Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Đào Mương Xuyên Đất Nhà Thờ Nguyệt Biều

17/03/200100:00:00(Xem: 3592)
Đánh tàn bạo 20 giáo dân; nhiều cán bộ CSVN bắt tay Cha Lý, hứa âm thầm giúp; truyền thông tổng tấn công LM Lý; công an bám sát các vị sư

HUẾ (VB) - CSVN đã đưa một tiểu đoàn công an, khoảng 500 người, tới đào mương xuyên ngang khuôn viên nhà thờ Nguyệt Biều, đánh thê thảm 20 giáo dân, và trắng trợn đưa công an bám sát các vị sư Tăng Đoàn Thừa Thiên.

“Nguyệt Biều bị đàn áp dã man - Cán bộ CS giác ngộ tại An Truyền - Báo chí cộng sản tấn công toàn diện LM Lý.” Đó là nhan đề bản tin mới của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo nhận được từ Huế. Dưới đây là toàn văn.

Tin tổng hợp (15-3-2001)

Huế - Nguồn tin từ Huế cho biết sau khi CSVN dùng võ lực hạ các biểu ngữ đòi tự do tôn giáo tại Nhà Thờ Nguyệt Biều (NB) như TỰ DO TÔN GIÁO HAY LÀ CHẾT, CHÚNG TÔI CẦN TỰ DO TÔN GIÁO, ngày 14 - 3 - 2001 CS lại tiếp tục trấn áp giáo xứ này rất thô bạo.

Khoảng 400 - 500 công an, bộ đội nói toàn giọng Bắc Hà Nội kéo đến làm một con mương bê tông chạy ngang nhà thờ NB trong vòng 3 ngày, sau đó sẽ cuốc 1500 m2 đất mà giáo dân thu hồi trước đây. Trước sự cưỡng đoạt trắng trợn tài sản của Gíao Hội, toàn thể giáo hữu Nuyệt Biều đã phản đối quyết liệt hô to "Cộng Sản cướp đất giáo hội.” CS phản ứng đàn áp thô bạo bằng bạo lực. Có 20 giáo dân bị đánh đập trong đó có một cụ già 70 tuổi, một em bé 9 tuổi, 2 thanh niên đã bị bắt đi là Anh Hoàng Trọng Dũng bị bóp cổ và giật đi sợi giây chuyền vàng có hình thánh giá và chị Hoàng Thị Hương bị đánh vào đầu trọng thương.

Linh Mục Quản xứ Nguyệt Biều là Trần Văn Quý đã bị mời lên xã để công an khủng bố tinh thần. CS hăm dọa sẽ đàn áp nặng nề hơn nữa nếu giáo dân tiếp tục phản đối việc làm này của chính quyền CS.

Vào tối cùng, LM Nguyễn Văn Lý đã dâng thánh lễ ngày tại An Truyền nơi ngài đang bị quản chế, cầu nguyện cho tự do tôn giáo, cho dân chủ và nhân quyền. Đã có khoảng 20 cán bộ CS tham dự thánh lễ. LM Lý phân tích thế nào là tự do, dân chủ thật sự, phân biệt giữa chánh đạo và tà đạo, sự thật về huyền thoại thần tượng Hồ Chí Minh, cũng như giải thích cho họ tại sao ngài phải làm một "ngôn Sứ của Chúa" để nói lên tất cả sự thật, viết lên các lời kêu gọi từ số 1 tới số 9. Giáo dân An Truyền cũng hô to khẩu hiệu "đả đảo đàn áp."

Điều đáng ghi nhận trong thánh lễ này, 2 cán bộ CS đến bắt tay ngài, một người nói: "Vinh dự được bắt tay cha, được cha truyền ánh sáng dẫn lối cho tôi, tôi sẽ không xúc phạm đến cha, tôi đồng tình với những lời giải thích của cha." Anh kia nói: "nhiều cán bộ đã âm thầm tìm cách giúp đỡ cha."

Báo chí truyền thông tấn công toàn lực LM Lý

Tức tối trước sự can đảm của các vị tu sĩ tôn giáo thách thức nói lên sự thật về đàn áp tự do tôn giáo của CS, Hà nội đã mở một mặt trận báo chí rộng lớn và toàn diện chưa từng thấy để tấn công linh mục Nguyễn Văn Lý. Trên các báo của Đảng, phóng viên cộng sản nặng lời chửi bới với những tựa đề vu khống xuyên tạc như: "Lộ rõ bộ mặt kẻ phản bội dân tộc" (báo Nhân dân), "Khác nào cõng rắn cắn gà nhà", hoặc bịa đặt như "Giáo dân Đà Nẵng bất bình trước những việc làm sai trái của Nguyễn Văn Lý", hoặc "Lợi dụng tôn giáo làm chuyện xằng bậy" v.v.. Nghĩa là không có một từ ngữ nào mà họ không dùng để thóa mạ.

Nhưng độc hại hơn cả, CS đã ép buộc một số linh mục và giáo tại phát biểu rồi xuyên tạc thuật lại một cách méo mó như lời của LM Võ Văn Tân, Gò Vấp; LM Nguyễn Văn Luật, giáo xứ Hòa Bình, hoặc ông Nguyễn Văn Thiện, chủ tịch hội đồng giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp v.v.. với những lời lẽ do họ bịa đặt ra (Ai mà chẳng biết trong chế độ CS, mọi người đều sợ bị trả thù đâu dám nói lên sự thật).

Dư luận trong nước đều nghĩ rằng màn tấn công hội đồng bằng báo chí của đảng báo hiệu một cuộc đàn áp thẳng tay sắp tới đối với nạn nhân là LM Nguyễn Văn Lý. Một số giới chức tôn giáo tại Việt Nam cho biết chính chiến dịch tấn công cha Lý này là một đòn phản hồi đánh ngược vào chế độ cộng sản, vì nếu để yên thì ít nguời biết vụ Cha Lý dám đứng lên chống đối nhà nước. Ai mà chẳng biết CS đàn áp người dân suốt 25 năm nay, nhất là tôn giáo-. nhưng không có người nào dám lên tiếng, nay nhờ có báo đảng toàn nước biết có một linh mục can trường dám nói lên sự thật khiến cho mọi người dân đều hả dạ.., nhưng vẫn lo âu cho số phận của cha Lý.

Mỗi thầy được vài công an theo dõi

Nguồn tin khác cũng cho biết, những thầy thuộc Tăng Đoàn Phật Giáo Thừa Thiên Huế liên hệ đến vụ chống đối nhà nước hiện đang bị theo dõi chặt chẽ. Mỗi thầy đều có khoảng hai ba công an bao vây, bất cứ ai tiếp xúc với các Ngài đều bị làm khó dễ.

M. Phương

(Bản tin này được ghi nhận trực tiếp từ Huế, kính chuyển và xin phổ biến, đồng thời xin đồng bào hải ngoại tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh dũng cảm của các linh mục, các giáo hữu Nguyệt Biều - An Truyền và của tất cả các tu sĩ và tín đồ đấu tranh đòi tự do tôn giáo đang đứng trước sự trấn áp bằng bạo lực của CSVN).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.