Hôm nay,  

Tòa Quốc Tế Xử Khmer Đỏ Nhiều Cơ May Sẽ Lập

04/12/200000:00:00(Xem: 5395)
PHNOM PENH (KL) – Tin của AP - Ủy ban của Quốc hội Kaampuchia ngày thứ sáu đã chấp thuận một đạo luật được thảo ra để lập một tòa án quốc tế xử Khmer đỏ, dẹp một trở ngại quan trọng trong việc đưa nhóm người diệt chủng ra trước công lý.

Nhưng hãy còn lâu tòa án này mới có thể thành hình được. Luật được thảo ra phải được một hội đồng thường trực của Quốc hội Kampuchia chấp thuận truớc khi cho những nhà làm luật bỏ phiếu.

Hội đồng tư pháp đã sửa đổi bản thảo và thêm vào một điều khoản là tòa án này sẽ được hủy ngay khi việc xử án đã hoàn tất, theo như lời của chủ tịch Monh Sophan của ủy ban đã nói với các báo chí.

Chính quyền của Thủ tướng Hun Sen đã thảo ra đạo luật này cùng với sự trợ giúp của LHQ sau nhiều năm có áp lực quốc tế và lời chỉ trích là cố tình kéo lê lết vụ này ra. “Có vài chỗ cho sửa đổi lại lời văn của đạo luật này, nhưng nội dung còn lại giữa chính quyền này và LHQ vẫn như cũ,” theo lời của Monh Sophan.

Chế độ cộng sản của Kmer đỏ chịu trách nhiệm về những cái chết của trên một triệu dân Kampuchia trong những năm cầm quyền 1975-79, Khmer đỏ đã gây ra chết đói, ï hành hình và lao động ép buộc.

Phần lớn quân du kích của Khmer đỏ, trong đó có cả Hun Sen đã đào tẩu vào năm 1977 và 1978 và sau này Hun Sen đã cho thành lập đảng Nhân dân Kampuchia khống chế chính phủ liên minh. Các nhà phê bình cho biết Khmer đỏ ngày xưa nằm trong đảng Nhân dân Kampuchia đang lo lắng tòa án quốc tế thế nào cũng sẽ hỏi thăm họ.

Monh Sophan đa cho biết, vị lãnh tụ tối cao Ieng Sary của Khmer đỏ sẽ không được sự ân xá của quốc vương Norodom Sihanouk như khi bị tòa án kết vào những tội mới. Sự biệt đãi năm 1996 đã để Ieng Sary thoát khỏi sự kết án tử hình vắng mặt năm 1979 và sự kết tội theo luật năm 1994, luật này đã cho Khmer đỏ thuợc thành phần nằm ngoài vòng của pháp luật.

Ieng Sary đã giữ chức bộ trưởng ngoại vụ khá lâu cho Khmer đỏ, nay hắn đang được sống tự do.

Sáng ngày thứ sáu, chủ tịch Hoàng tử Norodom Ranariddh của Quốc hội Kampuchai đã cho các ký gỉa đuợc biết, hoàng tử đang mong mỏi đạo luật được thảo ra thực thụ thành công trong tất cả mọi thủ tục để trở thành luật vào ngày 15 Tháng giêng. Hoàng tử Ranariddh đã bào chữa về việc cho thông qua luật được thảo này.

“Các đảng lớn cần có thời gian, nhất là đảng Nhân dân Kampuchia, để bàn việc lập tòa án với các đảng viên. Vì thế hy vọng sẽ không có vấn đề gì hiện nay,” theo như lời nói của hoàng tử.

Đạo luật đòi hỏi một tòa án hỗn hợp, gồm có cả hai, các quan tòa của nước ngoài và của Kampuchia. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích sự thành lập đã đề nghị, cho biết đề nghị này đã cho bộ tư pháp của Kampuchia có quá nhiều quyền hạn, các nhóm này tố giác bộ tư pháp này còn lạc hậu, ăn hối lộ và bị chính trị giật dây.

Tuy nhiên những người ủng hộ kế hoạch này cho biết, nó giúp cho việc xử án được thi hành để đóùng lại một trang sử khủng khiếp về sự thống khổ của nhân loại trong thế kỷ 20. Ngày thứ tư đặc sứ Peter Leuprecht về nhân quyền của LHQ tới Kampuchia đã gặp chùm đồ tể Ta Mok của Kmer đỏ và bạn đồng sự Kaing Khek Iev hay Duch ngay tại nhà tù.

Ta Mok và tên tù chính thức Duch là hai tay cao cấp còn lại của Khmer đỏ chính thức vị giam giữ. Còn các tên Khmer đỏ khác được thả tự do tại Kampuchia chiếu theo sự biệt đãi của chính quyền hoặc đã bi chết. Lãnh tụ Pol Pot của Khmer đỏ đã chết năm 1998 .

Kể từ khi lãnh công tác mới, ông Leuprecht lần đầu tiên có mặt tại Kampuchai làm quan sát viên độc lập thứ nhất để thăm Tamok sau khi hắn bị bắt vào tháng ba 1999. Chi tiết cuộc viếng thăm đã đuợc nói trong bản tin được cập nhật từng giờ gửi trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.