Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lễ Phát Thưởng Cho Học Sinh Xuất Sắc

22/06/200100:00:00(Xem: 4623)
* Hơn 300 Học Sinh xuất sắc đã nhận phần thưởng do Hội Phụ Huynh và Giáo Chức hạt Santa Clara trao trong một ngày hội truyền thống.

SAN JOSE (Ngô Ngọc Đồng) - Vào một ngày cuối tuần có quá nhiều sinh hoạt: từ ngày Quân Lực 19/6 do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tổ chức, cho đến kỷ niệm ngày truyền thống của ngành CSQG/VNCH và kể cả cuộc tranh giải bóng tròn ngày Quân Lực... và nhất là trung hợp với ngày Father's Day nhưng vẫn có trên 1500 quan khách, phụ huynh và học sinh đã tham dự Lễ Phát Thưởng lần thứ 19 cho hơn 300 học sinh xuất sắc trong niên khóa 2000-2001 của các trường Trung Tiểu Học miền Bắc California do Hội Phụ Huynh và Giáo Chức Quận Hạt Santa Clara tổ chức.

Được biết đây là một sinh hoạt thường niên của Hội Phụ Huynh Học Sinh hạt Santa Clara. Và năm nay, lễ phát thưởng truyền thống hàng năm cho các học sinh xuất sắc trong năm học 2000-2001 đã diễn ra tại thao trường (Large Gymn) của trường trung học William C. Overfelt tọa lạc trên đường Cunningham Ave., thành phố San Jose vào ngày Chúa Nhựt 17/6/2001, sau nhiều tháng được Hội chuẩn bị và vận động.

Ngay từ sáng sớm, người ta đã thấy không khí tưng bừng rộn rịp của ngày hội lớn, vì hôm nay cũng là ngày nhớ ơn các bậc hiền phụ (Father's Day) tại xứ này. Từ phía cổng chính người ta thấy các hướng đạo trưởng niên làng Bách Hợp San Jose đang treo cờ VNCH và chăng biểu ngữ. Tấm biểu ngữ rất lớn với hàng chữ “Lễ phát thưởng cho các học sinh xuất sắc niên khoá 2000-2001” mầu xanh dương và đỏ thắm đã gây được sự chú ý cho mọi người qua lại. - Trong hội trường thì người ta thấy một nhóm người đang xúm lại kẻ khiêng, người vác các tấm sàn của sân khấu loại tiền chế để lắp ráp sân khấu cho buổi lễ, trong số này người ta nhận thấy có ông Lại Đức Hùng, TTK Liên Hội NVQG Bắc Cali; các Hướng Đạo Trưởng Niên làng Bách Hợp San Jose như Nguyễn Tuyên Thùy, Tôn Thất Cảnh, Ngô văn Tân, Micheal Đặng Hải, Trưởng Định của Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara, Liên Đoàn Lạc Hồng ...; và các môn sinh VoVinam Việt võ đạo với nữ võ sư Cẩm Bình; TS dinh dưỡng kiêm võ sư Phạm huy Khuê và các môn sinh thuộc võ đường Hùng Vương.

Đặc biệt có hai kỹ sư trẻ là cựu học sinh đã từng được lãnh thưởng trong đầu thập niên 90, nay đã công thành danh toại và trở lại tiếp tay với Ban tổ chức trong các công tác phát thưởng, đó là hai anh em của Kỹ sư Trần Bá Thành Jonathan và Kỹ sư Trần Bá Tín Martin. Hoan hô tinh thần dấn thân nhập cuộc của 2 thanh niên trẻ này! Về phía cuối hội trường là các vị giáo chức của một số học khu đang sắp xếp ghế ngồi và lo công tác tiếp tân, trong số này có bà Nguyễn Tâm Mai, ở truờng Mt. Pleasant.....

Với giọng nói duyên dáng ngọt ngào của một xướng ngôn viên nhà nghề trong chương trình phát thanh cuối tuần, cô Thụy Dung đã đảm trách vai trò xuớng ngôn cho buổi lễ. So với những năm trước đây thì phải nói ngay là MC Thụy Dung đã điều khiển chương trình thật ăn khớp và nhịp nhàng. Mở đầu là phần tuyên đọc chương trình, tiếp theo sau là phần chào quốc kỳ Mỹ Việt, một phút mặc niệm. Điều đặc biệt là năm nay ông hội trưởng hội PHGC hạt Santa Clara, GS Nguyễn Trung Hòa đã không “lên khung” mặc com-lê cà-vạt một cách chững chạc như mọi năm mà lại mặc bộ đồng phục Hướng Đạo trông thật cởi mở và thân mật. Mãi đến bây giờ nhiều người mới biết ông hội trưởng cũng là một trưởng hướng đạo còn được gọi là “dân bắt tay trái”. Có lẽ vì thời tiết trong hội trường quá nóng bức, nên ông hội trưởng chỉ vắn tắt vài lời chào mừng quan khách và quý vị phụ huynh và xin phép cử toạ được “phá lệ” một lần là không đọc bài diễn văn như thông lệ, vì bài diễn văn này đã được in sẵn trong tập chương trình và đang nằm trên tay mọi người, ông chỉ ngỏ lời cảm ơn qúy vị quan khách, quý vị ân nhân, quý vị phụ huynh đã yểm trợ và đáp lời mời tới tham dự buổi lễ phát thưởng hàng năm rồi tuyên bố khai mạc buổi lễ phát thưởng cho các học sinh xuất sắc năm 2001. Một điểm son đáng ca ngợi là Ban tổ chức lễ phát thưởng đã khai mạc đúng giờ như đã ghi trong thiệp mời vào lúc 1:00 trưa. Mặc dầu thời tiết của miền Bắc Cali hôm nay khá nóng, nhiệt độ bên ngoài có lúc đã lên đến trên 93 độ Fahrenheit.

Số người tham dự đã ngồi kín cả thao trường. Theo sự ước lượng thì số người tham dự có lẽ đã vuợt quá con số 1,500. Trên hàng ghế quan khách và đại diện các cơ quan, đoàn thể, người ta thấy có sự hiện diện của LM Vũ Ngọc Đáng, cựu tuyên úy binh chủng nhẩy dù; niên trưởng Đại Tá Dược Sĩ Cao Thiện Chánh, thuộc Tổng Hội cựu SVSQ/TB Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức/Nam Định; niên trưởng Trương Đình Sửu, Hội Người Việt Cao Niên vùng Vịnh Cựu Kim Sơn; Ông Nguyễn Đình Tuấn, Hướng Đạo Trưởng Niên Làng Bách Hợp Bắc Cali. Các hội đoàn người ta thấy có bà Nguyễn Thị Đào Tơ, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Gia Long miền Bắc Cali và đại diện của các Hội ái hữu như Petrus Ký, Trưng Vương, Quốc Học & Đồng Khánh; ông Nguyễn Đức Trinh, Hội Trưởng Hội ái hữu Giáo phận Thái Bình, ông Vũ Ngọc Lý, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Ninh Bình, bà Nguyễn Thành Trọng, bà quả phụ Lê Văn Cao, Ban Hoa Hậu Áo Dài Bắc California với các Hoa Hậu và Á Hậu và rất nhiều đại diện của các cơ quan đoàn thể khác cũng đã tới tham dự lễ phát thưởng.

Hai học sinh thủ khoa đại diện cho các học sinh được lãnh thưởng lên ngỏ lời cám ơn: em Nguyễn Toàn Thắng, thủ khoa trường Independence ngỏ lời bằng tiếng Việt và em Nguyễn Alex, thủ khoa trường Willow Glen ngỏ lời bằng tiếng Anh. Trong bài diễn văn chung, hai em nói: “Chúng con xin đại diện cho tất cả những học sinh được lãnh thưởng trong ngày hôm nay để nói lên lòng tri ân đối với phụ huynh và giáo chức hạt Santa Clara đã vất vả vì chúng con trong những ngày qua, quí vị đã hy sinh rất nhiều thì giờ, bỏ ra biết bao công sức và âm thầm hoạt động nhằm xây dựng những thế hệ trẻ Việt Nam của ngày mai. Quí vị đã tổ chức lễ phát thưởng trong suốt 19 năm không ngừng nghỉ, để giờ phút này chúng con có được cái vinh dự lớn lao trình diện trước toàn thể mọi người trong cộng đồng Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Chúng con xin tỏ lòng biết ơn sâu xa đến ông bà, cha mẹ và thân quyến họ hàng đã tích cực hỗ trợ chúng con trên bước đường học vấn để chúng con đạt được thành quả tốt đẹp. Hôm nay, cũng là ngày Father's day tức là ngày nhớ ơn hiền phụ, chúng con xin đặc biệt gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những vị làm cha. Vì người cha vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. “Con có cha như nhà có nóc”. Nguyện xin Thượng Đế độ trì và gìn giữ những người cha luôn an mạnh...”

Sau đó là phần trao tặng bằng tưởng lệ cho hai giáo chức người Mỹ tại trường trung học Willian C. Overfelt là ông Cueba và ông Radcliffe, là những nhà giáo đã trực tiếp giúp đỡ và hỗ trợ cho các học sinh gốc Việt tại trường này. Tiếp theo là ban hoa hậu áo dài Bắc Cali lên trao tặng hoa cho các thành viên trong ban tổ chức như: GS Nguyễn Trung Hòa, hội trưởng; GS Chu Thị Ngọc Diệp, thủ quỹ; GS Phạm Thư, ban tổ chức yễm trợ; Bà Phạm Kim Chi, ban tổ chức yểm trợ; MC Thụy Dung. Ông Hội Trưởng cũng đã trao giải thưởng “Vác ngà voi” bà Phạm Kim Chi, một phụ huynh có con được lãnh thưởng từ mấy năm nay, một người rất năng nổ và tháo vát trong công tác tổ chức lễ phát thưởng trong suốt mấy tháng vừa qua.

Tiếp theo là phần phát thưởng cho các học sinh Việt ngữ thuộc Trung tâm Việt Ngữ Về Nguồn và Bình Minh. Khi ban tổ chức cho trình diện 12 học sinh thủ khoa của các trường với tấm băng lụa mầu hột gà đeo chéo qua vai với hàng chữ Valedictorian làm cho các em và phụ huynh càng thêm hãnh diện về thành tích học tập của con em mình. Đặc biệt trong số 12 học sinh thủ khoa có em đã đạt được điểm GPA đến 4.50 và đã được lãnh thưởng liên tiếp suốt 9 năm liền từ lớp 4 đến lớp 12 như các em : Nguyễn Alex (Willow Glen), Nguyễn Hoàng An Qúy (Adrew Hill), Trần đăng Khoa (Andrew Hill), Nguyễn Trần Phi Thúy Rita (Mt. Pleasant) và những học sinh thủ khoa khác như: Đặng Thị Thanh Hồng (Oak Grove), Thái đoan Trang (Andrew Hill), Mai văn Tuấn (Oak Grove), Trần Michelle (Leigh), Huỳnh Thảo (James Lick), Phan quỳnh Hương (Andrew Hill), Trần Thương Cindi (W.C.Overfelt), Nguyễn toàn Thắng (Independence).
Ngoài các phần thưởng bình thường mà các em nhận lãnh, các học sinh này còn nhận thêm được phần thưởng đặc biệt kèm theo một chi phiếu tượng trưng là $100.00 để tưởng thưởng về công lao miệt mài đèn sách của các em trong thời gian qua ngõ hầu đạt được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Cứ mỗi lần một cấp lớp được mời lên sân khấu lãnh thưởng là những tràng pháo tay lại vang lên bất tận để hoan nghệnh và cổ võ tinh thần hiếu học của các em. Xen kẽ vào chương trình là phần văn nghệ giúp vui của ban nhạc Khánh Thy cũng đã làm cho buổi lễ thêm phần tươi mát và sinh động với các bài ca quen thuộc của lứa tuổi học trò như: Trường làng tôi, Phượng hồng, Cô bé giỗi hờn v..v...

Ai cũng biết rằng một trong những sinh hoạt mang rất nhiều ý nghĩa và bao hàm sắc thái giáo dục tại miền Bắc California này, đó là buổi lễ phát thưởng truyền thống hàng năm nhằm tuyên dương các học sinh xuất sắc sau một năm miệt mài đèn sách. Mục đích của Lễ Phát thưởng là để khuyến khích các học sinh càng ngày càng chăm học và ngoan ngoãn hơn, để từ đó các em có đà sẽ học hành giỏi giang và vươn lên cao hơn ngõ hầu tạo dựng cho bản thân mình và gia đình một tương lai tốt đẹp cũng như tạo dựng được sức mạnh cho cộng đồng Việt nam tại hải ngoại này.... Được hình thành cách đây 19 năm, Hội Phụ Huynh và Giáo Chức hạt Santa Clara trong thăng trầm chung của cộng đồng người Việt tị nạn trong vùng vẫn kiên trì thực hiện sinh hoạt có tính cách giáo dục một cách đều đặn, dù rằng càng ngày càng gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên GS Hòa,- một chuyên viên “ăn cơm nhà vác ngà voi ngoài đường” cho biết, ông rất tự hào về buổi lễ truyền thống này. Ông cho biết, có những học sinh, liên tục suốt 12 năm, từ lớp một đến lớp 12, đều hiện diện để lãnh thưởng tuy rằng phần quà thật khiêm nhường. Bên cạnh đó, cũng có những em như Dương Việt Quốc, từng nhận phần thưởng của năm tốt nghiệp lớp 12 đã trở về đây với tư cách đại diện cho Thống Đốc Tiểu Bang để dự một buổi lễ phát quà cho đàn em. Dương Việt Quốc ngày hôm nay là Giám Đốc Điều Hành đặc trách Á Châu và Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc. Hoặc một, Đinh Đồng Phụng Việt, hiện nay là Phụ Tá Bộ Trưởng Hoa Tư Pháp của Chính Phủ Liên Bang.

Đưa mắt về hướng những học sinh đang sắp hàng dài sau sân khấu để chờ đến phiên mình lãnh thưởng, GS Hòa nói: “Năm, bảy năm nữa, Hội tin tưởng trong số những em đứng nơi đây, sẽ là những Dương Việt Quốc, Đình Đồng Phụng Việt thứ hai, thứ ba... những thế hệ trẻ làm “Vẻ Vang Dân Việt.” Vì lẽ đó, cộng đồng của chúng ta cần phải đầu tư vào các thế hệ trẻ qua công tác yểm trợ và khuyến khích các em trong bước đường học vấn để con cháu của chúng ta học giỏi và cao hơn ngõ hầu có dịp chen vai thích cánh với các sắc dân khác tại xứ sở này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?