Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uổng Quá Một Tướng Tài

15/11/201200:00:00(Xem: 11803)
“Nhứt tướng danh thành vạn cốt khô” của quân sĩ. Nhưng danh tướng có khi thân bại danh liệt chỉ vì người đàn bà “sắc bất ba đào dị nịch nhân” (sắc đẹp không sóng gió mà dễ nhận chìm người). Đó là trường hợp vị Đại Tướng bốn sao David Petraeus, vào quân đội khi vừa tốt nghiệp trung học, ra học viện West Point, với 37 năm phục vụ trong quân ngũ, tác phong, kỷ luật vẹn toàn, thăng quan tiến chức trong danh dự. Với tài thao lược xuất sắc, Tướng Petraeus đã trở thành một trong các tướng lãnh nổi tiếng thế giới trước khi nghỉ hưu. Từng là tư lệnh lực lượng Mỹ và lực lượng liên minh ở Iraq từ tháng 2 năm 2007 đến tháng 9 năm 2008, ông đã xoay chuyển tình hình cuộc chiến và đưa Iraq ra khỏi bờ vực của một cuộc nội chiến tàn khốc vì lý do giáo phái. Sau đó, ông được đưa trở lại Trung Đông, nắm chức Tư Lệnh các lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Afghanistan, và trở thành một trong những nhà lãnh đạo quân sự được thế giới trọng vọng. Trở về Mỹ, Ông được cử nhiệm là làm giám đốc cơ quan tình báo trung ương CIA, cơ quan tình báo lớn mạnh nhứt nước Mỹ và thế giới. Ông là người lãnh đạo nhiều công tác tối mật nhưng thành công xuất sắc ở Trung Đông và Pakistan, trong đó có việc đặc vụ người nhái tấn công, giết chết trùm Khủng Bố al-Qaeda và chôn ngoài biển không dấu tích gì để Hồi Giáo Cực Đoan có thể biến thành thánh địa của quân khủng bố.

Thế mà vị Tướng tài danh, 60 tuổi này lại tiêu diêu sinh mạng chánh trị, quân sự và tình báo trong một vụ ngoại tình, do hai người đàn bà ghen tức nhau một cách vu vơ gây ra đổ bể. Nên sau ngày TT Obama tái đắc cử, Tướng Petraeus xin từ chức Giám đốc CIA.

Sự từ chức này đặt ra nhiều câu hỏi nhưng khó hay không có câu trả lời. Ghen tị ư, tham vọng ư, giành quyền thế ư - như trong các bi kịch Hy La?! Của hai người đàn bà không phải là vợ một kèo, một cột, tào khang chi thê, 37 năm sống chung với Ông –thế mới đau.

Là một vị tướng, là một giám đốc CIA của Mỹ, công luận và đạo đức nghề nghiệp, an ninh quốc gia không dễ tánh với Ông. Ông cũng biết rõ nên triết nhân tự xử. Ông không gây khó dễ cho công tác điều tra và tự động từ chức. Trong quá trình FBI điều tra vụ một phụ nữ, Bà Jill Kelley khiếu nại bị sách nhiễu bằng email, FBI đã phát giác ra những emails gợi cảm giữa bà Broadwell và ông Petraeus khi họ khám máy tính của bà Broadwell. Chính Tướng Petraeus cộng tác thực thà với FBI, trực tiếp trả lời những câu hỏi của FBI các ngày 22 và 29/10.

Trong thư từ chức gởi cho nhân viên CIA, ông Petraeus cho biết ông đã đích thân nộp đơn từ chức cho TT Obama Ông thực thà và nghiêm khắc với bản thân, nói ông đã có “phán đoán cực kỳ tệ hại” và hành vi như vậy là không thể chấp nhận nơi một nhà lãnh đạo.

Bi kịch của đời vị tướng tài danh này bắt đầu khi một người đàn bà tên Paula Broadwell, 40 tuổi, có chồng hai con, đang làm luận án tiến sĩ trường Harvard, đến Afghanistan từ tháng 6/2010 đến tháng 7/2011, trong thời gian Tướng Petraeus chỉ huy lực lượng ở đây, để có tài liệu viết cuốn sách tiểu sử về ông. Cuốn sách ra mắt đầu năm nay, với tựa đề "All In: The Education of General David Petraeus" (tạm dịch là "Đặt tất cả vào cuộc: Sự giáo dục của Tướng David Petraeus").

Người đàn bà thứ hai là Bà Jill Kelley, 37 tuổi, một tình nguyện viên làm công tác xã hội không ăn lương cho quân đội ở căn cứ Tampa ở Florida, là bạn của gia đình Tướng Petraeus. Bà Paula Broadwell ghen tị, tưởng Jill Kelley là tình địch của mình nên email hăm doạ Jill Kelley. Cảm thấy bị hăm doạ, Jill Kelley, một công chức của Sở Liên Lạc của Bộ Ngoại Giao khiếu nại với FBI, cơ quan điều tra của liên bang.

Trong quá trình điều tra, FBI phát giác mối liên hệ thân mật quá mức cần thiết của Tướng Petraeus và lo ngại điều đó có thể nguy hại cho nền an ninh quốc gia, vì Paula Broadwell có vẻ như truy nhập vào được trương mục Gmail riêng tư của ông tướng.

Nhưng FBI sau khi tham cứu kết luận không thấy xuất hiện một dấu tích gì nguy hại cho an ninh quốc gia từ mối “quan hệ” quá thân mật ấy.

Nhưng tại sao FBI lại tập trung chú ý vào cuộc điều tra về mối tình vụng trộm của Tướng Petraeus với Paula Broadwell, đó là câu hỏi của báo Washington Post.

Câu hỏi thứ hai là mối tình vụng trộm của vị Tướng CIA và người đẹp viết tiểu sử cho Ông, theo hồ sơ đã chấm dứt hồi mùa hè năm nay – nó chỉ kéo dài trong bốn tháng thôi- nhưng cuộc điều tra lại bắt đầu hồi mùa xuân năm nay.

Báo Wall Street Journal hỏi khi mở cuộc điều tra liên quan đến một nhân vật quan trọng như vậy, FBI theo thủ tục làm việc bắt buộc phải được Bộ Trưởng Nội An bật đèn xanh mới có thể làm. Mà Bộ Trưởng Nội An là thành viên nội các của TT Obama, do TT chỉ định và cử nhiệm, thì làm sao Bộ Trưởng Nội An không báo cáo cho TT, thì tại sao TT Obama không biết.

Câu hỏi này được một dân biểu Peter King trong Ủy Ban Nội An dẫn giải khá khúc chiết như sau «Nếu không có tội, tại sao FBI điều tra ông sếp CIA trong sáu tháng? Và trong trường hợp trái lại, tại làm sao FBI không báo trước cho tổng thống”. Câu hỏi đó cũng là vấn đề thắc mắc chung của nhiều nhà lập pháp.

Câu hỏi kế tiếp là tại sao sau bầu cử, TT Obama đắc cử rồi, Tướng Giám đốc CIA mới tuyên bố từ chức.

TT Obama là người đưa vị tướng này lên làm giám đốc CIA, coi như thành viên thường trục của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.. TT Obama rất tín nhiệm về năng lực cũng nhu về chánh trị của Tướng này. Có người còn nghĩ Tướng Petraeus có thể là một ứng cử viên tổng thống sắp tới của Đảng Dân Chủ không chừng. Tên của vị tướng này nằm ở hàng đầu trong danh sách tân nội các của TT Obama, như một người có thể được cử làm bộ trưởng Quốc Phòng.

Cái sẩy nó nẩy cái ung. Chuyện tình ái vụng trộm của tướng Petraeus còn đang tai tiếng um sùm, thì lại thêm một đại tướng Mỹ nữa dính vào nội vụ. Bộ Quốc Phòng Mỹ mở cuộc điều tra Đại Tướng John Allen vì Ông đã gửi các tin nhắn “không thìch hợp” cho bà Jill Kelley, người phụ nữ có liên can trong vụ ngoại tình của Tướng Petraeus. Đại Tướng John Allen được Mỹ cử làm Tư Lịnh liên quân Mỹ và Liên Âu ở Afghanistan nhưng vì vụ này cuộc điều trần để Thượng Viện chuẩn thuận bị tạm đình chỉ.

Dù CIA đã cử Ô. Phó Giám đốc tham dự, một số nhà lập pháp nằng nằng quyết một phải mời cho được Tướng Petraeus dù Ông đã từ chức Giám đốc CIA. Ủy Ban rất cần Ông trong cuộc điều trần hữu thệ về cuộc tấn công của quân khủng bố ở Benghazi. Ủy Ban tin Tướng Petraeus là người “biết rất nhiều” tại sao Hành Pháp không tăng cường an ninh theo yêu cầu trước của đại sứ để cuộc tấn công xảy ra giết hại một đại sứ và ba nhà ngoại giao Mỹ.

Thêm nữa, bà Jill Kelley là di dân, sinh ở Lebanon, có thể là gián điệp cho nước nào không? CIA phải lo vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.