Hôm nay,  

Tập Cận Bình Nắm Đại Quyền: Chủ Tịch, Tổng Bí Thư, Quân Ủy; Dân TQ Lên Mạng Gọi 7 Thành Viên Bộ Chính Trị Là 7 Chú Lùn

16/11/201200:00:00(Xem: 5251)
BẮC KINH - Truyền thông Trung Quốc loan báo lãnh tụ Tập Cận Bình đã chính thức nắm quyền điều khiển đảng CS toàn trị trong cuộc chuyển tiếp đưa ông phụ trách nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới trong 1 thập niên - thay thế lãnh tụ Hồ Cẩm Đào, ông Tập nắm quyền vào 1 thời điểm bất trắc với đảng CS đối diện các hô hào bài trừ tham nhũng, cải tổ mô hình phát triển trong lúc tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Trong bài diễn văn trực tiếp truyền hình toàn quốc và khắp thế giới dài khoảng 20 phút, lãnh tụ Tập xác nhận các nan đề nội bộ đảng cần được giải quyết, gồm tham nhũng, thiếu tiếp xúc với dân thường. Ông nói "Toàn đảng phải cảnh giác chống lại những mặt ấy".

Vị trí của lãnh tụ Tập sẽ đuợc củng cố khi đuợc QH phong làm chủ tịch nước, vào Tháng 3. Lãnh tụ Tập cũng sẽ là tổng quân ủy trung ương, bỏ lệ cũ là thuộc quyền của lãnh tụ về hưu vì nhu cầu gia hạn ảnh hưởng, nghĩa là cựu lãnh tụ Hồ Cẩm Đào sẽ từ bỏ mọi quyền hành.

Nhà phân tích Robert Lawrence Kuhn nhận xét "Ông Tập Cận Bình là chủ tịch và chủ tịch duy nhất, với tư thế độc lập và quyền lực để hành xử vai trò lãnh đạo".

Ban thường vụ của Bộ chính trị nay gồm 7 người, thay vì 9 người.

Giới quan sát tin rằng Tập Cận Bình là dòng nối tiếp của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và tân Thủ Tướng Lý đuợc cựu chủ tịch Hồ dẫn dắt.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng cộng đồng mạng chỉ trích nhóm lãnh đạo CSTQ mới. Bản tin viết như sau.

BẮC KINH - Nhiều "công dân mạng" tại Hoa Lục đã bày tỏ sự thất vọng với nhóm lãnh đạo chóp bu mới, bất kể chính sách kiểm duyệt - ít người đặt kỳ vọng vào đại hội thứ 18 của đảng CS.


Họ tỏ ý khó chịu với an ninh gia tăng trong thời gian đảng CS họp đại hội toàn quốc - họ rất giận dữ với sự gia tăng kiểm duyệt. 1 người viết trên mạng Sino Weibo "Đại hội này là loại gì vậy ? Công an xuất hiện khắp nơi - họ bảo vệ ai?"

Phóng viên báo cáo: các tìm kiếm chỉ đem lại những thông tin chính thức của nhà cầm quyền. Đó là lý do để cộng động mạng tìm cách luồn lách kỹ thuật - thay vì dùng tiếng Hoa, họ dùng tiếng Larin tương đương, hay gọi 7 thành viên ban thường vụ Bộ chính trị bằng nhóm chữ "7 Chú Lùn". Tuy nhiên, trên mạng Twitter đòi hỏi kỹ năng cao hơn để truy cập, tuy nhỏ hơn mạng bản xứ Sino Weibo, các chỉ trích xuất hiện nhiều hơn.

Nhà tranh đấu nhân quyền Hu Jia phóng thông điệp qua Twitter, đại ý "Ngày càng nhiều người nhận rằng đại hội đảng CS là quảng cáo huyên náo và đảng CS sẽ phải tiếp tục đóng trò theo kiểu cũ - là người nộp thuế, tôi có quyền yêu cầu đại hội đảng CS phải gánh chịu mọi chi phí, không bằng tiền thuế của dân". Nhà tranh đấu họ Hu đuợc QH châu Âu tặng giải Sakharov năm 2008 hiện bị quản thúc tại gia.

Nữ ký giả Gao Yu, cũng là nhà văn, nhận xét: hầu như không có gì thay đổi với nhóm lãnh đạo chóp bu - bà nói: viên chức tham nhũng có thể ngủ yên.

1 blogger khác viết trên mạng: lãnh tụ Hồ Cẩm Đào 5, 6 lần nhắc lại cải tổ, nhưng cả quyết là không "chệch hướng".

Ý kiến khác là: họ vẫn nói những điều đã cũ, không khác gì, dù có ai nghe hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.