân tích rất chân xác những sự kiện đã đưa Quân đội đến quyết định thực hiện cuộc Cách mạng ngày 1-11-1963. Chúng tôi rất mong mỏi giới sử gia, những nhà nghiên cứu về chính trị, về sử học, hãy gia tâm phổ biến nhiều hơn những nhận định giá trị về giai đoạn lịch sử cận đại, để giải trừ những ngộ nhận, đả phá những xuyên tạc, đính chính những vu cáo, bổ sung những thiếu sót, giải thoát những hàm oan...ngõ hầu giúp cho con cháu chúng ta và nhiều thế hệ trẻ về sau có được những hiểu biết chân chính và đích thực về bối cảnh lịch sử của dân tộc.Đồng thời, tôi cũng rất mong mỏi những ai đang nhân danh sự thật để xuyên tạc sự thật chỉ vì sự thù hận cá nhân hay ích lợi phe nhóm thì hãy nên gấp dừng tay lại, không nên tiếp tục đầu độc giới trẻ là chính con em chúng ta."

Tiếp theo chương trình, Giáo Sư Nguyên Trung lên lược qua tiểu sử Trung Tướng Tôn Thất Đính, trong đó có giai đoạn từ năm 1962 đến năm 1968 ông đã đảm nhận những chức vụ như Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng (Sau đảo chánh), Tổng Trấn Đô Thành Sài Gòn, Chợ Lớn kiêm Tư Lệnh Vùng 3 Chiến Thuật, Tổng Trưởng Bộ Nội Vụ, Tổng Thanh Tra kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QLVNCH. Đắc cử Thượng Nghị Sĩ VNCH (Liên danh Hoa Sen) Chủ nhiệm Nhật Báo Công Luận. Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện, Chủ Tịch Hội Chủ Báo Việt Nam, tái đắc cử Thượng Nghị Sĩ.

Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Lý lên chúc mừng Thượng Thọ. HT. nói: "Trung Tướng Tôn Thất Đính một nhà lãnh đạo khả kính, một vị chỉ huy tài ba, một nhân vật lịch sử của dân tộc Việt Nam, đã đảm nhận những chức vụ vô cùng quan yếu của đất nước và dân tộc... không có mỹ từ diễn đạt trọn vẹn về cuộc đời của Trung Tướng Tôn Thất Đính, ông là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam hiện tại, uy lực phi thường, khả kính, khả ái..." Tiếp theo Hòa Thượng cùng các Chư tôn đức lên chúc mừng Thượng thọ và làm lễ cầu an cho Trung Tướng.

Sau đó Đạo hữu Nguyên Lượng đại diên phái đoàn Tuyên Úy Phật Giáo lên chúc tho, trong dịp nầy ông cũng nhắc lại những đóng góp quan trọng của Trung Tướng đối với dân tộc và đạo pháp. Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh đại diện hội Hoàng Tộc lên chúc thọ Trung Tướng Tôn Thất Đính.

Trong lời chúc thọ Đại Tá Lê Khắc Lý nói: " chúng ta không nên dùng định kiến để phán xét mà hãy để lịch sử ghi nhận..." Ông Trần Bá Phẩm, đại diện gia đình lên ngỏ lời cảm ơn và cùng hát bài "Happy Brithday."

Sau bài hát là lời cảm ơn của Trung Tướng Tôn Thất Đính và mọi người cùng cắt bánh mừng sinh nhật. Tiếp theo lời chúc mừng của Giáo Sư Lê Văn Ba với bài thơ: " Kính tặng ngày sinh qúy lão ông, Tuổi đời tám bảy nước xuôi dòng, Tổ đường báo hiếu Tôn nhân chủ, Phật sự thành tâm thế phản công, Quân sự chỉ huy sao Hỏa Hổ, Chính trường Công Luận chuyện Tây Đông, Ước mong sức khỏe nhiều năm nửa, Thế sự xả buông còn tấm lòng."

Sau đó là lời chúc mừng của các cựu Đại Tá và thân hữu.

Buổi tiệc chay bắt đầu mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.