Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học, Gia Đình, Môn Sinh Mừng Sinh Nhật 90 GS Trần Ngọc Ninh: GS Trần Ngọc Ninh Bày Tỏ Ước Vọng Duy Tân Đất Nước

20/11/201200:00:00(Xem: 6415)
WESTMINSTER (VB) – “Người xưa nói rằng, trăm năm trong cõi người ta, đó là biên giới, là chỗ cuối cùng của đời người… đời tôi ngoảnh đi ngoảnh lại không còn bao nhiêu … Bây giờ nhìn lại thấy ơn trời, ơn phật, ơn chúa, không đến nỗi không thành công chút xíu nào,” đó là một phần mở đầu trong lời phát biểu cảm tưởng đầy xúc động, sâu sắc, nhiều kinh nghiệm quá khứ và viễn kiến tương lai của giáo sư Trần Ngọc Ninh trong buổi tiệc họp mặt mừng sinh nhật thứ 90 của Ông, do Viện Việt Học, gia đình và môn sinh tổ chức tại Viện Việt Học, thành phố Westminster, lúc 5:30 chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2012.

Được biết giáo sư Trần Ngọc Ninh tốt nghiệp Thạc-sĩ Y-khoa Đại-học Pháp, nguyên Giáo-sư Văn-minh Đại-cương và Văn-hoá Việt-Nam tại Đại-học Vạn-Hạnh, nguyên Tổng-trưởng Văn-hoá Xã-hội và Đặc-trách Giáo-dục trong Chính-phủ VNCH; nguyên Viện Trưởng Viện Việt-Học 3/2003-2/2008.

Chương trình được điều hợp bởi cô Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức, và ông Nguyễn Minh Lân, Tổng Thư Ký Viện Việt Học.

Trong lời mở đầu, cô Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lời cám ơn đến giáo sư Trần Ngọc Ninh và gia đình của giáo sư vì đã vui long để cho Viện Việt Học đứng ra tổ chức mừng sinh nhật năm nay thay vì tổ chức tại nhà.

Quan khách, môn sinh và bằng hữu đã lần lượt được giới thiệu hay tự giới thiệu cũng như bày tỏ lòng biết ơn và chúc mừng sinh nhật thứ 90 của vị giáo sư khả kính.
gs_tran_ngoc_ninh_90_tuoi__1_
Giáo sư Trần Ngọc Ninh nhận quà từ giáo sư Nguyễn Văn Sâm (phải), người ngồi là giáo sư Nguyễn Phúc Bửu Tập. (Photo VB)
Đến phần tặng quà, cô Thuy Minh Hồng đại diện các môn sinh của Lớp Học Cơ Cấu Việt Ngữ do Thầy Trần Ngọc Ninh dạy đã lên tặng quà và chúc mừng sinh nhật cho Thầy Trần Ngọc Ninh. Ông bà giáo sư Nguyễn Văn Sâm cũng đã trao quà và chúc mừng sinh nhật đến giáo sư Trần Ngọc Ninh.

Trong phần phát biểu cảm tưởng nhân sinh nhật lần thứ 90, giáo sư Trần Ngọc Ninh bày tỏ sự xúc động trước tấm chân tình của gia đình, bạn hữu và môn sinh dành cho ông trong tiệc họp mặt mừng sinh nhật. Giáo sư Trần Ngọc Ninh nói rằng, “Người xưa có nói Trăm năm trong cõi người ta, đó là biên giới, là chỗ cuối cùng của đời người… đời tôi ngoảnh đi ngoảnh lại không còn bao nhiêu…. Bây giờ nhìn lại thấy ơn trời, ơn phật, ơn chúa, không đến nỗi không thành công chút xíu nào.” Giáo sư nói tiếp rằng, “Mấy chục năm qua ông đã chứng kiến biết bao đau khổ, đại loạn, và đổ vỡ của đất nước và con người, mà cho đến bây giờ chúng ta còn gặp nhau đây là chúng ta phải cám ơn trời, phật.” Ông cho rằng dù rất chú trọng đến khoa học, nhưng ông tin có những sức mạnh mà con người bằng mắt thịt không thể thấy hết được. Ông nói rằng chẳng hạn, ánh sáng mà khoa học có khi gọi là hạt, có khi gọi là làn sóng. Vậy đó là cái gì, mà ngay cả các nhà khoa học cũng chưa thấy hết.

Nhìn lại cuộc đời 90 năm, giáo sư Trần Ngọc Ninh, nói tiếp trong phần phát biểu cảm tưởng, rằng cuộc đời ông chia làm 2 giai đoạn:

1/ Từ nhỏ cho đến năm 1977, là thời gian lo học hành và thành đạt rồi trở về nước xây dựng Đại Học Y Khoa và chăm chú vào nền giáo dục toàn quốc. Ông nói rất may là Việt Nam thời trước năm 1975 có nền giáo dục quốc gia, có trường đại học quốc gia, có bằng tiến sĩ quốc gia, được quốc tế công nhận, nhưng việc xây dựng không phải dễ mà rất khó khăn, cực nhọc. Ông nhấn mạnh đó là công trình xây dựng trong một nửa cuộc đời của ông cùng các bạn hữu khác.

2/ Từ năm 1977 đến bây giờ là thời gian đi vượt biên rồi đến định cư ở nước ngoài chấm dứt công cuộc xậy dựng nền giáo dục quốc gia trong nước, nhưng bắt đầu chuyển qua nghiên cứu và khảo sát về văn hóa, văn chương. Giáo sư Trần Ngọc Ninh giải thích rằng sở dĩ ông chấm dứt không làm việc giáo dục y khoa trong nước và bỏ nước ra đi vượt biên là vì ông không chấp nhận việc nhà nước biến giáo dục y khoa khoa học thành y khoa nhân dân. Giáo sư Trần Ngọc Ninh kể rằng khi đến Hoa Kỳ gặp một số anh em trẻ và các bạn hữu già và cộng tác để thành lập Viện Việt Học.
gs_tran_ngoc_ninh_90_tuoi_2
Quang cảnh trong hội trường Viện Việt Học.(Photo VB)
Giáo sư Trần Ngọc Ninh cũng đã không quên bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng song thân sinh ra ông. Ông kể nhờ người cha dạy học và đưa ông vào lớp lúc 5 tuổi để nghe người ta học mà nhập tâm. Giáo sư cho biết mãi đến sau này ông mới biết rằng đó chính là phù hợp với phương pháp khoa học của trí óc và trí não. Trong 2 cái đó có sự sáng tạo ngôn ngữ như là cơ cấu nền tảng của văn minh và văn hóa. Ông cũng nhắc đến người anh ruột là ông Trần Việt Sơn, một nhà cách mạng, nhà báo đã từng giúp Bảo Đại về làm quốc trưởng, rồi viết cho báo Tự Do và Chính Luận nơi mục chính trị và thời thế. Rồi hai người em cũng đã chết vì nước. Ông cho rằng đó là cái nghiệp của gia đình ông phải vướng vào chính trị. Giáo sư Trần Ngọc Ninh cũng bày tỏ lòng biết ơn, quý trọng và thương yêu người bạn đời của ông.

Giáo sư Trần Ngọc Ninh nhìn đồng hồ trên tường và nói cũng còn chưa tới ăn chiều nên ông lại kể chuyện tiếp. Ông cho biết ông rất thích thú đọc lại Truyện Kiều, văn minh Việt Nam và những lý thuyết mới nhất của văn minh và khoa học của nhân loại để khỏi bị lạc hậu. Giáo sư Trần Ngọc Ninh nói qua về cuốn sách mới ấn hành là “Ước Vọng Duy Tân.” Ông giải thích duy tân mà không bỏ cái cũ, quan trọng nhất là khoa học, tư tưởng và lý trí. Ông nhấn mạnh rằng “Chỉ duy tân được khi nào đứng vững trên quá khứ của bao nhiêu ngàn năm mà ông cha đã xây dựng, đó là văn hóa để cho con cháu sau này không bỏ.” Ông cho biết rằng “thế kỷ tới là thế kỷ của sinh học,” con người sẽ sai vi trùng và virus làm thay cho họ. Ông than rằng người Việt sau khi ra ngoài này rồi thì không còn nghĩ tới việc xây dựng cho văn hóa mà chỉ biết cúng tiền để xây chùa, xây nhà thờ.

Giáo sư Trần Ngọc Ninh cũng giới thiệu phương pháp dạy tiếng Việt cho các em và ông đã mở lớp dạy cho các thầy cô giáo về Ngữ Lý Học (Linguistics) tức là học về cái lý của ngôn ngữ, giống như người ta học cái lý của vật chất, v.v…

Dù giáo sư còn nhiều điều muốn trao gửi nhân tiệc họp mặt mừng sinh nhật 90 cho ông, nhưng đã tới giờ ăn chiều nên ông đã tự động ngưng lại để mọi người cùng thưởng thức các món ăn do Viện Việt Học khoản đãi.

Quả thật, hiếm khi được có cơ hội lắng nghe giáo sư Trần Ngọc Ninh tâm tình về những điều ông đã từng trải, về kiến thức, về ước vọng của ông đối với đất nước và nền văn hóa Việt Nam. Bên sau những ngôn từ chân thành của vị giáo sư lão thành, người nghe hẳn cảm nhận được một thông điệp quý giá về hoài bão tha thiết mà ông đã dành cho nền giáo dục và văn hóa suốt cuộc đời gần một thế kỷ qua của ông.

Trong số những bạn hữu và khách đến dự để chúc mừng giáo sư Trần Ngọc Ninh gồm có nhà văn Doãn Quốc Sỹ, ông bà Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, nữ tài tử Kiều Chinh, nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Trần Dạ Từ, bác sĩ Phạm Đình Tuân, giáo sư Nguyễn Phúc Bửu Tập, ông bà giáo sư Nguyễn Văn Sâm, phu nhân giáo sư Nguyễn Sỹ Tế, giáo sư Lê Chính Long, nhà thơ Viên Linh, giáo sư Lê Bảo Xuyến, giáo sư Phạm Quốc Quảng, họa sĩ Văn Mộch, nhà văn Phạm Phú Minh, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.