Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đang ở Đài Loan, Xin Medicare?

20/11/201200:00:00(Xem: 4354)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có những câu hỏi sau đây xin được giúp đỡ.

(1) Người anh rể tôi năm nay 65 tuổi, có tiền hưu An Sinh Xã Hội và Medcare. Vợ ông ta sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Hai 2013. Bà ấy không có đủ 40 tín chỉ. Bà ấy có phải xin Medicare khi đến 65 tuổi không? Bà ấy có lẽ cũng không cần Medicare vì hiện đang sống ở Đài Loan. Khi đến tuổi hưu toàn phần 66 tuổi, bà ấy có thể xin hưởng 50% tiển hưu An Sinh Xã Hội của chồng không?

(2) Tôi năm nay 58 tuổi sinh năm 1954 và có đủ 40 tín chỉ. Trong thời gian này tôi không đi làm. Chồng tôi 65 tuổi và đã xin hưu An Sinh Xã Hội lúc 63 tuổi. Khi tôi đến 62 tuổi có xin hưởng một phần tiền hưu của chồng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo trong thư bà, người anh rể đang lĩnh tiền hưu An Sinh Xã Hội và có Medicare. Chị của bà không có đủ 40 tín chỉ, sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Hai 2013, và bà ấy không cần Medicare vì đang sống ở Đài Loan. Theo luật hiện hành tất cả thường trú nhân (có thẻ xanh), sống trên đất Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm phải ghi danh vào Medicare trong thời gian ghi danh ấn định để khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Thời gian ghi danh ấn định là 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi cho đến hết 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng). Chị của bà nếu đủ điều kiện xin Medicare lúc 65 tuổi mà không ghi danh, sau này ghi danh sẽ bị phạt. Nếu lúc đó 65 tuổi chưa đủ điều kiện chờ đến khi hội đủ đề kiện ghi danh sẽ không bị phạt.


Chị bà đến 66 tuổi (chúng tôi nghĩ chị bà hưu toàn phần lúc 66 tuổi) có đủ điều điện hay không được hưởng 50% tiền hưu An Sinh Xã Họi của chồng, còn tùy thuộc vào tình trạng (công dân Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh). Nếu là thẻ xanh, chị bà có phài là quốc tịch Đài Loan không? Chị bà ở Hoa Kỳ bao lâu, trong thời gian cư trú chị bà vẫn ở với chồng không. Mỗi người có một trường một hợp khác nhau. Chúng tôi khuyên anh rể bà hãy liên lạc với sở An Sinh Xã Hội hỏi về trường hợp riêng của mình. Xin gọi số 1-800-772-1213 làm hẹn, và nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Chồng bà năm nay 65 tuổi đã xin hưu An Sinh Xã Hội năm 63 tuổi. Nếu bà kết hôn được ít nhất 1 măm, bà có đủ điều kiện hưởng một phần tiền hưu của chồng (hưu của người hôn phối) lúc 62 tuổi. Trong khi bà đủ kiều kiện xin hưu non tiền An Sinh Xã Hội bị giảm, nếu bà cũng đủ điều kiện xin hưu của vị hôn phối. Sở An Sinh Xã Hội sẽ tăng số tiền hưu của bà lên cao hơn. Số tiền này vĩnh viễn như vậy. Bà không thể xin hưu hôn phối trước rồi xin của bà hưu lúc 66 tuổi.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.