Hôm nay,  

Nói Về Văn Học Bình Dân VN, Ngày 17-11 Tại Thư Viện VN

13/11/201200:00:00(Xem: 4846)
WESTMINSTER (VB) -- Nhiều tác phẩm độc đáo trong kho tàng văn học Việt Nam vẫn chưa được khảo sát đầy đủ, đặc biệt là các tác phẩm bình dân trong văn học Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm -- nhà học giả về Hán Nôm tại Viện Việt Học, và là cựu Giảng Sư Đaị Học Văn Khoa Sài Gòn -- sẽ trình bày về đề tài ít người biết này, nhưng cũng là một đề tài được nhiều người nghe tới nhưng không biết chính xác ngọn nguồn.

Buổi sinh hoạt văn học đặc biệt của Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm đề tài "Đi tìm một tác phẩm bình dân trong văn học Việt Nam" sẽ tổ chức ngày Thứ Bảy 17/11, lúc 2PM, tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Blvd #214-215.

GS Nguyễn Văn Sâm trả lời phỏng vấn của Việt Báo, đã giải thích rằng đề tài này là các tac1 phẩm bình dân, thường là thơ lục bát viết chữ Nôm được chuyển sang chữ quốc ngữ, và trong quá trình chuyển ngữ có thể có sửa đổi chút đỉnh.
thong_bao_van_hoc_nv_sam
Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Nhưng chữ “bình dân” không có nghĩa là bình dân ít học, vì người soạn ra các tác phẩm đều là giới nho sĩ -- nhưng các viết thơ này, nhìn dưới kiểu văn bây giờ, sẽ nghe có vẻ ngô nghê, và cũng vì cách gieo vần có đôi chỗ không theo truyền thống. Nền văn học này khác hẳn với tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, một tác phẩm tuyệt vời cao siêu.

Điển hình cho tác phẩm bình dân là các tập truyện thơ như Phạm Công Cúc Hoa, Thơ Sáu Trọng, Thơ Nàng Út, Thơ Lý Công...

Kết cấu truyện trong thơ thường là có chàng nhà nghèo, dẫn mẹ đi ăn xin, gặp một công chúa hoặc một tiểu thư học thức và xinh đẹp đem lòng ye6êu thương. Khi hai người yêu nhau, phải trả qua nhiều ngăn trở, rồi phải xa nhau, và chàng laị học giỏi, thi đậu và về đoàn tụ với người thương...

Bố cục thường là: gặp => ly tán => gặp lại.

Kho tàng văn hóa bình dân này mang giá trị của người Việt có phong cách sống thuần lương, trung hậu, hiền từ, điển hình của mẫu người Miền Nam xưa, bây giờ khó tìm được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.