Hôm nay,  

Gaza Sắp Đánh Lớn, Israel Gọi 75,000 Lính Trừ Bị Tái Ngũ; Thủ Tướng Ai Cập Qandil Tìm Kiếm Ngưng Bắn Tại Gaza

17/11/201200:00:00(Xem: 3922)
GAZA CITY - Thủ Tướng Qandil của Ai Cập đến bệnh viện thăm thường dân Gaza bị thương - ông lên án Israel xâm lăng và khẳng định sẽ cố sức tìm kiếm ngưng bắn. Ông nói "Cairo không chừa nỗ lực nào".

Bạo động sáng Thứ Sáu gây thiệt mạng 3 người Palestine, gồm 1 trẻ em - phiá Israel không nhận đã tấn công trong khi 50 hỏa tiễn bắn từ Gaza qua miền nam Israel trong lúc Thủ Tướng Qandil thăm Gaza.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Netanyahu đưa tin qua twitter "Hamas không tôn trọng chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Qandil, vi phạm hưu chiến mà Israel thỏa thuận trong thời gian ấy".

Lân bang Ai Cập, nay duới quyền lãnh đạo của Huynh Đệ Hồi Giáo, là phong trào có khuynh hướng gần gũi Hamas, đã thu xếp các hưu chiến không chính thức giữa Israel và các nhóm Hamas của Gaza.

Khi còi báo động réo lên sáng Thứ Sáu, 1 hoả tiễn rơi xuống biển bên ngoài thành phố Tel Aviv, cách toà ĐS Hoa Kỳ khoảng 200 mét - hôm Thứ Năm, 2 hỏa tiễn bắn tới gần Tel Aviv.

Từ chiều Thứ Tư, Israel đã thực hiện 466 trận không tập nhắm các mục tiêu Gaza, gồm vụ xạ kích thủ lãnh quân sự al-Jabari của du kích Palestine, trong chiến dịch "Pillar of Defense".

Từ giữa đêm đến sáng Thứ Sáu, 11 hỏa tiễn từ Gaza bắn qua biên giới, tổng cộng 280 hỏa tiễn kể từ chiều Thứ Tư. Israel loan báo bắn chận 131 hoả tiễn. Trên 20 người Palestin tử thương, gồm 6 trẻ em và 1 thai phụ. Các mục tiêu quanh thành phố Gaza City bị không tập, gây rung chuyển nhà cửa.

TT Morsi của Ai Cập đuợc Hamas xem là đồng minh đã lên án hành động của Israel và khẳng định không bỏ mặc Gaza. Chính quyền Cairo bị áp lực để phản ứng, nhưng nhận quân viện 1.3 tỉ MK từ Washington và đang tìm cách chấn hưng kinh tế trong khi TT Morsi ra sức chứng tỏ theo đuổi chính sách khác chế độ Mubarak đã bị lật đổ. Cairo đã triệu hồi ĐS từ Israel về nước - ĐS của Israel tại Cairo cũng về nước theo tin nói là về thăm gia đình theo lệ thuờng.

Thủ Tướng Đức đã lên tiếng kêu gọi Ai Cập dùng ảnh hưởng với Hamas - ngoại trưởng của Tunisia định đến thủ đô Ai Cập trong ngày 17-11 để tăng áp lực với Israel.

Giới ngoại giao loan báo TTK Ban Ki-moon đi Israel và Ai Cập trong tuần tới để dàn xếp ngưng bắn.

Phó cố vấn Bạch Ốc Ben Rhodes yêu cầu các nước có liên lạc với Hamas khuyến cáo Hamas ngưng pháo kích - mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta tuyên bố: có thể hiểu lý do hành động của Israel, vì họ bị pháo kích bằng hoả tiễn từ Gaza.

TT Hollande đã bắt đầu tham khảo Thủ Tướng Netanyahu và các lãnh đạo ngoại quốc. Thủ Tướng Cameron đã điện đàm với Thủ Tướng Israel.

Iran lên án hành động quân sự của Israel là khủng bố có tổ chức.

Tin mới nhận cho hay 1 hoả tiễn nhắm bắn thành phố Jerusalem hôm Thứ Sáu, theo loan báo của du kích Hamas mấy phút sau tiếng còi báo động - truyền thông Israel đưa tin: hoả tiễn rơi bên ngoài thành phố.

Một bản tin khác của Reuters cho biết Thủ Tướng Israel hôm Thứ Sáu đã yêu cầu chấp thuận kêu gọi trở lại quân đội đối với 75,000 lính trù bị sau khi dân quân Palestine bắn hỏa tiễn vào Jerusalem lần đầu tiên trong nhiều thập niên và bắn hỏa tiễn vào Thủ Đô Tel Aviv sang ngày thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.