Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Quốc Tế Xử Khmer Đỏ Nhiều Cơ May Sẽ Lập

04/12/200000:00:00(Xem: 4388)
PHNOM PENH (KL) – Tin của AP - Ủy ban của Quốc hội Kaampuchia ngày thứ sáu đã chấp thuận một đạo luật được thảo ra để lập một tòa án quốc tế xử Khmer đỏ, dẹp một trở ngại quan trọng trong việc đưa nhóm người diệt chủng ra trước công lý.

Nhưng hãy còn lâu tòa án này mới có thể thành hình được. Luật được thảo ra phải được một hội đồng thường trực của Quốc hội Kampuchia chấp thuận truớc khi cho những nhà làm luật bỏ phiếu.

Hội đồng tư pháp đã sửa đổi bản thảo và thêm vào một điều khoản là tòa án này sẽ được hủy ngay khi việc xử án đã hoàn tất, theo như lời của chủ tịch Monh Sophan của ủy ban đã nói với các báo chí.

Chính quyền của Thủ tướng Hun Sen đã thảo ra đạo luật này cùng với sự trợ giúp của LHQ sau nhiều năm có áp lực quốc tế và lời chỉ trích là cố tình kéo lê lết vụ này ra. “Có vài chỗ cho sửa đổi lại lời văn của đạo luật này, nhưng nội dung còn lại giữa chính quyền này và LHQ vẫn như cũ,” theo lời của Monh Sophan.

Chế độ cộng sản của Kmer đỏ chịu trách nhiệm về những cái chết của trên một triệu dân Kampuchia trong những năm cầm quyền 1975-79, Khmer đỏ đã gây ra chết đói, ï hành hình và lao động ép buộc.

Phần lớn quân du kích của Khmer đỏ, trong đó có cả Hun Sen đã đào tẩu vào năm 1977 và 1978 và sau này Hun Sen đã cho thành lập đảng Nhân dân Kampuchia khống chế chính phủ liên minh. Các nhà phê bình cho biết Khmer đỏ ngày xưa nằm trong đảng Nhân dân Kampuchia đang lo lắng tòa án quốc tế thế nào cũng sẽ hỏi thăm họ.

Monh Sophan đa cho biết, vị lãnh tụ tối cao Ieng Sary của Khmer đỏ sẽ không được sự ân xá của quốc vương Norodom Sihanouk như khi bị tòa án kết vào những tội mới. Sự biệt đãi năm 1996 đã để Ieng Sary thoát khỏi sự kết án tử hình vắng mặt năm 1979 và sự kết tội theo luật năm 1994, luật này đã cho Khmer đỏ thuợc thành phần nằm ngoài vòng của pháp luật.

Ieng Sary đã giữ chức bộ trưởng ngoại vụ khá lâu cho Khmer đỏ, nay hắn đang được sống tự do.

Sáng ngày thứ sáu, chủ tịch Hoàng tử Norodom Ranariddh của Quốc hội Kampuchai đã cho các ký gỉa đuợc biết, hoàng tử đang mong mỏi đạo luật được thảo ra thực thụ thành công trong tất cả mọi thủ tục để trở thành luật vào ngày 15 Tháng giêng. Hoàng tử Ranariddh đã bào chữa về việc cho thông qua luật được thảo này.

“Các đảng lớn cần có thời gian, nhất là đảng Nhân dân Kampuchia, để bàn việc lập tòa án với các đảng viên. Vì thế hy vọng sẽ không có vấn đề gì hiện nay,” theo như lời nói của hoàng tử.

Đạo luật đòi hỏi một tòa án hỗn hợp, gồm có cả hai, các quan tòa của nước ngoài và của Kampuchia. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích sự thành lập đã đề nghị, cho biết đề nghị này đã cho bộ tư pháp của Kampuchia có quá nhiều quyền hạn, các nhóm này tố giác bộ tư pháp này còn lạc hậu, ăn hối lộ và bị chính trị giật dây.

Tuy nhiên những người ủng hộ kế hoạch này cho biết, nó giúp cho việc xử án được thi hành để đóùng lại một trang sử khủng khiếp về sự thống khổ của nhân loại trong thế kỷ 20. Ngày thứ tư đặc sứ Peter Leuprecht về nhân quyền của LHQ tới Kampuchia đã gặp chùm đồ tể Ta Mok của Kmer đỏ và bạn đồng sự Kaing Khek Iev hay Duch ngay tại nhà tù.

Ta Mok và tên tù chính thức Duch là hai tay cao cấp còn lại của Khmer đỏ chính thức vị giam giữ. Còn các tên Khmer đỏ khác được thả tự do tại Kampuchia chiếu theo sự biệt đãi của chính quyền hoặc đã bi chết. Lãnh tụ Pol Pot của Khmer đỏ đã chết năm 1998 .

Kể từ khi lãnh công tác mới, ông Leuprecht lần đầu tiên có mặt tại Kampuchai làm quan sát viên độc lập thứ nhất để thăm Tamok sau khi hắn bị bắt vào tháng ba 1999. Chi tiết cuộc viếng thăm đã đuợc nói trong bản tin được cập nhật từng giờ gửi trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.